Setup bàn ăn kiểu Âu sao cho thật chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn kỹ năng của người làm ngành du lịch nhà hàng khách sạn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Sứ Long Phương để tìm hiểu rõ hơn nhé!
1. Các đồ dùng dụng cụ ăn cần có khi setup bàn ăn kiểu Âu
Set up bàn tiệc kiểu Âu thường rất cầu kỳ và sang trọng. Do đó, các món đồ dùng dụng cụ ăn cũng khá nhiều, bao gồm:
- Đĩa định vị, đĩa khai vị, đĩa súp, đĩa bánh mì
- Lọ muối tiêu
- Dao ăn thịt, dao ăn cá, dao khai vị, dao bơ
- Muỗng ăn súp, muỗng ăn tráng miệng
- Nĩa thịt, nĩa cá, nĩa ăn chính, nĩa khai vị, nĩa tráng miệng
- Ly nước lọc, ly vang đỏ, ly vang trắng, ly rượu mạnh, ly sâm panh. .
- Khăn ăn
Khám phá ngay: Tiêu chuẩn set up bát đĩa nhà hàng mà chủ nhà hàng nào cũng cần biết!
2. Những quy tắc không thể quên khi setup bàn ăn kiểu Âu
Quy tắc 1: Đặt dĩa định vị
Dĩa định vị được đặt chính giữa ghế ngồi, cách mép bàn 2cm.
Quy tắc 2: Đặt dụng cụ ăn
Dụng cụ ăn được đặt theo trình tự từ trong ra ngoài, từ phải lên trên, rồi qua trái:
- Dao ăn chính đặt bên phải, cách dĩa định vị 1cm, và cách mép bàn 2cm.
- Dao ăn cá đặt cách dao ăn chính 1cm, cán dao cách mép bàn 2cm.
- Muỗng ăn súp đặt cách dao ăn cá 1cm, cán muỗng cách mép bàn 2cm.
- Nĩa tráng miệng đặt trên đầu dĩa định vị với khoảng cách 2cm. Muỗng ăn tráng miệng đặt trên, song song với nĩa tráng miệng, khoảng cách 1cm.
- Nĩa ăn chính đặt bên trái, cách dĩa định vị 1cm, cách mép bàn 2cm.
- Nĩa ăn cá đặt cạnh nĩa ăn chính với khoảng cách 1cm, cán nĩa cách mép bàn 2cm.
- Dĩa bánh mì và bơ đặt cạnh nĩa ăn chính, cách nhau 1cm, sao cho ⅓ dĩa bánh mì và bơ nằm từ đầu nĩa đi lên, ⅔ còn lại nằm từ đầu nĩa đi xuống dưới. Dao bơ đặt song song với nĩa, cán dao bơ ngang với đầu nĩa.
Quy tắc 3: Đặt ly
- Ly uống nước nằm trên đầu dao ăn chính, cách đầu dao ăn chính 2cm. Các ly còn lại đặt chếch 45 độ, khoảng cách các ly là 1cm.
Quy tắc 4: Đặt dụng cụ trung tâm
- Dầu giấm đặt đầu bàn bên phải khách, cách mép bàn 2cm.
- Bình hoa đặt giữa bàn.
- Muối tiêu đặt bên phải chủ tiệc, cách mép bàn 2cm, muối bên phải, tiêu bên trái, nhãn muối tiêu hướng vào bên trong.
Quy tắc 5: Đặt khăn ăn
Khăn ăn được gấp gọn và đặt trên đĩa định vị.
Quy tắc 6: Chỉnh dụng cụ
Khoảng cách các dụng cụ được đặt theo trình tự: lên xuống cách nhau 2cm, qua lại cách nhau 1cm.
Khám phá: Quy tắc set up bàn tiệc đúng chuẩn theo từng phong cách nhà hàng, khách sạn
3. Những cách setup bàn ăn kiểu Âu chuyên biệt
3.1 Setup bàn tiệc Âu trưa, tối theo kiểu gọi món (À la carte)
- Dĩa định vị
- Nĩa ăn cá, dao ăn cá
- Dĩa bánh mì, dao bơ
- Khăn ăn đã gấp
- Ly uống
- Dụng cụ trung tâm: gia vị, lọ hoa, gạt tàn…
Khám phá ngay: Tất tần tật những kiến thức xoay quanh bửa ăn fine dining!
3.2 Setup bàn tiệc Âu trưa, tối theo kiểu đặt trước
- Dĩa định vị
- Nĩa ăn cá, dao ăn cá
- Dao và nĩa ăn chính
- Thìa súp
- Dĩa bánh mì, dao bơ
- Thìa dĩa ăn tráng miệng
- Khăn ăn
- Ly uống
- Dụng cụ trung tâm: gia vị, gạt tàn, lọ hoa
Tham khảo: Cafeteria là gì? Đặc điểm của mô hình Cafeteria mà nhà hàng phải biết
3.3 Setup bàn ăn Âu buổi sáng
- Dao và nĩa lớn
- Dĩa bánh mì, dao bơ
- Khăn ăn
- Tách và đĩa kê tách
- Bình trà
- Gia vị
Xem thêm: Banquet là gì? Giải thích tường tận về banquet hall
4. Cách sử dụng dao, thìa, nĩa trong bàn ăn kiểu Âu
Khi setup bàn ăn kiểu Âu, nhân viên đã sắp xếp các dụng cụ ăn theo thứ tự từ trong ra ngoài. Nên khi ăn, thực khách sẽ lấy dụng cụ ăn theo thứ tự từ ngoài vào trong, các món: khai vị, súp, món ăn chính (thịt hoặc cá).
Cách đặt dao, nĩa khi ăn:
- Theo kiểu châu Âu: khi tạm dừng ăn thì dao nĩa được đặt chéo lên nhau trên mặt đĩa, đầu nĩa đè úp lên dao ăn. Và khi đã ăn xong thì dao nĩa sẽ đặt song song nhau ở vị trí chính giữa dĩa ăn, úp nĩa xuống.
- Theo kiểu Mỹ: khi tạm dừng ăn thì dao đặt ở vành ngoài của đĩa ăn, chếch một góc 45 độ, nĩa để ngửa lên trong lòng đĩa. Còn khi ăn xong, dao và nĩa được đặt song song trên đĩa ăn, ngửa nĩa.
5. 8 Lưu ý về cách set up bàn ăn kiểu âu
- Vệ sinh khu vực bàn ăn sạch sẽ, thay khăn trải bàn mới, ủi thẳng khăn trải bàn.
- Các dụng cụ ăn phải được lau chùi sạch sẽ, không để lại dấu vân tay.
- Luôn setup và phục vụ khách trước, chủ tiệc sau. (Chủ tiệc thường ngồi đối diện với cửa ra vào).
- Luôn sử dụng khăn phục vụ trong khi setup bàn ăn.
- Dĩa định vị phải được đặt đối xứng nhau. Vì nếu không đối xứng nhau thì tất cả các dụng cụ ăn sau đó cũng sẽ không đối xứng.
- Khi đặt dụng cụ ăn, tay luôn cầm ở cán, không cầm vào đầu đồ ăn của khách.
- Không đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu gần nhau.
- Sau khi đặt bàn xong, luôn phải kiểm tra xem bàn đã hoàn hảo và đối xứng chưa.
6. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa hướng dẫn bạn đọc cách setup bàn ăn kiểu Âu theo đúng tiêu chuẩn của ngành du lịch nhà hàng khách sạn. Hy vọng bài viết đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.
Sứ Long Phương là nhà máy sản xuất và kinh doanh sứ gia dụng cao cấp, uy tín và chất lượng, chuyên cung cấp bát đĩa cho các nhà hàng khách sạn trên cả nước.
Truy cập website Sứ Long Phương để tham khảo nhiều hơn mẫu sứ gia dụng dành cho nhà hàng, khách sạn!
Bạn có thể tham khảo các chủ đề liên quan
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.