Fine dining là gì? Các tiêu chuẩn của fine dining như thế nào? Cùng Sứ Long Phương tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan tới fine dining nhé!
1. Giải nghĩa fine dining là gì?
Fine dining là thuật ngữ trong ngành F&B, dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “ẩm thực đỉnh cao”.
Như vậy, fine dining là một trải nghiệm ẩm thực tinh tế, xa hoa, dành riêng cho những ai ưa thích hương vị hoàn hảo và dịch vụ tận tâm.
Những nhà hàng fine dining thường nằm trong những địa điểm sang trọng, với không gian sang trọng, lộng lẫy. Mỗi món ăn tại đây đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, đánh thức vị giác bằng những hương vị vô cùng sắc sảo, tinh tế, cùng cách trình bày đẹp mắt, hấp dẫn.
Đội ngũ nhân viên trong các nhà hàng fine dining cũng vô cùng chuyên nghiệp, chu đáo. Đặc biệt họ cũng rất am hiểu về ẩm thực. Trong không gian ngập tràn sự xa hoa và đẳng cấp, fine dining là lựa chọn hoàn hảo cho giới thượng lưu.
Banquet là gì? Giải thích tường tận về banquet hall
2. Nhà hàng Fine dining có nguồn gốc từ đâu?
Fine dining có nguồn gốc từ Pháp vào thế kỷ 18. Lúc đầu, nó xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng tại Paris, dành riêng cho tầng lớp quý tộc và người giàu có. Những nhà hàng này đặc biệt chú trọng đến việc phục vụ các món ăn đẳng cấp, sử dụng những nguyên liệu thượng hạng và cách chế biến tinh tế.
Fine dining đánh trúng vào nhu cầu muốn thưởng thức những bữa tiệc xa hoa của giới quý tộc thượng lưu. Do vậy, nó đã dần lan tỏa ra các nước khác. Và thu hút sự quan tâm của những người yêu thích ẩm thực, muốn trải nghiệm những bữa tiệc tinh hoa nhất.
3. Cách bài trí bàn tiệc của nhà hàng fine dining.
Fine dining có nguồn gốc châu Âu, nên cách bài trí bàn tiệc cũng sẽ có dao, dĩa cùng các dụng cụ đi kèm phù hợp với menu.
- Trước tiên, bàn ăn và các dụng cụ đồ ăn cần bảo đảm sạch sẽ vệ sinh, không có mùi lạ, được xếp đặt ngay ngắn.
- Trên bàn tiệc fine dining có một nguyên tắc “không bao giờ để chỗ trống trước mặt khách”. Do đó, tương ứng với một vị trí ngồi là một khoảng không gian trên bàn tiệc được sắp xếp đầy đủ đĩa, dao dĩa, thìa, ly cốc.
- Đĩa service plate được đặt ngay ngắn, chính giữa vị trí khách ngồi. Phía trên có thể đặt một đĩa nhỏ, trên cùng là khăn ăn.
- Dao được đặt bên phải đĩa service plate, còn dĩa đặt bên trái. Dao dĩa phụ sẽ được đặt bên ngoài dao dĩa chính, và có thể được thay đổi theo menu.
- Đĩa bánh mì được đặt bên trái đĩa service plate, có thể đặt kèm luôn dao bơ trên đó.
- Bàn ăn fine dining thường có rượu vang. Do đó, ly rượu vang sẽ được đặt phía trên, cách dao chính 1.5cm, và 1 ly nước được đặt bên phải ly rượu vang. Ly nào sử dụng trước đặt bên phải, ly nào sử dụng sau đặt bên trái.
- Hũ tiêu muối được đặt sẵn trên bàn ăn, vị trí tùy thuộc vào kích thước của bàn.
4. 4 tiêu chuẩn của “bữa tiệc giác quan” trong nhà hàng fine dining.
Fine dining được mệnh danh là “bữa tiệc của các giác quan”. Bởi vậy, sự thành công của nhà hàng fine dining là phải làm thỏa mãn được 4 giác quan “nghe – nhìn – chạm -nếm” cho khách hàng.
Không gian sang trọng thoả mãn thị giác khách hàng.
Không gian trong các nhà hàng fine dining cực kỳ được trau chuốt. Nội thất thường được thiết kế theo phong cách thanh lịch, sang trọng như phong cách Indochine, Classic, Rustic.
Ngoài ra, âm nhạc và mùi hương cũng rất được chú ý để làm hài lòng khách hàng.
Phong cách phục vụ tận tâm, tinh tế.
Nhân viên phục vụ trong nhà hàng fine dining phải đáp ứng được những tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Họ phải có kiến thức về ẩm thực để thay mặt đầy bếp lắng nghe và giải đáp cho khách trong quá trình dùng bữa. Họ phải có sự tinh tế, lịch thiệp để giao tiếp với khách hàng. Mặc dù luôn bên cạnh khách, nhưng sự có mặt của họ không hề làm phiền lòng, hay gây mất thoải mái cho khách.
Thực đơn hảo hạng.
Để làm nên thực đơn thượng hạng, giúp cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất, nhà hàng fine dining cần đảm bảo từ khâu tuyển chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến.
Nguyên liệu được tuyển chọn theo những tiêu chí cao cấp nhất. Sau đó, được các đầu bếp chế biến đầy tâm huyết.
Chưa hết, sự cầu kỳ trong thực đơn còn thể hiện ở chỗ mỗi món ăn thường đi kèm với một loại rượu vang riêng.
Ví dụ: món khai vị sẽ đi với rượu vang Sparkling wine, hoặc Champagne. Món chính hoặc món phụ đi kèm rượu vang đỏ. Món tráng miệng đi kèm rượu vang trắng như Moscato, Gewurztraminer…
Đầu bếp trứ danh.
Những đầu bếp phục vụ trong nhà hàng fine dining đều là những đầu bếp nổi tiếng. Họ là nhân tố quan trọng gây thương nhớ cho thực khách, giúp giữ chân thực khách với nhà hàng bằng những món ăn cực phẩm, độc quyền.
5. Quy trình phục vụ của một nhà hàng fine dining.
Quy trình phục vụ của nhà hàng fine dining là một nghệ thuật tỉ mỉ và tinh tế, từng bước đều được thực hiện với sự chuyên nghiệp và tận tâm. Những nhân viên phục vụ được xem là gương mặt đại diện của nhà hàng. Họ gần gũi nhất với khách hàng. Họ nắm được tâm lý, nhu cầu của khách. Giúp khách hàng có được những trải nghiệm tốt nhất.
Tiếp đón khách
Khi khách bước chân vào nhà hàng, nhân viên phục vụ đảm bảo “không một ai bị ngó lơ”. Họ sẽ lịch sự hướng dẫn khách tới đúng vị trí bàn đã đặt. Hoặc giúp đỡ họ đặt bàn.
Phục vụ tại bàn
Để tạo sự thoải mái nhất cho khách, nhân viên phục vụ sẽ luôn đứng phía sau. Họ kéo ghế cho khách ngồi, thắp nến, trải khăn, rót rượu. Sau đó, họ giới thiệu về thực đơn của nhà hàng, và giúp khách gọi món.
Phục vụ món
Đây là phần phức tạp nhất trong quy trình phục vụ tại nhà hàng fine dining. Trong quá trình khách dùng bữa, phục vụ luôn phải đảm bảo: có đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng cho từng món, cũng như giữ bàn ăn luôn sạch sẽ, và đáp ứng nhu cầu bất chợt của khách.
Khách được thưởng thức nhạc Jazz cổ điển nhẹ nhàng, dưới ánh sáng lung linh trong khi dùng bữa.
Dọn dẹp và thanh toán
Khâu cuối tuy không khó, nhưng thể hiện sự tinh tế và lịch thiệp trong nghệ thuật phục vụ. Trước khi thanh toán cho khách, phục vụ phải đảm bảo bàn ăn đã được dọn sạch sẽ, ngay ngắn. Hoá đơn được để trong hộp gỗ, gửi lên bàn cho khách. Khách thường sẽ thanh toán bằng thẻ. Phục vụ sẽ trở lại với hộp gỗ chứa biên nhận kèm phiếu giảm giá (nếu có).
Fine dining là gì? Tất tần tật những kiến thức xoay quanh fine dining!
6. Những lưu ý cho khách hàng khi lần đầu tham gia bữa tiệc tại nhà hàng fine dining.
Nếu bạn là khách hàng lần đầu tham gia tiệc tại nhà hàng fine dining, những lưu ý sau sẽ giúp bạn tự tin hơn.
Trang phục lịch sự
Nếu bạn là nam, nên mặc sơ mi – quần âu / vest. Còn nếu bạn là nữ, một chiếc váy trang nhã có độ dài qua gối là phù hợp nhất. Lựa chọn trang phục lịch sự, sang trọng giúp bạn phù hợp với không gian đẳng cấp tại đây.
Nghệ thuật nói chuyện trong bữa ăn
Nói chuyện nhẹ nhàng, tế nhị với âm lượng vừa đủ, tránh đề cập tới những đề tài gây tranh luận.
Cư xử với phục vụ
Hãy tỏ ra tôn trọng, lịch sự với phục vụ. Điều này thể hiện tính cách cũng như phong thái của một người sang trọng, đẳng cấp.
Gửi lời cảm ơn đến đầu bếp
Hãy thể hiện thiện cảm cũng như sự hài lòng của bạn đối với những dịch vụ mà bạn vừa trải nghiệm.
7. Menu phục vụ cho một bữa ăn tại nhà hàng fine dining
- Thông thường, một bữa ăn fine dining thường sẽ có từ 3 -5 món.
- Bữa ăn sẽ bắt đầu từ món khai vị, tiếp đến món chính và kết thúc với món tráng miệng.
- Thực khách khi ngồi vào bàn sẽ được mời bằng một ly Sparkling wine với món khai vị nhẹ nhàng như salad hoặc súp. Sau đó, món chính sẽ được chế biến cầu kỳ từ những loại thịt thượng hạng như bò hoặc cừu. Món chính sẽ không thể thiếu một ly vang đỏ nồng nàn.
- Món tráng miệng sẽ được dọn ra cùng một ly vang trắng ngọt ngào, kết thúc bữa ăn hảo hạng.
Vô vàn cách trang trí món ăn đẹp như đầu bếp chuyên nghiệp XEM NGAY
8. Những lưu ý khi kinh doanh nhà hàng fine dining tại Việt Nam
Trau chuốt từ những chi tiết nhỏ nhất
Điểm làm nên thành công cho các nhà hàng fine dining đến rất nhiều từ việc họ biết quan tâm tới các tiểu tiết trong quá trình dùng bữa của thực khách. Từ thiết kế nội thất cho đến ánh sáng, âm thanh đều phải được đầu tư sao cho sang trọng nhất, ấm cúng nhất. Nhiều nhà hàng còn hạn chế lượng khách để duy trì bầu không khí riêng tư cho khách.
Thực đơn với giá cố định
Các món ăn có thể được thay đổi theo nguyên liệu theo mùa hay theo ngày. Điều này giúp nguyên liệu luôn tươi mới và chất lượng nhất. Các đầu bếp thì có cơ hội được thoả sức sáng tạo các công thức mới. Còn khách hàng cũng hứng thú hơn mỗi dịp tới thưởng thức món ăn tại nhà hàng.
Đầu tư nhân sự
Nhân sự phục vụ tại nhà hàng fine dining phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Ngoài nghiệp vụ chuyên nghiệp, họ còn phải là những người am hiểu về ẩm thực. Từ đó đưa ra gợi ý giúp khách có lựa chọn hoàn hảo nhất. Điều đó giúp nhà hàng của bạn ghi điểm với khách hàng.
Giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất
Sự trải nghiệm của khách hàng tốt hay không đều ảnh hưởng tới thương hiệu. Do vậy, ngay từ khi khách bước chân vào nhà hàng, hãy đảm bảo tất cả thực khách đều nhận được sự quan tâm chu đáo nhất. Những hành động nhỏ nhất như kéo ghế cho khách, dọn dẹp bàn ăn luôn sạch sẽ…cũng đều cần được quan tâm tới.
Bật mí 12 kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng có lời
9. Một số nhà hàng fine dining nổi tiếng tại Việt Nam
Bảng tổng hợp nhà hàng fine dining có tiếng nhất tại các thành phố lớn
10. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa giải đáp cho bạn đọc biết fine dining là gì và tất tần tật những kiến thức liên quan tới nhà hàng fine dining. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.
Bạn có thể tham khảo các chủ đề liên quan
- [Chiến thuật] Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet “lời không tưởng”
- Casual dining là gì? Giải thích tường tận về mô hình casual dining.
- Kinh nghiệm kinh doanh du lịch đắt giá thành công 100% từ chuyên gia
- Kinh doanh khách sạn là gì? Những điều cần biết để kinh doanh khách sạn thành công
- 21 kinh nghiệm kinh doanh quán cafe “đắt giá” bạn nên biết
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
- Website: https://store.longphuong.vn/ hoặc https://longphuong.vn/
- Hotline: (+84) 989 595 866
- Địa chỉ: Cụm CN Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh
- Email: info@longphuong.vn
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.