Tiêu chuẩn set up bát đĩa nhà hàng như thế nào cho sang trọng? Việc set up bát đĩa bàn ăn không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng, mà còn thể hiện sự tinh tế, tỉ mỉ nhất định. Cùng Sứ Long Phương tìm hiểu về tiêu chuẩn setup bát đĩa theo từng phong cách của nhà hàng qua bài viết sau đây nhé!

1. Set up bát đĩa nhà hàng là gì? 

Set up bát đĩa nhà hàng là cách bài trí, sắp xếp bát đĩa, thìa đũa,…những dụng cụ bày món ăn theo một phong cách cụ thể nào đó mà nhà hàng hướng tới. 

Set up bát đĩa trong nhà hàng góp phần giúp cho không gian của nhà hàng trở lên chuyên nghiệp hơn, tinh tế hơn, thẩm mỹ hơn. Đồng thời tạo cho khách hàng có cảm thấy ấn tượng và hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại nhà hàng. 

set up bát đĩa nhà hàng là gì
Setup bát đĩa nhà hàng là nghiệp vụ cơ bản mà nhà hàng nào cũng phải nắm được.

Xem thêm: Các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay

2. Các tiêu chuẩn set up bát đĩa nhà hàng cơ bản mà nhà hàng nào cũng cần phải biết. 

Set up bát đĩa cho một bàn ăn cơ bản nhất là nghiệp vụ đầu tiên cần được đào tạo của bất cứ nhà hàng nào. Sau đây là các tiêu chuẩn setup bát đĩa nhà hàng thông thường nhất:

Điều đầu tiên, bàn ăn và các dụng cụ đồ ăn cần bảo đảm sạch sẽ vệ sinh, không có mùi lạ, được xếp đặt ngay ngắn. 

  • Sắp xếp các dụng cụ từ ngoài vào trong để phù hợp với việc thưởng thức các món ăn theo thứ tự chuẩn: khai vị, món chính, tráng miệng…
  • Đĩa kê sẽ được bày cách mép bàn khoảng 2cm, đặt chính diện chỗ ngồi của khách. 
  • Bát ăn được úp trên đĩa kê, và sắp theo số lượng người trên một bàn ăn, đặt theo hướng vòng cung trên bàn xoay. 
  • Khăn ăn được đặt ở đĩa hoặc bát trên cùng. 
  • Thìa, đũa được đặt trên dụng cụ gác đũa, gác thìa. cách đĩa kê khoảng 2-3 cm.
  • Ly uống được đặt phía trên bên phải, cách đĩa kê khoảng 1.5cm.
  • Hũ tiêu muối được đặt sẵn trên bàn ăn tại vị trí giữa bàn. 
  • Lọ hoa trang trí cũng được đặt ở giữa bàn. 
tiêu chuẩn setup cơ bản
Tiêu chuẩn đầu tiên cho một bàn ăn là sự sạch sẽ và gọn gàng.

3. Tiêu chuẩn set up bát đĩa theo từng phong cách của mỗi nhà hàng.

3.1 Tiêu chuẩn sep up bát đĩa theo phong cách nhà hàng châu Á

Nhà hàng theo phong cách châu Á thường sẽ sử dụng 1 trong 3 loại bàn: bàn vuông, bàn tròn hoặc bàn chữ nhật. Nếu là dạng bàn tròn thì sẽ có bàn xoay để khách dễ gắp thức ăn hơn. Số lượng khách ngồi trên 1 bàn thường từ 6 – 10 người. 

Dụng cụ đồ ăn cần có trên bàn ăn kiểu Á sẽ có: đĩa kê, bát ăn cơm, thìa đũa, gác thìa đũa, bát gia vị, khăn ăn, bình hoa, lọ tăm, ly uống nước, chén uống rượu…

Bàn ăn sẽ được set up như sau:

  • Bàn ghế phải được vệ sinh sẽ, không mùi lạ. Khoảng cách các ghế cách nhau từ 50 -60 cm, cách mép bàn khoảng 15 – 20cm, đặt chính diện bộ đồ ăn.
  • Đĩa kê đặt phía dưới, trên là bát ăn, trên bát ăn là khăn ăn được gấp gọn. 
  • Thìa và đũa được đặt trên gác thìa đũa. Đặt phía bên phải, cách đĩa kê 2cm, cách mép bàn 2cm. 
  • Hũ đựng gia vị, lọ tăm, lọ hoa trang trí đặt ngay ngắn chính giữa bàn. 
  • Chén chấm gia vị cá nhân đặt trước đĩa kê, cách đó khoảng 1-2cm. 
  • Ly cốc cũng đặt bên phải trước đĩa kê.
nhà hàng kiểu á
Một bàn ăn được setup theo kiểu Á.

Xem thêm: Casual dining là gì? Giải thích tường tận về mô hình casual dining.

3.2 Tiêu chuẩn set up bát đĩa theo phong cách nhà hàng châu Âu 

Bàn ăn theo phong cách châu Âu sẽ chỉn chu và nhiều loại dụng cụ đồ ăn hơn. Tuỳ thuộc vào thực đơn mà số lượng dụng cụ đồ ăn cũng như cách sắp xếp sẽ khác nhau. Nhưng quy tắc cơ bản vẫn là:

  • Tương ứng với một vị trí ngồi là một khoảng không gian trên bàn tiệc được sắp xếp đầy đủ đĩa, dao dĩa, thìa, ly cốc. 
  • Đĩa đựng món chính được đặt ngay ngắn, chính giữa vị trí khách ngồi. Phía trên có thể đặt một đĩa nhỏ, trên cùng là khăn ăn. Đĩa bánh mì được đặt bên trái đĩa chính, có thể đặt kèm luôn dao bơ trên đó. 
  • Dao được đặt bên phải đĩa đựng món chính, còn nĩa đặt bên trái. Dao nĩa phụ sẽ được đặt bên ngoài dao nĩa chính, và có thể được thay đổi theo menu.
  • Ly rượu được đặt phía trên, cách dao chính 1.5cm, và 1 ly nước được đặt bên phải ly rượu. Ly nào sử dụng trước đặt bên phải, ly nào sử dụng sau đặt bên trái. 
  • Hũ tiêu muối được đặt sẵn trên bàn ăn, vị trí tùy thuộc vào kích thước của bàn. 
  • Sử dụng dao chuyên dụng phù hợp với món ăn. Và tránh đặt quá 3 dụng cụ cùng chất liệu cạnh nhau. 
nhà hàng kiểu âu
Bàn ăn đặc trưng kiểu Âu thường có đủ dao nĩa, thìa muỗng.

Xem thêm: Fine dining là gì? Tất tần tật những kiến thức xoay quanh fine dining!

3.3 Tiêu chuẩn setup bát đĩa theo phong cách nhà hàng Việt Nam

Tiêu chuẩn set up bàn ăn của nhà hàng theo phong cách Việt khá đơn giản. Các dụng cụ phục vụ món ăn bao gồm: bát ăn, đĩa kê, thìa đũa, gác thìa đũa, khăn ăn, ly nước, chén đựng nước chấm, hũ gia vị, lọ hoa trang trí…

Thông thường, bàn ăn được sắp xếp 6 người, hoặc hơn tuỳ theo nhu cầu của khách, theo quy tắc sau:

  • Bàn ăn phải được trải khăn lịch sự. Khăn trải bàn được giặt sạch, là phẳng, trải cân đối lên bàn ăn. Khăn trải thường dùng màu trắng hoặc màu nhạt hài hoà với không gian nhà hàng. 
  • Bát ăn đặt trên đĩa kê có khăn ăn, chính diện vị trí khách ngồi, cách mép bàn 2cm. 
  • Thìa và đũa được đặt ngay ngắn trên gác thìa đũa. 
  • Ly nước đặt trước, cách đầu đũa 1cm. 
  • Chén nước chấm đặt trước bát ăn. 
  • Các loại đồ dùng khác như hũ gia vị, lọ tăm, lọ hoa được đặt gọn gàng giữa bàn ăn. 
nhà hàng việt
Một bàn ăn kiểu được setup theo kiểu đặc trưng của người Việt.

Xem thêm: Banquet là gì? Giải thích tường tận về banquet hall

3.4 Tiêu chuẩn set up bát đĩa của nhà hàng tiệc cưới 

Khách tham gia tiệc cưới thường rất đông, dùng bữa cũng rất nhanh, nên việc set up bàn tiệc cần nhanh và gọn. 

  • Sàn nhà, gầm bàn phải đảm bảo sạch sẽ, không có rác. 
  • Bàn ăn thường được trải 2 lượt khăn, 1 khăn phủ và 1 khăn lót. Khăn được trải phẳng phiu, cân đều các góc. 
  • Các dụng cụ đồ ăn gồm có bát đĩa, khăn ăn, thìa đũa…theo tiêu chuẩn của nhà hàng và theo yêu cầu của chủ tiệc mà có cách set up phù hợp. 
  • Tuỳ thuộc vào kiểu bàn mà cách sắp xếp dụng cụ sao cho phù hợp với không gian thẩm mỹ của buổi tiệc.
nhà hàng tiệc cưới
Có nhiều phong cách setup bát đĩa cho nhà hàng tiệc cưới.

Xem thêm: Cafeteria là gì? Đặc điểm của mô hình Cafeteria khác Buffet như thế nào?

3.5 Tiêu chuẩn set up bát đĩa của nhà hàng buffet

Đặc trưng của nhà hàng buffet là khách hàng tự phục vụ món ăn cho mình. Cho nên, nhân viên không cần set up bàn tiệc cá nhân, mà sẽ chỉ set up khu vực trưng bày món ăn chung. 

  • Bàn trưng bày phục vụ đồ ăn được đặt tại vị trí rộng rãi thích hợp nhất để tiện cho khách dễ dàng di chuyển lấy món.  
  • Bàn phục vụ đồ uống đặt tách biệt với bàn đồ ăn. 
  • Đĩa ăn được xếp chồng ở ngay phía đầu của bàn tiệc. Khách sẽ lấy đĩa ăn từ đó và tự chọn món cho mình. Các dụng cụ khác như dao, thìa, nĩa, khăn ăn, ly cốc sẽ được đặt ở một khu vực riêng. 
  • Các món ăn sẽ được ưu tiên phục vụ từ món nóng trước.
nhà hàng buffet
Setup bát đĩa cho nhà hàng buffet không quá cầu kỳ.

4. Những tiêu chuẩn chọn bát đĩa để set up nhà hàng

Mỗi nhà hàng sẽ có tiêu chuẩn riêng khi chọn bát đĩa. Tuy nhiên, sau đây là những tiêu chuẩn chung mà mỗi nhà hàng cần lưu tâm:

  • Chọn bát đĩa chất lượng, bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Để đảm bảo chất lượng bát đĩa dùng trong nhà hàng, chủ nhà hàng nên chọn những đơn vị cung cấp bát đĩa có đầy đủ giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng. Không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
  • Chọn bát đĩa có độ bền cao. Trong quá trình phục vụ khách, bát đĩa thường dễ bị rơi vỡ. Do đó, chọn bát đĩa cho nhà hàng khách sạn cần ưu tiên chọn loại bát đĩa chịu được va đập tốt, có độ bền cao. 
  • Chọn bát đĩa phù hợp với phong cách nhà hàng. Lựa chọn bát đĩa có kiểu dáng, hoa văn phù hợp với phong cách của nhà hàng. Bát đĩa sứ trắng là loại gần như phù hợp với mọi không gian, phong cách của các nhà hàng. Hơn nữa, cũng rất tiện trong việc thay thế khi bị rơi vỡ. 
  •  Chọn bát đĩa phù hợp với ngân sách. Một trong những cách tiết kiệm ngân sách cho nhà hàng khi mua bát đĩa, đó là đặt mua bát đĩa tại đơn vị trực tiếp sản xuất để nhận được mức giá ưu đãi cũng như chiết khấu hấp dẫn nhất. 
  • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. Sứ Long Phương là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp sứ gia dụng cho các nhà hàng khách sạn trên khắp Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cần có của bát đĩa dành cho nhà hàng khách sạn
tiêu chuẩn chọn bát đĩa setup nhà hàng
Bát đĩa sứ trắng phù hợp với phong cách của hầu hết các nhà hàng.

Xem thêm: Top 20 bộ bát đĩa nhà hàng Nhật Bản sang trọng – đẳng cấp được ưa chuộng nhất hiện nay

5. Chọn mua bát đĩa set up nhà hàng ở đâu uy tín, chất lượng?

Sứ Long Phương là đơn vị sản xuất và cung cấp sứ gia dụng hàng đầu cho thị trường nhà hàng khách sạn tại Việt Nam.

Sản phẩm không chì, không cadmium. 

Sản phẩm sứ Long Phương được kiểm tra định kỳ, bảo đảm không tồn dư hoá chất kim loại nặng, an toàn cho sức khoẻ người dùng. 

Sản phẩm đa dạng, tiện ích.

Với hơn 500 mẫu sản phẩm, tiện lợi, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các nhà hàng khách sạn. 

Độ bền cao.

Với chất liệu sứ trắng cao cấp, được nung ở 1380 độ C giúp chất sứ đanh bền, chịu được va đập tốt. Màu sứ trắng thanh lịch, phù hợp với nhiều không gian. Đồng thời rất dễ dàng trong việc thay mới khi bị rơi vỡ, sứt mẻ. 

Sản phẩm sứ gia dụng của Long Phương không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, giúp giữ trọn hương vị cho món ăn.

tiêu chuẩn setup  bát đĩa nhà hàng sứ long phương
Sứ Long Phương là địa chỉ uy tín hàng đầu trên thị trường bát đĩa cho nhà hàng khách sạn Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: cụm công nghiệp Hạp Lĩnh, Hạp Lĩnh, TP. Bắc Ninh, Bắc Ninh. 

Văn phòng giao dịch phía bắc: 59 Cửa Bắc, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. 

Website: www.longphuong.vn

Hotline: 0989 595 866

6. Lời kết 

Phía trên, Sứ Long Phương vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh tiêu chuẩn set up bát đĩa nhà hàng. Hy vọng qua bài viết bạn đọc nhận được nhiều thông tin hữu ích! 

sứ long phương
Truy cập website Sứ Long Phương để tham khảo nhiều mẫu sứ gia dụng cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Bạn có thể tham khảo các chủ đề liên quan

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866