Set up bàn tiệc sao cho thật chuyên nghiệp, thật sang trọng? Trong bài viết này, Sứ Long Phương sẽ hướng dẫn bạn cách set up bàn tiệc đúng chuẩn và phù hợp với từng phong cách. Xem ngay thôi!
1. Thế nào là setup bàn tiệc?
Setup bàn tiệc là quy trình sắp xếp, bài trí các dụng cụ, đồ dùng ăn uống theo một tiêu chuẩn hoặc phong cách cụ thể nào đó. Công việc này đòi hỏi nhân viên phục vụ (người set up) phải có kiến thức và kỹ năng thực hành thành thục.
Việc set up bàn tiệc đúng chuẩn giúp cho trải nghiệm của khách hàng được tốt hơn. Đồng thời cũng là điểm nhấn thể hiện sự chuyên nghiệp, chu đáo của nhà hàng. Qua đó, góp phần thu hút, hấp dẫn khách tới nhà hàng hơn.
Để hiểu hơn về cách set up bàn tiệc, bạn phải biết về tiêu chuẩn set up bát đĩa nhà hàng mà chủ nhà hàng nào cũng cần biết!
2. Các kiểu setup bàn tiệc phổ biến theo từng phong cách.
2.1 Setup bàn tiệc cho nhà hàng kiểu Á truyền thống.
Bàn ăn kiểu Á thường hay sử dụng bàn tròn có đĩa xoay, vừa tiện thưởng thức món ăn vừa tạo không khí gần gũi thân mật.
Các setup bàn tiệc cho nhà hàng kiểu Á không không quá phức tạp, cụ thể như sau:
- Kiểm tra khăn trải bàn xem đã được thay mới sạch sẽ chưa.
- Chuẩn bị dụng cụ đồ dùng cần thiết, bao gồm: đĩa kê, bát ăn cơm, đĩa chấm, muỗng sứ, đùa, gác thìa đũa, lọ gia vị, bình hoa, lọ tăm, ly cốc, khăn ăn…
- Đĩa kê phải được đặt cách mép bàn 2cm và đúng vị trí trung tâm đối diện chỗ ngồi của khách. Mỗi chỗ ngồi là một đĩa kê như vậy.
- Bát ăn cơm đặt úp lên đĩa kê.
- Gác thìa đũa đặt cách đĩa kê 2cm về phía bên phải.
- Đũa đặt trên gác đũa ở vị trí ⅓ , sao cho chân đũa cách mép bàn 2cm.
- Thìa muỗng đặt trên gác muỗng, vị trí cách đũa 2cm và cách mép bàn cũng 2cm.
- Bát nước chấm đặt phía bên phải đĩa kê, cách đĩa kê 2cm.
- Ly nước lọc đặt trên đầu đũa, cách đũa 1cm.
- Ly uống rượu/bia đặt cách ly nước lọc 1cm, chếch 45 độ.
- Dụng cụ trung tâm như bình hoa, lọ nước mắm, lọ nước tương đặt ở vị trí trung tâm (nếu là bàn tròn), hoặc đặt đối xứng ở hai đầu bàn (nếu là bàn vuông). Lọ nước mắm bên trái, nước tương bên phải, phần tay cầm hướng ra ngoài.
- Khăn ăn được gấp gọn đặt trong bát ăn, chếch lên một góc 45 độ.
- Lần cuối, kiểm tra và điều chỉnh lại khoảng cách các dụng cụ. Đồng thời kê ghế lại cho ngay ngắn thẳng hàng.
Ngoài ra, trong một số trường hợp nhà hàng đón khách châu Âu tới dùng món Á, thì cách setup cơ bản vẫn như trên, chỉ bổ sung thêm nĩa (để khách tiện sử dụng khi không biết cách dùng đũa).
Xem thêm: Tất tần tật những kiến thức xoay quanh fine dining!
2.2 Setup bàn tiệc nhà hàng kiểu Âu.
Bàn ăn theo phong cách châu Âu thường chỉn chu và có nhiều loại dụng cụ đồ ăn hơn.
- Kiểm tra khăn trải bàn.
- Chuẩn bị dụng cụ ăn, bao gồm: đĩa định vị, đĩa ăn, khăn ăn, đĩa bánh mì, dao nĩa, các loại ly, bình hoa, lọ gia vị…
- Đặt đĩa định vị vào vị trí đối diện chỗ ngồi, cách mép bàn 2cm.
- Khăn ăn gấp gọn, đặt lên trên đĩa định vị.
- Dao đặt bên phải, nĩa đặt bên trái đĩa định vị, cách đĩa và mép bàn 2cm. Chú ý, lưỡi dao phải đặt quay về phía bên trái.
- Đĩa bánh mỳ đặt bên trái đĩa định vị, trên đĩa có để kèm luôn dao phết bơ.
- Ly vang đỏ đặt trên dao ăn món chính, cách 2cm.
- Ly vang trắng đặt trên ly vang đỏ, cách 1cm và chếch 45 độ về phía bên phải.
- Ly nước lọc đặt phía dưới ly vang đỏ và ly vang trắng, khoảng cách 1cm.
- Bình hoa đặt giữa. Lọ muối tiêu đặt trước bình hoa, chú ý logo phải hướng ra ngoài vị trí trung tâm hoặc hướng thẳng cửa.
- Nhân viên sẽ di chuyển theo chiều kim đồng hồ khi phục vụ khách.
Xem thêm: Các loại trang thiết bị trong nhà hàng mà bất cứ nhà hàng nào cũng cần có!
2.3 Setup bàn tiệc nhà hàng kiểu Việt Nam.
Set up bàn tiệc theo phong cách Việt khá đơn giản. Các dụng cụ phục vụ món ăn bao gồm: bát ăn, đĩa kê, thìa đũa, gác thìa đũa, khăn ăn, ly nước, chén đựng nước chấm, hũ gia vị, lọ hoa trang trí…
Bàn ăn thường được sắp xếp 6 người, hoặc hơn tuỳ theo nhu cầu của khách.
- Bàn ăn được trải khăn lịch sự. Khăn trải thường dùng màu trắng hoặc màu nhạt hài hoà với không gian.
- Đặt đĩa kê chính diện vị trí khách ngồi, cách mép bàn 2cm.
- Bát ăn đặt trên đĩa kê. Trên bát đặt khăn ăn được gấp gọn.
- Thìa và đũa được đặt bên phải đĩa kê, để ngay ngắn trên gác thìa đũa, đũa nằm ở vị trí ⅓ so với chiều dài của đũa.
- Ly nước đặt trước, cách đầu đũa 1cm.
- Chén nước chấm đặt trước bát ăn.
- Các loại đồ dùng khác như hũ gia vị, lọ tăm, lọ hoa được đặt gọn gàng giữa bàn ăn.
Khám phá ngay: Giải thích tường tận về banquet hall
2.4 Setup bàn tiệc nhà hàng buffet.
Nhà hàng buffet có đặc trưng là khách hàng tự phục vụ, nên không cần setup bàn tiệc cá nhân, mà chỉ cần setup khu vực trưng bày món.
- Bàn trưng bày phục vụ đồ ăn được đặt tại vị trí rộng rãi thích hợp nhất để tiện cho khách dễ dàng di chuyển lấy món.
- Bàn phục vụ đồ uống đặt tách biệt với bàn đồ ăn, để khách có thể đặt đĩa xuống và tự rót được đồ uống.
- Đĩa ăn được xếp chồng ở ngay phía đầu của bàn tiệc. Khách sẽ lấy đĩa ăn từ đó và tự chọn món cho mình. Các dụng cụ khác như dao, thìa, nĩa, khăn ăn, ly cốc sẽ được đặt ở một khu vực riêng.
- Các món ăn sẽ được ưu tiên phục vụ từ món nóng trước.
Khám phá ngay: Đặc điểm của mô hình Cafeteria khác Buffet như thế nào?
2.5 Setup bàn tiệc nhà hàng tiệc cưới.
Lượng khách tham gia tiệc cưới thường rất đông, dùng bữa nhanh. Vì vậy, việc set up bàn tiệc cần nhanh và gọn, hợp lý.
- Trước khi setup bàn tiệc, nhân viên cần kiểm tra sàn nhà, gầm bàn xem đã sạch sẽ chưa, có còn rác không.
- Bàn ăn thường được trải 2 lượt khăn, 1 khăn phủ và 1 khăn lót. Khăn được trải phẳng phiu, cân đều các góc.
- Các dụng cụ đồ ăn gồm có bát đĩa, khăn ăn, thìa đũa…theo tiêu chuẩn của nhà hàng và theo yêu cầu của chủ tiệc mà có cách set up phù hợp.
- Tuỳ thuộc vào kiểu bàn (bàn tròn, bàn vuông, bàn chữ nhật…) mà cách sắp xếp dụng cụ sao cho phù hợp với không gian thẩm mỹ của buổi tiệc.
Ngoài ra, các chủ nhà hàng nên biết quy tắc set up bàn tiệc các mô hình nhà hàng phổ biến nhất hiện nay
3. Lưu ý khi setup bàn tiệc trong nhà hàng, khách sạn.
Để công việc setup bàn tiệc đạt hiệu quả, mang lại không gian sang trọng, cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng, người setup cần lưu ý những điều sau:
- Đảm bảo bàn ăn và tất cả các loại dụng cụ phải sạch sẽ, không có mùi lạ, được sắp đặt gọn gàng.
- Sắp xếp dụng cụ theo thứ tự từ ngoài vào trong sao cho phù hợp với việc thưởng thức các món ăn từ món khai vị tới món chính, rồi món tráng miệng.
- Khoảng cách giữa các dụng cụ theo thứ tự lên xuống là 2cm, qua lại là 1cm.
- Tránh một số lỗi sai phổ biến khi setup bàn tiệc như:
- Không trực tiếp chạm ngón tay vào đĩa, mà phải luôn dùng khăn lót.
- Chú ý không đặt đĩa lệch, mà cần đối xứng nhau.
- Nhãn dán trên các lọ gia vị phải được đặt hướng ra ngoài.
- Tay đặt dao không được chạm vào lưỡi. Lưỡi dao luôn phải hướng vào trong.
Top 12 cách thu hút khách hàng đến nhà hàng mà bạn nhất định phải biết TẠI ĐÂY
4. Mua bát đĩa setup bàn tiệc ở đâu uy tín?
Công ty cổ phần Tập đoàn Sứ Long Phương là địa chỉ cung cấp bát đĩa nhà hàng, khách sạn uy tín, chất lượng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh sứ gia dụng, Long Phương tự hào với các sản phẩm:
- Không chì, không cadmium, an toàn cho sức khỏe.
- Độ bền cao. Chất sứ đanh chắc, chịu va đập tốt.
- Sứ trắng thanh lịch, phù hợp hầu hết các không gian, dễ dàng thay mới khi hao hụt trong quá trình sử dụng.
- Sản phẩm đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của nhà hàng khách sạn.
Tham khảo thêm: Địa chỉ mua bát đĩa nhà hàng sứ Long Phương ở Hà Nội chất lượng, giá tốt
5. Lời kết!
Phía trên, Công ty cổ phần Tập Đoàn Sứ Long Phương vừa chia sẻ với bạn đọc cách setup bàn tiệc theo từng phong cách. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc thu thập được nhiều kiến thức hữu ích trong việc bày trí bàn tiệc.
Đừng quên truy cập vào website Long Phương để tham khảo nhiều mẫu sứ gia dụng cho nhà hàng khách sạn hơn!
Bạn có thể tham khảo các chủ đề liên quan
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.