Muốn kinh doanh nhà hàng, khách sạn thành công nhất định không được xem nhẹ việc đầu tư các thiết bị bếp nhà hàng. Vậy danh sách thiết bị bếp nhà hàng cần mua là những gì? Địa chỉ nào uy tín? Và có lưu ý gì khi chọn mua những dụng cụ này không? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
1. Vai trò của thiết bị bếp nhà hàng
Thiết bị bếp nhà hàng bao gồm các dụng cụ nấu ăn, lưu trữ bảo quản thực phẩm, đồ dùng sơ chế, dụng cụ vệ sinh… Những thiết bị dụng cụ này có vai trò quan trọng phục vụ cho quá trình chế biến món ăn đưa tới khách hàng. Để cho ra những món ăn ngon lành nhất, những thực đơn hấp dẫn khách hàng nhất, thì khu vực bếp cần phải được đầu tư những thiết bị bếp nhà hàng chuyên nghiệp nhất.
2. Tổng hợp các thiết bị bếp nhà hàng cần phải có khi mở nhà hàng, khách sạn
2.1 Thiết bị bếp nấu công nghiệp
Tuỳ theo quy mô hoạt động của nhà hàng mà công suất phục vụ của mỗi nhà hàng sẽ khác nhau. Những nhà hàng lớn, số lượng khách cần phục vụ cao sẽ cần đầu tư hệ thống thiết bị bếp với công suất lớn mới có thể đáp ứng đủ. Còn quy mô nhà hàng nhỏ thì chỉ cần hệ thống thiết bị bếp với công suất tương xứng vừa đủ.
Một số loại thiết bị bếp nấu công nghiệp trong khu vực bếp nhà hàng như:
- Thiết bị bếp Á công nghiệp: Bếp này có đặc điểm là ngọn lửa lớn, phù hợp để nấu các món phù hợp với khẩu vị người Việt như món xào, hầm, canh… Và thường được thiết kế vòi rửa vệ sinh tiện dụng.
- Thiết bị bếp Âu công nghiệp: Với đặc điểm là nhiệt đều, lửa không quá lớn , nên một số nhà hàng khách sạn theo phong cách phương Tây thường sẽ sử dụng bếp này để nấu các món Âu như súp, bít tết, áp chảo, nướng… Một số bếp được thiết kế lò nướng tiện lợi theo nhu cầu sử dụng của người dùng.
- Tủ hấp công nghiệp: Tủ hấp đa năng có thể dùng để nấu cơm, hấp bánh, hay hấp thực phẩm khác.
- Bếp chiên công nghiệp: Gần như nhà hàng nào cũng cần có loại bếp này để chế biến các món chiên, rán. Thị trường có khá nhiều loại bếp chiên như: bếp chiên nhúng, bếp chiên phẳng, bếp chiên hở…
Xem thêm: Các mô hình kinh doanh nhà hàng hiện nay
2.2 Các loại tủ bảo quản lạnh
Bất cứ nhà hàng nào cũng cần phải có tủ bảo quản lạnh nhằm bảo quản, lưu trữ thực phẩm tươi sống, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn.
Tuỳ vào nhu cầu cũng như công suất sử dụng mà mỗi nhà hàng nên sắm dung tích tủ cho phù hợp.
Các loại tủ bảo quản lạnh bao gồm:
- Tủ đông: Tủ này dùng để bảo quản thịt cá với nhiệt độ từ 0 độ C đến -18 độ C.
- Tủ mát: Tủ này dùng bảo quản giữ lạnh cho rau củ, đồ hộp, nước uống, nhiệt độ từ 0 – 10 độ C.
- Máy làm đá: Để chủ động phục vụ nhu cầu của thực khách khi tới quán, mỗi nhà hàng nên sắm một chiếc máy làm đá, thay vì phải mua đá ở ngoài.
2.3 Hệ thống hút mùi
Vì là nơi nấu nướng, chế biến nhiều món ăn nên khu vực bếp thường sẽ ám khói và mùi thức ăn. Để không khí cho khu vực này được thông thoáng, dễ chịu, không bị hỗn tạp bởi nhiều loại mùi, bạn cần lắp đặt hệ thống hút mùi công nghiệp. Nhất là những nhà hàng buffet nướng, lẩu rất cần đầu tư hệ thống lọc mùi này nhằm đem tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
2.4 Thiết bị sơ chế nguyên vật liệu
Thiết bị sơ chế là những dụng cụ giúp làm sạch, sơ chế nguyên liệu với quy trình xay, cắt, thái…vừa đảm bảo hiệu suất vừa đảm bảo vệ sinh.
Những thiết bị này bao gồm:
- Bàn sơ chế. Thường là bàn inox được lắp đặt chắc chắn, chịu lực mạnh, có thể băm chặt được. Đây cũng là nơi trưng bày, trang trí món ăn.
- Máy thái rau củ.
- Máy thái thịt.
- Máy xay thịt.
- Máy cưa xương.
- Máy xay ép rau củ.
Xem thêm: Danh sách trang thiết bị, máy móc cần sở hữu trong nhà hàng
2.5 Quầy pha chế thức uống
Một số nhà hàng có phục vụ đồ uống cho thực khách. Do đó sẽ cần có một quầy phục vụ với đầy đủ các thiết bị dụng cụ pha chế hiện đại, tiện dụng.
Quầy pha chế đồ uống sẽ có những đồ dùng chuyên dụng như: máy pha cà phê, máy xay sinh tố, dụng cụ pha chế, giá treo ly cốc, kệ để đồ, chậu rửa, thùng đựng đá…
2.6 Dụng cụ làm bếp nhà hàng, khách sạn
Xoong chảo
Trước khi mua sắm những dụng cụ này, bạn cần xác định được menu của quán mình để mua những nồi có kích thước phù hợp.
Dao thớt chuyên dụng
Một nhà hàng thường sẽ có rất nhiều loại dao thớt nhằm phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Tuyệt đối không dùng chung dao thớt chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín lẫn lộn để tránh nhiễm khuẩn chéo.
2.7 Bát đĩa, cốc chén
Bát đĩa, cốc chén cho nhà hàng thường được lựa chọn dựa trên tiêu chí về độ bền, chịu được va đập mạnh và an toàn cho sức khỏe.
Sứ gia dụng Long Phương đáp ứng đầy đủ những tiêu chí cần có của bát đĩa cốc chén dùng trong nhà hàng hoặc khách sạn.
- Sứ Long Phương – đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các loại sứ gia dụng cho nhà hàng, khách sạn trên khắp Việt Nam.
- Sản phẩm sứ Long Phương được kiểm tra định kỳ, bảo đảm không tồn dư hóa chất kim loại nặng, an toàn cho sức khỏe người dùng.
- Sản phẩm đa dạng, tiện ích. Với hơn 500 mẫu sản phẩm, tiện lợi, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các nhà hàng.
- Với chất liệu sứ trắng cao cấp, thanh lịch, các sản phẩm của Long Phương có độ bền cực cao. Đồng thời rất dễ dàng trong việc thay mới khi bị rơi vỡ, sứt mẻ.
- Sản phẩm sứ gia dụng của Long Phương không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, giúp giữ trọn hương vị cho món ăn.
- Mua bát đĩa nhà hàng tại Sứ Long Phương, khách hàng nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Mua càng nhiều, chiết khấu càng cao.
Xem thêm: Danh sách các loại dĩa trong nhà hàng không thể thiếu
2.8 Các thiết bị vệ sinh nhà hàng
Để bảo đảm vệ sinh an toàn cho một nhà hàng thì trong số thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu đó là các loại dụng cụ vệ sinh.
Chậu rửa thông thường.
Nên chia thành 3 loại: chậu rửa thực phẩm, chậu rửa dụng cụ và chậu rửa bát đĩa riêng.
Máy rửa bát công nghiệp.
Nếu quy mô nhà hàng lớn, bạn nên sắm máy rửa bát công nghiệp. Loại máy này thường được thiết kế rất hiện đại, tiết kiệm nước, bảo đảm vệ sinh, mà hiệu suất lao động rất cao.
Thùng rác.
Lượng rác thải ra hàng ngày từ các nhà hàng thường rất lớn. Để bảo đảm vệ sinh, nhà hàng cần có 3 loại thùng rác: thùng chứa rác hữu cơ, thùng chứa rác vô cơ, và thùng chứa rác thải tái chế.
Chổi lau, máy hút bụi.
Không gian sạch sẽ thoáng mát sẽ tạo cho khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất tại nhà hàng. Do đó, chổi lau, máy hút là những đồ không thế thiếu.
2.9 Thiết bị bảo đảm an toàn nhà bếp
Để đảm bảo an toàn cho nhân viên phục vụ bếp, nhà hàng không thể thiếu những thiết bị an toàn như:
- Găng tay lò nướng.
- Tạp dề.
- Thảm trải sàn chống trơn trượt.
- Tủ thuốc sơ cứu.
- Bình cứu hoả mini.
2.10 Các loại giá kệ, hộp đựng lưu trữ
Khu vực bếp là nơi có nhiều đồ dụng, dụng cụ. Nên cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Và để cho khu vực bếp được sắp đặt khoa học, chuyên nghiệp hơn, nhà hàng cần sắm các vật dụng như:
- Các loại giá kệ để treo cất xoong chảo, dao thớt, để gia vị, đồ khô…
- Các loại hộp đựng thực phẩm, vừa giúp bảo quản ngăn nắp lại bảo đảm vệ sinh cho thực phẩm.
2.11 Một số thiết bị inox khác
Chất liệu inox 304 an toàn, bền bỉ: Thiết bị làm từ inox 304 giúp đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tránh bị oxi hóa, kéo dài tuổi thọ ngay cả khi sử dụng thường xuyên trong môi trường nhà bếp công nghiệp.
Bề mặt sáng bóng, ít bám bụi: Inox có bề mặt sáng, không bị bám bụi bẩn, dễ lau chùi, giúp thiết bị luôn trông như mới và tiết kiệm thời gian vệ sinh.
Chống gỉ sét, không bám dầu mỡ: Thiết bị inox không chỉ chống gỉ tốt hơn sắt mà còn hạn chế bám dầu mỡ, mang đến không gian sạch sẽ và an toàn trong quá trình chế biến.
3. Một số địa chỉ cung cấp thiết bị bếp nhà hàng uy tín
3.1 Sứ gia dụng Long Phương
Với hơn 20 năm hoạt động trong ngành sản xuất và kinh doanh sứ gia dụng, Long Phương tự hào là đơn vị cung cấp sứ cho nhà hàng khách sạn uy tín hàng đầu trên thị trường. Các sản phẩm của Long Phương có độ bền cao, mẫu mã đa dạng, đảm bảo không tồn dư chất độc hại, an toàn cho người sử dụng.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://longphuong.vn/ hoặc https://store.longphuong.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/congtylongphuong
- Email: info@longphuong.vn
- Hotline: 0989 595 866
3.2 Công ty bếp công nghiệp – bếp nhà hàng Toàn Phát
Toàn Phát là đơn vị có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, thiết kế và thi công thiết bị bếp công nghiệp, quầy bar, hệ thống gas, hút mùi. Đồng thời cung cấp thiết bị bếp như lò nướng, máy rửa chén, tủ lạnh công nghiệp, thiết bị chế biến thực phẩm…
Thông tin liên hệ:
- Website: https://toanphatcorp.vn/.
- Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679
3.3 Cơ khí thiết bị Viễn Đông
Cơ khí thiết bị Viễn Đông chuyên cung cấp máy chế biến thực phẩm, thiết bị bếp công nghiệp, máy chế biến nông sản, máy chế biến thịt, thiết bị làm bánh, thiết bị đóng gói và các loại dây chuyền chế biến thực phẩm.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://cokhiviendong.com/.
- Hotline: 0962 740 456
3.4 Inox Bếp Việt
Inox Bếp Việt được đánh giá là một trong những thương hiệu mạnh trong lĩnh vực sản xuất và thương mại thiết bị inox cho nhà bếp công nghiệp. Đơn vị này vừa cung cấp giải pháp vừa gia công lắp đặt hệ thống thiết bị bếp inox cho nhà hàng, khách sạn.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ website: https://bepvietjsc.vn/.
- Hotline: 0987.264.268
3.5 Nhà thầu sản xuất bếp công nghiệp Hà Tiên
Đơn vị này được biết đến là nhà thầu, nhà cung cấp thiết bị bếp công nghiệp cho nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, căn tin. Ngoài ra hà Tiên còn sản xuất thiết bị inox, tủ cơm công nghiệp, bếp Á, thiết bị thông gió, hút mùi…
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ website: https://hatiencorp.vn/.
- Hotline: 0932699924 – 02866503437
3.6 Inox Hùng Cường
Đây là công ty chuyên tư vấn thiết kế thi công bảo trì trọn gói bếp công nghiệp, và gia công các sản phẩm về inox theo nhu cầu của khách hàng.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ website: https://inoxhungcuong.com/
- Hotline: 0937.39.38.38
4. Một số điều cần lưu ý khi mua thiết bị bếp nhà hàng
Trước khi mua các thiết bị bếp nhà hàng, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Thiết kế không gian bếp. Không gian bếp nhỏ thì nên lựa chọn những thiết bị nhỏ gọn. Tương tự, không gian bếp có diện tích rộng thì sẽ lựa chọn thiết bị bếp có kích thước to tương xứng.
- Chức năng cần thiết. Bạn nên trao đổi với đầu bếp – những người trực tiếp sử dụng các thiết bị bếp nhà hàng này. Họ sẽ là người hiểu nhất sản phẩm nào đáp ứng những nhu cầu của họ trong quá trình chế biến món ăn.
- Công suất phục vụ khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị bếp phù hợp với nhà hàng của mình.
- Sản phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh. Hãy mua những thiết bị dụng cụ bếp nhà hàng chất lượng, hiện đại, có độ bền cao, và dễ dàng vệ sinh.
5. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa tổng hợp những thiết bị bếp nhà hàng cần có khi kinh doanh nhà hàng. Đồng thời, cung cấp cho bạn đọc những địa chỉ uy tín và một số lưu ý khi mua dụng cụ bếp nhà hàng. Hy vọng, bạn đọc nhận được nhiều thông tin hữu ích trong bài viết này!
Bạn có thể tham khảo các chủ đề liên quan
- Mô hình kinh doanh cửa hàng thức ăn nhanh.
- Giải thích mô hình kinh doanh banquet hall
- Những kiến thức về mô hình fine dining!
- Kih nghiệm kinh doanh mô hình casual dining.
- Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet “lời không tưởng”
- Kinh doanh nhà hàng tiệc cưới cần chuẩn bị những gì?
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
- Website: https://store.longphuong.vn/ hoặc https://longphuong.vn/
- Hotline: (+84) 989 595 866
- Địa chỉ: Cụm CN Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh
- Email: info@longphuong.vn
- Maps: https://goo.gl/maps/SsJUEwSmPLXUVcau5
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.