Set up bàn ăn kiểu Á như thế nào cho đúng chuẩn? Một bàn ăn được set up gọn gàng sang trọng không chỉ giúp tạo thiện cảm tốt cho khách hàng mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ của nhà hàng. Cùng Sứ Long Phương tìm hiểu các bước set up cơ bản mà bất cứ nhân viên nhà hàng nào cũng cần phải nắm được nhé!
1. Vai trò của việc set up bàn ăn
Một trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo cho khách hàng, không chỉ tới từ việc được thưởng thức những món ăn ngon. Một phần quan trọng còn đến từ việc set up bàn ăn. Set up bàn ăn sang trọng, phù hợp với phong cách góp phần làm tăng sự hấp dẫn và thu hút khách hàng cho nhà hàng đó hơn.
Set up bàn ăn cũng tạo nên một không gian lịch sự, chuyên nghiệp, làm hài lòng thực khách khi khách tới dùng bữa tại nhà hàng.
2. Các dụng cụ cần có khi set up bàn tiệc kiểu Á
Dụng cụ khi set up bàn ăn kiểu Á đơn giản và không nhiều như set up bàn ăn kiểu Âu. Đồ dùng gồm có:
- Đĩa kê/lót
- Bát ăn cơm
- Đĩa chấm
- Muỗng sứ, đũa
- Gác đũa, muỗng
- Dụng cụ trung tâm: lọ đựng gia vị, bình hoa, lọ tăm
- Ly cốc chén
- Khăn ăn
Ngoài ra, nếu bàn ăn được set up cho khách quốc tế thì sẽ có thêm thìa, nĩa, phục vụ những khách không dùng được đũa.
Xem thêm: Tiêu chuẩn set up bát đĩa nhà hàng mà chủ nhà hàng nào cũng cần biết!
3. Hướng dẫn set up bàn ăn kiểu Á chuẩn như nhà hàng 5 sao
3.1 Chuẩn bị trước khi set up bàn ăn kiểu Á
Đầu tiên, nhân viên cần lấy thông tin của khách xem khách muốn đặt tiệc gì và có yêu cầu gì đặc biệt hay không. Sau đó chọn bàn phù hợp.
Thường bàn ăn kiểu Á hay sử dụng bàn tròn có đĩa xoay để vừa tiện cho việc thưởng thức. Đồng thời tạo không khí quây quần thân mật.
3.2 Hướng dẫn 2 cách set up bàn ăn kiểu Á
Set up bàn ăn kiểu Á truyền thống
Cách set up bàn tiệc kiểu Á truyền thống khá đơn giản.
Bước 1: Kiểm tra xem khăn trải bàn đã được thay mới chưa. Kéo ghế vừa tới mép khăn bàn và chỉnh ghế cho đối xứng nhau.
Bước 2: Chuẩn bị những thứ cần thiết để lên khay để bày bàn. Việc để lên khay một lần nhằm tiết kiệm thời gian và đảm bảo vấn đề vệ sinh.
Bước 3: Bày bàn setup bàn ăn kiểu Á theo phong cách truyền thống
- Đĩa kê/lót: nằm vị trí trung tâm đối diện chỗ ngồi, cách mép bàn 2cm.
- Bát ăn: đặt trên đĩa kê.
- Gác đũa: đặt bên phải đĩa kê, cách đĩa kê 2cm.
- Đũa: để lên gác đũa, chân đũa cách mép bàn 2cm.
- Muỗng sứ: đặt cách đũa 2cm và cách mép bàn 2cm. Nếu có gác muỗng thì đặt lên gác muỗng.
- Bát đựng nước chấm: đặt phía trên bên phải của đũa, cách đũa 2cm.
- Ly nước lọc: đặt trên đầu đũa ăn, cách đũa 1cm.
- Ly uống rượu/bia: đặt chếch ly nước lọc khoảng 45 độ, cách ly nước 1cm.
- Dụng cụ trung tâm (bình hoa, lọ nước mắm, lọ nước tương): nếu là dạng bàn tròn thì sẽ đặt ở vị trí trung tâm. Còn nếu là bàn vuông thì đặt lọ hoa đặt một đầu, lọ đựng gia vị đặt một đầu sao cho đối xứng nhau. Lọ nước tương bên phải, lọ nước mắm bên trái.
- Khăn ăn: gấp gọn, đặt bên trong bát ăn, chếch lên một góc 45 độ.
Bước 4: Kiểm tra
- Kiểm tra xem tất cả đã đủ và sạch chưa, khoảng cách giữa các dụng cụ có đúng, có đối xứng không và điều chỉnh lại khoảng cách hàng lối nếu cần thiết.
- Kê ghế lại cho ngay ngắn thẳng hàng và kiểm tra xem có mẩu vụn thức ăn không.
Set up bàn ăn Á cho khách quốc tế
Về cơ bản giống như cách set up bàn tiệc kiểu Á truyền thống. Chỉ có thêm thìa và nĩa, để phục vụ những khách không sử dụng được đũa thì sẽ sử dụng thìa, nĩa.
Bước 1: Kiểm tra khăn trải bàn và chỉnh ghế đối xứng.
Bước 2: Để dụng cụ ăn lên khay và tiến hành bày bàn.
Bước 3: Bày bàn theo phong cách quốc tế cho setup bàn ăn Á
- Đĩa định vị: đặt chính giữa ghế ngồi, cách mép bàn 2cm.
- Muỗng ăn chính: đặt bên phải, cách đĩa định vị 2cm
- Gác đũa: đặt bên phải, mép trên đầu gác đũa ngang với muỗng ăn chính, đầu gác đũa cách muỗng 1cm.
- Đũa: đặt trên gác đũa, chân đũa cách mép bàn 2cm.
- Chén nước chấm: đặt trên đĩa định vị, cách đĩa định vị 2cm.
- Nĩa: đặt bên trái, cách đĩa định vị 2cm.
- Bát ăn cơm: được đặt trên đĩa kê, đặt phía trên bên trái đĩa định vị, chếch đĩa định vị 45 độ. Muỗng sứ đặt trên bát ăn cơm, để ngửa, luôn xoay về hướng 9h.
- Ly nước lọc: đặt trên đầu đũa, cách đũa 2cm. Ly uống rượu mạnh đặt chếch ly nước lọc 45 độ, và cách 1cm.
- Dụng cụ trung tâm: đặt đối xứng 2 đầu bàn.
- Khăn ăn: đặt trên đĩa định vị.
Bước 4: Kiểm tra
- Kiểm tra xem tất cả đã đủ và sạch chưa, khoảng cách giữa các dụng cụ có đúng, có đối xứng không và điều chỉnh lại khoảng cách hàng lối nếu cần thiết.
- Kê ghế lại cho ngay ngắn thẳng hàng và kiểm tra xem có mẩu vụn thức ăn không.
Set up bàn ăn kiểu Việt Nam
Mang nhiều điểm tương đồng với bàn ăn kiểu Á, tuy nhiên, bàn ăn kiểu Việt vẫn có những đặc điểm riêng khác biệt. Cách set up bàn ăn kiểu Việt như sau:
Bước 1: Kiểm tra khăn trải bàn, khăn trải bàn trong các bàn ăn Việt thường ưa thích sử dụng màu trắng, kem và vàng nhạt. Sau đó chỉnh bàn ghế ngay ngắn.
Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ ăn sạch sẽ để tiến hành bày bàn.
Bước 3: Bày bàn:
- Đặt đĩa lót vào vị trí đối diện từng ghế ngồi. Khăn ăn xếp gọn gàng trên đĩa, rồi úp bát ăn ngay ngắn lên trên.
- Thìa đũa đặt bên phải, được đặt lên gác thìa đũa sao cho phù hợp với đồ dùng trên bàn ăn.
- Chén/ đĩa đựng gia vị đặt trước bát ăn.
- Ly nước đặt trước đầu đũa với khoảng cách khoảng 1cm.
- Dụng cụ trung tâm như lọ đựng gia vị, lọ tăm, lọ hoa…đặt gọn gàng ở giữa bàn.
Bước 4: Kiểm tra, chỉnh sửa cho bàn ăn thật gọn gàng ngay ngắn.
Xem thêm: Danh sách các loại dĩa trong nhà hàng không thể thiếu
3.3 Video hướng dẫn cách set up bàn tiệc Á
4. Một số lưu ý khi set up bàn ăn kiểu Á
Để set up được một bàn tiệc kiểu Á hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất, người set up không nên bỏ qua những lưu ý sau:
- Luôn đảm bảo khu vực bàn ăn phải được vệ sinh sạch sẽ. Phải đảm bảo khăn trải bàn sạch và không bị hỏng. Cần thay khăn sạch sau mỗi ca phục vụ để đảm bảo dịch vụ được tốt nhất.
- Tất cả dụng cụ ăn phải được rửa sạch, lau bóng. Khăn trải bàn được giặt sạch, ủi phẳng, và gấp gọn.
- Khi set up bàn, luôn sử dụng khăn phục vụ lót trên, không để ngón tay chạm trực tiếp vào đĩa.
- Đĩa định vị cần được đặt chính xác và cân xứng.
- Nhãn của các lọ đựng gia vị cần được xoay ra phía ngoài.
- Không đặt quá 3 dụng cụ có cùng chất liệu gần nhau.
Khám phá: Setup bàn tiệc kiểu Âu theo chuẩn VTOS cho người làm nhà hàng khách sạn
5. Mua dụng cụ bát đĩa set up bàn ăn kiểu Á ở đâu?
Sứ Long Phương là đơn vị sản xuất sứ gia dụng cao cấp, chuyên cung cấp cho các nhà hàng khách sạn trên cả nước.
Sản phẩm không chì, không cadmium.
Sản phẩm sứ Long Phương được kiểm tra định kỳ, bảo đảm không tồn dư hoá chất kim loại nặng, an toàn cho sức khoẻ người dùng.
Sản phẩm đa dạng, tiện ích.
Với hơn 500 mẫu sản phẩm, tiện lợi, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các nhà hàng khách sạn.
Độ bền cao.
Với chất liệu sứ trắng cao cấp, được nung ở 1380 độ C giúp chất sứ đanh bền, chịu được va đập tốt. Màu sứ trắng thanh lịch, phù hợp với nhiều không gian. Đồng thời rất dễ dàng trong việc thay mới khi bị rơi vỡ, sứt mẻ.
Sản phẩm sứ gia dụng của Long Phương không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, giúp giữ trọn hương vị cho món ăn.
6. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa hướng dẫn bạn đọc cách set up bàn tiệc kiểu Á đúng chuẩn nhất. Hy vọng, bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.
Bạn có thể tham khảo các chủ đề liên quan
- Mô hình nhà hàng là gì? Các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay
- Mở 1 nhà hàng cần bao nhiêu tiền? Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công.
- Danh sách thiết bị bếp nhà hàng cần phải có khi kinh doanh nhà hàng
- Nhà hàng là gì? Các hình thức phân loại phổ biến của nhà hàng
- Fine dining là gì? Tất tần tật những kiến thức xoay quanh fine dining!
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
- Website: https://store.longphuong.vn/ hoặc https://longphuong.vn/
- Hotline: (+84) 989 595 866
- Địa chỉ: Cụm CN Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh
- Email: info@longphuong.vn
- Maps: https://goo.gl/maps/SsJUEwSmPLXUVcau5
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.