Cách làm khoai tây nghiền rất đơn giản. Từ món khoai tây nghiền truyền thống, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để tạo ra món ăn béo mịn siêu hấp dẫn này. Vào bếp cùng Sứ Long Phương khám phá 10 cách làm khoai tây nghiền trong bài viết này nhé!
1. Cách làm khoai tây nghiền béo mịn cực hấp dẫn.
1.1 Cách làm khoai tây nghiền kiểu truyền thống
Nguyên liệu:
- 5 củ khoai tây
- 2 hộp sữa tươi
- Bơ, muối, tiêu
Cách làm:
- Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch.
- Cho khoai tây vào nồi luộc cùng với một xíu muối, tới khi khoai chín nhừ (dùng đũa xiên vào củ khoai để kiểm tra xem khoai đã chín chưa). Bạn cũng có thể bổ nhỏ khoai làm 3, 4 miếng rồi cho vào xửng hấp chín.
- Sau khi khoai chín thì tiến hành nghiền nhuyễn.
- Dùng thìa, nĩa nghiền khoai với sữa tươi và bơ. Đổ từ từ sữa vào để kiểm soát độ đặc loãng của khoai theo sở thích.
Hoàn thành:
Món này cần thưởng thức khi nóng. Đặc biệt, với món khoai tây nghiền này, bạn có thể dùng làm món ăn kèm với thịt khác.
Xem thêm: Tổng hợp 15 món âu trong thực đơn nhà hàng Âu, trong đó có món khoai tây nghiền.
1.2 Cách làm khoai tây nghiền trộn thịt xông khói
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai tây
- 50gr bơ lạt
- 1 hộp sữa tươi
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- 100gr thịt xông khói thái nhỏ
- Muối, tiêu
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch.
- Đem khoai tây luộc chín với một chút muối. Hoặc có thể đem hấp chín.
- Khi khoai chín, vớt khoai ra tô lớn. Cho vào tô bơ lạt, sữa tươi, bột tỏi, thịt xông khói, một chút muối, tiêu, sau đó dùng thìa nghiền nhuyễn.
Hoàn thành:
Khoai tây nghiền trộn thịt xông khói có vị đậm đà, thơm béo rất hấp dẫn. Thêm chút salad, một chút thịt ăn kèm là bạn đã có một bữa ăn đủ chất rồi đấy.
1.3 Cách làm khoai tây nghiền kiểu KFC
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai tây
- 4 thìa cà phê bột bắp
- 30gr phô mai trắng
- 20gr phô mai sợi
- 1 hộp sữa tươi không đường nhỏ (110ml)
- Bơ lạt, dầu hào, muối, tiêu.
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch.
- Luộc hoặc hấp chín khoai.
- Dùng đũa xiên vào củ khoai để kiểm tra xem khoai chín bở chưa.
- Khi khoai chín, dùng thìa nĩa hoặc rây vá để nghiền nhuyễn khoai cùng phô mai trắng và phô mai sợi. Thêm chút sữa tươi, muối vào nghiền cùng để tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Sau đó, nặn tạo hình khoai thành những khối tròn.
- Làm sốt ăn kèm bằng bột bắp. Hoà tan 4 thìa bột bắp đã chuẩn bị phía trên với 200ml nước. Đun chảy 1 muỗng bơ lạt, sau đó đổ bột bắp đã hoà tan vào khuấy đều. Thêm một chút dầu hào để làm tăng hương vị. Khuấy đều tới khi sốt sệt lại tuỳ theo sở thích, tắt bếp.
Hoàn thành:
Chọn đĩa sâu lòng, để từng phần khoai đã viên tròn vào và rưới nước sốt lên, rắc thêm chút tiêu rồi thưởng thức nóng.
1.4 Cách làm khoai tây nghiền phủ phô mai đút lò
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai tây
- 3 cái xúc xích
- 20gr phô mai sợi Mozzarella
- Muối, tiêu, dầu ăn, bơ lạt…
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Đem luộc hoặc hấp chín khoai.
- Xúc xích thái nhỏ hạt lựu.
- Khi khoai chín, đem nghiền nhuyễn khoai cùng một chút tiêu và muối.
- Trộn đều xúc xích đã thái vào hỗn hợp khoai nghiền. Cho hỗn hợp khoai – xúc xích vào bát, dàn đều. Sau đó, rắc phô mai lên bát rồi cho vào nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Hoàn thành:
Khoai tây mềm ngọt kèm xúc xích sần sật, phô mai nướng vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Có thể dùng làm món ăn sáng vừa nhanh gọn vừa đủ chất.
1.5 Cách làm bánh khoai tây nghiền
Nguyên liệu:
- 0.5kg khoai tây
- 150gr thịt xay
- 1 quả trứng gà
- Cà rốt, hành tây, hành lá
- Bột mì, bột chiên xù
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi rồi đem hấp hoặc luộc chín.
- Khoai chín, thêm chút muối, tiêu rồi nghiền nhuyễn.
- Hành tây, cà rốt, hành lá thái nhỏ. Sau đó đem xào sơ cùng với thịt xay.
- Xúc từng miếng khoai tây nghiền, nặn dẹt rồi cho nhân vào giữa và gói lại thành hình tròn.
- Chuẩn bị 1 bát chứa bột mì, 1 bát chứa lòng đỏ trứng, 1 bát chứa bột chiên xù. Lăn từng viên qua bột mì, rồi nhúng vào trứng, sau đó lại lăn qua bột chiên xù. Cuối cùng thả vào chảo dầu sôi, chiên vàng.
Hoàn thành:
Bánh khoai tây nghiền chấm với tương ớt, tương cà, hay sốt mayonnaise đều rất ngon.
1.6 Cách làm khoai tây nghiền nhân phô mai chiên giòn
Nguyên liệu:
- 0.5 kg khoai tây
- 200 gr phô mai cheddar
- 4 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê bột ớt
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- Rau mùi tây
- Bột mì, bột chiên xù
- Gia vị muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, đem hấp hoặc luộc chín.
- Nghiền nhuyễn khoai tây cùng chút muối, tiêu, bột ớt, bột tỏi, rau mùi tây băm nhỏ và 2 quả trứng gà.
- Xúc hỗn hợp khoai, tán dẹt trên tay rồi đặt 1 viên phô mai vào giữa, viên tròn lại.
- Chuẩn bị 1 tô bột mì, 1 tô chứa lòng đỏ trứng, 1 tô bột chiên xù. Lăn viên khoai tây lần lượt qua bột mì, trứng, bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu sôi, chiên vàng.
Hoàn thành:
Khoai tây vàng ươm, giòn bên ngoài, nhân phô mai tan chảy bên trong vô cùng kích thích vị giác.
1.7 Cách làm khoai tây nghiền sốt Mayonnaise
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai tây
- 2 quả trứng gà
- Dưa leo, cà rốt, bắp ngọt, dăm bông
- Rong biển vụn
- Gia vị muối, tiêu…
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, đem hấp chín.
- Cà rốt, dưa leo, bắp ngọt sơ chế sạch, đem thái hạt lựu, dăm bông cũng thái hạt lựu.
- Trứng gà đem luộc chín, bóc vỏ, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
- Nghiền nhuyễn khoai với lòng đỏ trứng vừa luộc.
- Lòng trắng trứng thái hạt lựu. Trộn khoai tây nghiền với với cà rốt, dưa leo, bắp ngọt, dăm bông, sốt mayonnaise. Nêm gia vị vừa miệng rồi trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau là hoàn thành.
Hoàn thành:
Với món khoai tây nghiền sốt mayonnaise này, bạn có thể phết lên bánh mì, rắc chút vụn rong biển lên trên là có thể thưởng thức ngon lành.
1.8 Cách làm khoai tây nghiền kiểu Pháp
Nguyên liệu:
- 5 củ khoai tây
- 500 ml kem sữa
- Hành tím, tỏi
- Xạ hương khô, nguyệt quế khô
- Ngò tây
- Gia vị bơ lạt, muối
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín.
- Hành, tỏi bóc vỏ, cắt lát dày.
- Cho 500ml kem sữa vào xoong, thêm hành, tỏi, xạ hương khô, nguyệt quế khô, bơ lạt và nêm xíu muối rồi đun sôi.
- Khoai khi chín đem nghiền nhuyễn.
- Lọc kem sữa đã sôi khi nãy qua rây, rồi đem trộn với khoai tây nghiền. Có thể dùng máy đánh trứng, đánh bông hỗn hợp lên.
Hoàn thành:
Cho hỗn hợp khoai nghiền ra bát ăn súp, rắc thêm ngò tây cắt nhỏ lên trên là hoàn thành món khai vị béo ngậy chuẩn vị Pháp.
Xem thêm: Hướng dẫn làm thịt bò bít tết tại nhà không dai, ngọt mềm
1.9 Cách làm khoai tây nghiền rau củ
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tây
- 1 miếng thịt gà nhỏ
- Bí ngòi, cà rốt
- 1 quả trứng gà
- Bột khoai tây, bột mì nguyên cám
- Gia vị
Cách làm:
- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, đem nghiền nhuyễn.
- Thịt gà, cà rốt, bí ngòi đem sơ chế sạch rồi thái nhỏ. Nêm một chút muối rồi xào chín. Sau đó, xay nhuyễn.
- Trộn khoai tây nghiền, thịt rau củ xay, với 1 quả trứng, một ít bột khoai tây, bột mì thành hỗn hợp sệt sệt.
- Bắc chảo, quét chút dầu ăn, múc hỗn hợp bột vào dàn mỏng, chiên vàng 2 mặt.
Hoàn thành:
Bánh mềm mịn, đủ dinh dưỡng rau – đạm – tinh bột, rất phù hợp cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm.
1.10 Cách làm khoai tây nghiền cá ngừ
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tây
- 2 quả trứng gà
- 3 miếng cá ngừ đã làm chín
- Gia vị muối, tiêu
Cách làm:
- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi, đem hấp chín.
- Trứng rửa sạch, đem hấp chung với khoai để tiết kiệm.
- Nghiền nhuyễn khoai với 2 lòng đỏ trứng. Sau đó, xay mịn cá ngừ cùng một chút muối. Trộn 2 hỗn hợp trên lại với nhau là hoàn thành.
Hoàn thành:
Xúc hỗn hợp ra chén nhỏ, rắc chút rau thơm thái nhỏ lên trên. Món này khá đầy đủ dinh dưỡng nên cũng rất hợp cho các bé ăn dặm.
2. Video hướng dẫn làm món khoai tây nghiền béo ngậy
3. Dinh dưỡng trong món khoai tây nghiền
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây nghiền không chỉ hấp dẫn bởi hương vị béo thơm mềm mịn, mà còn khá giàu dinh dưỡng.
Trong một chén khoai tây nghiền khoảng 210 gram, có chứa:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng |
Calo | 237 |
Carb (bột đường) | 35,2g |
Chất béo | 8,9g |
Chất xơ | 3.1g |
Khác | Vitamin A, C, D và các khoáng chất như kali, magie, canxi… |
4. Một số lưu ý trong cách làm khoai tây nghiền
Món khoai tây nghiền trong đó khoai tây là nguyên liệu chính. Do đó, khi chọn khoai tây, các bạn nên chọn những củ sáng mã, không sâu, không dập nát. Khoai ruột vàng cho chất lượng bở thơm nhất. Không chọn những củ khoai đã bị xanh hoặc mọc mầm (vì có chứa chất gây nguy hại cho sức khỏe). Mùa khoai tây chính vụ sẽ bắt đầu từ tháng 12 âm lịch. Khoai càng mới càng bở, càng thơm ngon.
Món khoai tây nghiền có thể ăn kèm với nhiều món như: bít tết, gà nướng, gà rán, bánh mì…
Nên sử dụng chén đĩa, âu thố bằng sứ để đựng thành phẩm khoai tây nghiền để giữ độ ấm cho thức ăn được lâu và sang trọng trong cách trình bày.
5. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa chia sẻ cùng bạn đọc 10 cách làm khoai tây nghiền đơn giản mà hấp dẫn nhất. Chúc bạn đọc thành công với món ăn này!
Sứ Long Phương là thương hiệu hàng đầu trong thị trường sản xuất và kinh doanh sứ gia dụng cao cấp tại Việt Nam. Các sản phẩm sứ gia dụng cao cấp không nhiễm chì, không chứa cadmium, độ bền vượt trội của Long Phương xuất hiện ở mọi nơi, từ lựa chọn làm quà tặng doanh nghiệp, cho đến bàn ăn gia đình, và cả các nhà hàng khách sạn cao cấp.
Tham khảo nhiều sản phẩm sứ gia dụng của Long Phương tại website Sứ Long Phương ngay, bạn nhé!
Bạn có thể tham khảo:
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.