Bò bít tết ((beefsteak)) là món ăn Âu được rất nhiều người Việt yêu thích, bởi hương vị bò nguyên bản hòa quyện cùng nước sốt đậm đà. Đây cũng là món ăn thích hợp cho những ngày cuối tuần hay các dịp đặc biệt đãi khách tại nhà. Hãy Vào bếp cùng Sứ Long Phương và thử ngay cách làm bò bít tết đơn giản nhưng hấp dẫn không thua gì nhà hàng 5 sao bạn nhé!
Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 45 phút | Khẩu phần ăn cho: 2 – 3 người
1. Nguyên liệu làm bò bít tết (beefstake) ngon
- 400g thịt bò (phi lê, lõi vai, đầu thăn ngoại, thăn ngoại…)
- 2 củ khoai tây
- 2 cây xà lách
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt chuông
- Vài quả cà chua bi
- 2 củ hành tím
- Nước ép tỏi
- Nước ép gừng
- Vài nhánh hương thảo nếu có
- Ngò rí, tỏi, muối, tiêu, đường, bơ, dầu olive, giấm
Mẹo hay chọn thịt:
Thịt bò ngon sẽ quyết định hương vị của món bít tết. Phần thịt để làm bít tết ngon nhất là phần được cắt từ trên hông của đùi bò, cuối lưng, còn gọi là rump steak. Đây là nơi con vật ít cử động nên thớ thịt mềm mịn và rất nạc, khi chế biến cũng sẽ mềm ngọt hơn.
Xem thêm: Cách nấu món Cá hồi sốt chanh leo như nhà hàng 5 sao
2. Cách làm món bò bít tết tại nhà chuẩn như nhà hàng
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo. Nếu là thịt cấp đông thì để rã đông tự nhiên. Sau đó, dùng khăn sạch thấm khô thịt. Lọc bỏ gân, cắt ngang thịt thành những miếng to bản, dày 2cm. Dùng chày dần thịt sơ qua để cho thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Hương thảo rửa nhẹ nhàng qua với nước, vẩy ráo.
- Các nguyên liệu khác như: cà chua, khoai tây, hành tây, ớt chuông, xà lách… rửa sạch, vẩy ráo.
2.2 Cách ướp bò bít tết mềm chuẩn Âu
Bò bít tết hương vị Âu thường ít dùng gia vị, họ chỉ ướp muối – tiêu cùng một số loại lá có mùi thơm tinh dầu như hương thảo, xạ hương…
Nhưng để phù hợp với khẩu vị người Việt mình, thì trong bài viết này, Sứ Long Phương sẽ hướng dẫn độc giả ướp bò bít tết theo những loại gia vị của người Việt nhé.
- Bước 1: Cho thịt bò vào trong một âu – thố lớn. Rưới lên một chút dầu olive, nước ép gừng, nước ép tỏi, nửa muỗng nước tương, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, và nửa muỗng bột ngọt.
- Bước 2: Trộn đều nguyên liệu. Cho một ít hương thảo lên trên tạo mùi thơm. Để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 20 – 25 phút.
2.3 Chế biến các nguyên liệu ăn kèm
Làm khoai tây chiên
Món bò bít tết ăn kèm khoai tây chiên sẽ rất hợp vị. Bạn hãy bớt lại 1 củ khoai tây để làm khoai tây chiên nhé.
- Đầu tiên, gọt vỏ khoai tây rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt khoai tây thành những thanh to dài cỡ ngón út, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút.
- Ngâm thêm khoai tây 10 phút nữa trong một tô nước (có thêm 2 muỗng canh giấm). Sau đó vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi già thì cho khoai tây vào chiên chín vàng. Vớt khoai tây chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành món khoai tây chiên.
Xem thêm: 10 cách làm khoai tây nghiền
Làm salad trộn ăn kèm
Salad là món chống ngán, rất hợp để ăn kèm cùng bò bít tết. Cách làm cũng rất đơn giản.
- Xà lách rửa sạch, vẩy ráo, rồi cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua, ớt chuông rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tây thái thành lát mỏng.
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào 1 tô lớn, dùng giấm ăn trộn đều. Bày salad ra đĩa, thêm một chút sốt mayonnaise lên trên là hoàn thành.
Xem thêm: Cách làm caesar salad chuẩn Âu
2.4 Áp chảo thịt bò bít tết
Sau khi thịt bò đã ngấm gia vị, tiến hành chiên thịt bò.
- Bước 1: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho thịt bò vào chiên.
- Bước 2: Mỗi mặt chiên từ 2 – 3 phút để thịt chín đều từ trong ra ngoài. Trong lúc chiên, không lật trở nhiều lần, làm thịt bò ra mất nước ngọt.
- Bước 3: Cho thêm một chút bơ, để miếng bít tết được bóng và thơm hơn.
- Bước 4: Cho thịt nghỉ trong khoảng 10 phút để thịt tiếp tục chín bên trong và phần nước ngọt bên trong thịt sẽ tiết ra, ngấm đều hơn. Điều này cũng giúp khi cắt thịt nước sẽ không chảy ra ngoài.
2.5 Làm sốt vang đỏ
Sốt vang đỏ dùng chung với thịt bò bít tết giúp tăng hương vị cho thịt bò.
Cần chuẩn bị khoảng:
- 250ml vang đỏ
- 50gr bơ
- 50 gr bột mì
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng cơm đường nâu
- 1 bát con nước dùng bò (mua ở siêu thị)
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
Cách làm:
- Hành tây thái hạt lựu. Tỏi băm nhỏ.
- Hoà tan đường nâu vào 250ml vang đỏ.
- Làm nóng chảo, cho bơ vào đun chảy, phi thơm hành tây cùng tỏi. Cho bột mì vào xào cùng trong khoảng 3 phút. Lưu ý, đảo liên tục để bột mì không bị dính chảo.
- Đổ hỗn hợp vang khi nãy vào chảo, khuấy đều liên tục cho hỗn hợp sánh quyện lại.
- Cuối cùng cho nốt phần nước dùng bò vào, nêm nếm gia vị và tiêu cho vừa miệng. Nấu thêm khoảng 40s rồi tắt bếp.
Xem thêm: Top 3 công thức nấu cháo xương bò thơm mềm, không hôi
3. Thành phẩm và thưởng thức
3.1 Thành phẩm
Khi thịt đã chín theo sở thích, trình bày thịt ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên.
Cắt thịt thành miếng vừa ăn. Bít tết có vỏ ngoài cháy xém, bên trong thịt mềm, ngọt, mọi gia vị thấm đều vào nhau. Nước sốt thì sánh quyện đặc trưng, rất hấp dẫn.
3.2 Thưởng thức
Với cách làm này, chỉ khoảng hơn 45 phút bạn đã có thành phẩm một đĩa bò bít tết ngon đậm vị. Dùng bình rót để rưới nước sốt lên.
Bò bít tết rưới sốt vang đỏ, ăn kèm khoai tây chiên và salad cực cuốn. Chắc chắn hương vị này sẽ khiến bạn vương vấn mãi không thôi đấy!
4. Video chia sẻ cách làm bò beefstake chuẩn vị Âu Việt
5. Mẹo kiểm tra độ chín của thịt bò bít tết
4 cấp độ chín của bò bít tết:
- Bò tái (rare): thời gian nấu khoảng 1 phút mỗi mặt.
- Tái chín (medium rare): thời gian nấu khoảng 2 phút mỗi mặt.
- Chín tới (medium): thời gian nấu khoảng 3 phút mỗi mặt
- Chín kỹ (well done): thời gian nấu khoảng 5 phút mỗi mặt.
Quy tắc kiểm tra bàn tay trái:
- Thịt sống: mở lòng bàn tay, thả lòng, nhấn vào phần bụng tay phồng lên dưới ngón cái, độ mềm sẽ tương tự độ mềm của thịt sống.
- Thịt tái: bò bít tết tái có bề ngoài cháy xém, miếng thịt mềm, thớ thịt bên trong gần như còn đỏ tươi. Bạn kiểm tra bằng cách, ấn chạm đầu ngón cái vào đầu ngón trở, cảm nhận thịt tái sẽ có độ mềm tương tự phần thịt dưới ngón cái.
- Tái chín: bít tết kiểu này bên ngoài cháy xém, thịt bên trong chuyển màu hồng. Kiểm tra bằng cách, nhấn đầu ngón cái vào đầu ngón giữa, cảm nhận độ mềm của thịt tái chín tương tự phần thịt dưới ngón tay cái.
- Chín tới: bít tết có vỏ ngoài cháy xém nâu đậm, bên trong còn nóng, thịt nâu nhiều hơn hồng. Kiểm tra bằng cách nhấn đầu ngón cái chạm đầu ngón áp út, cảm nhận độ mềm thịt chín tới tương tự phần thịt dưới ngón cái.
- Chín kỹ: bít tết chín kỹ khi các thớ thịt hoàn toàn chuyển sang màu nâu, ngoài vẫn hơi cháy xém nhưng không được khô. Kiểm tra bằng cách nhấn chạm đầu ngón cái vào đầu ngón út, cảm nhận độ mềm thịt bò chín tới tương tự phần thịt khá rắn chắc dưới ngón tay cái.
6. Lưu ý trong cách làm bò bít tết thành công
Để thành công khi làm món bò bít tết, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau:
- Chọn thịt vô cùng quan trọng trong việc quyết định món bít tết có mềm ngọt hay không.
- Nếu thịt bò đông đá, hãy rã đông thịt trước khi ướp để thịt không bị bở và khô khi nấu. Đồng thời cũng dễ thấm gia vị hơn khi tẩm ướp.
- Để chảo nóng già rồi hãy cho dầu vào đun sôi. Dầu sôi mới bỏ thịt vào áp. Làm vậy thì miếng thịt bò sẽ không bị ra nước.
- Khi áp chảo, ấn thịt xuống chảo, đảm bảo các mặt được tiếp xúc đều với nhiệt cho thịt nhanh khô. Khi miếng thịt ngả vàng thì hạ nhiệt để thịt được chín kỹ hơn.
- Không dùng dao nĩa nhọn làm thủng mặt ngoài khiến nước thịt chảy ra, làm mất vị ngọt tự nhiên.
- Để thịt bò nghỉ khoảng 5 phút trước khi thưởng thức. Việc này giúp các sợi cơ trong thịt được thư giãn, và giữ lại nước tốt hơn.
Xem thêm: Tổng hợp 150+ thực đơn cho bà nội trợ tha hồ lựa chọn.
6. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa chia sẻ cho bạn đọc cách làm bò bít tết ngọt mềm thơm ngon ngay tại nhà. Hy vọng, bài viết hữu ích với bạn đọc! Chúc bạn đọc thành công với món bò bít tết này nhé!
Sứ Long Phương là thương hiệu quen thuộc với người Việt. Qua 20 năm xây dựng và phát triển không ngừng, Long Phương tự hào đem tới những sản phẩm tinh hoa chất lượng nhất cho người tiêu dùng.
Truy cập website Sứ Long Phương để tham khảo nhiều mẫu sứ gia dụng cao cấp cho căn bếp thân yêu của gia đình nhé!
Các chủ đề liên quan
- Danh sách các loại dĩa trong nhà hàng không thể thiếu
- Top 5 cách làm mì spaghetti tại nhà thơm ngon đúng điệu
- Cách làm khoai tây đút lò ăn kèm với beefsteake
- Tổng hợp các món Âu ngon.
- Tổng hợp 15 món âu trong set menu nhà hàng Âu
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
Website: https://store.longphuong.vn/
Hotline: (+84) 989 595 866
Facebook: https://www.facebook.com/congtylongphuong
Email: info@longphuong.vn
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.