Cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và một chút khéo léo, bạn sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Sứ Long Phương vào bếp và bắt tay làm ngay cho gia đình nhé!
Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 45 phút | Khẩu phần ăn cho: 2 – 3 người
Nguyên liệu làm bò bít tết (beefstake) ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- 400g thịt bò (phi lê, lõi vai, đầu thăn ngoại, thăn ngoại…)
- 2 củ khoai tây
- 2 cây xà lách
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt chuông
- Vài quả cà chua bi
- 2 củ hành tím
- Nước ép tỏi
- Nước ép gừng
- Vài nhánh hương thảo nếu có
- Ngò rí, tỏi, muối, tiêu, đường, bơ, dầu olive, giấm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo. Nếu là thịt cấp đông thì để rã đông tự nhiên. Sau đó, dùng khăn sạch thấm khô thịt. Lọc bỏ gân, cắt ngang thịt thành những miếng to bản, dày 2cm. Dùng chày dần thịt sơ qua để cho thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Hương thảo rửa nhẹ nhàng qua với nước, vẩy ráo.
- Các nguyên liệu khác như: cà chua, khoai tây, hành tây, ớt chuông, xà lách… rửa sạch, vẩy ráo.
Xem thêm: Cách nấu món Cá hồi sốt chanh dây
Cách làm bò bít tết đơn giản ngon như nhà hàng Âu
Cách ướp bò bít tết thấm đều vị
Cách ướp bò bít tết ngon thấm đều vị không phải ai cũng biết. Bạn chỉ cần cho thịt bò vào trong một âu – thố lớn. Rưới lên một chút dầu olive, nước ép gừng, nước ép tỏi, nửa muỗng nước tương, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường và nửa muỗng bột ngọt. Sau đó, trộn đều nguyên liệu và cho một ít hương thảo lên trên tạo mùi thơm. Để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 20 – 25 phút
Cách làm bò bít tết áp chảo
Cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà chỉ qua 3 bước:
Bước 1: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho thịt bò vào chiên. Mỗi mặt chiên từ 2 – 3 phút để thịt chín đều từ trong ra ngoài. Trong lúc chiên, không lật trở nhiều lần, làm thịt bò ra mất nước ngọt.
Bước 2: Cho thêm một chút bơ, để miếng bít tết được bóng và thơm hơn.
Bước 3: Cho thịt nghỉ trong khoảng 10 phút để thịt tiếp tục chín bên trong và phần nước ngọt bên trong thịt sẽ tiết ra, ngấm đều hơn. Điều này cũng giúp khi cắt thịt nước sẽ không chảy ra ngoài.
Bước 4: Khi thịt đã chín theo khẩu vị, trình bày thịt ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên và trang trí.
Xem thêm: Cách làm bò hầm kiểu Pháp ngọt
Bò bít tết ăn chung với gì?
Cách làm nước sốt bò bít tết
Sốt vang đỏ dùng chung với thịt bò bít tết giúp tăng hương vị cho thịt bò.
Cần chuẩn bị khoảng:
- 250ml vang đỏ
- 50gr bơ
- 50 gr bột mì
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng cơm đường nâu
- 1 bát con nước dùng bò (mua ở siêu thị)
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
Cách làm:
Hành tây thái hạt lựu. Tỏi băm nhỏ.
Hoà tan đường nâu vào 250ml vang đỏ.
Làm nóng chảo, cho bơ vào đun chảy, phi thơm hành tây cùng tỏi. Cho bột mì vào xào cùng trong khoảng 3 phút. Lưu ý, đảo liên tục để bột mì không bị dính chảo.
Đổ hỗn hợp vang khi nãy vào chảo, khuấy đều liên tục cho hỗn hợp sánh quyện lại.
Cuối cùng cho nốt phần nước dùng bò vào, nêm nếm gia vị và tiêu cho vừa miệng. Nấu thêm khoảng 40s rồi tắt bếp.
Cách làm khoai tây chiên vàng đều
Để làm bò bít tết thêm phần hấp dẫn, không thể nào thiếu khoai tây chiên. Dưới đây là các bước làm làm khoai tây chiên vàng đều siêu đơn giản:
- Khoai tây sẽ được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những thanh dài vừa ăn.
- Ngâm khoai tây trong nước muối loãng khoảng 10 phút để giảm bớt tinh bột và tăng độ giòn khi chiên.
- Tiếp tục ngâm khoai tây thêm 10 phút trong dung dịch giấm loãng
- Sau đó vớt ra để ráo và ngập dầu cho đến khi vàng giòn.
- Đặt lên giấy thấm dầu khi lấy ra để loại bỏ dầu thừa.
Xem thêm: 10 cách làm khoai tây nghiền ngon
Cách làm salad trộn
Chuẩn bị các nguyên liệu như xà lách, cà chua, ớt chuông và hành tây.
Cách làm:
- Xà lách sau khi rửa sạch sẽ được cắt khúc vừa ăn, cà chua và ớt chuông thái hạt lựu, hành tây thái lát mỏng.
- Trộn đều các nguyên liệu với nhau trong một tô lớn. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể sử dụng giấm ăn hoặc nước sốt trộn salad.
- Trình bày trên đĩa và thêm một chút sốt mayonnaise để tăng độ béo ngậy.
Video hướng dẫn cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà
Mẹo để có món bò bít tết ngon đúng điệu
Cách làm bò bít tết ngon cần phải lưu ý những gì? Để chúng tôi mách cho bạn nhé:
- Nên rã đông thịt trước để gia vị thấm đều khi ướp
- Chuẩn bị lò nướng, vỉ nướng, chảo gang,… Độ truyền nhiệt và độ sạch của dụng cụ nướng sử dụng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chín của miếng thịt.
- Lò nướng nên được làm nóng trước ở nhiệt độ khoảng 232 độ C.
- Đừng cố gắng làm cho miếng thịt quá chín khi áp chảo vì rất dễ bị khô.
- Sử dụng gia vị đơn giản. Muối, tiêu và dầu oliu sẽ giúp bò bít tết có hương vị thơm ngon tự nhiên.
- Nhẹ tay khi trở thịt để nước bên trong thịt không chảy ra mất đi độ ngọt tự nhiên
- Không nên trở miếng thịt trên chảo quá nhiều lần
- Canh thời gian khi nướng: Áp chảo thịt trên lửa lớn trong 2-3 phút để tạo lớp vỏ vàng giòn. Sau đó, cho thêm bơ vào chảo rồi chuyển vào lò nướng khoảng 6-8 phút (tùy độ dày của thịt).
- Khi thịt chín: Để miếng thịt ra ngoài tầm 1-2 phút rồi cắt ra. Tuyệt đối không nên cắt thịt ngay khi vừa lấy ra bên ngoài vì rất dễ làm mất nước và dưỡng chất bên trong thịt.
- Tay trái cầm nĩa giữ thịt, tay phải cầm dao cắt từng miếng
Xem thêm: Các lưu ý khi nấu phở bò
Cách trang trí bò bít tết như nhà hàng
Trang trí bò bít tết không chỉ đơn thuần là trình bày món ăn mà còn là cách để bạn thể hiện sự tinh tế và nâng cao trải nghiệm ẩm thực. Dưới đây là một số gợi ý cách làm bò bít tết ngon và bắt mắt như nhà hàng:
Chọn đĩa đựng phù hợp
- Đĩa tròn: Tạo cảm giác cân đối và sang trọng.
- Đĩa vuông hoặc chữ nhật: Thích hợp cho phong cách hiện đại, trẻ trung.
- Đĩa có viền: Giúp nổi bật phần thịt.
- Màu sắc: Nên chọn đĩa có màu sắc trung tính hoặc tương phản nhẹ với màu sắc của thịt để tạo điểm nhấn. Chẳng hạn như đĩa sứ màu trắng
Phần thịt
Cắt thịt theo đường vân để miếng thịt mềm và đẹp mắt hơn và đặt miếng thịt ở trung tâm đĩa, phần mặt cắt hướng lên trên.
Các món ăn phụ
Khoai tây, rau xà lách, cà chua bi, ớt chuông, nấm,… đặt một bên của miếng thịt và thêm một chút cây hương thảo, hạt tiêu đen và dầu ô liu bên trên. Bạn có thể vẽ hoa văn bằng sốt để món ăn thêm sinh động.
Xem thêm: Cách trang trí món ăn đẹp như đầu bếp
Giải đáp thắc mắc
Cách để mua được thịt bò ngon
Muốn món bò bít tết ngon thì thịt bò phải đạt chuẩn. Đây là yếu tố quyết định để làm nên tên tuổi của món ăn và đẳng cấp của nhà hàng.
Để chọn được miếng thịt bò tươi ngon, bạn cần quan sát kỹ màu sắc của thịt. Thịt bò mới có màu đỏ tươi, bề mặt khô ráo, thịt đàn hồi tốt khi ấn vào mà không bị lõm sâu. Ngoài ra, thịt tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ. Phần thịt để làm bít tết ngon nhất là phần được cắt từ trên hông đùi bò, cuối lưng, còn gọi là rump steak.
Khi mua thịt bò, bạn nên chọn những nơi uy tín như siêu thị lớn hoặc các cửa hàng thịt tươi sống. Sau khi mua về, bạn cần bảo quản thịt ngay trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon
Xem thêm: Cách chọn trứng gà không bị tẩy trắng
Làm sao để nhận biết độ chín của bò bít tết?
Kiểm tra bằng nhiệt kế thịt
Đây là cách chính xác nhất để xác định nhiệt độ bên trong của thịt. Cách thực hiện đơn giản chỉ cần cắm nhiệt kế vào phần dày nhất của miếng thịt, tránh chạm vào xương hoặc mỡ.
Các mức nhiệt độ tương ứng với độ chín:
- Rare: 49-54°C
- Medium rare: 54-60°C
- Medium: 60-65°C
- Medium well: 65-71°C
- Well done: Trên 71°C
Quy tắc kiểm tra bàn tay trái
- Thịt sống: mở lòng bàn tay, thả lòng, nhấn vào phần bụng tay phồng lên dưới ngón cái, độ mềm sẽ tương tự độ mềm của thịt sống.
- Thịt tái: bò bít tết tái có bề ngoài cháy xém, miếng thịt mềm, thớ thịt bên trong gần như còn đỏ tươi. Bạn kiểm tra bằng cách, ấn chạm đầu ngón cái vào đầu ngón trở, cảm nhận thịt tái sẽ có độ mềm tương tự phần thịt dưới ngón cái.
- Tái chín: bít tết kiểu này bên ngoài cháy xém, thịt bên trong chuyển màu hồng. Kiểm tra bằng cách, nhấn đầu ngón cái vào đầu ngón giữa, cảm nhận độ mềm của thịt tái chín tương tự phần thịt dưới ngón tay cái.
- Chín tới: bít tết có vỏ ngoài cháy xém nâu đậm, bên trong còn nóng, thịt nâu nhiều hơn hồng. Kiểm tra bằng cách nhấn đầu ngón cái chạm đầu ngón áp út, cảm nhận độ mềm thịt chín tới tương tự phần thịt dưới ngón cái.
- Chín kỹ: bít tết chín kỹ khi các thớ thịt hoàn toàn chuyển sang màu nâu, ngoài vẫn hơi cháy xém nhưng không được khô. Kiểm tra bằng cách nhấn chạm đầu ngón cái vào đầu ngón út, cảm nhận độ mềm thịt bò chín tới tương tự phần thịt khá rắn chắc dưới ngón tay cái.
Lời kết
Qua bài viết trên, Sứ Long Phương đã hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách làm bò bít tết ngon, mềm ngay tại nhà. Với những chia sẻ này, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm nấu ăn thú vị.
Các chủ đề liên quan
- Các loại dĩa trong nhà hàng Âu đựng beefsteak
- 5 cách làm mì spaghetti tại nhà vị Âu
- Tổng hợp các món Âu ngon.
- 15 món âu trong set menu nhà hàng Âu
- Cách làm bánh mì hamburger 5 loại nhân ngay tại nhà
- Tổng hợp chi tiết kinh nghiệm mở nhà hàng Âu
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
Website: https://store.longphuong.vn/
Hotline: (+84) 989 595 866
Facebook: https://www.facebook.com/congtylongphuong
Email: info@longphuong.vn
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.