Cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và một chút khéo léo, bạn sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Sứ Long Phương vào bếp và bắt tay làm ngay cho gia đình nhé!

Cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà
Cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà

Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 45 phút | Khẩu phần ăn cho: 2 – 3 người

Nguyên liệu làm bò bít tết (beefstake) ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 400g thịt bò (phi lê, lõi vai, đầu thăn ngoại, thăn ngoại…)
  • 2 củ khoai tây
  • 2 cây xà lách
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt chuông
  • Vài quả cà chua bi
  • 2 củ hành tím
  • Nước ép tỏi
  • Nước ép gừng
  • Vài nhánh hương thảo nếu có
  • Ngò rí, tỏi, muối, tiêu, đường, bơ, dầu olive, giấm
Nguyên liệu làm bò bít tết đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm bò bít tết đơn giản tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo. Nếu là thịt cấp đông thì để rã đông tự nhiên. Sau đó, dùng khăn sạch thấm khô thịt. Lọc bỏ gân, cắt ngang thịt thành những miếng to bản, dày 2cm. Dùng chày dần thịt sơ qua để cho thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Hương thảo rửa nhẹ nhàng qua với nước, vẩy ráo.
  • Các nguyên liệu khác như: cà chua, khoai tây, hành tây, ớt chuông, xà lách… rửa sạch, vẩy ráo.
Sơ chế thịt bò trước khi chế biến
Sơ chế thịt bò trước khi chế biến

Xem thêm: Cách nấu món Cá hồi sốt chanh dây

Cách làm bò bít tết đơn giản ngon như nhà hàng Âu

Cách ướp bò bít tết thấm đều vị

Cách ướp bò bít tết ngon thấm đều vị không phải ai cũng biết. Bạn chỉ cần cho thịt bò vào trong một âu – thố lớn. Rưới lên một chút dầu olive, nước ép gừng, nước ép tỏi, nửa muỗng nước tương, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường và nửa muỗng bột ngọt. Sau đó, trộn đều nguyên liệu và cho một ít hương thảo lên trên tạo mùi thơm. Để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 20 – 25 phút

Ướp thịt bò trong vòng 20 – 25 phút
Ướp thịt bò trong vòng 20 – 25 phút

Cách làm bò bít tết áp chảo

Cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà chỉ qua 3 bước: 

Bước 1: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho thịt bò vào chiên. Mỗi mặt chiên từ 2 – 3 phút để thịt chín đều từ trong ra ngoài. Trong lúc chiên, không lật trở nhiều lần, làm thịt bò ra mất nước ngọt.

Làm nóng chảo trước khi chế biến
Làm nóng chảo trước khi chế biến

Bước 2: Cho thêm một chút bơ, để miếng bít tết được bóng và thơm hơn.

Thêm bơ vào chảo
Thêm bơ vào chảo

Bước 3: Cho thịt nghỉ trong khoảng 10 phút để thịt tiếp tục chín bên trong và phần nước ngọt bên trong thịt sẽ tiết ra, ngấm đều hơn. Điều này cũng giúp khi cắt thịt nước sẽ không chảy ra ngoài. 

Áp chảo thịt bò chín đều trong chảo
Áp chảo thịt bò chín đều trong chảo

Bước 4: Khi thịt đã chín theo khẩu vị, trình bày thịt ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên và trang trí.

Thành phẩm bò bít tết ngon, mềm
Thành phẩm bò bít tết ngon, mềm

Xem thêm: Cách làm bò hầm kiểu Pháp ngọt

Bò bít tết ăn chung với gì?

Cách làm nước sốt bò bít tết

Sốt vang đỏ dùng chung với thịt bò bít tết giúp tăng hương vị cho thịt bò.

Cần chuẩn bị khoảng:

  • 250ml vang đỏ
  • 50gr bơ
  • 50 gr bột mì
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng cơm đường nâu
  • 1 bát con nước dùng bò (mua ở siêu thị)
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
Nguyên liệu làm nước sốt bò bít tết
Nguyên liệu làm nước sốt bò bít tết

Cách làm:

Hành tây thái hạt lựu. Tỏi băm nhỏ.

Hoà tan đường nâu vào 250ml vang đỏ.

Làm nóng chảo, cho bơ vào đun chảy, phi thơm hành tây cùng tỏi. Cho bột mì vào xào cùng trong khoảng 3 phút. Lưu ý, đảo liên tục để bột mì không bị dính chảo.

Đổ hỗn hợp vang khi nãy vào chảo, khuấy đều liên tục cho hỗn hợp sánh quyện lại.

Cuối cùng cho nốt phần nước dùng bò vào, nêm nếm gia vị và tiêu cho vừa miệng. Nấu thêm khoảng 40s rồi tắt bếp.

Sốt vang đỏ ăn kèm với bò bít tết
Sốt vang đỏ ăn kèm với bò bít tết

Cách làm khoai tây chiên vàng đều

Để làm bò bít tết thêm phần hấp dẫn, không thể nào thiếu khoai tây chiên. Dưới đây là các bước làm làm khoai tây chiên vàng đều siêu đơn giản:

  • Khoai tây sẽ được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những thanh dài vừa ăn. 
  • Ngâm khoai tây trong nước muối loãng khoảng 10 phút để giảm bớt tinh bột và tăng độ giòn khi chiên. 
  • Tiếp tục ngâm khoai tây thêm 10 phút trong dung dịch giấm loãng 
  • Sau đó vớt ra để ráo và ngập dầu cho đến khi vàng giòn.
  • Đặt lên giấy thấm dầu khi lấy ra để loại bỏ dầu thừa.
Khoai tây chiên giòn rụm, vàng đều
Khoai tây chiên giòn rụm, vàng đều

Xem thêm: 10 cách làm khoai tây nghiền ngon

Cách làm salad trộn

Chuẩn bị các nguyên liệu như xà lách, cà chua, ớt chuông và hành tây. 

Cách làm: 

  • Xà lách sau khi rửa sạch sẽ được cắt khúc vừa ăn, cà chua và ớt chuông thái hạt lựu, hành tây thái lát mỏng. 
  • Trộn đều các nguyên liệu với nhau trong một tô lớn. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể sử dụng giấm ăn hoặc nước sốt trộn salad.
  • Trình bày trên đĩa và thêm một chút sốt mayonnaise để tăng độ béo ngậy.
Salad trộn ăn kèm với bò bít tết
Salad trộn ăn kèm với bò bít tết

Xem thêm: Cách làm caesar salad healthy chuẩn vị Âu

Video hướng dẫn cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà

Cách làm bò beefsteak ngon, mềm từ đầu bếp Hoshi Phan

Mẹo để có món bò bít tết ngon đúng điệu

Cách làm bò bít tết ngon cần phải lưu ý những gì? Để chúng tôi mách cho bạn nhé:

  • Nên rã đông thịt trước để gia vị thấm đều khi ướp
  • Chuẩn bị lò nướng, vỉ nướng, chảo gang,… Độ truyền nhiệt và độ sạch của dụng cụ nướng sử dụng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chín của miếng thịt.
  • Lò nướng nên được làm nóng trước ở nhiệt độ khoảng 232 độ C.
  • Đừng cố gắng làm cho miếng thịt quá chín khi áp chảo vì rất dễ bị khô. 
  • Sử dụng gia vị đơn giản. Muối, tiêu và dầu oliu sẽ giúp bò bít tết có hương vị thơm ngon tự nhiên.
  • Nhẹ tay khi trở thịt để nước bên trong thịt không chảy ra mất đi độ ngọt tự nhiên
  • Không nên trở miếng thịt trên chảo quá nhiều lần
  • Canh thời gian khi nướng: Áp chảo thịt trên lửa lớn trong 2-3 phút để tạo lớp vỏ vàng giòn. Sau đó, cho thêm bơ vào chảo rồi chuyển vào lò nướng khoảng 6-8 phút (tùy độ dày của thịt).
  • Khi thịt chín: Để miếng thịt ra ngoài tầm 1-2 phút rồi cắt ra. Tuyệt đối không nên cắt thịt ngay khi vừa lấy ra bên ngoài vì rất dễ làm mất nước và dưỡng chất bên trong thịt.
  • Tay trái cầm nĩa giữ thịt, tay phải cầm dao cắt từng miếng
Lưu ý để có món bò bít tết thơm ngon
Lưu ý để có món bò bít tết thơm ngon

Xem thêm: Các lưu ý khi nấu phở bò

Cách trang trí bò bít tết như nhà hàng

Trang trí bò bít tết không chỉ đơn thuần là trình bày món ăn mà còn là cách để bạn thể hiện sự tinh tế và nâng cao trải nghiệm ẩm thực. Dưới đây là một số gợi ý cách làm bò bít tết ngon và bắt mắt như nhà hàng:

Chọn đĩa đựng phù hợp

  • Đĩa tròn: Tạo cảm giác cân đối và sang trọng.
  • Đĩa vuông hoặc chữ nhật: Thích hợp cho phong cách hiện đại, trẻ trung.
  • Đĩa có viền: Giúp nổi bật phần thịt.
  • Màu sắc: Nên chọn đĩa có màu sắc trung tính hoặc tương phản nhẹ với màu sắc của thịt để tạo điểm nhấn. Chẳng hạn như đĩa sứ màu trắng
Đĩa tròn bằng nhiều kích thước
Đĩa tròn bằng nhiều kích thước
Đĩa lá hình chữ nhật Sứ Long Phương
Đĩa lá hình chữ nhật Sứ Long Phương
Đĩa tròn khum sứ
Đĩa tròn khum sứ
Đĩa kiểu hoa đào
Đĩa kiểu hoa đào
Đĩa vuông bầu ảo 
Đĩa vuông bầu ảo 

Xem thêm: Top 3 cách chọn đĩa sứ trắng tại Long Phương

Phần thịt

Cắt thịt theo đường vân để miếng thịt mềm và đẹp mắt hơn và đặt miếng thịt ở trung tâm đĩa, phần mặt cắt hướng lên trên.

Các món ăn phụ

Khoai tây, rau xà lách, cà chua bi, ớt chuông, nấm,… đặt một bên của miếng thịt và thêm một chút cây hương thảo, hạt tiêu đen và dầu ô liu bên trên. Bạn có thể vẽ hoa văn bằng sốt để món ăn thêm sinh động.

Xem thêm: Cách trang trí món ăn đẹp như đầu bếp

Giải đáp thắc mắc

Cách để mua được thịt bò ngon

Muốn món bò bít tết ngon thì thịt bò phải đạt chuẩn. Đây là yếu tố quyết định để làm nên tên tuổi của món ăn và đẳng cấp của nhà hàng. 

Để chọn được miếng thịt bò tươi ngon, bạn cần quan sát kỹ màu sắc của thịt. Thịt bò mới có màu đỏ tươi, bề mặt khô ráo, thịt đàn hồi tốt khi ấn vào mà không bị lõm sâu. Ngoài ra, thịt tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ. Phần thịt để làm bít tết ngon nhất là phần được cắt từ trên hông đùi bò, cuối lưng, còn gọi là rump steak.

Khi mua thịt bò, bạn nên chọn những nơi uy tín như siêu thị lớn hoặc các cửa hàng thịt tươi sống. Sau khi mua về, bạn cần bảo quản thịt ngay trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon

Mua thịt bò tại những nơi uy tín
Mua thịt bò tại những nơi uy tín

Xem thêm: Cách chọn trứng gà không bị tẩy trắng

Làm sao để nhận biết độ chín của bò bít tết?

Kiểm tra bằng nhiệt kế thịt

Đây là cách chính xác nhất để xác định nhiệt độ bên trong của thịt. Cách thực hiện đơn giản chỉ cần cắm nhiệt kế vào phần dày nhất của miếng thịt, tránh chạm vào xương hoặc mỡ.

Các mức nhiệt độ tương ứng với độ chín:

  • Rare: 49-54°C
  • Medium rare: 54-60°C
  • Medium: 60-65°C
  • Medium well: 65-71°C
  • Well done: Trên 71°C
Kiểm tra độ chín bò bít tết bằng nhiệt kế thịt
Kiểm tra độ chín bò bít tết bằng nhiệt kế thịt

Quy tắc kiểm tra bàn tay trái

  • Thịt sống: mở lòng bàn tay, thả lòng, nhấn vào phần bụng tay phồng lên dưới ngón cái, độ mềm sẽ tương tự độ mềm của thịt sống.  
  • Thịt tái: bò bít tết tái có bề ngoài cháy xém, miếng  thịt mềm, thớ thịt bên trong gần như còn đỏ tươi. Bạn kiểm tra bằng cách, ấn chạm đầu ngón cái vào đầu ngón trở, cảm nhận thịt tái sẽ có độ mềm tương tự phần thịt dưới ngón cái. 
  • Tái chín: bít tết kiểu này bên ngoài cháy xém, thịt bên trong chuyển màu hồng. Kiểm tra bằng cách, nhấn đầu ngón cái vào đầu ngón giữa, cảm nhận độ mềm của thịt tái chín tương tự phần thịt dưới ngón tay cái. 
  • Chín tới: bít tết có vỏ ngoài cháy xém nâu đậm, bên trong còn nóng, thịt nâu nhiều hơn hồng. Kiểm tra bằng cách nhấn đầu ngón cái chạm đầu ngón áp út, cảm nhận độ mềm thịt chín tới tương tự phần thịt dưới ngón cái. 
  • Chín kỹ: bít tết chín kỹ khi các thớ thịt hoàn toàn chuyển sang màu nâu, ngoài vẫn hơi cháy xém nhưng không được khô. Kiểm tra bằng cách nhấn chạm đầu ngón cái vào đầu ngón út, cảm nhận độ mềm thịt bò chín tới tương tự phần thịt khá rắn chắc dưới ngón tay cái. 
Kiểm tra độ chín bằng quy tắc bàn tay trái
Kiểm tra độ chín bằng quy tắc bàn tay trái

Lời kết

Qua bài viết trên, Sứ Long Phương đã hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách làm bò bít tết ngon, mềm ngay tại nhà. Với những chia sẻ này, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm nấu ăn thú vị.

Các chủ đề liên quan

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương

Website: https://store.longphuong.vn/

Hotline: (+84) 989 595 866

Facebook: https://www.facebook.com/congtylongphuong

Email: info@longphuong.vn

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866