Gà rang muối là món ăn lạ miệng, nhưng lại có hương vị cuốn hút, khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên. Với một chút vị mặn từ muối, vị giòn thơm của thịt gà, mùi thơm của xả, tạo thành món ăn đặc biệt khó cưỡng. Trong bài viết này, Long Phương giới thiệu tới bạn cách làm gà rang muối đảm bảo ngon không kém tại nhà hàng để chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần!
Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 40 phút | Dành cho: 4 người ăn
Nếu đã từng một lần thử món gà rang muối tại các nhà hàng, quán ăn, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với hương vị đậm đà, khó quên của món ăn này. Gà rang muối với nguyên liệu chính từ thịt gà, muối, xả, ớt, lá chanh là sự kết hợp hoàn hảo, bên cạnh đó khi thưởng thức cùng nước giải khát lại càng hợp hơn, đặc biệt trong các dịp tụ tập gia đình, bạn bè.
Cách làm gà rang muối cũng vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà. Bạn chỉ cần bớt chút thời gian chuẩn bị, chế biến, đã có ngay món ăn thơm ngon tại nhà. Hãy vào bếp cùng Long Phương và trổ tài làm gà rang muối nhé!
1. Nguyên liệu làm món gà rang muối:
- Nửa con gà ta (có thể chọn mua riêng 400gr phần đùi gà nếu muốn)
- 2 cây sả
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tím
- Vài tép tỏi
- 1 ít lá chanh
- Gia vị: 2 thìa bột chiên giòn, 3 thìa bột rang muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa muối.
Các lưu ý khi chọn nguyên liệu:
Khi mua thịt gà, bạn nên chọn những con gà từ 1,5 – 2kg, sau đó mua nửa con, bởi đây sẽ là những con gà tơ, có thịt săn chắc. Nếu bạn muốn mua gà đã rửa sạch và làm sẵn, hãy chọn những miếng thịt có lớp da đều màu, thịt gà có màu hồng hào, có độ đàn hồi tốt. Thịt gà chính là nguyên liệu không thể thiếu và quyết định của món ăn này, nên bạn hãy chọn mua ở những địa chỉ uy tín.
2. Cách làm gà rang muối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với phần thịt gà, bạn hãy cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng thời gian từ 5 tới 10 phút để thịt gà không còn mùi hôi, sau đó tiến hành rửa lại với nước và để ráo nước.
Bóc vỏ tỏi, sau đó băm nhuyễn. Rửa sạch lá chanh và cắt thành từng sợi nhỏ và mỏng. Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái mỏng. Rửa sạch từng cây sả và cắt thành khúc, đập dập và xé thành sợi nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
Với cách làm món gà rang muối đơn giản, phần ướp thịt gà rất quan trọng bởi phần thịt gà mềm và thơm sẽ tạo nên hương vị chủ chốt cho món ăn.
Bạn tiến hành ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị gồm ½ thìa bột ngọt, ⅓ thìa muối, ⅓ thìa hạt nêm, ⅓ thìa hạt tiêu và 1 lòng đỏ trứng gà. Sau đó bạn đảo đều tay để các phần gia vị được hòa trộn với nhau. Ướp thịt gà trong vòng 30 phút.
Sau khi thịt gà đã ngấm sốt ướp, bạn lấy ra và cho vào thêm 2 thìa bột chiên giòn, tiếp tục đảo đều để bột bao bọc được các miếng thịt gà.
Bước 3: Chiên thịt gà
Cho dầu vào chảo, khi dầu đã nóng đều, bạn cho phần sả đã thái vào, khi từng sợi sả đã có màu vàng bắt mắt, bạn vớt ra và để ráo dầu.
Cho phần hành và tỏi đã băm nhỏ vào chảo dầu, sau vài phút tiến hành vớt ra, lưu ý bạn không nên để tỏi và hành quá lâu trên bếp do hai nguyên liệu này dễ bị cháy xém, gây ảnh hưởng tới mùi vị món ăn.
Tiếp đến, bạn cho phần thịt gà vào chiên. Lúc này, phần dầu đã ngấm gia vị của tỏi, hành, sả nên sẽ có mùi thơm và sẽ ngấm vào thịt gà, tạo nên hương vị hấp dẫn cho món gà rang muối. Khi phần thịt gà đã chín đều và vàng bề mặt bên ngoài, bạn vớt từng miếng ra, lưu ý nên để bếp vừa để thịt bên trong được chín kỹ.
Bước 4: Thành phẩm
Cho phần thịt gà vừa chiên, vẫn còn nóng hổi vào đĩa sâu hoặc bát tô. Bạn cho phần sả, tỏi, hành đã chiên vào, kèm lá chanh. Với phần ăn nửa con gà, bạn cho vào nửa túi bột rang muối có sẵn vào và trộn đều.
Bạn có thể xóc các nguyên liệu đã chế biến vào cùng nhau để thịt gà được trộn đều cùng lá chanh, tỏi, hành, bột rang muối. Như vậy bạn đã làm món gà rang muối thành công rồi!
3. Thưởng thức:
Bạn cho phần gà rang muối đã làm xong ra đĩa sâu lòng, đĩa xoài để trang trí món ăn cho đẹp mắt. Phần thịt gà nên ăn khi còn đang nóng để cảm nhận được sâu sắc nhất mùi vị. Món ăn có vị mặn vừa phải, cùng vị đậm đà của tỏi, hành, vị thơm của lá chanh, chắc chắn sẽ gây ấn tượng khó phai đối với bất cứ ai thưởng thức món ăn này.
Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món gà rang muối, bạn hãy thử làm món ăn này để chiêu đãi gia đình mình vào những dịp cuối tuần, hoặc tụ tập cùng bạn bè nhé!
Sứ Long Phương với hành trình 20 năm sản xuất sản phẩm sứ dành cho người Việt, với chất liệu sứ an toàn cho sức khỏe người dùng, chất men láng và không bám bụi, được nung ở nhiệt độ 1380 độ C. Nếu bạn muốn xem thêm các sản phẩm, đừng ngần ngại liên hệ Long Phương tại số điện thoại ☎️ 0989 595 866 ☎️ hoặc các sàn thương mại điện tử.
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.