Casual dining là gì? Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng, nhất định cần biết đến “ Nguyên trắc đặt bàn tiệc Casual dining đúng và các mô hình nhà hàng phổ biến tại Việt Nam” của Công ty Sứ Long Phương

1. Giải nghĩa casual dining là gì?

Casual dining tiếng việt còn gọi bữa tối thân mật như bữa cơm nhà. Đây là thuật ngữ trong ngành F&B, chỉ những nhà hàng theo phong cách trung lưu, ẩm thực không quá sang trọng, cầu kỳ, nhưng vẫn đem lại sử thoải mái, ấm cúng cho khách hàng. 

Casual dining có menu đa dạng với các món ăn từ truyền thống tới sáng tạo, đơn giản nhưng hấp dẫn. Giá cả tại đây thường rất hợp lý. Đây là lựa chọn khá phổ biến cho những buổi gặp gỡ bạn bè, gia đình, hoặc họp mặt nhỏ. 

casual dining là gì
Tới nhà hàng casual dining, thực khách có cảm giác thoải mái, ấm cúng như dùng bữa tại nhà.

Xem ngay: Các hình thức phân loại của nhà hàng

2. Nhà hàng casual dining có đặc điểm gì?

Đặc điểm của nhà hàng casual dining đó là sự thoải mái, tiện lợi, hướng tới phục vụ đa dạng khách hàng với giá cả hợp lý.

  • Phong cách thoải mái, gần gũi. Trang trí đơn giản, không quá cầu kỳ, nhưng lại tạo được cảm giác ấm áp, thư giãn cho thực khách. 
  • Thực đơn đa dạng, gồm những món ăn khá phổ biến. 
  • Chất lượng đồ ăn tốt. Phục vụ chu đáo, thân thiện. Nhưng giá cả lại vô cùng hợp lý. 
  • Đối tượng khách hàng mà casual dining hướng tới là tệp khách hàng trung lưu.

Xem ngày: Banquet là gì? Giải thích tường tận về banquet hall

3. Lịch sử, nguồn gốc mô hình nhà hàng casual dining. 

Mô hình nhà hàng casual dining bắt nguồn từ thế kỷ 20. Trước đó, ẩm thực hầu như chỉ xoay quanh nhà hàng sang trọng hoặc hàng ăn nhanh đơn giản. Tuy nhiên, vào những năm 1920, xu hướng “diner” xuất hiện ở Mỹ, mang đến không gian vừa thoải mái vừa thân mật với thực đơn đa dạng.

Với sự phát triển của nền kinh tế và lối sống đô thị, nhu cầu thưởng thức ẩm thực theo phong cách bình dân tăng cao. Các nhà hàng trung bình và bình dân mọc lên, đáp ứng nhu cầu ăn uống hàng ngày một cách thoải mái, giá cả hợp lý và không mất quá nhiều thời gian. 

Casual dining trở thành sự lựa chọn phổ biến cho những người muốn tận hưởng bữa ăn ngon miệng mà không cần quá phải lo lắng về trang phục, cách ăn uống như trong nhà hàng sang trọng. 

Từ đó đến nay, casual dining đã trở thành một phong cách ẩm thực phổ biến trên toàn cầu, thu hút rất nhiều thực khách đa dạng.

4. Hướng dẫn cách bài trí bàn tiệc casual dining 

4.1 Một số nguyên tắc cơ bản khi bài trí bàn tiệc casual dining

Khi bài trí bàn tiệc casual dining hay bất cứ bàn tiệc nào, chủ nhà hàng cũng cần nắm rõ những nguyên tắc này:

  • Mọi đồ dùng vật dụng phải được đảm bảo sạch sẽ, không có mùi lạ, không bị sứt mẻ.
  • Sắp xếp ngăn nắp, chỉ bố trí những đồ dùng cần thiết và phù hợp với menu. 
  • Các đồ dùng phải được sắp xếp theo thứ tự phù hợp cho việc thưởng thức món ăn theo thứ tự chuẩn từ món khai vị đến món chính. 
  • Khăn ăn phải được gấp đồng bộ theo một kiểu.

4.2 Hướng dẫn bài trí bàn tiệc casual dining

  • Đĩa service (đĩa phục vụ) có kích thước lớn, được kê ở dưới, trước chỗ ngồi của khách. Sau đó tới đĩa ăn, đặt trên. 
  • Đĩa bánh mỳ đặt bên trái. Úp cạnh của dao cắt bánh mỳ xuống dưới, hướng vào cạnh bàn.
  • Khăn ăn đặt ở đĩa trên cùng. Có thể được gấp hoặc cuộn theo phong cách đặc trưng của nhà hàng. 
  • Ly cốc được đặt phía trên, bên phải, cách dụng cụ ăn chính 1cm. Các ly tiếp theo đặt chếch ly trước khoảng 45 độ. 
  • Đũa, thìa được đặt lên gác đũa thìa, cách nhau khoảng 2cm.
  • Lọ đựng gia vị, tăm, lọ hoa trang trí được đặt giữa bàn.
  • Dao đặt bên phải, dĩa đặt bên trái. 
hướng dẫn bài trí bàn tiệc casual dining
Cách bài trí bàn tiệc trong một nhà hàng casual dining.

5. Mô hình nhà hàng casual dining đang phát triển như thế nào ở Việt Nam?

Tại Việt Nam, casual dining khá được yêu thích. Một phần bởi nó phù hợp với mức thu nhập của người Việt.

Đối tượng nhắm tới của casual dining là tệp khách hàng trung lưu. Do đó, mô hình nhà hàng này thường tập trung phát triển ở những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn – nơi khách hàng có mức thu nhập tương đối cao. 

Thị trường F&B tại Việt Nam cạnh tranh nhau khá khốc liệt. Bởi vậy, dù là casual dining hay bất cứ mô hình nhà hàng nào muốn có chỗ đứng, đều phải tạo dấu ấn riêng và không ngừng cải tiến chất lượng. 

6. Ngoài casual dining còn có các mô hình phổ nhà hàng phổ biến nào tại Việt Nam?

Casual dining khá được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có những mô hình nhà hàng cũng rất được yêu thích như:

Fine dining 

Fine dining là mô hình nhà hàng cao cấp hơn casual dining. Không gian sang trọng, dịch vụ chuyên nghiệp. Thực đơn trong nhà hàng fine dining rất tinh tế, được chế biến bởi các đầu bếp tài ba. Không chỉ là ẩm thực, fine dining còn tạo ra một trải nghiệm thượng lưu với sự kết hợp giữa hương vị, nghệ thuật, và cảm xúc. 

mô hình nhà hàng fine dining
Fine dining thuộc loại hình nhà hàng cao cấp.

Bistro/ Cafe

Đây là loại hình nhà hàng đồ uống, nhưng có kèm phục vụ thực đơn nhẹ. 

Phong cách của những nhà hàng theo mô hình này khá lịch sự và thoải mái. Đây là nơi phù hợp cho những buổi hẹn hò đơn giản, rất hợp với dân văn phòng. 

mô hình nhà hàng bistro
Bistro rất được các bạn trẻ và dân văn phòng tại Việt Nam yêu thích.

Fast food

Nhà hàng fast food là mô hình ẩm thực với tốc độ phục vụ nhanh chóng, thực đơn tiện lợi. Do đó, fast food thu hút đông đảo khách hàng đến thưởng thức. Thực đơn của nhà hàng fast food thường là các món ăn nhanh như gà rán KFC, hamburger, pizza, sandwich, khoai tây chiên, nước ngọt. 

Không gian rộng rãi, giao diện đơn giản, nhà hàng fast food là lựa chọn phổ biến cho những người có lịch trình bận rộn, muốn thưởng thức bữa ăn nhanh gọn mà vẫn đảm bảo hương vị.

mô hình fast food
Fast food thu hút khách hàng bởi sự tiện lợi, giá rẻ.

Food truck

Là mô hình nhà hàng di động, cực kỳ quen thuộc ở Việt Nam. Đó chính là những gánh hàng rong, xe đạp, xe đẩy… Thực đơn phong phú từ xôi, bánh mỳ, bún, bánh, chè, cháo, hoa quả… Giá cực kỳ rẻ, thích hợp với mọi đối tượng khách hàng. 

Food truck là sự lựa chọn phổ biến cho những người yêu thích ẩm thực đường phố và muốn khám phá những hương vị mới mẻ.

mô hình food truck
Loại hình nhà hàng lưu động, tiếp cận được mọi đối tượng khách hàng.

Buffet restaurant 

Đây là mô hình tự phục vụ. Với mức giá cố định, thực khách có thể ăn thoải mái, không giới hạn về số lượng đồ ăn. Chất lượng đồ ăn ở mức trung bình. Nhưng với không gian rộng rãi, thực đơn phong phú, buffet restaurant vẫn thu hút đông đảo thực khách. 

mô hình buffet
Tự phục vụ, đa dạng và thoải mái là những từ để chỉ loại hình nhà hàng buffet.

Ethnic restaurant

Còn gọi là nhà hàng dân tộc. Nơi  đây hòa quyện giữa văn hóa và ẩm thực đặc trưng của một dân tộc hoặc quốc gia nào đó. 

Không gian, cách bài trí, dụng cụ ăn uống, và cả thực đơn đều có tính đặc trưng. Thực đơn tại đây sẽ phục vụ những món ăn truyền thống hoặc đặc sản đặc trưng. 

Với không gian ấm áp, thân thiện, nhà hàng dân tộc là điểm hẹn lý tưởng cho những người muốn khám phá văn hóa và hương vị đặc biệt.

mô hình nhà hàng dân tộc
Nhà hàng dân tộc là điểm đến thú vị cho những ai muốn thưởng thức ẩm thực văn hóa đặc trưng vùng miền.

100+ bộ bát đĩa nhà hàng cao cấp, sang trọng, chính hãng XEM BỘ SƯU TẬP

7. Phân biệt giữa casual dining với fast casual và fast food.

Bảng phân biệt Casual Dining, Fast Casual và Fastfood

Tiêu chíCasual diningFast casualFast food
Không gianThường có không gian lớn, nội thất trang trí đơn giản, không quá cầu kỳ, nhưng đem lại cảm giác thoải mái, gần gũi cho khách hàng. Đa phần có không gian nhỏ gọn, trang trí đơn giản nhưng hiện đại. Tập trung vào chất lượng thực phẩm và dịch vụ nhanh nhưng không phải là phục vụ tức thì.Thường có không gian nhỏ, trang trí đơn giản, thiết kế dành cho việc đặt hàng và mang đi hoặc dùng tại chỗ.
Thực đơnĐa dạng, có nhiều món ăn chế biến phức tạp, thường có thực đơn cố định và món đặc biệt theo mùa. Thường tập trung vào các món ăn nhanh, thường xuyên cập nhật thực đơn theo xu hướng mới.Thực đơn hạn chế với một số món chủ yếu, thường là thức ăn nhanh như burger, sandwich, khoai tây chiên,…
Giá cảThường có giá trung bình đến cao hơn, do đặc điểm dịch vụ và chất lượng thực phẩm cao hơn.Giá trung bình, cao hơn giá của nhà hàng fast food nhưng thấp hơn so với nhà hàng casual dining.Giá thấp, thường là lựa chọn giá rẻ và nhanh chóng cho khách hàng. 
Dịch vụDịch vụ tốt, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp và thân thiện. Dịch vụ tốt, tập trung vào dịch vụ tự đặt hàng hoặc dịch vụ đơn giản.Dịch vụ nhanh chóng, thường dựa vào tự phục vụ và dịch vụ quầy.  

8. Sứ Long Phương – lựa chọn hoàn hảo cho nhà hàng casual dining

Sứ Long Phương là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các loại sứ gia dụng cho nhà hàng, khách sạn trên khắp Việt Nam. 

Sản phẩm sứ Long Phương được kiểm tra định kỳ, bảo đảm không tồn dư hoá chất kim loại nặng, an toàn cho sức khoẻ người dùng. 

Sản phẩm đa dạng, tiện ích. Với hơn 500 mẫu sản phẩm, tiện lợi, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các nhà hàng. Đặc biệt là nhà hàng casual dining

Với chất liệu sứ trắng cao cấp, thanh lịch, các sản phẩm của Long Phương có độ bền cực cao. Đồng thời rất dễ dàng trong việc thay mới khi bị rơi vỡ, sứt mẻ. 

Sản phẩm sứ gia dụng của Long Phương không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, giúp giữ trọn hương vị cho món ăn. Mà còn tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng trong không gian casual dining. 

sứ cao cấp cho  nhà hàng casual dining
Sứ Long Phương sản xuất và cung cấp sứ gia dụng cao cấp cho nhà hàng casual dining!

9. Một số câu hỏi liên quan tới casual dining

Câu hỏi 1: Casual dining tiếng Việt có nghĩa là gì?


Casual dining tiếng Việt dịch ra nghĩa là “ẩm thực bình dân”, hoặc “nhà hàng phong cách bình dân”.

Câu hỏi 2: Có nên lựa chọn kinh doanh casual dining tại Việt Nam không?


Có! Mô hình casual dining là mô hình kinh doanh tiềm năng. Bởi, Việt Nam có lợi thế về nền ẩm thực đa dạng. Đồng thời, người Việt ngày càng có xu hướng tìm kiếm những không gian thân thiện để thưởng thức ẩm thực. Thêm nữa, Việt Nam cũng là điểm đến du lịch thu hút cả khách trong nước lẫn quốc tế. Casual dining có thể hấp dẫn được cả hai nhóm khách hàng này.
Tuy nhiên, thị trường nhà hàng tại Việt Nam phải cạnh tranh rất khốc liệt. Chi phí đầu tư nhà hàng cũng khá lớn. Do đó, trước khi lựa chọn  kinh doanh mô hình này, bạn hãy nghiên cứu đánh giá thị trường thật kỹ. Đồng thời lập kế hoạch kinh doanh thật chi tiết để đảm bảo thành công trong thị trường này.

10. Lời kết 

Phía trên, Sứ Long Phương vừa cung cấp cho bạn đọc thông tin về casual dining là gì, cùng những kiến thức xoay quanh casual dining. Hy vọng, bạn đọc thu lượm được thêm nhiều kiến thức mới quanh ngành F&B. 

Bạn có thể tham khảo các chủ đề liên quan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương

  • Website: https://store.longphuong.vn/  hoặc https://longphuong.vn/
  • Hotline: (+84) 989 595 866
  • Địa chỉ: Cụm CN Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh
  • Email: info@longphuong.vn
NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866