Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet có lời không? Cùng Cửa hàng Sứ Long Phương tham khảo chiến thuật kinh doanh bất bại cho loại hình kinh doanh này nhé!

1. Thế nào là mô hình kinh doanh nhà hàng buffet?

Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet là mô hình kinh doanh ẩm thực, trong đó khách hàng có thể thưởng thức nhiều loại món ăn khác nhau với một mức giá cố định, không có giới hạn về số lượng thức ăn. 

Mô hình này thu hút đông đảo thực khách vì tính tiện lợi cũng như sự đa dạng trong lựa chọn món ăn. 

thế nào là mô hình kinh doanh nhà hàng buffet
Kinh doanh nhà hàng buffet là mô hình kinh doanh ẩm thực đang ất được ưa chuộng!

Casual dining là gì? Cách set up bàn tiệc Casual dinning đúng chuẩn

2. Tổng hợp những mô hình kinh doanh nhà hàng buffet hiệu quả tại Việt Nam

Không phải mô hình kinh doanh nào cũng phù hợp. Do vậy, trước khi bắt đầu vào kinh doanh, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các mô hình kinh doanh nhằm tìm ra mô hình phù hợp với mình. 

Mô hình nhà hàng buffet tự phục vụ 

Đây là mô hình quen thuộc trên thị trường, giữ đúng tính chất của buffet là tự phục vụ. Khách hàng được cung cấp đầy đủ dụng cụ cần thiết để tự thực hiện việc lấy món ăn từ quầy. 

Ở mô hình này, các món ăn được sắp xếp thành hàng dài, chứ không chia ra thành các khu vực riêng biệt. Do đó, khách hàng được tự do và thoải mái lựa chọn món. 

mô hình nhà hàng buffet tự phục vụ
Đây là mô hình phổ biến tại Việt Nam.

Mô hình nhà hàng buffet truyền thống 

Giống như mô hình nhà hàng buffet tự phục vụ, khách hàng được tự phục vụ món ăn theo ý thích. Nhưng, thực đơn của mô hình buffet này được chia ra làm các món: khai vị – món chính – tráng miệng. Và được sắp xếp ở những khu vực riêng biệt. 

nhà hàng buffet truyền thống
Một loại hình cổ điển, theo phong cách sang trọng.

Mô hình nhà hàng buffet hiện đại 

Những nhà hàng hoạt động theo mô hình này, sẽ sắp xếp nhân viên phục vụ đưa món ra bàn theo order của khách. Hiện tại, mô hình này khá được yêu thích tại Việt Nam. 

nhà hàng buffet hiện đại
Một trong những mô hình kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Mô hình buffet theo thực đơn 

Mô hình buffet này thường xuất hiện ở những nhà hàng lẩu nướng. Theo đó, thực đơn chính được chế biến từ các loại thịt và hải sản, như: thịt nướng, hải sản nướng, buffet lẩu. 

nhà hàng buffet theo thực đơn
Mô hình này thường xuất hiện ở những nhà hàng lẩu nướng.

Mô hình nhà hàng buffet nhượng quyền thương hiệu 

Mô hình nhượng quyền dành cho những ai chưa có kinh nghiệm, chưa có lộ trình xây dựng và hoạt động nhà hàng buffet riêng. Với mô hình này, bạn được thương hiệu nhượng quyền tư vấn về marketing, hỗ trợ nguồn thực phẩm cũng như công thức chế biến.  

mô hình kinh doanh nhà hàng buffet nhượng quyền
Mô hình kinh doanh khá an toàn.

3. Kinh doanh buffet có lời không? Chiến thuật kinh doanh mô hình nhà hàng buffet thu lợi nhuận “lời không tưởng”

Kinh doanh buffet tưởng không lời mà lời không tưởng. Khách hàng luôn có tâm lý cố gắng ăn nhiều hơn so với mức chi phí phải trả. Đáp ứng tâm lý đó mà vẫn đảm bảo lợi  nhuận, nhà hàng phải tính toán làm sao để tạo ra cảm giác dư thừa, khiến thực khách ăn bao nhiêu cũng không hết. 

Để kinh doanh buffet trở thành mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận, bạn cần nắm được những chiến thuật sau:

Kiểm soát chi phí nguyên liệu đầu vào

Một trong những chiến thuật để nhanh làm đầy bụng khách hàng, đó là kiểm soát được nguồn nguyên liệu giá rẻ. Nhà hàng nên sử dụng nhiều rau và những phần thịt giá rẻ. Hoặc có thể mua với số lượng lớn để được chiết khấu cao nhất có thể. 

Ngoài ra, nhà hàng cần tận dụng nguyên liệu theo mùa. Vừa mua được giá rẻ lại đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi ngon. 

Bên cạnh đó, nhà hàng cũng phải tính toán linh hoạt. Có phương án thay thế  khi giá thực phẩm trên thị trường biến động. 

chiến thuật kinh doanh nhà hàng buffet
Tận dụng nguồn nguyên liệu theo mùa giúp tăng lợi nhuận cho nhà hàng.

Cắt giảm chi phí nhân sự 

Đặc tính của ngành hàng buffet là khách hàng tự phục vụ. Vì vậy, số lượng nhân viên phục vụ bao giờ cũng ít hơn thông thường. 

Ngoài ra, thực phẩm trong nhà hàng buffet thường được chuẩn bị trước với số lượng lớn. Do đó, đầu bếp có thể chủ động làm sẵn với số lượng lớn. Các nhà hàng buffet gần như bỏ được khoản chờ khách order rồi mới nấu. Cho nên có thể tiết kiệm được thời gian và nhân công rất lớn. 

cắt giảm nhân sự trong mô hình kinh doanh nhà hàng buffet
Tối ưu nhân sự để giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nhà hàng.

Tăng giá dịch vụ đi kèm 

Phần lợi nhuận không nhỏ của nhà hàng nằm ở dịch vụ đi kèm. Nó bao gồm phí VAT, thức uống và các sản phẩm không nằm trong set. Khi khách hàng đã sẵn lòng chi vài trăm ngàn cho một suất buffet, thì việc chi thêm vài lon nước sẽ không ảnh hưởng tới ví tiền của họ. Và chính những khoản này trở thành lợi nhuận trực tiếp cho nhà hàng. 

sử dụng nhiều nước ngọt trong mô  hình kinh doanh nhà hàng buffet
Các loại thức uống có gas khiến thực khách nhanh chóng có cảm giác no bụng.

Chương trình khuyến mãi, đi theo nhóm đông người

Đó chính là bài toán kinh tế “trung bình”. Bao giờ cũng có những thực khách tiêu thụ thức ăn hơn nhiều lần so với người thường. Nhưng sẽ có nhóm người ăn ít hoặc trẻ nhỏ để bù trừ.  Do đó, để đảm bảo chi phí thức ăn tiêu thụ trung bình thấp hơn giá vé, nhà hàng cần có những chương trình khuyến mãi cho nhóm đông người.

Hạn chế lượng thức ăn trong mỗi đĩa

Đây là một trong những cách thay đổi hành vi của khách hàng theo hướng có lợi cho nhà hàng. 

Thông thường, nhà hàng sẽ không dùng hoặc rất hiếm khi sử dụng những tô đĩa cỡ lớn, nhằm hạn chế số lượng thức ăn của khách. Theo nghiên cứu hành vi người dùng, thực khách ít có xu hướng lấy đồ ăn ở những đĩa nhỏ. Hoặc khi đi ăn theo nhóm, nhiều người e ngại bị đánh giá nên có xu hướng ăn ít hơn.

Thức uống khổng lồ 

Một chiến thuật thông minh mà các nhà hàng buffet thường xuyên sử dụng, đó là sử dụng những cốc nước lớn. Khách hàng không thể ăn nếu không có đồ uống. Những loại thức uống khách hàng thường sử dụng là những loại nước ngọt có gas, dễ gây no như Pepsi, Coca… Việc tiêu thụ nước không những khiến khách hàng phải trả thêm tiền. Nó tạo cảm giác nhanh no, không khách không còn cảm giác muốn ăn tiếp.

Thống lĩnh thực đơn bằng những món ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột và rau củ

Các món ăn buffet bao giờ cũng rất nhiều dầu mỡ, các loại rau củ và thức ăn nhiều tinh bột. Đó đều là những thực phẩm gây cảm giác no bụng nhanh nhất. Trong khi các món đắt tiền lại thường được chia thành những phần nhỏ. 

Bố trí nhân viên túc trực

Một số nhà hàng sử dụng chiến thuật bố trí nhân viên túc trực ở một vài vị trí. 

Tại một vài vị trí những món đắt tiền, việc có nhân viên phục vụ sẽ khiến khu vực đó phải xếp hàng chờ đợi. Nhiều người cảm thấy ngần ngại việc xếp hàng. Họ sẽ nhanh chóng di chuyển và tự làm no mình bằng những món rẻ tiền hơn. 

Và thường người ta có tâm lý không được thoải mái khi phải tiếp xúc nhiều lần với nhân viên, hoặc e ngại khi yêu cầu thêm lượng thức ăn. 

Sắp xếp thông minh 

Việc bố trí thực phẩm cũng là một chiến thuật hữu ích nhằm đem về lợi nhuận tốt nhất nhà hàng. Thông thường, những món đắt tiền sẽ được sắp xếp ở vị trí xa, khó lấy. Trong khi những món ăn có giá thành rẻ sẽ được đặt ở những vị trí đầu tiên, dễ lấy nhất. 

4. Kinh nghiệm xương máu để kinh doanh mô hình nhà hàng buffet thành công

Chuẩn bị nguồn vốn thật dồi dào

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh được ổn định, không bị đứt quãng trước khi có lợi nhuận, bạn cần dự trù vốn tốt. 

Lãi suất trong kinh doanh buffet phụ thuộc vào số lượng khách có đông và đều đặn hay không. Do đó, cần có mặt bằng kinh doanh lớn. Việc thuê được mặt bằng lớn cũng sẽ tốn chi phí hơn thông thường. 

Ngoài ra còn các chi phí về hệ thống nhà bếp, trang trí quán, mua dụng cụ bát đĩa, bàn ghế, máy lạnh… 

kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng buffet thành công
Tiềm lực vốn mạnh giúp công việc kinh doanh trôi chảy hơn.

Lựa chọn địa điểm phù hợp

Trước khi chọn địa điểm, bạn cần phải xác định được chân dung khách hàng mục tiêu của nhà hàng. Từ đó chọn địa điểm phù hợp với tệp khách hàng. 

Đồng thời cũng cần chú ý xem địa điểm đó có thuận lợi cho việc lưu thông, dừng đỗ xe hay không. 

Thiết kế menu hấp dẫn

Thực đơn là linh hồn của nhà hàng. Một thực đơn hấp dẫn không chỉ bao gồm những món ăn ngon. Mà còn là việc sắp xếp phân chia chúng thành những set nhỏ, nhằm tối ưu lợi nhuận thu về cho nhà hàng. 

menu trong mô hình kinh doanh nhà hàng buffet
Thực đơn hấp dẫn là linh hồn của nhà hàng buffet.

Xem thêm: 12 cách thu hút khách hàng đến nhà hàng

Tìm đối tác cung cấp nguyên liệu tin cậy

Số lượng nguyên liệu sử dụng cho nhà hàng buffet lá khá lớn. Do đó, rất cần một đối tác cung cấp nguồn nguyên liệu tươi mới, rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Để hoạt động kinh doanh được trôi chảy, nhà hàng cần đầu tư đào tạo đội ngũ nhân viên thật chuyên nghiệp. Đầu bếp cần có tay nghề. Và nhân viên phục vụ cần nhanh nhẹ, tháo vát trong công việc, nhưng vẫn niềm nở với khách hàng. 

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ kinh doanh 

Nhằm hợp pháp hoá hoạt động kinh doanh. Ngay từ khâu đầu tiên, nhà hàng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm…

5. Những lưu ý khi kinh doanh mô hình nhà hàng buffet

Thường xuyên cải tiến menu, nâng cao chất lượng phục vụ

Thay đổi menu phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Hoặc thay đổi menu theo mùa sẽ tránh cảm giác nhàm chán từ khách hàng. Đồng thời nghiên cứu tung ra những set thực đơn thiết thực nhằm thu hút khách hàng. 

Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ của nhân viên. Từ đầu bếp cho tới quản lý và nhân viên phục vụ.

Chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm 

An toàn về sức khỏe cần được đặt lên hàng đầu. Nó không chỉ là quy định về pháp luật mà còn là đạo đức trong kinh doanh của ngành này.

Đảm bảo chất lượng nội thất và bát đĩa sử dụng cho nhà hàng buffet

Việc đảm bảo chất lượng nội thất, dụng cụ sử dụng trong nhà hàng rất quan trọng. Nó giúp giảm chi phí bảo dưỡng, thay mới, sữa chữa. Do đó, bạn nên tìm tới những nhà cung cấp uy tín. .

Sử dụng bát đĩa của gốm sứ Long Phương, nhà hàng của bạn sẽ bớt được gánh lo về chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm của gốm sứ Long Phương đều được kiểm nghiệm thường xuyên. Hoàn toàn không tồn dư hóa chất, kim loại nặng, an toàn cho người sử dụng.

lưu ý trong kinh doanh nhà hàng buffet
Bát đĩa sứ Long Phương có độ bền cao, không chứa hóa chất kim loại nặng, an toàn cho thực khách!

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu bát đĩa cho nhà hàng buffet

6. Sứ Long Phương – đơn vị cung cấp sứ gia dụng uy tín cho nhà hàng buffet

Sứ Long Phương là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm sứ gia dụng chất lượng cao, uy tín cho các nhà hàng, khách sạn trên cả nước. 

Sản phẩm sứ Long Phương được kiểm tra định kỳ, bảo đảm không tồn dư hoá chất kim loại nặng, an toàn cho sức khoẻ người dùng. 

Sản phẩm đa dạng, tiện ích. Với hơn 500 mẫu sản phẩm, tiện lợi, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các nhà hàng. 

Sứ Long Phương phục vụ thiết kế, in logo theo nhu cầu. Việc sử dụng bát đĩa đồng bộ giúp phong cách nhà hàng trở nên chuyên nghiệp hơn, sang trọng hơn và gây ấn tượng hơn với khách hàng. 

Long Phương có nhà máy sản xuất trực tiếp. Do đó, khi mua số lượng lớn, nhà hàng sẽ nhận được mức chiết khấu cực kỳ ưu đãi. 

sứ long phương- chuyên cung cấp sứ gia dụng cho nhà hàng buffet
Sứ Long Phương – chuyên cung cấp sứ gia dụng cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

7. Lời kết 

Phía trên, Sứ Long Phương vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin về mô hình kinh doanh nhà hàng buffet. Hy vọng, những kiến thức này hữu ích với bạn đọc! 

Bạn có thể tham khảo các chủ đề liên quan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866