Ẩm thực có thể coi là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Các món ăn Việt vô cùng phong phú và đa dạng. Gia vị tạo nên những hương vị đậm đà của món ăn cũng vậy. Đối với những người yêu bếp nghiện nấu ăn thì tuyệt đối không nên bỏ qua top 20 những gia vị cần có trong bếp mà Sứ Long Phương chia sẻ nhé.
1. Gia vị nấu ăn là gì?
Gia vị được định nghĩa là các loại thực phẩm hoặc các chất hóa học được thêm vào món ăn để tạo hương vị. Sự kết hợp của các loại gia vị không những mang lại hương vị cho món ăn mà còn nó còn có tác dụng dược học tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Một số loại gia vị có tác dụng tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa như nghệ, gừng.. hoặc tốt cho đường huyết, giảm căng thẳng, cải trí nhớ.
2. Những gia vị cần có trong bếp Người Việt
2.1. Các loại gia vị cơ bản không thể thiếu trong căn bếp
- Muối
Muối là gia vị nấu ăn không thể thiếu trong mọi món ăn. Muối không chỉ giúp cho món ăn thêm đậm đà mà còn có khả năng khử mùi, làm sạch trong các bước sơ chế thực phẩm. Ngoài ra muối chứa i-ốt, khoáng chất giúp ngăn ngừa các loại bệnh như bướu cổ, trí não kém phát triển…
- Đường
Giống như muối, đường là gia vị nấu ăn cơ bản nhất trong mọi gian bếp. Đường có khả năng bổ sung năng lượng nhanh khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Tuy nhiên cũng nên hạn chế sử dụng quá nhiều đừng sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, tiểu đường.
- Tỏi, hành tím, hành lá, các loại rau thơm hỗn hợp
Đây là các loại gia vị phổ biến trong mọi không gian bếp. Sự kết hợp của chúng tạo cho món ăn những hương thơm và mùi vị đậm đà. Ngoài ra tỏi và hành được xem là một trong những vị thuốc quý giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều bệnh như: cảm cúm, sổ mũi…
- Ớt – Hạt tiêu
Ớt và hạt tiêu là những nguyên liệu tạo vị cay cho món ăn. Ngoài ra ớt chứa lượng vitamin A và B rất lớn giúp giảm đau hiệu quả và kích thích lưu thông mạch máu. Hạt tiêu hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, ngăn ngừa viêm nướu.
- Nước mắm
Nước mắm là loại gia vị đặc biệt có thể gọi là gia vị đặc trưng của người Việt. Trong mọi bữa cơm gia đình Việt không thể thiếu một chén nước mắm ở giữa. Nước mắm được làm từ các loại cá, tôm… chứa nhiều chất đạm có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Dầu ăn
Dầu ăn thường được dùng để chiên rán đồ ăn. Ngày nay người Việt thường dùng dầu ăn thực vật để đảm bảo sức khỏe trong quá tình tiêu dùng. Tuy nhiên khi sử dụng dầu ăn cần lưu ý một số điều sau:
Không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần với nhiều loại món
Không sử dụng quá nhiều dầu ăn để chế biến thực phẩm
- Giấm
Hiện nay tren thị trường Việt Nam có hai loại giấm chính: giấm gạo và giấm táo. Giấm thường được sử dụng để làm gia vị các món salad… Ngoài ra giấm còn có tác dụng tốt cho sức khỏe như: hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm ợ chua…
- Nghệ – Gừng
Nghệ và gừng không chỉ tạo hương sắc đậm đà, đẹp mắt cho món ăn mà chúng còn có tác dụng rất tốt đối với đường ruột, dạ dày: giảm tình trạng viêm nhiễm, viêm loét dạ dày, giảm đau bụng, tốt cho hệ tiêu hóa…
- Bột ngọt hoặc mì chính
Bột ngọt là gia vị rất đỗi quen thuộc trong mọi món ăn ẩm thực Việt. Tuy nhiên cần biết sử dụng có mức độ nhất định:
Chỉ nên nêm bột ngọt vào một số món ăn
Không nên cho bột ngột ở nhiệt độ cao quá lâu vì chúng rất dẽ chuyển thành chất có hại. Chỉ nên nêm bột ngọt khi thức ăn gần chín.
- Nước tương
Nước tương thường được nhiều gia đình Việt sử dụng làm đồ chấm thay cho nó nước mắm bởi nó có vị ngọt tự nhiên, không quá mặn rất thích hợp khi ăn kèm với các món kể cả đồ luộc, chiên rán, nướng…
- Tương ớt
Đây được coi là loại gia vị cực kì được yêu thích tại Việt Nam, thậm chí tương ớt Việt còn được nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích sử dụng bởi chúng có vị cay vừa phải pha lẫn vị ngọt tự nhiên, giúp kích thích vị giác của người dùng.
- Sốt cà chua
Cũng giống như tương ớt, sốt cà chua hay còn gọi là tương cà thường được sử dụng nhiều khi ăn gà rán, món chiên giòn…
2.2. Các loại gia vị chuyên dụng trong căn bếp
- Ngũ vị hương
Ngũ vị hương gồm 5 loại nguyên liệu: bột quế, đinh hương, hồi hương, thì là. Ngũ vị hương có nghĩa là 5 hương vị chua cay mặn ngọt đắng. Đây là loại gia vị dặc biệt thường được dùng để nấu các món đặc trưng như lợn quay, vịt quay, BBQ…
Kinh nghiệm chọn mua bát tô đựng phở bền đẹp, giá rẻ cho quán ăn
- Bột cà ri
Bột cà ri được làm trái cà ri màu vàng cam thường được sử dụng để nấu các món cà ri. Ngoài ra nó còn có tác dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ tim mạch, chống viêm, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư…
- Đinh hương
Đinh hương có vị cay ngọt, mùi thơm, tính nóng. Vì đinh hương có mùi rất mạnh nên khi nấu ăn chi nên sử dụng hàm lượng vừa phải đủ để tạo mùi.
- Quế
Quế thường dùng để tẩm ướp cho các món nướng, khử mùi hôi, mùi tanh khi sơ chế thịt và cá. Ngoài ra, trong đông y quế còn có tác dụng chữa đau mắt, ho hen, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh…
- Sốt Mayonnaise
Sốt mayonnaise thường được dùng với các loại salad rau củ hoặc chấm với nem, chả… Không chỉ vậy mayonnaise còn chưa lượng vitamin E dồi dào giúp chống các tế bào gây ung thư, chống oxy hóa.
- Bơ thực vật
Bơ thực vật thường được dùng khi ăn đồ nướng tạo cho món ăn có độ thơm bùi béo ngậy vừa phải. Bơ thực vật có thể giúp giảm cholesterol xấu, thường được những người ăn kiêng sử dụng, giảm nguy cơ cao huyết áp…
- Mắm tôm
Mắm tôm là loại gia vị đặc trưng mà chỉ riêng Việt Nam mới có. Người việt thường ăn búng đậu với mắm tôm hoặc dùng mắm tôm làm loại gia vị nêm nếm vào nước lèo/nước dùng bún riêu… Ngoài ra trong mắm tôm có chứ DHA giúp phát triển não bộ, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch…
Gợi ý 14 thực đơn mâm cơm đãi khách ghi điểm trong mắt gia đình dễ làm và ngon như nhà hàng
3. Lưu ý các nguyên tắc phối hợp gia vị khi nấu ăn
3.1 Khử mùi tanh của cá
Cá thường có mùi tanh rất nồng vì vậy để món ăn trở nên thơm ngon, đậm vị người ta thường sơ chế kỹ lưỡng trước khi nấu: dùng chanh, giấm và muối pha trộn để khử đi mùi hôi tanh của cá.
3.2 Phối hợp gia vị theo mùa hoặc theo thời tiết
Việt Nam có 3 miền và mỗi miền có những đặc điểm khí hậu, thời tiết khác nhau chính vì vậy mà khẩu vị của từng vùng miền cũng có sự thay đổi
Miền nam ăn ngọt ít cay, miền trung ăn cay, mặn và ít ngọt, miền bắc ăn nhạt và độ cay sẽ thay đổi theo mùa (thông thường mùa đông sẽ ăn đồ cay nóng nhiều hơn)
3.3 Phối hợp gia vị phù hợp khẩu vị từng gia đình
Tùy theo khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình sẽ có những sự chế biến, nêm nếm gia vị khác nhau. Có người thích ăn ngọt, có người thích ăn nhạt, ăn cay… chính vì vậy bạn nên cân nhắc chế biến tăng giảm gia vị cho món ăn.
Làm thế nào để chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ đầy đủ gia vị thơm ngon TẠI ĐÂY
4. Gợi ý đồ đựng những gia vị cần có trong bếp làm từ sứ cao cấp, chính hãng
Để giữ cho gia vị luôn được nguyên vẹn bạn nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và được đựng trong những vật dụng đảm bảo.
Những đồ dùng được làm từ sứ luôn có độ bền cao, dày dặn, chắc chắn. Đối với các loại gia vị như nước mắm, nước tương nếu đựng trong sứ độ bảo quản và giữ nguyên hương vị sẽ cao hơn
Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả từ A-Z cho người mới
Đồ đựng gia vị Sứ Long Phương được sản xuất bằng máy móc tân tiến nhất từ Đức, san phẩm được nung 3 lần ở nhiệt độ 1380 độ C.
Tham khảo các đồ dùng đựng các loại gia vị nấu ăn nhất định phải sở hữu trong căn bếp:
5. Mua đồ đựng gia vị bằng sứ đẹp, chính hãng ở đâu?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, chất liệu đồ đựng gia vị khác nhau tuy nhiên bạn nên chọn các dòng sản phẩm làm từ sứ bởi sứ có độ bền cao, khả năng lưu giữ trọn vẹn mùi hương gia vị tốt hơn, bảo quản được lâu hơn mà không làm biến đổi chất của gia vị.
Nếu bạn đang tìm mua đồ sứ đựng gia vị vừa đẹp vừa chất lượng thì hãy tới Sứ Long Phương, chúng tôi có hơn 22 năm kinh nghiệm cho ra đời hơn 400 mẫu mã sản phẩm đa dạng cùng đội ngũ nhân viên am hiểu về sứ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm xứng đáng nhất.
Tổng hợp 400+ mẫu sứ gia dụng chính hãng Long Phương XEM NGAY
Các bài viết liên quan:
- 40 mâm cơm gia đình miền Trung ngon đúng điệu
- Chia sẻ 30 + mâm cơm gia đình miền Bắc chuẩn vị, thơm ngon
- Mách bạn 36+ thực đơn bữa cơm gia đình Ngon – Bổ – Khỏe chỉ từ 50K
- Gợi ý 40 thực đơn cho bữa cơm gia đình miền Nam
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
Website: https://store.longphuong.vn/
Hotline: (+84) 989 595 866
Facebook: https://www.facebook.com/congtylongphuong
Email: info@longphuong.vn
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.