Thịt heo xíu mại là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, rất được người Việt yêu thích và đưa vào thực đơn món ngon mỗi ngày tại gia đình. Từng miếng thịt được viên tròn, hòa cùng nước sốt cà chua đậm vị, rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mỳ. Trong bài viết dưới đây, Long Phương giới thiệu tới bạn cách làm đơn giản món ăn này để chiêu đãi những người thân yêu.

Xu mại sốt cà chua - món ngon mỗi ngày cho cả gia đình
Xíu mại sốt cà chua – món ngon mỗi ngày cho cả gia đình

Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 45 phút | Khẩu phần ăn cho: 4 người

Xíu mại là món ăn truyền thống lâu đời của người Trung Hoa, đồng thời cũng là món được nhiều người Việt yêu thích bởi vị đậm đà, chua ngọt của nước sốt cà chua cùng độ mềm mại của từng miếng thịt. 

Đặc biệt, đây cũng là món ngon mỗi ngày của các gia đình bởi sự phù hợp khi kết hợp với cơm trắng. Tại nhiều tỉnh thành trên dải đất hình chữ S, bánh mỳ ăn cùng thịt heo xíu mại cũng là món nổi tiếng và được nhiều du khách chọn lựa. 

Có rất nhiều cách chế biến món ăn này, tuy nhiên để nấu sao cho chuẩn vị, nước sốt có màu đỏ cam hấp dẫn và độ ẩm mềm của miếng thịt phù hợp nhất lại không hề đơn giản. Hãy vào bếp cùng Long Phương để trổ tài chinh phục món ăn nổi danh này nhé!

1. Nguyên liệu làm xíu mại:

  • 400g thịt heo xay 
  • 150g giò sống
  • 200g tôm
  • 150g củ đậu
  • 100g hành tím
  • 3 cây hành lá
  • 50g ngò rí
  • 20g tỏi
  • 120g sốt cà chua 
  • 600ml nước hầm xương
  • Gia vị: ½ thìa muối, ½ thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột tỏi, ½ thìa bột bắp, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa bột năng, 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa dầu mè, 40g đường phèn.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon:

Món xíu mại sẽ là món ngon mỗi ngày cho cả gia đình khi thịt viên và sốt cà chua được chế biến chất lượng và đảm bảo nhất. 

Với phần thịt heo xay, bạn nên mua ở các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị, cửa tiệm thịt lớn để đảm bảo độ tươi ngon, an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, bạn nên lựa chọn phần thịt có màu đỏ tươi, không bị tái, có một ít mỡ để khi nấu món ăn tránh bị khô. Tuy nhiên nếu không thích ăn mỡ, bạn có thể chọn phần thịt nạc hoàn toàn. 

Đối với nguyên liệu cà chua, bạn nên chọn những quả có màu sắc đỏ tươi, có cuống xanh, tránh chọn quả có phần bị nát hay chảy nước. Như vậy, món ăn sẽ có mùi vị thơm ngon và đẹp mắt hơn

2. Cách làm xíu mại sốt cà chua: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Rửa sạch hành tím sau đó cắt thành dạng hạt lựu nhỏ, nếu không có hành tím, bạn có thể thay thế bằng hành tây sau đó thái tương tự. 

Với hành lá, bạn rửa sạch sau đó thái thành dạng hạt lựu như hành tím. 

Chuyển sang phần rau ngò rí, bạn cắt phần rễ, rửa sạch từng cọng và thái nhỏ. Hành lá bóc vỏ và tỏi băm nhỏ.

Tiếp đến, bạn gọt vỏ củ đậu, sau đó sắt nhỏ thành miếng hạt lựu. Sau khi đã băm và cho phần củ đậu vào bát, bạn cho 1 thìa cà phê muối vào và trộn đều tay. Ở công đoạn này, nếu có thể, bạn nên cho phần củ đậu vừa làm vào một túi vải và vắt kiệt nước. 

Phần 200g tôm sau khi đã bóc vỏ và rửa sạch, bạn thấm khô nước và đập nhuyễn. 

Sơ chế nguyên liệu món xíu mại sốt cà chua
Sơ chế nguyên liệu món xíu mại sốt cà chua

Bước 2: Ướp và chế biến thịt heo xíu mại

Cho 400g thịt heo xay, 200g tôm đã băm nhuyễn và 150g giò sống vào bát tô. Giò sống sẽ là nguyên liệu giúp món ngon mỗi ngày – xíu mại có độ mềm, dẻo hơn. Tuy nhiên nếu không có thành phần này, bạn có thể thay bằng chả cá thác lác. 

Tiếp đến, bạn cho vào phần thịt trong bát ½ thìa cà phê muối, 1 thìa dầu hào, ½ thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột tỏi, 1 thìa dầu mè, 60g hành tím cắt nhỏ, hành lá, ngò rí, 1 thìa bột bắp. Sau đó bạn trộn đều để phần thịt và gia vị ngấm đều với nhau.

Cuối cùng, bạn cho phần củ đậu vào hỗn hợp vừa chuẩn bị và đảo đều. Bạn hãy đeo găng tay giấy, thấm một chút dầu vào tay và vo tròn từng miếng thịt theo kích thước vừa ăn.

Sau khi đã hoàn thành phần vo tròn miếng thịt xíu mại, bạn đặt từng miếng thịt vào xưởng hấp đã lót sẵn giấy nến. Bạn bật bếp lửa trung bình và hấp cách thủy trong thời gian 10 phút. 

Vo tròn từng miếng thịt theo kích thước vừa ăn
Vo tròn từng miếng thịt theo kích thước vừa ăn

Bước 3: Làm nước sốt cà chua

Nước sốt cà chua trong món xíu mại chính là phần cuốn hút nhất của món xíu mại sốt cà chua – món ngon mỗi ngày này. Để tạo nên phần nước sốt này, đầu tiên, bạn cho 120g sốt cà chua, ½ thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 40g đường phèn.

Cho dầu ngập mặt chảo, tiếp đến cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi. Tới khi phần hành và tỏi đã vàng và dậy mùi, bạn cho hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị vào chảo, bạn lưu ý đảo đều tay để đường được tan ra. 

Sau đó, bạn cho vào chảo 400ml nước hầm xương để tạo độ ngọt cho nước sốt, bạn có thể thay thế bằng nước hầm gà theo sở thích.  Món nước sốt sẽ trở nên sệt hơn khi bạn cho thêm 1 thìa bột bắp pha cùng 2 thìa nước theo tỷ lệ 1:2. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm bột ớt vào nước sốt để tạo màu vàng cam đẹp mắt cho món ăn. 

Bước 4: Thành phẩm 

Sau khi đã làm xong phần nước sốt, bạn hãy lấy phần thịt xíu mại đã được hấp chín trong xưởng ra, từ từ cho từng miếng vào chảo để đảo cùng phần nước sốt cà chua. Phần nước sốt nóng hổi, đậm đà vị chua ngọt, thêm phần thịt viên mềm sẽ hòa quyện cùng nhau. 

Sau khoảng 2 tới 3 phút, bạn hãy cho món ăn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, trang trí thêm bằng rau thơm và cùng thưởng thức với gia đình. 

Món xíu mại sốt cà chua đậm đà, đưa cơm sẽ là món ngon mỗi ngày mà bạn nên bổ sung vào thực đơn cho gia đình đó.

Từ từ cho từng miếng xíu mại vào chảo đảo cùng phần nước sốt cà chua
Từ từ cho từng miếng xíu mại vào chảo đảo cùng phần nước sốt cà chua

3. Thưởng thức:

Món xíu mại sốt cà chua là món ngon mỗi ngày dành cho mọi gia đình, được mọi lứa tuổi yêu thích bởi sự mềm dẻo, kết hợp cùng nước sốt cà chua thơm ngậy. Đây cũng là món ăn ngon trong các bữa cơm của người Việt, thêm phần ngon đậm đà khi ăn cùng cơm, hoặc sử dụng kèm bánh mỳ. 

Xíu mại sốt cà chua không phải là món ăn riêng biệt cho thời gian hay dịp đặc biệt nào, có thể ăn bất kỳ vào bữa sáng, trưa hay tối, là món ăn mỗi ngày mà không hề tạo cảm giác chán ngấy. Hãy cùng thưởng thức món ăn ngon này cùng những người bạn yêu thương nhé!

Xíu mại sốt cà chua ngon đậm đà khi ăn cùng cơm, hoặc sử dụng kèm bánh mỳ
Xíu mại sốt cà chua ngon đậm đà khi ăn cùng cơm, hoặc sử dụng kèm bánh mỳ

Sứ Long Phương gìn giữ hương thơm, mùi vị, dinh dưỡng của món Việt. Nếu bạn đang muốn tham khảo thực đơn món ngon mỗi ngày đừng quên ghé chuyên mục Vào bếp cùng Long Phương nhé.

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866