Kinh doanh nhà hàng cần những trang thiết bị trong nhà hàng nào? Mời độc giả tham khảo danh sách những dụng cụ nhà hàng cần phải có trong bài viết sau của Cửa hàng Sứ Long Phương

1. Các trang thiết bị trong nhà hàng cần phải có khi kinh doanh

1.1 Dụng cụ phục vụ trên bàn ăn 

Bát, đĩa

Bát đĩa là dụng cụ nhà hàng quan trọng, có liên quan trực tiếp tới những trải nghiệm ăn uống của thực khách. 

Tiêu chuẩn bát đĩa dùng trong nhà hàng cao cấp 5 sao sẽ khác tiêu chuẩn của nhà hàng 3 sao hoặc nhà hàng bình dân. Tuỳ thuộc vào tiêu chuẩn của nhà hàng mà chủ nhà hàng có phương án lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, cần đảm bảo được các tiêu chí như: độ bền cao, chịu được va đập tốt, đảm bảo không tồn dư hoá chất độc hại, và phù hợp với phong cách của nhà hàng. 

Các loại bát đĩa nên lựa chọn đa dạng kích cỡ, gồm các loại:

  • Âu thố đựng cơm /canh
  • Bát cơm
  • Tô bát đựng canh/ súp
  • Bát đĩa đựng gia vị 
  • Đĩa kê 
  • Đĩa đựng thức ăn nhiều cỡ
  • Đĩa sâu lòng đựng salad, súp…
  • Đĩa đựng đồ tráng miệng 

Nếu bạn là chủ nhà hàng, có thể tham khảo những mẫu bát đĩa dành cho nhà hàng khách sạn của Sứ Long Phương. Long Phương là đơn vị sản xuất và cung cấp sứ gia dụng cao cấp, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của nhà hàng từ 3 sao đến 5 sao. 

bát đĩa dụng cụ nhà hàng
Bát đĩa sứ Long Phương đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của nhà hàng khách sạn từ 3 – 5 sao.

Thìa, đũa

Trong những bàn ăn kiểu châu Á thì vật dụng không thể thiếu đó là thìa và đũa. Mỗi món ăn thường sẽ đi kèm với thìa muỗng phù hợp: thìa ăn món chính, thìa ăn món tráng miệng, thìa ăn súp,… Nhà hàng nên chuẩn bị chu đáo và thật tinh tế nhằm làm hài lòng thực khách. Và chủ nhà hàng đừng quên sắm những bộ gác thìa đũa nhằm giúp bàn ăn trở nên gọn gàng, sang trọng hơn.

Các loại thìa đũa cần sắm gồm:

  • Đũa gắp bằng tre/sứ/inox
  • Dụng cụ kẹp bánh, kẹp cua ghẹ
  • Muôi lớn múc canh, cơm, súp
  • Thìa ăn súp 
  • Thìa cỡ nhỏ ăn món tráng miệng 
  • Thìa cà phê
thìa đũa vật dụng bàn ăn
Bàn ăn theo phong cách châu Á không thể thiếu thìa và đũa.

Khám phá ngay: Bộ dụng cụ bàn ăn mới nhất cho nhà hàng, khách sạn

Dao, nĩa 

Trong những nhà hàng cao cấp, hoặc nhà hàng phục vụ món ăn kiểu Tây thường sẽ có thêm dao, nĩa.

Các loại dao nĩa cần có gồm:

  • Dao cắt thịt
  • Dao phết bơ
  • Nĩa ăn món chính
  • Nĩa ăn món phụ.
dao nĩa
Nhà hàng phục vụ món ăn kiểu Tây bắt buộc phải có dao nĩa.

Ly, chén

Tương tự như các dụng cụ phía trên. Tuỳ vào phân khúc nhà hàng cao hay thấp sẽ có cách lựa chọn ly chén khác nhau. 

Chất liệu ly chén thường được sử dụng trong nhà hàng là sứ, thuỷ tinh, nhựa… 

Có 3 dáng ly thường được dùng là ly không chân, ly chân thấp ly chân cao. Các nhà hàng cao cấp thường sử dụng ly thuỷ tinh. Trong khi các nhà hàng bình dân lại dùng ly nhựa để tiết kiệm. 

Các loại ly chén cần có:

  • Ly chân cao uống rượu vang
  • Ly chân thấp uống rượu mạnh
  • Ly uống nước 
  • Chén uống rượu cỡ nhỏ
ly cốc
Ly cốc sử dụng trong nhà hàng nên dùng ly cốc bằng sứ hoặc thủy tinh.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn các loại ly trong quán cafe cực chuẩn chỉn, đầy đủ

Các loại hũ đựng gia vị 

Hũ đựng gia vị mắm, muối…nhằm đáp ứng khẩu vị đa dạng của mỗi thực khách. Các nhà hàng thường sử dụng hũ đựng gia vị bằng sứ, vừa đẹp mắt, sang trọng lại bảo đảm vệ sinh. 

hũ đựng gia vị dụng cụ nhà hàng
Màu trắng sứ tinh khiết của hũ đựng gia vị sứ Long Phương giúp không gian bàn ăn trở nên sang trọng hơn.

Xem thêm: Top 20 những gia vị cần có trong bếp của mọi nhà

Khăn ăn 

Khăn ăn cũng là vật dụng không thể thiếu trong bất cứ nhà hàng nào. Trên thị trường hiện có hai loại lựa chọn về khăn ăn cho các nhà hàng. Đó là khăn ăn bằng vảikhăn ăn giấy

Thường các nhà hàng sang trọng, chuyên nghiệp sẽ sử dụng khăn ăn vải. Còn các nhà hàng bình dân nhỏ sẽ thay thế bằng khăn giấy ướt đơn giản. 

khăn ăn
Các nhà hàng cao cấp thường sử dụng khăn ăn bằng vải.

1.2 Trang thiết bị khu vực bếp 

Bếp là khu vực trọng điểm của mỗi nhà hàng – nơi chế biến thức ăn phục vụ thực khách. Để phục vụ công tác chế biến hiệu quả và đảm bảo an toàn vệ sinh, chủ nhà hàng nên đầu tư những trang thiết bị chất lượng và hiện đại. 

Những trang thiết bị cho khu vực bếp không thể thiếu những dụng cụ sau đây:

  • Bếp nấu công nghiệp. Để phục vụ lượng lớn thực khách nên bếp sử dụng trong nhà hàng phải là bếp nấu công nghiệp công suất lớn. Tuỳ thuộc vào mô hình nhà hàng mà chủ nhà hàng lựa chọn kiểu bếp nấu phù hợp. 
  • Dao thớt. Đây là dụng cụ sơ chế nguyên liệu quan trọng. Chủ nhà hàng nên đầu tư các bộ dao thớt chuyên dụng: dao thớt sơ chế nguyên liệu sống, dao thớt thái đồ chín. Như vậy vừa thể hiện sự chuyên nghiệp lại đảm bảo an toàn vệ sinh. 
  • Xoong chảo. Để chọn được xoong chảo phù hợp, chủ nhà hàng nên tham khảo đầu bếp về cách chế biến món ăn. Nên ưu tiên lựa chọn những loại xoong chảo được làm từ chất liệu cao cấp, chịu nhiệt tốt và dễ dàng vệ sinh. 
  • Các loại lò nướng. Đa số các nhà hàng đều cần đến lò nướng. Tuỳ vào mục đích mà lựa chọn loại lò nướng phù hợp. 
  • Hệ thống hút mùi. Nhằm thanh lọc không khí trong khu vực bếp, và đảm bảo môi trường làm việc cho các đầu bếp, chủ nhà hàng cần đầu tư hệ thống lọc khói hút mùi hiện đại. 
trang thiết bị nhà bếp
Những vật dụng trong khu vực nhà bếp.

Danh sách thiết bị bếp nhà hàng cần phải có khi kinh doanh nhà hàng XEM NGAY

1.3 Thiết bị quầy đồ uống 

Thực khách tới ăn nhưng không thể nào không uống. Do đó, một quầy phục vụ đồ uống sẽ không thể nào thiếu trong bất cứ nhà hàng nào. Các thiết bị dụng cụ chuyên dùng cho quầy đồ uống thường có:

  • Bom bia tươi
  • Kệ trưng bày rượu
  • Máy xay sinh tố
  • Máy pha cà phê
  • Dụng cụ pha chế 
  • Thùng đựng đá, xô ướp rượu
  • Chậu rửa…
thiết bị quầy bar
Những thiết bị cơ bản tại quầy phục vụ đồ uống.

1.4 Thiết bị lưu trữ bảo quản đồ ăn

Để bảo quản các nguyên liệu được tươi ngon, cũng như hợp vệ sinh, nhà hàng nào cũng cần hai loại tủ bảo quản chuyên dụng:

  • Tủ đông. Tủ này dùng để bảo quản thịt cá với nhiệt độ từ 0 độ C đến -18 độ C. 
  • Tủ mát. Tủ này dùng bảo quản giữ lạnh cho rau củ, đồ hộp, nước uống, nhiệt độ từ 0 – 10 độ C. 
  • Các loại khay hộp đựng chuyên dụng để bảo quản đồ khô cũng như đồ tươi. 
tủ bảo quản
Tủ bảo quản giúp lưu trữ thực phẩm được lâu hơn mà vẫn đảm bảo vệ sinh.

1.5 Các vật dụng vệ sinh 

Khâu vệ sinh cũng rất được chú trọng trong bất cứ nhà hàng nào. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng, chủ nhà hàng cần có các dụng cụ vệ sinh như:

  • Máy hút bụi, máy lau sàn. 
  • Chổi lau sàn, lau kính. 
  • Dung dịch tẩy rửa. 
  • Thùng rác.
thiết bị vệ sinh
Thiết bị vệ sinh không thể thiếu để duy trì không gian sạch sẽ cho nhà hàng.

1.6 Các dụng cụ phục vụ tiệc buffet

Ngoài những dụng cụ nhà hàng kể trên, nếu kinh doanh nhà hàng buffet thì chủ nhà hàng cũng cần thêm những vật dụng sau:

  • Nồi hâm ủ giữ nóng cho súp.
  • Bình đựng nước hoa quả
  • Dụng cụ gắp 
  • Máy nướng bánh mỳ 
  • Giá kệ để đồ buffet
dụng cụ tiệc buffet
Nhà hàng buffet sẽ có thêm vài dụng cụ chuyên dụng.

1.7 Các đồ dùng nhà hàng khác

  • Xe đẩy phục vụ. Đó là những chiếc xe 4 bánh nhỏ được thiết kế để vận chuyển đồ ăn một cách dễ dàng, hạn chế sự đổ vỡ. 
  • Thiết bị thu ngân, quản lý nhà hàng. Để giảm gánh nặng nhân sự cũng như quản lý nhà hàng hiệu quả hơn, chủ nhà hàng cần có: máy pos thu ngân, máy in hoá đơn, phần mềm quản lý nhà hàng…

2. Những lưu ý trước khi lựa chọn mua trang thiết bị trong nhà hàng 

Để lựa chọn được các vật dụng trong nhà hàng vừa chất lượng, đúng nhu cầu, đủ số lượng và tiết kiệm ngân sách, chủ nhà hàng cần nắm được những lưu ý sau:

  • Lập danh sách cụ thể các vật dụng cần mua. Để tránh bị nhầm lẫn hoặc thừa thiếu, trước khi mua, chủ nhà hàng nên liệt kê tất cả những đồ dùng vật dụng cần thiết theo từng khu vực. 
  • Cân nhắc về giá. Hãy tham khảo nhiều nguồn thông tin để biết mức giá cơ bản trên thị trường rồi mới đặt mua. Nếu mua số lượng lớn thì nên chọn những đơn vị sản xuất trực tiếp không qua trung gian để nhận mức giá ưu đãi hấp dẫn nhất.  
  • Tìm kiếm đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng. Để mua được sản phẩm chất lượng, cũng như được hưởng những chính sách hậu mãi tốt nhất, chủ nhà hàng nên lựa chọn tìm kiếm những đơn vị có tên tuổi và uy tín trên thị trường. 
lưu  ý khi mua dụng cụ nhà hàng
Sứ Long Phương có nhà máy sản xuất sứ gia dụng cao cấp uy tín hàng đầu thị trường Việt Nam.

3. Mẹo bảo quản trang thiết bị trong nhà hàng

Bất cứ đồ dùng dụng cụ nào muốn sử dụng lâu bền cũng cần phải biết cách bảo quản tốt:

  • Đảm bảo tất cả các dụng cụ trang thiết bị đều được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng.
  • Để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt khiến vi khuẩn xâm nhập. 
  • Vật dụng dễ vỡ cần được bảo quản cẩn thận, sắp đặt ở những vị trí an toàn. 
  • Bát đĩa ly cốc nên được xếp xen kẽ để tránh trầy xước sứt mẻ.
  • Không sử dụng những dụng cụ bị han rỉ, mốc…
mẹo bảo quản
Bảo quản tốt giúp tăng tuổi thọ cho dụng cụ nhà hàng.

4. Những địa chỉ uy tín cung cấp trang thiết bị trong nhà hàng. 

4.1 Sứ Long Phương 

Sứ Long Phương là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các loại sứ gia dụng cho nhà hàng, khách sạn trên khắp Việt Nam. 

Sản phẩm sứ Long Phương được kiểm tra định kỳ, bảo đảm không tồn dư hoá chất kim loại nặng, an toàn cho sức khoẻ người dùng. 

Sản phẩm đa dạng, tiện ích. Với hơn 500 mẫu sản phẩm, tiện lợi, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các nhà hàng. 

Với chất liệu sứ trắng cao cấp, thanh lịch, các sản phẩm của Long Phương có độ bền cực cao. Đồng thời rất dễ dàng trong việc thay mới khi bị rơi vỡ, sứt mẻ. 

Sản phẩm sứ gia dụng của Long Phương không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, giúp giữ trọn hương vị cho món ăn.

Mua bát đĩa nhà hàng tại Sứ Long Phương, khách hàng nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Mua càng nhiều, chiết khấu càng cao. 

Thông tin liên hệ:

4.2 Cơ khí thiết bị Viễn Đông

Cơ khí Viễn Đông chuyên cung cấp máy chế biến thực phẩm, thiết bị bếp công nghiệp, máy chế biến nông sản, máy chế biến thịt, thiết bị làm bánh, thiết bị đóng gói và các loại dây chuyền chế biến thực phẩm…

Thông tin liên hệ:

Website: https://cokhiviendong.com/.

Hotline: 0962 740 456

4.3 Công ty bếp công nghiệp Toàn Phát

Toàn Phát là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị bếp như lò nướng, máy rửa chén, tủ lạnh công nghiệp, thiết bị chế biến thực phẩm… 

Thông tin liên hệ: 

Website: https://toanphatcorp.vn/.

Hotline: 08 9838 9838 –  0905 91 5679

5. Lời kết 

Phía trên, Sứ Long Phương vừa đưa ra danh sách các loại trang thiết bị trong nhà hàng bắt buộc cần phải có khi kinh doanh nhà hàng. Hy vọng, bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Bạn có thể tham khảo các chủ đề liên quan

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866