Snack bar là gì? Mô hình nhà hàng khá phổ biến ở các nước phương Tây. Tuy vậy, loại hình này còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Cùng Sứ Long Phương tìm hiểu sâu hơn về mô hình nhà hàng này qua bài viết dưới đây nhé!
1. Nhà hàng snack bar là gì?
Nhà hàng snack bar là loại hình kinh doanh đồ ăn nhanh, kèm đồ uống có cồn, phục vụ đơn giản trong không gian nhỏ gọn. Đây là loại hình nhà hàng rất phổ biến ở các nước phương Tây. Thực đơn trong những nhà hàng này chủ yếu bao gồm các món ăn nhanh như snack, khoai tây chiên, gà rán…cùng đồ uống chính là bia.
Xem thêm: 16 loại hình kinh doanh nhà hàng
2. Phân biệt mô hình nhà hàng snack bar và fast food
Mô hình nhà hàng Snack bar | Mô hình nhà hàng Fast food | |
Không gian | Snack bar có diện tích không quá rộng, nhưng không gian được sắp xếp gọn gàng, thường có thêm không gian ngoài trời, đem đến sự thoải mái cho khách hàng. Snack bar thường được đầu tư thêm hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại nhằm thu hút thực khách. | Đặc thù phục vụ nhanh chóng cho khách hàng mang đi nên không gian thường hẹp, bày trí đơn giản, diện tích chỗ ngồi rất hạn chế, hoặc không có. |
Thực đơn | Phong phú hơn so với mô hình fast food, với các món như: burger, sandwich, salad, wrap, soup, đồ ăn vặt, tráng miệng..và thức uống có cồn. | Thực đơn chủ yếu là các món ăn nhanh đơn giản như: sandwich, burger, pizza, hot dog, gà rán… |
Phong cách phục vụ | Phong cách phục vụ thân thiện, có âm nhạc nhẹ, tạo cảm giác ấm cúng cho khách hàng. Có khả năng đáp ứng một số yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Có phục vụ cho khách mua mang về hoặc giao hàng. | Phục vụ tại chỗ và cả mang đi nhanh chóng, thực đơn chuẩn, ít có tuỳ chọn theo yêu cầu đặc biệt của khách. |
Giá cả | Bình dân, cao hơn so với fast food, do thực đơn đa dạng hơn, cũng như phong cách phục vụ chu đáo hơn. | Bình dân – rẻ, tập trung vào phục vụ nhanh gọn, tiện lợi. |
Đối tượng khách hàng | Phù hợp cho những người trẻ có lối sống hiện đại, muốn có không gian thân mật để gặp gỡ bạn bè, hẹn hò, họp nhóm. | Phù hợp với những người muốn tiết kiệm thời gian, tìm kiếm sự nhanh gọn, tiện lợi mà không yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ. |
Xem thêm: Đặc điểm của loại hình kinh doanh nhà hàng Cafeteria khác Buffet như thế nào?
3. Những nét đặc trưng của loại hình nhà hàng snack bar
Không gian trong loại hình nhà hàng snack bar mang tới những trải nghiệm rất thú vị cho khách hàng, chính là nhờ những nét đặc trưng sau:
- Là quán bar, song snack bar lại không có nhạc lớn!
- Đồ nội thất và phong cách trang trí trong snack bar đều hướng đến sự hiện đại, thân thiện và thoải mái cho khách hàng.
- Nhân viên pha chế (bartender) ở snack bar rất thu hút khách hàng. Bởi họ có nhiều kinh nghiệm và biết biểu diễn nghệ thuật pha chế.
- Quầy pha chế và phục vụ trong snack bar là phần quan trọng. Các trang thiết bị, dụng cụ pha chế được đầu tư hiện đại.
- Đồ uống chính là bia.
4. Một số câu hỏi liên quan tới mô hình kinh doanh nhà hàng snack bar
Câu hỏi 1: Tại sao mô hình snack bar phổ biến ở phương Tây?
Nhà hàng snack bar phổ biến ở các nước phương Tây bởi:
- Phong cách phục vụ của snack bar phù hợp với nhịp sống năng động, nhanh gấp và bận rộn của người dân phương Tây.
- Không gian trong snack bar rất thoải mái. Do vậy, nó phù hợp cho những cuộc gặp gỡ, hẹn hò và làm việc cùng một lúc.
- Thực đơn phục vụ trong snack bar khá đa dạng, từ đồ uống đến các món nhẹ và thực đơn chính, thu hút đa dạng đối tượng khách hàng.
Câu hỏi 2: Ưu nhược điểm của mô hình snack bar so với nhà hàng truyền thống?
Ưu điểm của mô hình snack bar so với nhà hàng truyền thống:
- Phục vụ nhanh chóng hơn, thích hợp cho những người có lịch trình bận rộn.
- Không gian thoải mái, gần gũi.
Nhược điểm so với nhà hàng truyền thống:
- Sự giới hạn về không gian không cho phép snack bar phục vụ được những bữa tiệc quy mô lớn.
- Thực đơn hạn chế hơn so với nhà hàng truyền thống.
- Không phù hợp cho tệp khách hàng gia đình có trẻ nhỏ.
Câu hỏi 3: Một số nhà hàng snack bar nổi tiếng ở Việt Nam?
Mô hình snack bar chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Một số cái tên nổi tiếng cho mô hình này tại Việt Nam như:
- Jim’s Snackbar, (60 Trần Cao Vân – phường Minh An – Hội An – Quảng Nam).
- Continental Snack bar, (15 Hàng Thùng – Lý Thái Tổ – Hoàn Kiếm – Hà Nội).
- Hornbill Snackbar, (49 Phó Đức Chính – phường Nguyễn Thái Bình – Quận 1 – Hồ Chí Minh).
Xem thêm: Tìm hiểu loại hình kinh doanh nhà hàng Fine dining là gì?
5. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa cung cấp những thông tin nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về snack bar là gì. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc!
Các chủ đề liên quan:
- Tổng hợp các phong cách thiết kế nhà hàng đẹp và độc đáo nhất
- Tổng hợp các hình thức phân loại phổ biến của nhà hàng
- [Chi tiết ]mô hình kinh doanh nhà hàng nhượng quyền tại Việt Nam
- [Chiến thuật] Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet “lời không tưởng”
- Top 12 cách thu hút khách hàng đến nhà hàng mà bạn nhất định phải biết
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.