Quán cơm bình dân là nét đặc trưng không thể thiếu ở Việt Nam, là nơi phục vụ những món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng với giá cả hợp lý. Phục vụ chủ yếu là dân văn phòng, sinh viên, sinh viên và thu nhập trung bình, để mở các quán cơm bình dân cần xem xét các yếu tố, xây dựng thực đơn hợp lý. Cùng Sứ Long Phương học hỏi ngay tất cả kinh nghiệm mở quán cơm bình dân.
1. Quán cơm bình dân là gì
Quán cơm bình dân là loại hình nhà hàng phục vụ các món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng, giá cả phải chăng, phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân. Các món ăn tại quán cơm bình dân thường là các món ăn truyền thống của địa phương, có thể là cơm, bún, phở, bún, xôi, cháo, cùng với các món ăn kèm như thịt, cá, rau, trứng, đậu phụ, v.v.
Các quán cơm bình dân thường có không gian đơn giản nhưng ấm cúng, mang lại cảm giác gần gũi, thân thiện với khách hàng. Với giá cả hợp lý, các quán cơm bình dân thường thường là địa điểm yêu thích của nhiều người, đặc biệt là công nhân, sinh viên hoặc những người có thu nhập trung bình và thấp.
Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả từ A-Z cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY
2. Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì?
2.1 Địa điểm mở quán cơm bình dân
Vị trí của quán cơm nổi tiếng là yếu tố đầu tiên cũng như là yếu tố quan trọng đối với việc kinh doanh của một quán cơm bình dân. Đầu tiên bạn cần xác định đối tượng mục tiêu của mình, sau đó bạn cần tìm kiếm một vị trí phù hợp để phục vụ đối tượng mục tiêu của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn phục vụ học sinh hoặc sinh viên, bạn nên chọn một địa điểm gần các trường đại học hoặc trung học. Nếu mục tiêu của bạn là phục vụ công chức, hãy chọn địa điểm gần khu công nghiệp hoặc văn phòng.
Dễ dàng truy cập: Chọn một vị trí dễ dàng tiếp cận với khách hàng. Vị trí nên gần các con đường chính và dễ dàng tiếp cận bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc ô tô.
Giá thuê phải hợp lý: Bạn nên tìm kiếm một vị trí có giá thuê hợp lý để tránh mất quá nhiều tiền khi thuê địa điểm. Hãy nhớ rằng giá thuê quá cao sẽ ảnh hưởng đến giá sản phẩm của bạn, điều này có thể làm giảm lợi nhuận của bạn.
2.2 Tìm nguồn cung ứng nguyên liệu
Yếu tố tiếp theo bạn cần xem xét khi mở một cửa hàng gạo nổi tiếng là tìm một nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm. Có rất nhiều nguồn bạn có thể tham khảo như các chợ nổi tiếng, siêu thị, trực tiếp từ các nhà cung cấp lớn, trung gian thực phẩm hoặc tìm kiếm trên mạng bằng cách tham gia các nhóm. Bạn cần khảo sát, tìm nơi mua nguyên liệu tươi, sạch, hợp lý để đảm bảo chất lượng thực phẩm.
Với những tín đồ nhà bếp nghiện nấu nướng thì tuyệt đối không nên bỏ qua 20 loại gia vị hàng đầu để có trong bếp
2.3 Chuẩn bị trang thiết bị, đồ dùng
Ngoài nguyên liệu thực phẩm, trang thiết bị, đồ dùng trong các quán cơm bình dân cũng cần được tìm hiểu kỹ. Một số vật dụng bạn cần chuẩn bị là Nồi cơm điện, bếp gas công nghiệp, tủ đông, tủ lạnh, dụng cụ nấu nướng như chảo, nồi, nồi, dụng cụ phục vụ như bát đĩa, thìa và bàn ghế.
Riêng đối với các dụng cụ phục vụ như bát, đĩa, bát, thìa ,.. Bạn cần cân nhắc dựa trên yếu tố chất lượng tốt để sử dụng lâu dài, vì nhà hàng sẽ có rất nhiều va đập, vì vậy bạn cần sử dụng sứ dày. Ngoài ra, cần cân nhắc giá cả hợp lý, có nhiều chính sách ưu đãi cho quán.
Các loại sứ cần thiết cho các quán cơm bình dân gồm bát cơm, bát canh, bát cơm, đĩa các loại bao gồm đĩa rau, món xào, bát nấu ăn và dụng cụ để bàn cần đựng các loại gia vị như hũ gia vị, đũa, thìa, hũ tiêu,…
Chọn một nơi để cung cấp món ăn và quán cơm uy tín, chọn Sứ Long Phương. Với kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh sứ hơn 20 năm, sứ Long Phương đã cung cấp cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp, hệ thống khách sạn từ 3 sao đến 5 sao, nhà hàng trên khắp Việt Nam. Với giá cả hợp lý và chiết khấu cao, Sứ Long Phương sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà hàng, quán cơm bình dân.
Địa chỉ mua bát đĩa nhà hàng sứ Long Phương ở Bắc Ninh chất lượng, giá tốt
2.4 Thuê nhân viên bán hàng nếu cần
Tùy vào nguồn nhân lực sẵn có sẽ làm việc với bạn, nhưng thông thường bạn nên thuê thêm 1-2 người chạy bàn. Để tiết kiệm chi phí, bạn chỉ cần thuê nhân viên làm thêm giờ nếu quán mở cửa trong một khung giờ nhất định. Nếu bạn cần hỗ trợ cả ngày, nhân viên toàn thời gian hàng tháng sẽ là một lựa chọn hợp lý.
3. Kinh nghiệm để kinh doanh quán cơm bình dân
3.1 Xác định đối tượng khách hàng
Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà chủ quán nhắm đến, quán cơm bình dân thường sẽ phục vụ công nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng. Đây là những đối tượng tiềm năng và khách hàng sẽ tiêu thụ nhiều nhất. Việc xác định khách hàng sẽ dễ dàng tìm được địa điểm bán hàng phù hợp và xây dựng menu giá cả hợp lý.
3.2 Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm
Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng nhất để duy trì và phát triển một nhà hàng bình dân.
Đảm bảo cửa hàng của bạn luôn sạch sẽ, bao gồm khu vực nấu ăn, dụng cụ và phòng ăn. Thường xuyên vệ sinh và sử dụng các chất tẩy rửa, khử trùng đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.
Thực hành bảo quản thực phẩm thích hợp bao gồm thực phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để luôn tươi ngon và ngon miệng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra thực phẩm hết hạn sử dụng và loại bỏ chúng khỏi cửa hàng.
Cách sử dụng máy rửa bát với đồ sứ đúng chuẩn cho kinh doanh quán cháo
3.3 Đa dạng thực đơn cho quán cơm phần
3.3.1 Thực đơn từ thịt lợn
Thịt lợn là một nguyên liệu phổ biến trong các quán ăn bình dân. Dưới đây là một số món ăn có thể được làm bằng thịt lợn để thêm vào thực đơn của họ:
- Thịt kho tàu
- Thịt lợn quay
- Thịt xào chua ngọt
- Thịt lợn luộc chấm nước mắm
- Các loại xúc xích, giăm bông
- Thịt băm hoặc Barbecue
- Thịt ba chỉ chiên
- Giá đỗ heo chiên
- Lá cuộn
- Thịt hun khói
- Giò lụa
- Tai lợn
Mách bạn 36+ thực đơn bữa cơm gia đình 50k Ngon – Bổ – Khỏe
3.3.2 Thực đơn từ thịt gà
Giống như thịt lợn, thịt gà cũng là món ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Do đó, các món gà phổ biến cũng có thể được thêm vào thực đơn như sau:
- Gà rán
- Gà rán ớt sả
- Gà hấp lá chanh
- Gà rang muối
- Gà kho gừng
- Bắp cải xào gà
- Gà luộc hoặc cà ri gà
- Gà nướng
- Gà ủ muối hoa tiêu
- Gà xé nhỏ nước tương
Các món ngon với thịt gà đơn giản, dễ làm chiêu đãi cả gia đình TẠI ĐÂY
3.3.3 Thực đơn từ cá
Là một món hải sản, cá không phải ai cũng có thể ăn được. Vì vậy, hãy chú ý đến cách chuẩn bị và lên kế hoạch cho thực đơn để có được những món ăn ngon. Ngoài ra, món cá là món ăn cần ăn nóng nên nếu chế biến với số lượng lớn, khi khách ghé qua sẽ dễ dàng nguội lạnh.
- Cá chiên
- Cá kho
- Cá hấp gừng
- Cá nướng
- Cá lóc
- Cá viên chiên
- Canh cá chua
Vào bếp làm xíu mại sốt cà chua – món ngon mỗi ngày cho cả gia đình THAM KHẢO
3.3.4 Thực đơn từ trứng
Trứng là nguyên liệu phổ biến và dễ sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số món ăn làm từ trứng có thể được thêm vào thực đơn của một thực khách bình thường:
- Trứng chiên
- Trứng bác
- Thịt kho trứng
- Trứng luộc nguyên quả
Hướng dẫn cách nấu bò kho thơm ngon cả nhà đều yêu thích THAM KHẢO
3.3.5 Thực đơn với đậu
Đậu là một nguyên liệu bổ dưỡng và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Đậu rẻ, dễ ăn và phù hợp với nhiều người nên có thể chế biến thành nhiều món ăn tại các quán cơm bình dân. Tuy nhiên, nguyên liệu này vẫn để bên ngoài, dễ bị thay đổi vị, chua và dễ vỡ vụn khi chạm đũa nhiều lần.
Vì vậy, bạn nên xem xét thực đơn với các món đậu như sau:
- Đậu chiên
- Đậu luộc
- Đậu sốt cà chua
- Đậu nhồi thịt
- Đậu tẩm hành tây
3.3.6 Thực đơn với rau củ
Ngoài các món chính, rau củ là những món không thể thiếu trong thực đơn. Các loại rau phù hợp với quán cơm bình dân sẽ dễ tìm, có sẵn quanh năm với giá cả hợp lý. Các món rau phù hợp với quán cơm bình dân như sau:
- Rau luộc: Rau bina, rau họ cải, rau bắp cải, su hào, đậu,…
- Rau làm dưa: Dưa chua, bắp cải ngâm, cà chua muối, quả sung muối
- Rau nấu canh
- Rau xào
Vô vàn cách trang trí món ăn đẹp như đầu bếp chuyên nghiệp THAM KHẢO
3.3.7 Các món canh ăn kèm
Người Việt có thói quen ăn cơm phải có canh. Do đó canh là món ăn thiết yếu trong thực đơn của các quán cơm bình dân. Không cần cầu kỳ, nhiều khi chỉ cần tận dụng lại nước dùng của món thịt luộc, thả rau thái nhỏ hoặc thêm chút cà chua, hành hoa là có thể dùng được. Một số món canh dễ chế biến như sau:
- Canh rau dền
- Súp bí ngô
- Bầu, bí đao
- Canh măng bóng
- Canh cua
- Canh trứng và cà chua
- Nước ép rau luộc (theo loại rau phù hợp)
3.3.8 Tráng miệng
Món tráng miệng phụ thuộc vào chi phí của bữa ăn để bạn cân nhắc xem bạn có thể thêm vào thực đơn hay không. Món tráng miệng là trà, bánh, trái cây, đồ uống hoặc trái cây. Tuy nhiên, hầu hết sẽ là trái cây các loại. Và là việc loại bỏ các miếng như dưa hấu, dứa hay dưa chuột với giá cả hợp lý và tiết kiệm công sức khi chế biến.
3.4 Giá bán hợp lý khi mở quán cơm
Để đưa ra mức giá bán hợp lý cho thực đơn của một quán cơm bình dân, bạn cần tính toán dựa trên các yếu tố như chi phí nguyên liệu thực phẩm, tiền thuê mặt bằng nếu có, nhân công nếu có, và các chi phí khác như điện, nước, phí vận chuyển và bảo trì thiết bị. Sau khi tính toán tất cả các chi phí trên, bạn có thể đưa vào một khoản lợi nhuận hợp lý và bao gồm trong giá bán của món ăn. Bạn cũng cần xem xét giá của các cửa hàng gạo nổi tiếng khác trong khu vực để đưa ra mức giá hợp lý cho thực phẩm của bạn.
Cần bao nhiêu vốn để mở một cửa hàng cháo? Kinh nghiệm kinh doanh cháo
3.5 Thiết kế và trang trí quán cơm
Một quán cơm bình dân với chi phí vừa phải cho 1 bữa ăn thì yếu tố không gian quán cơm không quá quan trọng. Bởi khách hàng chọn quán bình dân sẽ không đòi hỏi quá nhiều không gian đẹp, sang trọng hay tiện nghi đẳng cấp. Do đó, điều quan trọng là sử dụng đồ trang trí đơn giản nhưng hiệu quả. Chủ yếu chú ý đến các tiện ích cơ bản như quạt trần, điều hòa, bàn ghế, gạch ốp tường, gạch lát nền đều sạch sẽ, sạch sẽ. Sau đó đến trang trí trên tường, có thể có hoa, hình ảnh hoặc đèn trang trí làm điểm nhấn. Đối với chuỗi cửa hàng hoặc cửa hàng quy mô lớn, bạn có thể trang trí theo chủ đề độc đáo để thu hút nhiều khách hàng hơn.
3.6 Nhân viên phục vụ nhiệt tình
Dịch vụ luôn là yếu tố quan trọng của bất kỳ nhà hàng, khách sạn hay phân khúc dịch vụ nào. Đối với một quán cơm bình dân, yếu tố này không cần quá quan trọng từ lúc khách vào đến sau khi khách ăn. Tuy nhiên, cần phải có những yếu tố cơ bản như niềm nở, chào hỏi và tư vấn cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất. Đây sẽ là một điểm cộng lớn nếu các chủ sở hữu có thể chú ý.
Bí quyết kinh doanh cháo dinh dưỡng thành công 100% THAM KHẢO
3.7 Truyền thông và tiếp thị
Bất kỳ hình thức kinh doanh hoặc dịch vụ hiện tại nào cũng cần truyền thông và tiếp thị. Do đặc thù của nhà cung cấp và người bán rất nhiều, để có thể cho người tiêu dùng biết về cửa hàng gạo của họ, cần có những bước ban đầu. Việc truyền thông, marketing cho quán cơm bình dân cũng rất đơn giản, tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu và có sản phẩm truyền thông phù hợp. Để khách hàng biết được địa chỉ của quán, thương hiệu của quán, sau đó bằng phương thức truyền miệng lan tỏa rộng rãi đã thành công.
4. Gợi ý thực đơn 20k, 25k, 30k trong 1 tuần khi điều hành quán cơm bình dân
4.1 Bán quán cơm với thực đơn 20k
- Thứ 2: Cơm gà gừng + trứng rán + canh rau đay
- Thứ 3: Cơm thịt kho trứng + rau xào tỏi + canh
- Thứ 4: Gà rán nước mắm + rau xào tỏi + canh củ cải ngọt
- Thứ 5: Thịt bò xào hành tây + cà tím xào lá + canh củ cải ngọt
- Thứ 6: Cá kho + mướp đắng nhồi thịt + canh rau đay
- Thứ 7: Gà quay muối + mề xào + đậu sốt cà chua
4.2 Bán quán cơm với thực đơn 25k
- Thứ 2: Sườn vành + kho tàu + rau + su hào
- Thứ 3: Gà xào nấm + Chả thịt Ram + Bắp cải tỏi xào + Canh rau đay
- Thứ 4: Cá chiên giòn sốt chua ngọt + Chả mực + rau xào tỏi + canh bắp cải ngọt
- Thứ 5: Thịt ba chỉ + Gà quay + canh củ cải ngọt
- Thứ 6: Tôm rang muối + rau xào tỏi + canh rau đay + Lạc rang
- Thứ 7: Cơm kho thịt + đậu xào + canh bắp cải
4.3 Bán quán cơm với thực đơn 30k
- Thứ 2: Trứng + Đùi gà rán + Xà lách + canh rau đay
- Thứ 3: Cá chiên giòn sốt cà chua + rau xào tỏi + nước dùng
- Thứ 4: Hành bò xào + su hào tỏi xào + canh củ cải ngọt
- Thứ 5: Tôm rang muối + rau xào tỏi + canh củ cải ngọt
- Thứ 6: Trứng kho + mực cuốn + trứng bác + canh rau đay
- Thứ 7: Gà xào ớt sả + rau xào tỏi + nước dùng
Xin lưu ý: Giá cả và thực đơn có thể thay đổi tùy thuộc vào thị trường và khu vực.
5. Lưu ý khi kinh doanh quán cơm bình dân
Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi kinh doanh quán cơm bình dân mà chủ quán nên biết:
- Đảm bảo chất lượng thực phẩm: Chất lượng thực phẩm là yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh cửa hàng gạo phổ biến. Đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch sẽ và an toàn, cũng như bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh nguy cơ gây hại cho sức khỏe khách hàng.
- Tìm vị trí thuận lợi: Vị trí quán cơm nên thuận tiện cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm, có đủ chỗ đậu xe, giao thông thuận tiện và nằm trong khu vực đông dân cư.
- Điều chỉnh giá hợp lý: Điều chỉnh giá hợp lý để thu hút khách hàng đến với cửa hàng của bạn mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và lợi nhuận kinh doanh của bạn.
- Chăm sóc khách hàng: Chăm sóc khách hàng là yếu tố quan trọng giúp giữ chân khách hàng, tạo niềm tin và giúp khách hàng trở thành đại sứ quảng bá thương hiệu của bạn.
6. Những câu hỏi thường gặp khi mở cửa hàng cơm bình dân
6.1 Mở cửa hàng cơm bình dân cần bao nhiêu vốn?
Số vốn để mở một cửa hàng cơm bình dân phụ thuộc vào quy mô và vị trí mong muốn. Nếu mở ở khu vực ngoại thành, nông thôn có thể từ 25-30 triệu đồng. Nếu kinh doanh ở trung tâm thành phố sẽ cần cao hơn từ 50-70 triệu đồng. Số tiền trên chỉ là ước tính nếu mở một nhà hàng nhỏ, với hình thức đơn giản, tùy theo mong muốn của gia chủ mà số lượng có thể dao động khác nhau.
6.2 Tôi có cần đăng ký kinh doanh với một cửa hàng cơm bình dân không?
Đăng ký kinh doanh với một cửa hàng cơm bình dân là bắt buộc về mặt pháp lý để điều hành một doanh nghiệp. Bạn cần đăng ký kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh tại địa phương để được cấp giấy phép kinh doanh. Trong quá trình đăng ký, bạn cần cung cấp thông tin về tên doanh nghiệp, địa chỉ kinh doanh, mục đích kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, vốn đầu tư, số lượng nhân viên và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật. Đăng ký kinh doanh giúp cửa hàng cơm bình dân của bạn được công nhận, đảm bảo về mặt pháp lý, tạo niềm tin cho khách hàng và tránh rủi ro pháp lý.
6.3 Video chia sẻ kinh nghiệm mở quán cơm chỉ với 100 triệu đồng từ chuyên gia
7. Lời kết
Mở một quán cơm bình dân sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn hiểu các tiêu chí trên. Bởi vì nó phụ thuộc vào địa phương để tìm được nhà cung cấp thực phẩm hoặc nguyên liệu phù hợp. Nhưng nên chọn nhà cung cấp tận gốc để được hưởng giá cả hợp lý và chiết khấu cao. Tất cả các sản phẩm sứ như bát, đĩa, ca, chén, ấm, thìa đều được Sứ Long Phương cung cấp trên thị trường hơn 20 năm nay. Do đó, bạn có thể liên hệ hotline 0989 595 866 hoặc website store.longphuong.vn để được tư vấn và hỗ trợ
Địa chỉ mua bát đĩa nhà hàng sứ Long Phương ở Bắc Ninh chất lượng, giá tốt
Tham khảo các bài viết liên quan:
- Mở 1 nhà hàng cần bao nhiêu tiền? Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công.
- Kinh nghiệm kinh doanh du lịch đắt giá thành công 100% từ chuyên gia
- Chia sẻ kinh nghiệm mở quán súp thành công 100% từ chuyên gia
- Danh sách thiết bị bếp nhà hàng cần phải có khi kinh doanh nhà hàng
- Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả từ A-Z dành cho người mới kinh doanh
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
Website: https://store.longphuong.vn/ hoặc https://longphuong.vn/
Hotline: (+84) 989 595 866
Facebook: https://www.facebook.com/congtylongphuong
Email: info@longphuong.vn
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.