Không thể phủ nhận rằng Pháp được coi là một điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua trong cuộc đời. Một trong những lý do khiến “đất nước hình lục lăng” này thu hút du khách trên khắp thế giới nhờ vào những món ăn tinh tế, độc đáo và mang đậm dấu ấn văn hóa. Hãy cùng Sứ Long Phương khám phá những ấn tượng đỉnh cao món ăn Pháp dưới đây nhé.

món ăn pháp
20 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới mà bạn nhất định nên thử

1. Top 20 món ăn Pháp ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử

1.1.  Bánh ngọt macaron Pháp

Bánh macaron nhỏ xinh với nhiều màu sắc tươi sáng không chỉ là biểu tượng ẩm thực của Pháp mà còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị và nghệ thuật. Bánh macaron với vị ngọt dịu, mềm mịn tan chảy ngay trong miệng. Đây là món ăn nhẹ tuyệt vời trong các buổi trà chiều sang trọng của người yêu thích ẩm thực Pháp và khắp châu Âu.

danh sách món ăn pháp
Bánh macaron

Xem thêm: Đồ ăn Thái Lan có món gì nổi tiếng?

1.2.  Ốc sên nướng kiểu Pháp – Escargot

Ốc sên không phải là một thực phẩm quá hiếm trên thế giới, nhưng nếu muốn thưởng thức hương vị đích thực của loại hải sản này, không thể không nhắc đến Pháp.

Cách chế biến ốc sên tại Pháp rất tinh tế, thường kết hợp với các loại rau thơm như rau quế, hẹ, tỏi, cùng với hạt như hạt óc chó, hạt quả thông, tiêu, tỏi băm nhỏ… Những nguyên liệu này được xay nhuyễn và trộn đều rồi nhồi vào vỏ ốc trước khi đem đi nướng.

Hòa quyện giữa thịt ốc, hương vị của rau thơm, gia vị cùng với sự ngọt ngào và giòn tan của ốc tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ và khó quên.

tổng hợp các món ăn pháp ngon
Escargot – Ốc sên nướng

1.3.  Bánh crepe – Loại bánh ngọt đặc trưng của Pháp

Crepe là một loại bánh ngọt xuất xứ từ vùng Bretagne của nước Pháp. Để tạo ra một chiếc bánh crepe đạt chuẩn, nó cần có kết cấu mỏng như giấy nhưng vẫn đủ chắc chắn để không bị rách khi gấp lại.

Để tạo bánh crepe, bạn cần phải kết hợp bột mỳ hoặc bột lúa mạch với trứng, sữa, bơ và trộn đều thành hỗn hợp trước khi rải mỏng trên chảo nóng. Bánh crepe thường được phục vụ kèm với kem, sốt sô-cô-la hoặc sốt caramel, hoặc có thể thêm đậu phộng, hạt hạnh nhân để tăng thêm hương vị.

món ăn pháp ngon nhất
Bánh crepe

1.4.  Bánh mì Sô cô la – Pain au Chocolat

Nằm trong danh sách các món bánh ngọt phổ biến và đặc trưng, Pain au Chocolat chỉ đứng sau bánh croissant. Nguyên liệu để làm bánh này không quá phức tạp, bao gồm bột mì, sữa ấm, muối, bơ, trứng, đường và chocolate.

Vỏ bánh ngoài cùng được làm giòn rụm, trong khi cốt bánh mềm mại bên trong và lớp nhân sô-cô-la ở giữa tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn. Mỗi lần thưởng thức, hương vị đắng ngọt của bánh này làm cho người ta khó quên.

bánh mì chocolat
Bánh Pain au Chocolat

Xem thêm: Tổng hợp 15 món âu trong set menu nhà hàng Âu được khách hàng yêu thích

1.5.  Croque Monsieur – Bánh nướng kiểu Pháp

Croque Monsieur là một loại bánh mặn được nướng từ hai lát bánh mì sandwich Bánh Croque Monsieur truyền thống thường được làm từ thịt giăm bông, lớp phô mai cắt lát, kẹp giữa hai lát bánh pain de mie (loại bánh tương tự như bánh mì sandwich), sau đó được phủ thêm phô mai bào và một ít muối rắc phía trên. Cuối cùng, bánh được nướng trong lò hoặc chiên trên chảo. Đôi khi, bánh còn được nhúng vào trứng đánh tan trước khi nướng để tạo lớp vỏ vàng óng.

bánh mì nướng pháp
Bánh mì nướng Croque Monsieur

Xem thêm: 5 cách làm bánh mì Hamburger cực kỳ đơn giản

1.6.  Salad kiểu Pháp – Salade Nicoise

Salade Niçoise là một món salad xuất xứ từ thành phố Nice tươi đẹp của Pháp. Đây là một món khai vị nổi tiếng thường có mặt trong thực đơn của nhà hàng Pháp, nhưng cũng có thể được biến thành món ăn chính, thường kèm theo ly rượu vang.

Theo truyền thống, món salad này gồm cà chua, trứng luộc chín, quả ô liu kiểu Niçoise và thường được kết hợp với cá cơm hoặc cá ngừ, tất cả được trộn với dầu ô liu (hoặc trong một số phiên bản cổ điển, có thể sử dụng dầu giấm).

salad pháp
Salad kiểu Pháp – Salade Nicoise

1.7.  Bouillabaisse – Súp hải sản kiểu Pháp

Thành phố Marseille, ở miền Nam nước Pháp ven biển Địa Trung Hải, từ lâu đã nổi tiếng với món súp mang tên là bouillabaisse. Ban đầu, đây chỉ là một món hầm được ngư dân Marseille nấu từ những con cá mà họ không thể bán cho các nhà hàng hoặc chợ. Nhưng ngày nay, bouillabaisse đã phát triển đến mức có thể có giá lên đến khoảng 75 USD (tương đương khoảng 1.720.000 đồng) cho một bát bouillabaisse thượng hạng.

Theo truyền thống, một bát bouillabaisse điển hình thường chứa 3 loại cá biển chính là cá hồng (còn gọi là cá đỏ rascasse), cá rô biển và cá lịch. Đôi khi, một số loại cá khác như cá tráp đầu mạ vàng, cá bơn, cá tu hú, cá đối hoặc cá hake châu Âu cũng có thể được thêm vào. Ngoài ra, một số hải sản có vỏ như nhím biển, trai, cua nhung, cua nhện hoặc bạch tuộc cũng thường được kết hợp trong món ăn này.

súp hải sản Pháp
Bouillabaisse – Súp hải sản kiểu Pháp

Xem thêm: Top 10 cách nấu súp thơm ngon – bổ dưỡng mà bạn nên biết

1.8.  Coq au vin – Gà sốt vang

Coq au Vin là một trong những món ăn truyền thống của Pháp, gồm gà hầm trong rượu vang cùng bơ, thịt xông khói, hành tây và tỏi. Mặc dù là một món ăn đặc trưng của Pháp nhưng khi đến từng vùng miền khác nhau của quốc gia này, bạn sẽ được thưởng thức các phiên bản Coq au Vin khác nhau. Nguyên nhân cho sự đa dạng này là do nhiều vùng miền của Pháp sử dụng rượu vang địa phương của họ thay vì một loại rượu vang duy nhất theo công thức truyền thống, tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn.

Gà sốt vang Pháp
Coq au vin – Gà sốt vang

1.9.  Bít tết bò sống Pháp – Steak Tartare

Steak Tartare là một món bít tết đặc biệt và rất phổ biến tại Pháp. Món ăn này thường được làm từ thịt bò hoặc thịt ngựa sống băm nhỏ, phủ lên trên một lòng đỏ trứng sống, hỗn hợp với hành tây, hạt tiêu, nước sốt và thường được phục vụ cùng với bánh mì lúa mạch đen.

món ăn pháp độc đáo
Bít tết bò sống Pháp – Steak Tartare

Xem thêm: Cách làm bò Beefsteak chuẩn vị Âu

1.10. Bánh mì Baguette – Biểu tượng ẩm thực Pháp

Bánh mì Baguette, hay còn được gọi là bánh mì dài, là một biểu tượng ẩm thực của Pháp và đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Bánh mì Baguette thường có hình dáng dài, thon gọn và giòn tan, được làm từ bột mì, muối, men và nước. Điểm đặc biệt của bánh mì Baguette chính là vỏ bánh rất giòn và phần ruột bên trong lại mềm mịn, mang mùi hương thơm đặc trưng. Thường được kết hợp với phô mai, thịt nguội, xúc xích hoặc pate.

món ăn pháp nổi tiếng
Bánh mì Baguette – Biểu tượng ẩm thực Pháp

1.11. Bò hầm rượu vang đỏ – boeuf bourguignon

Bò hầm, hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Pháp Boeuf Bourguignon, là một trong những món ăn đặc trưng và nổi tiếng trong ẩm thực của Pháp. Để chuẩn bị món ăn này, thịt bò được cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó được hầm chín trong một nồi lớn cùng với rượu đỏ Burgundy, các loại rau củ và gia vị. Rượu đỏ Burgundy là loại rượu được sản xuất từ vùng Bourgogne của Pháp, mang hương vị đặc trưng và rất phù hợp cho món ăn này.

bò hầm rượu vang Pháp
Bò hầm rượu vang đỏ – boeuf bourguignon

1.12. Bánh tart mặn – Quiche Lorraine

Bánh Quiche Lorraine là một món ăn truyền thống xuất xứ từ vùng Lorraine, Pháp. Bánh quiche Lorraine có hương vị thơm ngon, sự kết hợp của thịt muối và hành tây làm tăng thêm hương vị cho bánh, tạo ra một sự hài hòa hoàn hảo giữa các thành phần. Thường được ăn vào bữa sáng hoặc trưa, bánh quiche Lorraine thường kèm theo một bát salad xanh để tạo thành một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng. Món ăn này có thể thưởng thức khi ấm hoặc lạnh, tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

món ăn nổi tiếng của pháp
 Bánh tart mặn – Quiche Lorraine

1.13. Súp bào ngư

Súp bào ngư là được chế biến từ bào ngư và các loại rau thơm như ngò gai, cần tây, và tỏi. Bào ngư được ninh chín trong nước dùng này, tạo nên một hỗn hợp hài hòa giữa hải sản và hương vị từ các loại gia vị và rau thơm. Món ăn này thường được phục vụ cùng với bánh mì để thưởng thức hương vị tuyệt vời của nước dùng và hải sản.

súp bào ngư
Súp bào ngư

Xem thêm: Cách nấu súp gà bất bại, không vữa, không loãng!

1.14. Gan ngỗng Pháp – Foie Gras

Gan ngỗng (Foie Gras) là một món ăn truyền thống của Pháp, được làm từ gan ngỗng hoặc vịt đã được nuôi để thu hoạch gan. Gan sau đó được ướp gia vị và nấu chín, tạo ra một hỗn hợp mềm mịn và đậm đà. Thường được ăn kèm với bánh mì hoặc phục vụ kèm theo nước hoa quả chua ngọt. Món ăn này có hương vị đặc trưng và phong phú, với hương vị béo ngậy và một chút vị cay nhẹ.

gan ngỗng pháp
Gan ngỗng Pháp – Foie Gras

1.15. Bánh sừng bò – Bánh croissant hay còn gọi Kipferl

Bánh sừng bò – Croissant có nguồn gốc từ Áo và đã trở nên phổ biến ở Pháp vào thế kỷ 19. Bánh được làm từ bột mì, bơ, đường và men, có hình dáng cong giống như một chiếc sừng bò. Ban đầu, bánh Croissant được biết đến với tên gọi “kipferl” và được sản xuất ở thành phố Vienna, Áo.  Sự kết hợp giữa lớp vỏ bánh giòn và phần ruột mềm mịn làm cho bánh Croissant trở thành một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Pháp và là biểu tượng của sự tinh tế và hảo hạng trong việc làm bánh.

bánh sừng bò
Bánh sừng bò – Bánh croissant hay còn gọi Kipferl

1.16. Coq au vin – Món gà hầm rượu vang nổi tiếng

Gà hầm rượu vang – Coq au Vin là một món ăn truyền thống của Pháp, được làm từ thịt gà và rượu vang đỏ. Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Bourgogne của Pháp, nơi mà có nhiều vườn nho và sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng.

Để làm món Gà hầm rượu vang – Coq au Vin, thịt gà được nấu chín trong một nồi lớn cùng với rượu vang đỏ, nước dùng, hành tây, tỏi và các loại gia vị như thyme, lá hương thảo và hạt tiêu đen. Món ăn này có hương vị đậm đà và thơm ngon, với thịt gà mềm và thấm vị từ rượu vang và các loại gia vị. Sự kết hợp của thịt gà thơm ngon, nước sốt đậm đà và hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ tạo nên một món ăn hấp dẫn và đặc biệt trong ẩm thực Pháp.

gà hầm rượu vang
Coq au vin – Món gà hầm rượu vang nổi tiếng

1.17. Khoai tây nướng phô mai truyền thống Gratin dauphinois

Khoai tây nướng phô mai là một món ăn truyền thống của Pháp, được làm từ khoai tây, kem sữa, phô mai và tỏi. Khoai tây được cắt mỏng và xếp lớp lên nhau trong một nồi nhỏ hoặc trong một dĩa sâu. Sau đó, kem sữa được đổ lên trên lớp khoai tây và được phủ bằng một lớp phô mai trên cùng. Món ăn này được nướng trong lò cho đến khi khoai tây chín và lớp phô mai trên cùng tan chảy và có lớp vỏ giòn ở phía trên.

món ăn pháp trứ danh
Khoai tây nướng phô mai truyền thống Gratin dauphinois

Xem thêm: Cách làm món khoai tây đút lò chuẩn vị Âu!

1.18. Ratatouille – Món rau hầm trứ danh nước Pháp

Rau hầm Ratatouille là một món ăn truyền thống của vùng Provence, Pháp, đã trở nên phổ biến sau khi xuất hiện trong bộ phim hoạt hình Ratatouille và được yêu thích trên toàn thế giới.

Ratatouille là một món ăn chay, được làm từ các loại rau như cà chua, cà tím, bí đỏ, cà rốt và hành tây. Các loại rau này được thái nhỏ và hầm chín trong một nồi lớn với dầu ô liu và tỏi. Nước cốt cà chua và các loại gia vị như thyme, hạt tiêu và lá hương thảo thêm vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

rau hầm kiểu pháp
Ratatouille – Món rau hầm trứ danh nước Pháp

1.19. Thịt sườn cừu nướng

Món sườn cừu nướng kiểu Pháp được coi là tinh hoa trong ẩm thực của nước Pháp. Sườn cừu, sau khi được sơ chế và ướp gia vị, được rán cho đến khi chín vừa. Khoai tây sau khi luộc chín sẽ được nghiền nhỏ và đóng thành khuôn, sau đó được trình bày trên đĩa ăn.

Để tạo nên một trải nghiệm vị giác tuyệt vời, người Pháp đã tinh tế trong việc chế biến nước sốt đậm đà với hương vị của hành tây, mùi thơm của quả cherry anh đào tươi kết hợp cùng vị ngọt thanh của rượu Porto – một loại rượu nổi tiếng ở Pháp. Sườn cừu nướng kiểu Pháp sẽ chắc chắn để lại ấn tượng sâu sắc với thực khách bởi hương vị độc đáo và tuyệt vời của nó.

thịt cừu nướng
Thịt sườn cừu nướng

1.20. Thịt xông khói và bắp cải – la choucroute

La Choucroute là một món ăn truyền thống của vùng Alsace của Pháp, được làm từ bắp cải và thịt xông khói. Bắp cải thường được ủ chín trong muối và nước, sau đó được nấu chín cùng với thịt xông khói, khoai tây và các loại gia vị như hạt tiêu, hạt caraway và thyme.

Món La Choucroute có một hương vị đậm đà, thanh mát từ bắp cải, kết hợp với hương vị thơm ngon và đặc trưng của thịt xông khói. Thông thường, món ăn này thường được kèm với bia và thường được thưởng thức vào bữa trưa hoặc tối.

thịt xông khói kiểu Pháp
Thịt xông khói và bắp cải – la choucroute

Xem thêm: Cách làm caesar salad ngon

2. Video hướng dẫn cách nấu món ăn nổi tiếng ở pháp

Công thức nấu những món ăn ngon kiểu Pháp ngon trứ danh

3. Nghệ thuật ăn uống của người pháp

3.1.  Văn hóa ăn uống

Ẩm thực Pháp không chỉ đơn giản là việc ăn uống mà còn là một phần quan trọng của văn hóa và lối sống của người Pháp. Điều này thể hiện sự tôn trọng và đánh giá cao với từng bữa ăn, từ việc lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến, đến cách thức thưởng thức món ăn. Người Pháp thường coi việc nấu nướng là một nghệ thuật và món ăn là biểu tượng của sự sáng tạo và chất lượng.

Bữa ăn không chỉ đơn thuần là để no bụng mà còn là thời gian quý báu để người thân, gia đình và bạn bè sum vầy bên nhau. Nói chuyện, chia sẻ và tận hưởng một bữa ăn ngon cùng nhau là một phần quan trọng của lối sống hàng ngày của người Pháp.

văn hóa ăn uống người Pháp
Văn hóa ăn uống

Xem thêm: Setup bàn ăn kiểu Âu theo chuẩn VTOS cho người làm nhà hàng khách sạn

3.2.  Nguyên liệu tươi và an toàn, sạch sẽ

Việc chọn lựa thực phẩm tươi là một trong những quan điểm cốt lõi trong ẩm thực Pháp. Người Pháp thường đến các chợ, cửa hàng địa phương để tìm kiếm những nguyên liệu tốt nhất và tươi nhất cho bữa ăn của mình. Sự tươi ngon của thực phẩm giúp tạo ra hương vị đặc trưng và độ ngon mà ẩm thực Pháp luôn hướng đến.

Không chỉ về việc mua sắm, việc chế biến thức ăn cũng được thực hiện với kỹ thuật và cẩn thận, từ việc chọn liệu và phối hợp gia vị đến cách nấu nướng và trình bày món ăn. Sự cẩn thận này giúp bảo quản hương vị và chất lượng tốt nhất của mỗi món ăn.

đặc điểm món ăn pháp
Nguyên liệu tươi và an toàn, sạch sẽ

3.3.  Thưởng thức món ăn Pháp

Loại RượuCác món ăn kèm
Rượu Vang ĐỏPhổ biến, thường đi kèm với thịt đỏ và hải sản: Bò, cừu, dê, vịt, tôm, sò, hàu, cá hồi
Rượu Vang TrắngThích hợp với hải sản: Tôm, cua, sò, hàu, cá hồi
ChampagneRượu sủi bọt, thường dùng với hải sản và trái cây: Hải sản, phô mai, thịt nguội, trái cây
CognacBrandy dùng với thịt đỏ, gia cầm và món tráng miệng: Thịt đỏ, gia cầm, món tráng miệng
Vin JauneRượu trắng đặc biệt, phù hợp với thịt trắng, cá và phô mai mạnh: Thịt trắng, cá, phô mai mạnh

Xem thêm: Tiêu chuẩn set up bát đĩa nhà hàng mà chủ nhà hàng nào cũng cần biết!

4. Tinh hoa ẩm thực và món ăn Pháp

Ẩm thực Pháp không chỉ là nền văn hóa ẩm thực phong phú mà còn là biểu tượng của sự tinh tế, kỹ thuật và nghệ thuật trong chế biến và phục vụ món ăn. Sự đa dạng trong cách chế biến món ăn, từ những món truyền thống đến món ăn cao cấp hay những món ăn địa phương, phản ánh sự phong phú và độc đáo của nền ẩm thực này.

Các quán ăn và nhà hàng Pháp thường được biết đến với sự sang trọng và chất lượng cao. Chúng là nơi mà người ta có thể trải nghiệm không chỉ những hương vị độc đáo mà còn là sự phục vụ tinh tế và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các cửa hàng bánh ngọt, tiệm bánh và cửa hàng thực phẩm cũng góp phần tôn vinh vẻ đẹp và ngon miệng của ẩm thực Pháp thông qua những sản phẩm chất lượng cao và sự đa dạng độc đáo.

tinh hoa món ăn pháp
Tinh hoa ẩm thực và món ăn Pháp

5. Lời Kết

Trên đây là danh sách 20 món ăn Pháp nổi tiếng mang đậm vị truyền thống và sức hấp dẫn. Những món này thực sự là điểm nhấn trong danh sách ẩm thực đa dạng của quốc gia này và đồng thời cũng là điểm đến không thể bỏ qua cho những người yêu thích ẩm thực khi đến Pháp. Hãy cùng khám phá và tận hưởng một số món ăn này khi bạn có dịp trải nghiệm văn hóa và ẩm thực Pháp tại đất nước này.

Nếu bạn quan tâm đến việc mở nhà hàng kinh doanh món ăn Pháp tại Việt Nam và cần hỗ trợ về chiến lược, cách bày trí bàn tiệc và cung cấp bát đĩa sứ in logo độc quyền, hãy liên hệ với Sứ Long Phương để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ chi tiết qua hotline 0969 585 866 hoặc website: store.longphuong.vn nhé.

sứ long phương cung cấp bát đĩa nhà hàng Pháp
Sứ Long Phương cung cấp bát đĩa, dụng cụ nhà hàng Pháp

Các bài viết liên quan:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866