Khoai tây đút lò là món khai vị hấp dẫn trong những bữa tiệc Âu từ truyền thống tới hiện đại. Hương vị thơm béo bở bùi hấp dẫn mọi lứa tuổi. Cùng vào bếp với Sứ Long Phương thực hiện món ngon này nhé!

khoai tây đút lò hấp dẫn
Khoai tây đút lò chế biến đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn vị giác.

1. Khoai tây đút lò kiểu châu Âu truyền thống 

Nguyên liệu làm khoai tây đút lò kiểu truyền thống

  • Khoai tây ruột vàng: 4 củ 
  • Tỏi: 2 củ 
  • Lá hương thảo 
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu…
khoai tây nướng truyền thống
Lá hương thảo giúp cho hương vị món khoai tây nướng chuẩn vị Âu.

Cách chế biến khoai tây đút lò truyền thống

  • Sơ chế nguyên liệu: khoai tây gọt sạch vỏ, ngâm nước muối để khoai không bị thâm, sau đó bổ múi cau hoặc cắt khúc vừa ăn tùy ý. Tỏi bóc vỏ, đập dập. 
  • Trước khi đem khoai đi nướng trong lò, bạn luộc sơ khoai khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo. 
  • Chuẩn bị khay nướng, rưới đều dầu ăn lên khay, xếp khoai đã luộc sơ lên, rắc tiêu, muối rồi đem nướng khoai lần 1 ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 30 phút. 
  • Sau đó, cho tỏi đập dập, rắc đều lá hương thảo lên trên và tiếp tục nướng thêm 30 phút  nữa  ở mức 170 độ C. Quan sát thấy khoai vàng đều, dậy mùi thơm của gia vị là hoàn thành. 

Thành phẩm, thưởng thức

Khoai chín vàng đều các mặt, bở bùi, đậm đà, hòa quyện với mùi thơm của lá hương thảo rất đặc trưng. Bạn có thể gắp khoai ra đĩa và thưởng thức nóng

nguyên liệu khoai nướng
Khoai nướng vàng ruộm hấp dẫn.

Xem thêm: Gợi ý các món âu trong set menu nhà hàng Âu

2. Khoai tây đút lò phô mai cheddar

Nguyên liệu làm món khoai tây đút lò phô mai cheddar

  • Khoai tây ruột vàng: 1kg
  • Phô mai bào cheddar emborg: 150gr
  • Bơ nhạt: 50gr
  • Cooking cream: 50ml 
  • Súp lơ xanh: nửa cái 
  • Thịt xông khói: 50gr
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột ớt paprika, các loại lá thảo mộc…
khoai nướng phô mai
Biến tấu khoai tây đút lò với nhiều nguyên liệu đặc biệt.

Cách chế biến khoai tây đút lò phô mai cheddar

  • Khoai để cả vỏ, đem rửa thật sạch rồi dùng khăn sạch lau khô. 
  • Dùng dĩa nhọn chọc vào củ khoai tạo những lỗ nhỏ để khoai thoát hơi cũng như dễ thẩm thấu nhiệt hơn.
  • Thoa dầu ăn xung quanh củ khoai, để nguyên củ, đem nướng trong khoảng 50 phút ở mức nhiệt 200 độ C. 
  • Trong lúc chờ nướng khoai thì cắt nhỏ thịt xông khói, đem áp chảo cho chảy bớt mỡ. Nếu có ớt bột paprika thì đem trộn với thịt xông khói. 
  • Khi khoai chín, đợi khoai nguội rồi dùng dao cắt đôi củ khoai. Dùng thìa nhẹ nhàng nạo lấy phần ruột mà không làm rách phần vỏ. Dùng phần ruột khoai đó đem trộn đều cùng phô mai cheddar, cooking cream, bơ, muối. Nhồi lại hỗn hợp trên vào phần vỏ khi nãy, rắc thịt xông khói và súp lơ xanh lên trên. 
  • Set lò ở 22 độ C và bỏ khoai vào nướng lại một lần nữa trong khoảng 5 -7 phút. 

Thành phẩm, thưởng thức

Món này nhất định phải thưởng thức nóng để cảm nhận sự hòa quyện cực kỳ hấp dẫn giữa các hương vị khi phối trộn với nhau. 

khoai tây đút lò phô mai
Thành phẩm cho món khoai tây đút lò phô mai.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm khoai tây nghiền ngon

3. Khoai tây nghiền đút lò nướng phô mai

Nguyên liệu cho món khoai tây nghiền đút lò nướng phô mai

  • Khoai tây: 3 củ 
  • Xúc xích: 3 cây 
  • Phô mai sợi Mozzarella: 20gr
  • Gia vị: muối, tiêu 
nguyên liệu
Món này nhất định phải có phô mai sợi Mozzarella.

Cách chế biến khoai tây nghiền đút lò nướng phô mai

  • Khoai nạo vỏ, cắt khúc nhỏ, rửa sạch. Đem hấp chín khoai. 
  • Thêm một chút muối, một chút tiêu rồi dùng thìa dầm nhuyễn khoai. 
  • Xúc xích thái hạt lựu. Sau đó trộn xúc xích với khoai tây đã dầm nhuyễn. 
  • Cho hỗn hợp trên vào khay nướng, dàn đều. Rắc phô mai sợi lên trên. 
  • Đưa vào lò nướng trong 10 phút ở mức nhiệt 200 độ C. 

Thành phẩm, thưởng thức: 

Lớp phô mai nướng vàng ươm bên trên, ăn cùng khoai tây mềm mịn, xúc xích dai giòn sật sật vô cùng hấp dẫn. 

thành phẩm
Món này rất hợp để ăn sáng.

Xem thêm: Tổng hợp các đồ ăn Chuẩn Âu, bạn nên biết

4. Video cách làm khoai tây nướng bỏ lò từ đầu bếp

Hướng dẫn cách làm khoai tây nướng bỏ lò từ Võ Quốc Chef

5. Những lưu ý khi làm khoai tây đút lò 

  • Khoai tây chọn củ vàng đều, sáng mã, vỏ căng đều, không nhăn mềm, không dập nát. Ngon nhất là giống khoai vỏ hồng ruột vàng. 
  • Tuyệt đối không sử dụng khoai đã mọc mầm, những củ bị xanh vỏ. 
  • Để món khoai đút lò chuẩn vị châu Âu thì khi nấu bạn nhất định đừng quên chuẩn bị một chút lá hương thảo tươi nhé. 
  • Sử dụng đĩa sứ để trình bày đồ ăn nóng như khoai tây đút lò không chỉ giữ trọn hương vị món ăn mà còn giúp món ăn tăng phần hấp dẫn hơn đấy. 
cách chọn khoai tây
Sử dụng khoai tây mọc mầm có hại cho sức khoẻ.

6. Lời kết 

Phía trên, Vào bếp cùng Sứ Long Phương vừa chia sẻ cùng bạn đọc 3 cách làm khoai tây đút lò đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn này! 

Tự hào là nhà máy sản xuất sứ gia dụng cao cấp top đầu tại thị trường Việt. Các sản phẩm sứ gia dụng của Long Phương đưa tới tay người tiêu dùng là những sản phẩm chất lượng nhất, đặc biệt an toàn, không nhiễm chì, không chứa cadmium, độ bền vượt trội. Sứ Long Phương là lựa chọn tuyệt vời từ bàn ăn gia đình tới bàn ăn nhà hàng khách sạn.

Tham khảo nhiều sản phẩm sứ gia dụng của Long Phương tại website Sứ Long Phương ngay, bạn nhé!

Chủ đề liên quan về các món Âu

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866