Bò kho là món ăn phổ biến trong nhiều bữa cơm của người Việt. Mùi hương đặc trưng của bò kho được làm nên từ các gia vị, thảo mộc, hòa quyện cùng thịt bò, rất phù hợp khi ăn cùng bánh mỳ. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng mà món ăn này đem lại còn không hề nhỏ. Hãy cùng Long Phương vào bếp thử ngay cách nấu bò kho ngon vô cùng đơn giản cũng như cách nấu bò kho bánh mỳ nhé!
Chuẩn bị: 60 phút | Chế biến: 45 phút | Dành cho: 4 người
Bò kho là món ăn được nhiều người yêu thích bởi nhiều đặc điểm nổi bật. Đầu tiên chính là hương vị thơm ngon khó cưỡng, thường ăn kèm với bánh mỳ, rau húng quế, hành tây, rau thơm, kết hợp thưởng thức kèm bánh mỳ rất phù hợp. Tiếp theo, bò kho cũng là món có thể ăn điểm tâm hoặc ăn trưa, ăn tối.
Món ăn này có nguồn gốc từ miền Nam, sau nhiều năm, cách làm bò kho được biến tấu, gia giảm các loại nguyên liệu và gia vị để phù hợp với khẩu vị nhiều người. Tuy nhiên, phần thịt bò mềm, nước sốt sền sệt nấu cùng rau củ vẫn là nét đặc trưng của món ăn nổi tiếng này.
Nhiều người nghĩ rằng cách chế biến món ăn trên rất cầu kỳ và khó làm, tuy nhiên, hãy thử ngay cách nấu bò kho hấp dẫn và đơn giản cùng Long Phương nhé!
1. Nguyên liệu:
- 1,2kg thịt bắp bò
- 800g nạm bò
- 800g cà rốt
- 120g hành tây
- 1 lít nước dừa
- 20g tỏi
- 20g gừng
- 20g sả
- 3 tai hồi
- 10g quế
- 4 lá nguyệt quế
- Gia vị: 1 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước tương, ½ thìa bột nghệ, 1 thìa bột cà ri, 1 thìa bột thyme (cỏ xạ hương), 1 thìa bột ngũ vị hương, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa rượu mai quế lộ, 2 thìa bột màu điều, ½ thìa bột ớt Hàn Quốc.
- Đồ ăn kèm: Húng quế, ngò gai, chanh, ớt.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
Thịt bò là nguyên liệu chính làm món bò kho, do đó, cần chú ý khi chọn mua nguyên liệu này. Bạn nên chọn thịt bắp bò hoặc nạm bò để chế biến, bởi thịt bắp bò có xen lẫn gân nên khi nấu sẽ có độ mềm và giòn. Ngoài ra, bạn có thể chọn gân, vai, ức bò, các phần thịt này khi hầm sẽ không bị khô và bở thịt. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những củ cà rốt cho màu vàng sẫm để đảm bảo độ tươi ngon. Không nên chọn những củ có hình dạng méo, hư hỏng bên ngoài.
2. Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi, gừng. Đập dập và cắt khúc thành từng cọng sả dài 5 – 6 cm. Bóc vỏ hành tây và thái thành từng múi nhỏ.
Cho 200ml nước sôi, 1 thìa muối, gừng, hành tím, sả vào nồi. Khi nước đã sôi, cho 1,2kg thịt bắp bò và 800g nạm bò vào luộc trong thời gian 3 phút, sau đó gắp ra đĩa. Thái miếng thịt bắp bò thành từng miếng vuông, cạnh khoảng 3,5 cm. Với miếng nạm bò, thái thành từng miếng nhỏ hơn để thịt nhanh chín hơn.
Bước 2: Ướp thịt
Cho phần thịt bò đã thái vào bát tô lớn. Cho hành tím, tỏi đã băm vào. Tiếp đến, cho 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước tương, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột cà ri, ½ thìa bột nghệ, ½ thìa bột ớt Hàn Quốc, 2 thìa bột thyme, 1,5 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa bột màu điều vào và trộn đều.
Khi các gia vị đã được trộn đều cùng với thịt, bạn tiến hành ướp thịt trong thời gian 1 tiếng ở nhiệt độ thường. Nếu có thể, nên ướp trong khoảng 2 – 3 tiếng để thịt ngấm gia vị hơn.
Bước 3: Làm nước sốt
Phi thơm hoa hồi và quế trên chảo ở mức lửa nhỏ. Gọt vỏ cà rốt và tạo hình cho từng miếng cà rốt thành hình hoa.
Cho dầu vào chảo, tiếp đến cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Lấy thịt đã ướp ra và cho phần thịt vào đảo đều trong chảo ở mức lửa lớn. Lưu ý nên đảo đều tay để thịt được chín đều trong vòng 5 phút.
Cho thịt vào nồi lớn để chuẩn bị làm nước sốt bò kho. Kế tiếp cho vào 1 lít nước dừa, 2 miếng gừng đập dập, sả và quế, hồi đã rang vào nồi. Lưu ý khi nước sôi, cần hớt bớt phần bọt nổi lên trên bề mặt để phần nước dùng được trong hơn. Bật bếp ở lửa vừa và kho trong vòng 30 phút. Sau đó, cho 1 lít nước vào nồi và tiếp tục nấu.
Cho 1 thìa dầu, tỏi và hành vào phi thơm. Tiếp đến cho cà rốt vào và đảo đều. Sau 2 phút, cho 1 thìa hạt nêm và nửa thìa hạt tiêu vào, bước này sẽ giúp cà rốt thêm vị thơm và đậm đà khi cho vào phần nước dùng.
Sau hơn 1 giờ kho, vớt hết sả, gừng ra riêng. Cho thêm vào nồi 300ml nước sôi kèm 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa muối và 1 thìa bột ngọt để nước dùng thêm đậm đà, bù cho phần nước đã bốc hơi khi nấu trong thời gian trước đó.
Để lửa nhỏ và kho thêm trong vòng 15 phút, lưu ý nên gia giảm gia vị cũng như căn thời gian để thịt chín mềm. Hòa 2 thìa bột bắp với 4 thìa nước và cho vào nồi nước dùng để tạo độ sánh nhẹ.
Bước 4: Thành phẩm
Sau thời gian kho, phần thịt và các nguyên liệu đã ngấm gia vị, dậy mùi thơm rất hấp dẫn. Cho thêm hành tây đã chuẩn bị vào nồi. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm món bò kho ngon và cách làm bò kho bánh mỳ đậm vị không thể cưỡng lại. Cho bò kho ra bát và thưởng thức thôi!
3. Thưởng thức
Món bò kho có thể ăn kèm rau thơm, chanh, ớt, chấm cùng bánh mỳ hoặc ăn cùng cơm trắng đều rất phù hợp. Phần nước sốt sệt khi chấm cùng bánh mỳ sẽ tạo nên hương vị khó quên, cùng với vị thơm ngọt của cà rốt, miếng thịt mềm, tạo nên vị đặc trưng cho món bò kho.
Đây sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình, có thể dùng làm bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối đều phù hợp. Bạn hãy thử ngay cách làm bò kho ngon hôm nay nhé!
Sứ Long Phương là thương hiệu gắn bó với người tiêu dùng Việt trong 20 năm qua với đa dạng mẫu mã sản phẩm từ bát tới đĩa, ấm chén, chất lượng sứ cao cấp, chất lượng. Nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm sứ gia dụng có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline ☎️ 0989 595 866 ☎️ hoặc các sàn thương mại điện tử nhé.
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.