Gà hầm sâm là món ăn giàu protein và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt và bồi bổ cơ thể tuyệt vời, đặc biệt thích hợp cho người già, người đang ốm bệnh và người làm việc nhiều. Bài viết dưới đây, Sứ Long Phong sẽ chia sẻ đến bạn cách gà hầm sâm để có được hương vị chuẩn và ngon nhất!
1. Tại sao gà hầm sâm có tác dụng phục hồi sức khỏe tốt?
Gà hầm sâm là một món có xuất xứ từ Hàn Quốc, thành phần chính là nhân sâm tươi và thịt gà với nhiều công dụng đặc biệt với sức khỏe.
- Nhân sâm có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết, giúp cơ thể luôn giàu năng lượng, ít bị mệt mỏi, người bị đau hồi phục sức lực nhanh chóng. Ngoài ra, nhân sâm còn tốt cho gan và thận hỗ trợ quá trình chuyển hóa và thải độc trong cơ thể
- Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào mà không khiến cơ thể tích mỡ.
- Gà và sâm kết hợp cùng các loại gia vị như tỏi và các thảo dược khác còn giúp thanh lọc và làm mát cơ thế.
Xem thêm: gà hâm sâm là 1 trong 20 món ăn trong ẩm thực Châu Á
2. Video chia sẻ cách nấu gà hầm sâm/ gà tần sâm Hàn Quốc chuẩn vị
Xem thêm: Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn
3 công thức nấu gà hầm sâm đơn giản, dễ thực hiện
3.1. Cách nấu gà hầm sâm Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 1 con gà ta (khoảng 1kg)
- 2-3 củ nhân sâm tươi hoặc sâm khô
- 100g gạo nếp
- 5-6 quả táo tàu (tùy chọn)
- 1 củ tỏi (nguyên tép)
- 5-6 hạt dẻ (hoặc hạt sen)
- 1 nhánh hành lá, muối, tiêu
- 1 ít lá ngải cứu (tùy chọn)
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch gà, bỏ nội tạng. Ướp gà với ít muối.
- Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 30 phút rồi để ráo.
- Rửa sạch nhân sâm, táo tàu, tỏi, và các nguyên liệu khác.
Nấu cháo:
- Bắt nồi lên bếp để nấu cháo với tỉ lệ 1 gạo: 5 nước.
- Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ lại rồi nấu cho đến khi cháo chín mềm.
- Trong khi nấu cháo, thường xuyên khuấy cháo để không bị cháy nồi.
Nhồi nhân vào gà:
- Nhét gạo nếp, táo tàu, tỏi, và nhân sâm vào bụng gà. Dùng chỉ hoặc tăm cố định lại để giữ nguyên các nguyên liệu bên trong.
Nấu gà hầm:
- Đặt gà vào nồi lớn, đổ nước ngập gà.
- Đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và hầm khoảng 1.5-2 giờ cho gà chín mềm, các dưỡng chất từ sâm và nguyên liệu tiết ra nước dùng.
Thêm gia vị:
- Sau khi hầm, nêm nếm muối, tiêu cho vừa ăn. Có thể thêm lá ngải cứu vào nồi trong 5-10 phút cuối để tạo hương vị đặc biệt.
Thưởng thức:
- Múc gà ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên và dùng nóng. Món này rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và phù hợp để bồi bổ cơ thể.
- Gà hầm có mùi thơm đặc trưng của sâm pha lẫn với hương thơm của gia vị.
Xem thêm: Cách chọn mua gà ngon từ người có kinh nghiệm
2.2. Cách nấu gà hầm sâm bổ lượng
Nguyên liệu:
- 1 con gà
- Táo tàu đỏ, hạt sen, củ sen, nấm đông cô, cà rốt, củ cải trắng
- 1 quả dừa
- 1 gói sâm bổ lượng
- Một ít hành và tỏi băm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch thịt gà bằng gừng và rượu trắng, sau đó để ráo nước.
- Ướp thịt gà với dầu mè, xì dầu, tiêu, và bột nêm trong khoảng 15 phút.
- Ngâm táo đỏ và nấm đông cô trong nước nóng trong 10 phút, sau đó rửa sạch.
- Gọt củ sen, cà rốt, củ cải và rửa sạch, sau đó thái lát mỏng khoảng 0,5cm.
Nấu cháo
- Tùy mong muốn về độ đặc, loãng, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ gạo nước phù hợp.
Xào thịt gà thấm gia vị:
- Phi thơm hành và tỏi băm, sau đó thêm thịt gà vào đảo đều để thấm gia vị.
Hầm gà:
Hầm gà cùng với các nguyên liệu như hành, tỏi, táo tàu, nấm, củ sen, nhân sâm, cà rốt và củ cải với nước dừa trong khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt gà chín mềm và thấm gia vị.
Hoàn thành:
- Sau khi hầm, nêm nếm muối, tiêu cho vừa ăn. Múc gà ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên và dùng nóng.
- Gà hầm sâm bổ lượng có màu sắc đẹp mắt, thịt mềm và thấm gia vị. Nước hầm trong và đậm đà.
thêm: Cách nấu súp gà không loãng
2.3. Cách nấu gà hầm sâm thuốc bắc
Nguyên liệu:
- 1 con gà tơ
- 50g gạo nếp
- 1 củ nhân sâm
- Táo tàu, bạch quả, hạt dẻ, cam thảo, hoàng kỳ
- Gừng, tỏi, củ cải trắng
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch thịt gà bằng gừng và rượu trắng, sau đó để ráo nước.
- Rửa sạch củ sâm, táo tàu, bạch quả và hạt dẻ, để ráo
Nhồi nhân gà:
- Đặt củ sâm, gạo nếp, táo tàu, bạch quả và hạt dẻ đã sơ chế sạch sẽ vào bụng của con gà. Sau đó, sử dụng kim chỉ để khâu phần bụng gà lại hoặc cố định bằng tăm để nguyên liệu không bị rơi ra ngoài.
Hầm gà:
- Bắc nồi nước và cho cam thảo, hoàng kỳ, gừng, hành và củ cải vào một túi lưới sạch vào nồi và đun sôi.
- Khi nước đã sôi, hãy giảm lửa nhỏ và tiếp tục hầm cho đến khi gà mềm.
Hoàn thành:
- Sau khoảng 2 tiếng hầm gà, bạn có thể vớt gà ra khỏi nồi và sẵn sàng thưởng thức.
- Gà hầm thuốc bắc có màu vàng đẹp mắt, thơm phức của các loại thuốc bắc và gia vị đã thấm vào từng sợi thịt. Nước dùng có màu đậm và hương vị đặc trưng của các loại gia vị tự nhiên, rất thơm ngon và giàu dưỡng chất.
Xem thêm: Hướng dẫn nấu 25 các món ngon từ gà
3. Một số câu hỏi về gà hầm sâm
3.1. Bà bầu có ăn gà hầm sâm được không?
Gà hầm sâm là một món bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giảm mệt mỏi, đặc biệt là khi sức đề kháng yếu. Tuy nhiên, món ăn này cũng chứa nhiều chất hoạt động mạnh, có thể dẫn đến dư chất, rối loạn trao đổi chất và đối nghịch với những thay đổi tự nhiên của bà bầu.
Chính vì thế, khi sử dụng gầm hầm sâm, bà bầu lưu ý:
- Nên dùng với liều lượng vừa phải và phù hợp với thể trạng.
- Không nên dùng nhân sâm trong giai đoạn đầu của thai kỳ (3 tháng đầu).
- Bà bầu có thể thay nhân sâm bằng các nguyên liệu bổ dưỡng khác như hạt sen, táo đỏ, đậu xanh… để nấu cùng gà, vừa bổ dưỡng mà lại an toàn hơn
3.2. Gà hầm sâm ăn với cái gì?
- Cơm trắng, mì sợi, bún: rất thích hợp để thưởng thức trong mùa đông lạnh, vừa ngon vừa bổ dưỡng, còn làm cơ thể thể ấm áp.
- Rau xanh, dưa muối, kimchi, gỏi: sự kết hợp giữa thịt gà tần sâm và các loại rau giúp cân bằng khẩu phần dinh dưỡng và mang lại cho mọi người bữa ăn đa dạng và phong phú.
3.3. Nấu gà hầm sâm nên dùng loại gà gì?
Khi nấu gà hầm sâm, bạn nên dùng gà mái tơ hoặc gà tre. Đây là những loại gà có thịt mềm, ngọt và có nhiều chất dinh dưỡng, rất phù hợp để hầm cùng với nhân sâm. Ngoài ra, các loại gà này chín nhanh, giúp rút ngắn thời gian nấu và giữ được hương vị thơm ngon.
Xem thêm: 5 cách nấu cháo gà nấm đơn giản tại nhà
4. Những lưu ý khi nấu gà hầm nhân sâm Hàn Quốc
- Lựa chọn sâm tươi: Chọn sâm tươi có màu sắc đậm, không bị khô hoặc héo và có hương thơm đặc trưng.
- Sử dụng nồi thông thường: Không nên sử dụng nồi áp suất với món gà hầm sâm, vì điều này có thể làm mất chất ngọt của món ăn. Thay vào đó, hãy sử dụng nồi thông thường.
- Chọn nồi có đáy dày và hầm với lửa nhỏ: Để gà chín từ từ, giữ được hương vị tự nhiên và chất ngọt của nguyên liệu.
- Vớt bọt ra trong quá trình hầm: Giữ cho nước hầm sạch sẽ và trong, giúp món ăn có hương vị tinh khiết và đậm đà hơn.
Sứ Long Phương – Địa chỉ mua âu thố đẹp, chất lượng cao
Một món ăn hấp dẫn không chỉ có hương vị ngon mà còn cần được trình bày bắt mắt, nhìn là muốn thưởng thức. Sử dụng âu, thố trắng sứ với lớp men sáng bóng là một lựa chọn để tôn lên món ăn của bạn, trở nên tròn vị, ngon miệng hơn.
Tại Sứ Long Phương, Âu thố đa dạng về kiểu dáng lớn nhỏ để mọi người thoải mái lựa chọn theo nhu cầu. Các mẫu âu thố có nắp đựng đồ ăn tiện lợi, nắp đậy chắc chắn, hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, lưu giữ hương vị ổn định của thực phẩm.
6. Lời kết
Gà hầm sâm là món ăn giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, cực kỳ thích hợp để ăn trong những ngày trời lạnh, cần làm ấm cơ thể, cũng như những lúc sức đề kháng yếu, dễ đau ốm. Nắm được công thức nấu gà hầm sâm, bạn sẽ nấu được thêm một món ăn ngon ngay tại nhà để bồi bổ sức khỏe cho gia đình của mình.
Gà hầm sâm tốt nhất được múc ra tô bát sứ để thưởng thức, vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ, vừa an toàn cho sức khỏe, giữ được món ăn nóng lâu và ngon hơn.
Nếu bạn muốn tìm bát tô sứ chất lượng cao để sử dụng trong gia đình của mình, Sứ Long Phương là một địa chỉ uy tín không nên bỏ qua.
- Tất cả các sản phẩm được chế tác từ nguyên liệu đầu vào cao cấp, được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo không không chì/cadmium an toàn cho sức khỏe.
- Sản phẩm được nung ở nhiệt độ 1380 độ C (mức nhiệt cao nhất trên thị trường, chuyên dùng cho sản xuất sứ gia dụng cao cấp). Từ đó, có được cốt sứ rất đanh chắc, chịu được va đập mạnh, chịu được sốc nhiệt cao, không dễ trầy mẻ, nứt vỡ. Bát tô sứ Long Phương sử dụng an toàn trong lò vi sóng, máy rửa bát.
Ngoài ra nếu như bạn là người yêu thích bếp núc, mê đắm việc mua sắm bát đĩa để bày trí bữa cơm gia đình quây quần trọn vẹn hãy truy cập ngay tới trang website của Sứ Long Phương store.longphuong.vn để thỏa sức lựa chọn hơn 400 mẫu bát đĩa, tô chén, ca cốc, muỗng thìa nhé.
Các bài viết liên quan Ẩm thực Châu Á:
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.