Đồ ăn Trung Quốc là một bức tranh đa sắc đặc biệt. Mỗi vùng trên đất nước rộng lớn này lại có những món đặc sản mang hương vị đặc trưng của vùng đó mà không đâu có được. Có món rất đậm đà gia vị nhưng cũng có món ăn rất thanh đạm. Nếu bạn yêu thích ẩm thực và văn hóa của đất nước này, mời bạn cùng Sứ Long Phương khám phá những nét đặc sắc của đồ ăn Trung Quốc qua bài viết này nhé. 

đồ ăn trung quốc được nhiều người yêu thích
Sự đa dạng trong đồ ăn Trung Quốc được nhiều người yêu thích.

1. 15+ món ăn Trung Quốc nhất định phải thử khi du lịch đất nước tỷ dân

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn có nguồn gốc từ Bắc Kinh, có từ thời phong kiến, là một trong những món ăn nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc. Thịt vịt quay xong có màu cánh gián óng ánh, cắn vào thì giòn rụm, thịt mềm mọng nước và thấm đều gia vị, mùi hương thơm ngon, cực kỳ kích thích vị giác. 

Thịt vịt quay có thể ăn không, một miếng thịt ăn kèm với một miếng da mỏng giòn, thêm miếng hành lá và dưa chuột rồi chấm với nước tương đậu xị truyền thống. Hoặc cuốn tất cả trong bánh tráng và chấm với nước tương. 

vịt quay bắc kinh đồ ăn trung quốc
Món ăn nổi tiếng vùng Bắc Kinh.

Xem thêm: Cách nấu vịt om sấu ngon

Lẩu tê cay Trùng Khánh 

Lẩu tê cay Trùng Khánh được biết đến với hương vị cay nồng và đậm đà. Món ăn sử dụng nhiều gia vị và nguyên liệu như ớt, tiêu, gừng, tỏi, hành và các loại thảo mộc khác để tạo nên vị cay và mùi thơm đặc biệt.

Lẩu thường được ăn kèm với thịt bò, đậu phụ, hải sản, chả cá, rau nấm,… Bạn cũng có thể lựa chọn độ cay: ít, vừa, cay nồng. Nồi lẩu nóng, sôi sùng sục với mùi thơm quyến rũ khó cưỡng, đặc biệt ăn ngon vào những ngày trời lạnh.

lẩu tê cay
Đúng như tên gọi, lẩu tê cay sẽ khiến bạn xuýt xoa khó cưỡng khi thưởng thức vào những ngày đông giá.

Đậu hủ Tứ Xuyên sốt cay 

Một món Trung Quốc cực kỳ nổi tiếng và có hương vị vô cùng bắt mắt, chính là đậu hủ Tứ Xuyên. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu hủ mềm mịn, thơm ngon cùng nước sốt sánh đặc, hương vị cay nồng của ớt Tứ Xuyên, càng ăn càng kích thích vị giác. Đặc biệt, món này cực kỳ phù hợp ăn cùng cơm nóng, đưa miệng cực kỳ. Món ăn còn được điểm thêm một chút thịt nạc thơm ngon. 

đậu hũ tứ xuyên đồ ăn trung quốc nổi tiếng
Đây là món ăn Trung Quốc nổi tiếng bạn nhất định phải thử khi tới Tứ Xuyên.

Đậu hủ thối Chiết Giang 

Nhắc đến đậu hủ thối chắc không ít người cảm thấy e ngại nếm thử, nhưng món ăn này có vị thơm ngon cực kỳ đặc biệt và đáng thử. Đậu hủ thối Chiết Giang thường được chiên vàng, ở ngoài giòn rụm. Cắn một miếng đậu hủ nóng hổi, chấm kèm với tương ớt cay, bạn sẽ cảm nhận được cái ngon của món ăn này.

Món đậu hủ thúi có thể tìm thấy ở mọi nơi tại Trung Quốc, từ những quán ven đường, chợ đêm cho đến nhà hàng sang trọng.

đồ ăn trung quốc đậu hũ thối chiết giang
Món ăn trứ danh độc nhất vô nhị tại Trung Quốc.

Gà Cung Bảo 

Gà Cung Bảo hay Kung Pao là tên gọi của món gà xào cay nổi tiếng tại Trung Quốc, thường có mặt trong thực đơn của những nhà hàng ẩm thực Trung Hoa. Gà sẽ được cắt miếng nhỏ, thường là thịt ức và đùi gà lóc xương. Sau đó, xào cùng với rượu trắng, dầu đậu phộng, một số loại rau, củ, đặc biệt là sốt Kung Pao. 

Nước sốt Kung Pao có sự hòa quyện hương vị chua, cay, mặn, ngọt, có hương vị hấp dẫn riêng biệt. Nước sốt xào cùng gà, phủ lên thịt gà một màu cánh gián, thịt gà săn chắc, dai nhưng vẫn mềm mọng.  

gà xào cung bảo
Món gà xào cay nổi tiếng thường có trong thực đơn của các nhà hàng Trung Hoa.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu các món ngon từ gà

Sủi Cảo

Sủi cảo là món ăn Trung Quốc vô cùng quen thuộc và có mặt ở hầu hết các nhà hàng Trung tại Việt Nam. Đây là món ăn chính trong dịp Tết nguyên đán của nhiều tỉnh miền Bắc Trung Quốc. 

Sủi cảo bao gồm lớp bột mỏng bên ngoài cuốn lấy lớp nhân bên trong, rồi dính lại. Sủi cảo thường được hấp hoặc chiên và ăn kèm với nước tươi thơm ngon. 

Nhân sủi cảo có thể biến tấu nhiều kiểu đa dạng. Các loại nhân phổ biến trong sủi cảo truyền thống thường là nhân thịt, nhân cá, nhân nấm, nhân bắp cải nhồi thịt, nhân cần tây…

sủi cảo đồ ăn trung quốc ngon
Món ăn truyền thống của người Hoa.

Thịt kho Đông Pha 

Thịt kho Đông Pha là một trong những món ăn Trung Quốc trứ danh mà tín đồ ẩm thực Trung nên thử ít nhất một lần, bạn sẽ bị mùi thơm của rượu cùng thịt ba chỉ hấp dẫn. Học giả nổi tiếng Tô Đông Pha ở triều đại Bắc Tông đã tạo ra món ăn này. 

Nguyên liệu làm món ăn này bao gồm thịt ba chỉ cắt miếng vuông vừa ăn ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing). Sau đó chiên trong dầu nóng đến khi lớp ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn. Tiếp theo, đem miếng thịt hầm với nước ướp trong 3 tiếng cho thịt nhừ. 

Thịt kho Đông Pha có lớp da giòn, màu cánh gián cực bắt mắt, thịt mềm, ăn cùng với cơm rất hợp!

thịt kho đông pha
Thịt kho Đông Pha béo mềm trứ danh.

Mì trường thọ

Mì trường thọ được biết đến là món ăn trong ngày sinh nhật hay dịp đầu năm mới dịp Tết đến, có ý nghĩa như một lời chúc sức khỏe, mọi điều tốt đẹp đến với mọi người. 

Điều đặc biệt của sợi mì trường thọ là sợi mì dài không bị cắt ra. Khi ăn, bạn cũng cần ăn một hơi cho đến hết sợi mì, không cắn đứt ra. Mỗi tô mì trường thọ thường sẽ có một quả trứng, tượng trưng cho sự viên mãn.

Món ăn là sự kết hợp giữa thịt vịt mềm, dai, vị nấm ngọt và vị cay nồng của ớt, tạo nên món mì vô cùng bắt miệng. Nước dùng có vị ngọt thanh nhẹ, có thể đổ vào ăn chung với mì hoặc ăn riêng. 

mì trường thọ đồ ăn trung quốc cổ truyền
Món ăn cổ truyền được nấu vào những dịp đặc biệt tại Trung Quốc.

Màn thầu

Màn thầu (hay còn được biết đến là bánh bao) là món bánh nổi tiếng của Trung Quốc. Lớp nhỏ ngoài bằng bột dẻo, thơm, mềm, bên trong thường là nhân thịt, được kết hợp cùng các nguyên liệu phụ khác. Đây là món ăn quen thuộc hàng ngày của người Trung Quốc, đặc biệt là vào buổi sáng, rất nhanh no và thơm ngon. 

màn thầu
Màn thầu là một trong những món ăn chính ở Trung Quốc.

Lẩu cừu

Lẩu cừu là một món ăn Trung Quốc có nguồn gốc từ Mông Cổ, là món ăn truyền thống của dân du mục. Nước lẩu được ninh từ xương cừu và các loại thảo quả nên có mùi thơm rất đặc biệt của các loại gia vị. Nước lẩu vừa ngọt, vừa đậm đà nên vô cùng hấp dẫn. Ăn cùng là thịt cừu được thái lát mỏng, nhúng vào nước dùng sôi sùng sục, khi ăn vừa mềm, ngọt, có chút cay cực kỳ thơm ngon. 

lẩu cừu đồ ăn trung quốc ngon
Món ăn đặc trưng của người dân du mục trên các thảo nguyên.

Trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được nhiều người Việt Nam biết đến. Trứng bắc thảo có màu đen và khá nặng mùi, vì thế không phải ai cũng ăn được. 

Cách chế biến trứng bắc thảo rất đặc biệt. Người ta sử dụng hỗn hợp bùn, tro than, trấu, trà đen, vôi tôi và muối đã để qua đêm. Sau đó, bọc một lớp dày bên ngoài quả trứng một lớp dày. Cuối cùng là bảo quản trong chum, vại kín từ 3 – 5 tháng, mới có được món trứng bắc thảo. 

Trứng bắc thảo sau khi chín có mùi hơi “thum thủm”, vì thế còn được gọi là trứng thối. Toàn bộ quả trứng từ trong ra ngoài đều có màu đen. Khi ăn, trứng bắc thảo có vị béo, hơi mặn, phần bên trong sền sệt. Bạn có thể ăn không với nước tương, nấu cháo trứng bách thảo,…

trứng bắc thảo
Một trong những món ăn với cách chế biến đặc biệt của người Trung Quốc.

Mì vịt tiềm

Nếu bạn là người thích ăn thịt vịt, mì vịt tiềm là một món cực kỳ nên thử, cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn.

Nước dùng của mì vịt tiềm được nấu từ các loài thảo mộc nên có hương vị rất khác biệt và kích thích vị giác, còn mang giá trị dinh dưỡng cao. Thịt vịt được chiên trước để có một lớp da màu cánh gián đẹp mắt, rồi hầm với nước dùng đến mềm vừa, không bị bở và ăn cực bắt miệng.

mỳ vịt tiềm
Mì vịt tiềm có phần nước dùng rất hấp dẫn!

Xem thêm: 20+ cách làm mì xào ngon

Mì hoành thánh 

Mì hoành thánh là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc và phổ biến tại nhiều nước Á Đông. Người ta sử dụng sợi mì trứng dai dai kết hợp cùng nước dùng xương hầm ngọt thanh, không thể thiếu những viên hoành thánh mềm, dẻo quánh và ngọt bùi vị thịt, rau, nấm mèo cùng các loại gia vị. 

Theo truyền thống, nhân hoành thánh được làm từ thịt heo hoặc hải sản và các loại rau củ băm nhỏ. Sau này, người ta biến tấu nhân hoành thánh trở nên đa dạng hơn như tôm tươi, xá xíu, trứng gà luộc, nấm hương, cải xanh, hẹ… Thực khách cũng có đa dạng hơn các sự lựa chọn khi ăn mì hoành thánh.

mỳ hoành thánh
Mỳ hoành thánh món ăn Trung Quốc thanh nhã.

Chả giò Quảng Đông 

Ẩm thực Quảng Đông là một trong tám nhánh ẩm thực lớn tại Trung Quốc và chả giò Quảng Đông là một trong những món đặc sản hấp dẫn, cực kỳ được mọi người yêu thích. Sự kết hợp khéo léo giữa các thực phẩm đơn giản như thịt heo xay, chả cá, tôm thẻ, nấm đông cô, củ năng, cà rốt… cùng các loại gia vị và bánh tráng giòn tan đã tạo nên một món ăn đầy đủ cả sắc lẫn vị.

Những cuộn chả giò chiên lên giòn rụm, chấm với tương ớt tạo thành món ăn độc đáo, ngon miệng, ăn không ngán.

chả giò quảng đông
Chả giò là món ăn đặc sắc của vùng Quảng Đông.

Cơm chiên Dương Châu 

Cơm chiên Dương Châu là món ăn Trung Quốc quen thuộc, được bán ở rất nhiều quán ăn tại Việt Nam và có rất nhiều biến tấu đa dạng để phù hợp khẩu vị của mọi người. 

Món ăn này có từ đời nhà Thanh, Trùng Quốc năm 1754 và được đặt trên theo vùng Dương Châu lúc đó. Cơm chiên Dương Châu được làm từ nhiều nguyên liệu có màu sắc nổi bật như thịt xá xíu, tôm sú, lạp xưởng, chả lụa, trứng chiên, đậu hà lan, cà rốt,… cùng cơm chiên vàng ươm đẹp mắt. Các màu sắc thể hiện rõ yếu tố ngũ vị âm dương trong văn hóa người Hoa.

Ẩm thực Trung Hoa rất nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn rất riêng biệt, nếu bạn có cơ hội được thưởng thức một lần sẽ rất dễ lưu luyến.

cơm chiên dương châu
Cơm chiên Dương Châu được người Việt yêu thích.

Xem thêm: Cách làm cơm lam ống tre

2. Những nét đặc trưng trong đồ ăn Trung Quốc 

  • Ẩm thực Trung Quốc có lịch sử cả ngàn năm, qua mỗi thời kỳ lịch sử lại mang những dấu ấn riêng. Người Trung Quốc vừa kế thừa gìn giữ những nét truyền thống trong ẩm thực của cha ông, vừa giao thao kết hợp sáng tạo để mang đến sự mới lạ cho nền ẩm thực. 
  • Giống như người Việt, người Trung Quốc cũng rất thích ăn cơm. Họ coi cơm gạo là thực phẩm chính trong bữa ăn . Ngoài ra còn có các món như: bánh bao, sủi cảo, mì… 
  • Gia vị là điểm nhấn đặc biệt trong các món ăn Trung Quốc, trong đó cay và đậm đà là hương vị đặc trưng dễ nhận thấy nhất. Những loại gia vị được sử dụng nhiều nhất khi nấu ăn đó là: ớt khô, tiêu, tỏi, gừng, hồi, xì dầu, dầu ớt đỏ, giấm đen, hành lá. 
  • Các món ăn Trung Quốc khá cầu kỳ về hình thức. Để có được một bàn ăn xuất sắc thì người đầu bếp sẽ phải hóa mình thành một nghệ sĩ thực thụ. Từ cách chế biến cho đến cách trình bày phải thật tận tâm, tỉ mỉ để thu hút được ngũ quan của người thưởng thức. 
  • Đôi đũa được đặc biệt coi trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Nó không chỉ là vật dùng để gắp thức ăn mà còn thể hiện nhiều tầng nghĩa tốt đẹp về phong thủy cũng như chuẩn mực lễ nghi. 
đặc trưng của đồ ăn trung quốc
Ớt khô là một trong những gia vị làm nên hương vị đặc trưng của các món ăn Trung Quốc.

Xem thêm: 20 món ăn trứ danh năm châu của nền ẩm thực Châu Á

3. Các trường phái của ẩm thực Trung Quốc mà bạn nên biết 

Điều đặc biệt nhất của đồ ăn Trung Quốc chính là sự đa dạng vùng miền. Dường như mỗi vùng của đất nước Trung Quốc đều có cách tạo nên hương vị món ăn của riêng họ. Ẩm thực Trung Quốc có thể được chia thành 8 phong cách khác nhau: 

  • Ẩm thực An Huy nổi tiếng với những món cá nước ngọt và các món ăn với vị “chua – ngọt”, được chế  biến chủ yếu bằng phương pháp dùng lửa ninh hầm. 
  • Ẩm thực Quảng Đông nổi tiếng với các món chiên rán, hầm, Dimsum nhiều biến tấu hấp dẫn có hương vị dịu nhẹ, thơm giòn và tươi ngon.  
  • Ẩm thực Phúc Kiến nổi bật với những món ăn có nhiều ớt, hương vị mạnh mẽ.
  • Ẩm thực Hồ Nam thường được chế biến tinh tế với nhiều chất béo, muối và ớt, chua cay nhiều tầng. 
  • Ẩm thực Giang Tô chú trọng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe với các món ăn có vị ngọt, sự đậm đà, tinh tế, thanh đạm.
  • Ẩm thực Sơn Đông có vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, tập trung vào những món hải sản và kỹ thuật nấu ăn giữ được độ tươi ngon nguyên bản.  Vùng này  nổi tiếng với các món canh và nội tạng động vật. 
  • Ẩm thực Tứ Xuyên chú trọng tới màu sắc và hương vị. Vùng này sử dụng rất nhiều gia vị có vị nồng đậm như: mặn, ngọt, chua, cay được hòa trộn và biến tấu linh hoạt. 
  • Ẩm thực Chiết Giang với đặc trưng không dầu mỡ, nhấn mạnh vị tươi ngon mềm mại và hương vị nhẹ nhàng của thức ăn. 
các trường phái ẩm thực trung quốc
Các món ăn được tạo hình cực kỳ tỉ mỉ của trường phái ẩm thực Quảng Đông.

4. Nhà hàng bán đồ ăn Trung Quốc ngon tại Việt Nam 

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Trung Hoa  nhưng chưa có dịp được đặt chân tới đó thì bạn hoàn toàn có thể thỏa mãn khẩu vị của mình tại những nhà hàng món Trung ở Việt Nam. 

  • Tại Hà Nội, nhiều nhà hàng Trung Quốc ra đời phục vụ những tín đồ yêu thích món ăn Trung Hoa. Bạn không cần phải tới Trung Quốc mà vẫn có thể thưởng thức những món ăn Trung Quốc nổi tiếng như: há cảo, mì vằn thắn, vịt quay…ngay tại các nhà hàng ở Hà Nội. Một số địa chỉ nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng tại Hà Nội mà bạn có thể ghé tới như: nhà hàng Á Gia, Bảo Ký Dimsum, Long Đình, Thiên Di Quán, Hải Cảng, Phúc Hương Viên, Mỹ Tường Viên, Thực Vi Thiên…
  • Sài Gòn là nơi Hoa Kiều sinh sống rất đông. Bởi vậy nhu cầu ẩm thực phục vụ người Hoa ở đây cũng rất lớn. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức các món ăn Trung Quốc nổi tiếng tại khu phố người Hoa hay còn gọi là Chợ Lớn, nằm chủ yếu tại quận 5, quận 6 và quận 11 của Sài Gòn. Một số nhà hàng đồ ăn Trung Quốc nổi tiếng mà bạn có thể ghé thưởng thức như: nhà hàng Yu Shang Lou, nhà hàng Sik Dak Fook, nhà hàng Chang Kang Kung, nhà hàng MeiWei, nhà hàng Tân Hải Vân, nhà hàng Shang Garde, nhà hàng Hao Yu Grilled Fish,…
Tại Việt Nam, ẩm thực Trung Quốc không chỉ phục vụ cho Hoa Kiều mà còn được đông đảo người Việt yêu thích thưởng thức.

Xem thêm: Top 20 nhà hàng Trung Hoa ngon nhất Hà Nội và TP.HCM

5. Bày trí đồ ăn Trung Quốc không thể thiếu bát đĩa sứ Long Phương 

Cách bày trí món ăn Trung Quốc rất cầu kỳ và tinh tế, giúp người thưởng thức cảm nhận trọn vẹn vị – hương – sắc của món ăn. Bởi vì các món ăn Trung Quốc thường được dùng nóng và chứa khá nhiều dầu mỡ, cho nên sử dụng bát đĩa sứ để bày trí món ăn là lựa chọn tuyệt vời, không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn giúp nâng tầm ẩm thực. 

Sứ Long Phương tự hào là nhà sản xuất sứ gia dụng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam. Là Thương hiệu Quốc gia trong ngành sản xuất sứ gia dụng, sản phẩm của Sứ Long Phương được khách hàng tin tưởng và yêu mến.

– Bát đĩa Sứ Long Phương được chế tác từ nguyên liệu thiên nhiên thân thiện, được tuyển chọn tinh tuyển, không chứa kim loại nặng như chì, cadmium. Do đó sản phẩm không xúc tác với hóa chất, không làm biến đổi mùi vị thức ăn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. 

– Nước men sáng bóng, nhẵn mịn giúp việc vệ sinh lau rửa các vết dầu mỡ cực kỳ dễ dàng, không bị bám bẩn, không ố xỉn màu. 

– Bát đĩa Sứ Long Phương được nung ở nhiệt độ 1380 độ C giúp xương sứ đanh chắc, bền bỉ, chịu sốc nhiệt tốt, sử dụng an toàn trong lò vi sóng và máy rửa bát. 

– Kiểu dáng trang nhã, sang trọng phù hợp để bày trí nhiều món ăn khác nhau mà vẫn đảm bảo giúp món ăn được hiển thị nổi bật, hấp dẫn. 

bày trí món ăn trung quốc
Sắc trắng tinh khôi của bát đĩa Sứ Long Phương giúp những món ăn Trung nổi bật hấp dẫn trên bàn ăn.

6. Kết luận 

Vậy là bạn đọc vừa cùng Sứ Long Phương khám phá đồ ăn Trung Quốc cùng những nét đặc sắc trong ẩm thực của đất nước tỷ dân này. Hy vọng bạn đọc thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích!

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn mở nhà hàng kinh doanh đồ ăn Trung Quốc, hãy liên hệ với Sứ Long Phương để được tư vấn hỗ trợ lựa chọn bát đĩa nhà hàng cùng như thiết kế bàn ăn phù hợp với phong cách Trung Hoa nhé!

Tham khảo bài viết liên quan:

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866