Vịt om sấu là một trong những món ăn không thể bỏ lỡ vào dịp hè khi mùa sấu tới, không những vậy đây còn là món ăn đặc trưng của miền Bắc hấp dẫn không thể chối từ. Bỏ túi ngay bí quyết chế biến món ăn ngon miệng này để chiêu đãi người thân vào dịp cuối tuần ngay nhé
Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 30 phút | Dành cho: 3 người
1. Nguyên liệu làm món vịt om sấu
- 1 con vịt
- 500g khoai sọ
- 5 củ hành khô
- 5 nhánh sả
- 6 quả sấu
- 1 nhánh gừng
- 1 củ tỏi khô
- 2 trái ớt
- Vài lá mùi tàu
- Vài cọng rau ngổ
- Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm
2. Cách nấu vịt om sấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế vịt: Để khử mùi tanh của vịt, bạn dùng muối chà xát lên bề mặt, rửa lại với nước. Sau đó lấy rượu trắng pha với gừng tươi tiếp tục rửa sạch một lần nữa. Để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Sấu cạo vỏ, rửa lại với nước. Sả cắt bỏ gốc, bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ. Rau ngổ nhặt, rửa sạch, cắt nhuyễn. Bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào trong bát lớn, cho thêm 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, ½ lượng hành, tỏi, sả cắt lát vào cùng, trộn đều. Ướp vịt trong vòng khoảng 20 phút trước khi nấu để ra được thành phẩm đậm đà nhất.
Bước 3: Nấu vịt om sấu
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá trong đĩa vào phi thơm.
Sau đó, cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và bắt đầu om đến khi thịt chín mềm. Lưu ý để lửa to khi nước trong nồi bắt đầu sôi mới bắt dầu hạ lửa nhỏ để đảm bảo thịt vịt được chín mềm.
Khi thịt vịt đã chín, dùng muỗng dầm sấu từ từ để đạt được độ chua như ý rồi tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc vịt om sấu ra tô, cho thêm rau ngổ, mùi và ớt băm lên trên là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Món vịt om sấu có phần nước trong, sền sệt và vị chua thanh của sấu vô cùng hấp dẫn. Thịt vịt chín mềm tan trong miệng, thấm đẫm gia vị đậm đà. Bạn có thể dùng món vịt om sấu kèm với bún hoặc cơm nóng đều rất hấp dẫn.
3. Thưởng thức
Với cách làm vịt om sấu Long Phương đã hướng dẫn, bạn đã hoàn toàn có thể chế biến món vịt ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc. Đây là món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần, bạn hãy thử ngay nhé. Chúc bạn có một món ăn thật ngon và có những giây phút hạnh phúc tận hưởng mâm cơm bên gia đình.
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.