Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng miền Tây, với sự kết hợp của thịt vịt mềm, khoai môn thơm dẻo và nước chao béo ngậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách làm món vịt nấu chao đúng vị. Trong bài viết dưới đây, Long Phương sẽ giới thiệu tới bạn cách nấu vịt nấu chao ngon khó cưỡng.

Vịt nấu chao ngon chuẩn vị miền Tây
Vịt nấu chao ngon chuẩn vị miền Tây

Chuẩn bị: 30 phút | Chế biến: 45 phút | Khẩu phần ăn cho: 4 người

Vịt nấu chao là món ăn có nguồn gốc từ Cần Thơ, với cách chế biến độc đáo, chuẩn vị dân dã miền Tây không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Điểm nổi bật của món vịt nấu chao ngon chính là thịt vịt mềm, được ninh cùng gia vị nên có vị đậm đà, khoai môn dẻo cùng nước chao dậy mùi thơm.

Món ăn này được coi là đặc trưng của miền Tây, bởi sự hội tụ mùi hương, vị và sắc. Nhiều người ghé thăm vùng đất này khi về đều vấn vương và nhớ mãi không quên hương vị của món vịt nấu chao. Cách làm món vịt nấu chao cũng được truyền tai qua nhiều năm. Vậy cách nấu vịt nấu chao ngon như thế nào? Cùng Long Phương khám phá và thử làm ngay nhé!

1. Nguyên liệu chế biến món vịt nấu chao:

Nguyên liệu chính: 

  • 1,5kg thịt vịt
  • 800g khoai môn
  • 40g hành tím
  • 30g tỏi
  • 3 tép sả
  • 50g gừng

Gia vị ướp và nấu vịt nấu chao:

  • 130g chao đỏ (100g cái, 30g nước chao)
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa ớt bột Hàn Quốc
  • 2 quả ướt tươi (hoặc sa tế)
  • 1 thìa dầu màu điều (hoặc bột màu điều)
  • 1 ít rượu nấu ăn
  • 1 lít nước dừa
  • 600ml nước 

Nguyên liệu ăn kèm: 

  • 500g bún (có thể dùng loại bún khô hoặc bún tươi)
  • Rau muống, rau thơm, hành lá.
  • Chanh, ớt

2. Cách nấu vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi. Bóc vỏ, băm nhỏ gừng để rửa vịt. Đập dập và cắt sả thành đoạn dài từ 5 – 6 cm.  

Sơ chế hành, tỏi, gừng, xả
Sơ chế hành, tỏi, gừng, xả

Cho 1 thìa gừng vừa băm nhỏ ra bát, cho thêm vào cùng 1 thìa muối, rót vào 1 ít rượu trắng và trộn đều. Tiếp đến, bạn lấy hỗn hợp vừa làm chà lên phần vịt, bạn lưu ý nên chà thật kỹ cả bên trong và ngoài vịt. 

Bạn chặt nhỏ vịt ra làm nhiều phần, nếu có gói sốt cam, bạn có thể ngâm vịt trong nước sốt cam khoảng 15 phút. Nếu không có, bạn có thể ngâm vịt cùng 4 thìa rượu trắng hòa cùng 1 thìa gừng và nước. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch vịt và chặt vịt thành các phần nhỏ. 

Ngâm vịt trong nước sốt cam khoảng 15 phút
Ngâm vịt trong nước sốt cam khoảng 15 phút

Rửa sạch rau cải và thái nhỏ thành đoạn dài từ 5 – 6cm. Bạn tiếp tục làm sạch và thái hành lá thành đoạn để ăn kèm. Phần gia vị ăn kèm, bạn thái nhỏ ớt, thái chanh thành từng miếng. 

Bước 2: Tẩm ướp thịt vịt 

Cho vào bát 130g chao đỏ (100g cái và 30g nước), sau đó đảo đều để phần cái và nước tan đều vào nhau. Đổ phần hỗn hợp này vào thịt vịt đã chặt nhỏ. Cho 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa bột màu điều để tạo thêm màu sắc, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa hành tím, 1 thìa tỏi, 3 tép xả vào thêm và trộn đều.

Ướp thịt vịt trong thời gian ít nhất 60 phút, nếu có thể hãy để trong thời gian 2 tới 3 tiếng là tốt nhất để thịt được ngấm gia vị.

Với phần 800g khoai môn, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Cho dầu vào chảo sau đó chiên từng miếng khoai lên, khi khoai đã xém vàng mặt bên ngoài thì tắt bếp. Công đoạn này sẽ giúp khoai môn không bị rã khi cho vào nồi lẩu vịt nấu chao. 

Khoai môn, rửa sạch sau đó thái nhỏ sau đó chiên đến khi xém vàng

Tiếp tục cho dầu vào chảo, cho tỏi, hành tím, 1 thìa cà phê hành băm và phi thơm. Sau đó cho phần thịt vịt đã ướp gia vị vào, bạn nên để lửa lớn đến khi thịt vịt săn lại thì cho nhỏ lửa. Đảo đều tay thêm khoảng 10 phút để thịt vịt chín đều. 

Cho phần thịt vịt đã ướp gia vị vào để lửa lớn đến khi thịt vịt săn lại
Cho phần thịt vịt đã ướp gia vị vào để lửa lớn đến khi thịt vịt săn lại

Bước 3: Làm nước dùng vịt nấu chao

Cho phần thịt vịt đã chế biến ở công đoạn trên vào nồi canh. Cho 1 lít nước dừa và 600ml nước lạnh, mở lửa lớn để nước sôi lên và vớt bọt ra. Tiếp tục ninh phần thịt và nước dùng trong 30 phút. Sau đó, bạn có thể vớt phần mỡ trên bề mặt nước dùng ra để nước dùng được thanh. 

Cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt và nếm thử lại vị xem đã hợp khẩu vị chưa để tiếp tục gia giảm.

Đối với phần gia vị chấm thịt vịt, bạn cho 2 miếng chao đỏ và nước chao vào bát nhỏ, kèm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước cốt chanh và khuấy đều. 

Bước 4: Thành phẩm 

Thả phần khoai môn đã chiên trước đó, thêm chút hành lá vào nồi và vậy là bạn đã làm xong món vịt nấu chao ngon khó cưỡng rồi.

Với cách làm món vịt nấu chao này, bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Sau khi nước sôi, gia vị đã ngấm, khoai mềm, bạn cùng gia đình có thể thưởng thức món ăn ngay trên bếp lẩu, hoặc vớt ra bát để ăn cùng cơm. Món vịt nấu chao sẽ ngon nhất khi còn nóng hổi.

Thành phẩm món vịt nấu chao ngon khó cưỡng
Thành phẩm món vịt nấu chao ngon khó cưỡng

3. Thưởng thức

Phần thịt vịt mềm và thơm, kết hợp cùng khoai môn bùi bùi, nước dùng đậm đà hương vị, thêm chút vị cay của ớt, vị chua của chanh, tất cả cùng làm nên món vịt nấu chao ngon chuẩn vị miền Tây. Món ăn này thích hợp để cùng gia đình thưởng thức mỗi dịp cuối tuần, cùng nhau trò chuyện bên nồi vịt nấu chao thơm phức khó quên.

Nếu có dịp ghé thăm miền Tây, bạn đừng quên thử món ăn đặc sắc này, còn nếu không có thể thử ngay cách nấu vịt nấu chao thơm ngon đậm vị này tại nhà bạn nhé!

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866