Bạn nấu súp gà nhiều lần mà vẫn bị vữa, bị loãng? Vào bếp cùng Sứ Long Phương sẽ hướng dẫn bạn cách nấu súp gà từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Chỉ cần áp dụng là thành công!

1. Nguồn gốc món súp gà

Súp (Soup) ban đầu được biết đến là món ăn dạng lỏng như canh, được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu, có nguồn gốc từ Pháp. Dần dà, súp được Việt hoá để phù hợp với khẩu vị người Việt

Trong đó, súp gà là món khai vị yêu thích, được sử dụng rộng rãi. Món này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, cách chế biến lại vô cùng đơn giản. 

Gà làm gì ngon? Tổng hợp công thức 25 các món ngon từ gà

2. Hướng dẫn nấu súp gà ngon, dễ làm tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu nấu súp gà

  • Xương gà: 350 gr
  • Ức gà: 250 gr
  • Cà rốt: ½ củ
  • Nấm hương: 10 tai 
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Trứng gà ta: 2 quả
  • Trứng chim cút: 15 quả
  • Bột năng: 100 gr
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột nêm, hạt tiêu
  • Rau gia vị: rau mùi, hành lá, hành tím
nguyên liệu  nấu súp gà
Tất cả nguyên liệu đều quen thuộc trong căn bếp mỗi nhà

Cách chọn mua gà ngon theo chia sẻ của người nuôi gà chuyên nghiệp

2.2 Các bước thực hiện cách nấu súp gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương gà và ức gà.
  • Luộc trứng chim cút, vớt ra, ngâm vào nước lạnh, bóc vỏ.
  • Trứng gà ta tách lấy lòng trắng.
  • Cà rốt nạo vỏ, pha mỏng, thái hạt lựu.
  • Ngô ngọt tách lấy hạt.
  • Nấm hương đem ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ.
sơ chế nguyên liệu nấu súp gà
sơ chế nguyên liệu nấu súp gà

Bước 2: Ninh xương gà

Cho vào nồi 1.5 lít nước, ninh xương gà lấy nước dùng trong khoảng 1 tiếng. Thi thoảng mở vung hớt bọt cho nước dùng trong hơn. Cho ức gà vào nồi luộc cùng. Khi ức gà chín, vớt ra, để nguội, xé sợi nhỏ. 

Bước 3: Xào nấm và thịt gà

Bóc 1 củ hành tím, băm nhỏ. Cho vào chảo một chút dầu ăn, phi thơm hành tím. Sau đó cho gà đã xé nhỏ và nấm vào xào cùng gia vị cho vừa miệng.

Các bước nấu súp gà
Các bước nấu súp gà

Bước 4: Ninh ngô, cà rốt

Dùng khoảng 1.2 lít nước ninh xương gà, cho ngô và cà rốt vào nấu chín. Khi ngô, cà rốt chín mềm thì tiếp tục cho lần lượt phần nấm hương cùng thịt gà đã xào và trứng cút vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Chế bột năng

Cho khoảng 100 gr  bột năng vào bát, thêm nước lạnh, khuấy cho tan bột năng. Đợi nước sôi hạ nhiệt, rót từ từ bột năng vào nồi súp. Vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay. Khi thấy nồi súp sánh lại vừa ý thì dừng lại. 

(Không đổ cả bát bột năng vào cùng một lúc, phòng trường hợp súp bị đặc quá)

Không nên cho bột năng vào khi nước súp còn nguội, sẽ không kiểm soát được độ sánh của súp
Không nên cho bột năng vào khi nước súp còn nguội, sẽ không kiểm soát được độ sánh của súp

Bước 6: Dùng lòng trắng trứng gà, thêm chút nước lạnh, đánh cho tan. 

Sử dụng 1 cái rây, rót lòng trắng trứng qua rây, rây đều vào nồi súp. Đồng thời khuấy chậm tay theo chiều kim đồng hồ để tạo vân cho nồi súp bắt mắt hơn.

Tiếp tục nấu lửa nhỏ liu riu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 7: Hoàn thành

Múc súp ra bát, rắc rau mùi, hành lá, hạt tiêu lên trên là hoàn thành.

2.3 Thành phẩm và thưởng thức

Súp gà sánh mịn, các nguyên liệu được hòa quyện với nhau tạo nên vị thơm ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Món ăn sẽ càng tuyệt vời hơn khi ăn nóng kèm trứng bắc thảo. 

súp gà ngon
Bát súp gà nóng hổi sẽ rất tuyệt vời cho một ngày mưa lạnh

3. Video hướng dẫn cách nấu soup gà ngon chi tiết

Tổng hợp 10 cách nấu súp thơm ngon – bổ dưỡng mà bạn nên biết

4. Bật mí cách làm súp gà thành công

Cách nấu súp gà thành công, không loãng, không vữa, bạn nhất định phải lưu ý những điều sau:

  • Nên chọn ức gà để nấu súp. Thịt ức gà nhiều protein lại ít béo. Khi nấu súp màu cũng sẽ đẹp hơn.
  • Chỉ nên sử dụng lòng trắng trứng để món súp gà không bị đục, và sẽ nổi vân đẹp hơn. 
  • Đánh thật kỹ trứng trước khi dùng rây lọc rót trứng vào nồi. Nhớ khuấy nhẹ theo 1 chiều sẽ giúp vân đều và đẹp mắt hơn.
  • Có thể sử dụng bột sắn dây hoặc bột ngô thay cho bột năng đều được. Nhưng chú ý đánh tan bột bằng nước lạnh trước. Sau đó, rót từ từ vào nồi cho tới khi đạt độ sánh như ý thì dừng. 
  • Khi đã cho bột năng vào súp rồi thì hạn chế khuấy đảo nhiều. Súp dễ bị vữa. Ăn tới đâu, múc tới đó. Phần chưa ăn tới thì không nên đụng thìa đũa.
  • Món súp gà cần ăn nóng. Với những món ăn nóng, bạn nên sử dụng tô bát sứ để đựng, tránh dùng bát nhựa. Dùng tô bát bằng sứ sẽ giúp giữ trọn hương vị của món ăn, đồng thời giúp món ăn bắt mắt, hấp dẫn hơn và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe.

Kinh nghiệm mở quán súp thành công 100% từ chuyên gia

5. Lời kết

Súp gà là một món được lòng cả trẻ em lẫn người lớn. Sứ Long Phương vừa hướng dẫn bạn cách nấu súp gà đơn giản, với những nguyên liệu dễ kiếm. Hy vọng, bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn đọc thành công với món ăn này!

Truy cập website Long Phương để xem thêm nhiều mẫu sứ gia dụng chất lượng cho căn bếp gia đình bạn!

Có thể bạn quan tâm

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866