Phở bò được xem là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam. Nằm trong top 100 món ăn ngon nhất Thế Giới từng được rất nhiều siêu sao hạng A cho đến các Chính trị gia tấm tắc khen ngợi. Hôm nay mời các bạn độc giả cùng Sứ Long Phương tìm hiểu về phở và tham khảo ngay 4 cách nấu phở bò thơm ngon tại nhà.

cách nấu phở bò
Tham khảo ngay 4 cách nấu phở bò thơm ngon tại nhà

1. Giới thiệu đôi nét về phở bò

Xuất hiện lần đầu vào thời kỳ Pháp thuộc, Phở Hà Nội đã ghi dấu ấn đặc biệt qua hình thức “phở gánh”. Cảnh những người bán phở di chuyển trên những con đường nhỏ, tiếng rao vang vọng đã trở thành một phần không thể tách rời của bức tranh văn hóa ẩm thực của thủ đô xưa. Mặc dù gánh phở đã không còn tồn tại như trước, nhưng hương vị của Phở Hà Nội vẫn được giữ nguyên, mang theo giá trị lịch sử và truyền thống đặc biệt của nó.

Phở Hà Nội nổi bật với nước dùng ngọt tự nhiên, trong vắt, mà lại đậm đà nhờ vào quá trình ninh từ xương của trâu hoặc bò. Khi thưởng thức, sợi phở mềm mại, dai dai kết hợp với hành lá thơm lừng, giấm ớt tinh tế và rau xanh tươi mát tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt, không thể nào quên được sau mỗi lần thưởng thức.

đôi nét về phở bò
Giới thiệu đôi nét về phở bò

Xem thêm: Ngoài món phở, bạn nên tham khảo 19 món ăn của nền ẩm thực Châu Á

2. Video cách nấu phở bò đơn giản tại nhà, bạn nên biết?

Công thức nấu phở dễ tại nhà chỉ với 20 phút chuẩn bị và 1 tiếng chế biến

3. Hướng dẫn 4 cách nấu phở bò đơn giản tại nhà

3.1 Cách nấu phở bò Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg xương ống bò
  • 1kg thịt Bò: thịt bắp, nạm, gân, thịt thăn, gầu
  • Bánh phở
  • Hành tím củ, hành lá, hành tây, chanh, gừng
  • Đinh hương, hoa hồi, thảo quả, quế chi hoặc gia vị nấu phở
cách nấu phở bò hà nội
Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở bò hà nội

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống và thịt bò với nước, sau đó để ráo.
  • Thái thịt nạm bò thành những miếng mỏng có chiều dài khoảng 3 đốt ngón tay.
  • Đặt xương ống vào thau và đổ nước sôi ngập phần xương. Chần xương trong khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
  • Sau đó, vớt xương ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu làm phở Hà Nội

Nấu phở bò Hà Nội

  • Đặt xương ống và thịt nạm bò vào nồi áp suất cùng với các gia vị đã được chuẩn bị.
  • Đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập các nguyên liệu, thêm 1 muỗng cà phê muối và đậy nắp lại. Hầm trong khoảng 30 phút cho đến khi thịt bò chín mềm và nước dùng có vị ngọt thanh.
  • Sau khi hầm xong, gắp hết các nguyên liệu ra khỏi nồi và thái thịt nạm bò thành miếng vừa ăn.
  • Chuyển nước dùng sang một nồi lớn khác và đặt lên bếp. Thêm lại các gia vị nấu phở đã vớt ra trước đó và nấu ở nhiệt độ trung bình.
  • Khi nước sôi, thêm 200gr đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều.
  • Nấu nước dùng trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi gia vị hòa tan. Đặt bánh phở vào tô thêm chút hành mùi ngò, hành tây và dội nước dùng thưởng thức.
nấu nước dung làm phở
Chế biến nước dùng và thưởng thức phở bò Hà Nội

Xem thêm: 10 cách làm Sushi Nhật Bản

3.2 Cách làm phở bò Nam Định

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2kg xương ống
  • 2kg thịt: nạm, bắp bò, thịt bò tái (có thể điều chỉnh theo khẩu phần ưa thích)
  • Bánh phở
  • Hành tím, hành tây, hành lá
  • Gừng, ngò rí
  • Rượu mai quế lộ, súp bò, thảo quả, cam thảo, tiểu hồi, đinh hồi, quế, vỏ quýt khô, hoa hồi, hạt ngò
cách nấu phở bò nam định
Chuẩn bị nguyên liệu làm phở bò Nam Định

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm thịt nạm và bắp bò bằng muối, rượu và giấm. Rửa lại thịt và bắp bò với nước sạch vài lần và ngâm tiếp trong nước lạnh từ 2-3 tiếng để loại bỏ máu còn trong thịt.
  • Rửa xương ống cũng tương tự như rửa thịt, sử dụng muối, rượu và giấm để khử mùi hôi.
  • Sau khi ngâm, trụng xương ống với nước sôi, sau đó trụng khoảng 3 phút và rửa sạch xương với nước.
chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò Nam Định

Nấu phở bò Nam Định

  • Đun nước sôi và cho xương ống vào nồi. Khi nước sôi, hạ lửa và vớt bọt ra trong khoảng 10-15 phút để làm sạch nước dùng.
  • Chuẩn bị một túi vải và cho hành tây và hành tím vào, sau đó nướng túi vải này cùng gừng trong nồi nước dùng và hầm với lửa nhỏ trong 12 tiếng.
  • Nêm nếm nước dùng với đường phèn, muối, nước mắm cho phù hợp với khẩu vị.
  • Sau 10 tiếng, lấy túi hành và gừng ra khỏi nồi. Tiếp theo, cho thịt nạm và bắp bò vào hầm. Sau 1 tiếng khi thịt đã chín, ngâm thịt vào nước đá để làm thịt thêm ngọt hơn. Sau khi vớt thịt ra, cho các gia vị như quế, thảo quả, hoa hồi, cam thảo, vỏ quýt khô, đinh hồi, tiểu hồi và hạt ngò vào nấu thêm khoảng 1 tiếng trước khi tắt bếp.
cách nấu nước phở
Cách nấu nước dùng và thưởng thức

Xem thêm: Bí quyết nấu hủ tiếu nam vang

3.3 Cách nấu phở bò sốt vang

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800g thịt dẻ sườn bò
  • 1kg xương bò
  • lá nguyệt quế, rượu vang đỏ, thanh quế, cánh hoa hồi
  • Gừng, tỏi, mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ớt
  • Dầu màu điều và bơ lạt
  • Rau mùi, hành lá, rau mùi tàu
  • Bánh phở tươi
cách nấu phở bò sốt vang
Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở bò sốt vang

Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn phần thịt bò dẻ sườn có cả gân để có vị mềm béo, sần sật.
  • Rửa sạch thịt bò và thái thành miếng to hình vuông hoặc chữ nhật.
  • Ướp thịt bò với gừng tỏi giã, dầu màu, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, rượu vang đỏ, quế, hồi, thảo quả.
  • Trộn đều và ướp ít nhất 1 giờ hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu phở bò sốt vang

Nấu phở bò sốt vang

  • Phi thơm tỏi với bơ, xào thịt bò đã ướp cho đến khi săn. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Tiếp tục phi thơm bơ và tỏi, cho cà chua vào và nêm chút muối.
  • Nấu nước dùng bò: Ngâm xương bò với nước muối loãng và rượu trắng, sau đó nướng và chần rửa sạch. Ninh xương ở lửa nhỏ cùng với hành tây, hành khô, gừng nướng, muối và đường phèn. Hớt bỏ bọt thường xuyên và ninh đến khi nước có màu vàng cánh gián, thơm đặc trưng.
  • Trút thịt bò xào và cà chua vào nồi, thêm nước, nước dùng bò và rượu vang đỏ. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Nấu nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi thịt mềm và nước dùng sánh lại.
  • Vớt bỏ các gia vị như quế, hồi, thảo quả. Bánh phở tươi được chần qua nước sôi, sau đó chia ra các bát. Rắc rau thơm lên trên (hành, mùi tàu, mùi ta) và đổ sốt vang lên từng bát. Thêm nước dùng (nếu muốn) và thưởng thức.
cách làm phở bò
Cách nấu phở bò sốt vang

Xem thêm: Cách làm Cá hồi sốt chanh leo

3.4 Cách nấu phở bò Miền Nam

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2kg Xương bò
  • 1kg Thịt bò, nạm bò và gân bò
  • Gầu bò, bò viên
  • Hoa hồi, Thảo quả, Quế, Gừng Hành tây, Hành tím
  • Bánh phở
cách nấu phở bò ngon
Chuẩn bị nguyên liệu làm phở bò Nam Định

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương bò với nước muối và sau đó chần qua nước đun sôi. Rửa lại xương bò với nước sạch sau khi chần.
  • Rửa sạch thịt bò, gân bò, gầu và nạm bò với nước muối, sau đó để ráo.
  • Nướng hành tây và hành tím đã rửa sạch cho đến khi thấy mùi thơm.
  • Rửa sạch gừng và sau đó băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá, sau đó cắt nhỏ phần lá và thái sợi phần đầu.
công thức nấu phở bò
Sơ chế nguyên liệu làm phở bò miền Nam

Nấu phở bò Miền Nam

  • Đun xương ống, hành tây, hành tím và gừng nướng với 4 lít nước. Giữ lửa lớn và đun liên tục.
  • Thêm thảo quả, hoa hồi và quế vào nồi khi nước sôi. Nêm 2 muỗng muối và 2 muỗng hạt nêm.
  • Hạ lửa nhỏ và ninh liên tục trong 4 giờ. Hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong sạch hơn.
  • Sau 4 giờ, thêm nạm, gàu và gân bò vào nồi và ninh trong 2 giờ. Khi gàu và gân bò chín, vớt ra.
  • Sau 30 phút, vớt tiếp nạm bò ra và để nguội.
  • Xương bò tiếp tục ninh trong 3 giờ. Nêm thêm đường, nước mắm và gia vị để nước dùng phù hợp với khẩu vị của bạn.
cách nấu phở bò đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách làm phở bò Miền Nam

Xem thêm: Gợi ý 40 thực đơn cho bữa ăn gia đình miền Nam

4. Bật mí bí quyết và lưu ý trong cách làm phở bò ngon, đậm đà

Khi làm phở bò, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần chú ý để đảm bảo món ăn được ngon và an toàn:

  • Chọn nguyên liệu chất lượng: Chọn thịt bò có mỡ đều và không quá nhiều mạch, xương bò phải tươi và không có mùi khó chịu.
  • Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và xương bò trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
  • Chần xương: Trước khi nấu, chần xương bò trong nước sôi để loại bỏ cặn và mùi hôi, giúp nước dùng trong sạch và trong suốt hơn.
  • Nêm gia vị cẩn thận: Gia vị như muối, đường, hạt nêm, nước mắm cần được nêm vào nước dùng vừa đủ, tùy khẩu vị cá nhân mà điều chỉnh lượng gia vị phù hợp.
  • Thời gian nấu: Nấu nước dùng phở cần thời gian lâu để các hương vị từ xương bò và gia vị kịp thời hòa quyện và thấm đều vào nước.
  • Hạ lửa khi ninh: Khi nấu nước dùng phở, hạ lửa nhỏ để nước dùng không bị sôi quá mạnh, giữ cho hương vị tỏa ra đều và không bị mất đi.
  • Hớt bọt và cặn ra khỏi bề mặt nước dùng thường xuyên để đảm bảo nước dùng trong sạch và trong suốt.
lưu ý khi nấu phở bò
Những lưu ý trong cách làm phở bò

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bát tô đựng phở bền đẹp, giá rẻ cho hàng quán

5. Kinh nghiệm kinh doanh phở bò đông khách, lợi nhuận cao

Thưởng thức mỗi tô Phở Bò không chỉ là thưởng thức một món ăn bổ dưỡng mà còn là một trải nghiệm hương vị và cảm nhận sâu sắc về văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Từ các quán phở trên phố đông đúc đến những quán nhỏ trên con hẻm nhỏ, mỗi nơi đều có một chất riêng và một câu chuyện đặc biệt về hương vị Phở Bò.

Ngoài ra nếu bạn đang có ý định mở một quán phở cần tìm những đơn vị cung cấp dụng cụ bàn ăn, bát đĩa, ca cốc, tô chén, bình sứ đựng gia vị mắm đường, ống đựng đũa, lọ hoa trang trí… hãy liên hệ ngay tới Sứ Long Phương với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất sứ gia dụng và hơn 400 mẫu mã đa dạng phù hợp với mọi phong cách từ không gian cổ điển, cổ xưa đến hiện đại, sang trọng và đẳng cấp.

hướng dẫn cách nấu phở bò
Sứ Long Phương – Sản xuất bát đĩa, tô chén sứ cao cấp

Các bài viết liên quan:

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866