Cá lăng, với hương vị ngọt ngào và dinh dưỡng phong phú, đã trở thành một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Và vào những ngày cuối tuần, không gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình quây quần bên nồi lẩu cá lăng nấu mẻ đầy hấp dẫn. Hôm nay, Sứ Long Phương sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu lẩu cá lăng thơm ngon mà ai ăn cũng khen ngợi!
1. Top 3 cách nấu lẩu cá lăng đãi khách say mê quên lối về
1.1 Cách nấu lẩu cá lăng với măng chua
Lẩu cá lăng măng là một món ẩm thực phổ biến tại vùng rừng núi Tây Nguyên và cũng được ưa chuộng ở Tây Nam Bộ. Món ăn này đặc trưng bởi vị chua đặc sắc từ các loại nguyên liệu và hương vị béo ngậy từ thịt cá, tạo nên một hòa quyện vị giác độc đáo và hấp dẫn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để mời khách đến nhà ăn uống hoặc cả gia đình quây quần vào những ngày cuối tuần.
Thời gian chuẩn bị | Chế biến | Độ khó dễ | Khẩu phần |
30 phút | 20 phút | Dễ | 7- 8 người ăn |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con cá lăng (khoảng 7kg)
- 8 trái cà chua
- 2kg bún tươi
- Sả, ớt, tỏi, gừng, hành, thơm
- Măng chua
- Giá, bắp chuối bào, ngò gai, ngò ôm
- Các loại rau ăn lẩu: Rau om, rau nhút, rau muống, đậu bắp
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế nước dùng/nước lèo: xào chín cà chua đến khi nào ra nước cốt màu đỏ ngọt thơm của cà chua rồi cho thêm 2 lít nước, đun sôi. Nêm nếm gia vị để có nồi nước dùng hợp khẩu vị.
Bước 2 (Sơ chế cá lăng): rửa sạch cá với muối và giấm để khử mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo
Bước 3: Cắt và rọc bỏ phần xương cá, thịt cá cắt chéo thành từng phần nhỏ. Sau đó đem đi ướp với nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm và một ít bột ngọt/mì chính.
Bước 4 (Sơ chế nguyên liệu khác): rửa sạch các loại rau ăn lẩu, cắt nhỏ ngò gai, ngò ôm. Đập nhỏ và băm nhuyễn tỏi, ớt, sả. Thái gừng thành từng sợi mỏng, cà chua mỗi quả cắt thành 4 miếng
Cách nấu lẩu cá lăng
- Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đợi cho dầu nóng. Sau đó phi tỏi, gừng, và sả cho đến khi thơm và có màu vàng.
- Thêm cá vào nồi, xào cho đến khi cá được săn lại vàng một chút, sau đó gắp cá ra từ nồi và đặt vào đĩa.
- Tiếp theo, thêm ớt, ½ phần cà chua còn lại và thơm vào nồi, xào cho đến khi chúng ra nước. Nêm vào 1 muỗng cà phê đường và một ít hạt nêm.
- Sau đó, trút măng vào nồi và xào chung với các nguyên liệu, tiếp tục nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Đổ 1,5 lít nước vào nồi và nêm vào đó 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, một ít bột ngọt, và 1 muỗng canh nước mắm.
- Khi nước lẩu đã sôi, thả cá vào và nấu cho đến khi cá chín, sau đó vớt ra.
- Cuối cùng, thêm cà chua còn lại, thơm, ngò gai và ngò ôm vào nồi lẩu và bạn đã sẵn sàng để thưởng thức cùng các loại rau nhúng lẩu và nước mắm cay.
Thành phẩm cá lăng nấu măng chua
Nồi lẩu sôi, cá đã chín khói lẩu và hương thơm đậm đà lan tỏa quanh mâm đầy ấm cúng. Vị chua đặc trưng từ cà chua và măng chua, kết hợp với vị cay của ớt, tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại. Màu nước lẩu óng ánh vàng rực, khi nhúng rau và thêm bún, hương vị thì thật sự tuyệt vời.
Xem thêm: Cách nấu bún thái hải sản chua cay chuẩn hương vị Thái Lan
1.2 Cách nấu lẩu cá lăng với mẻ
Lẩu cá lăng nấu mẻ kết hợp vị ngọt béo của cá lăng, vị chua thanh của mẻ, và hương thơm của riềng và sả, tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nguyên liệu dễ tìm mua và dễ thực hiện, nên được chị em nội trợ lựa chọn làm món ăn vào dịp cuối tuần để cả nhà thưởng thức và hoặc đem ra đãi khách.
Thời gian chuẩn bị | Chế biến | Độ khó dễ | Khẩu phần |
20 phút | 20 phút | Dễ | 7- 8 người ăn |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con cá lăng (khoảng 7kg)
- 7 cây sả
- 1 củ riềng
- 4 trái chuối xanh
- 1 chén nhỏ cơm mẻ
- 4 trái ớt hiểm
- Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn
- Rau thơm: quế, ngò ôm, ngò gai
- Rau nhúng lẩu: bắp chuối bào, rau muống, rau cần nước
- Mì gói hoặc bún tươi
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1 (sơ chế cá): bạn sử dụng nước ấm để làm sạch nhớt trên bề mặt của cá. Sau đó, bạn dùng giấm và muối trắng để chà xát lên thân cá. Điều này giúp loại bỏ mùi tanh của cá. Tiếp theo, bạn để cá ráo nước và cắt thành khoanh vừa ăn.
- Bước 2 (sơ chế rau củ): Rau nhúng, bắp chuối được thái mỏng, sau đó ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vị chát. Rau muống và rau cần được ngắt cọng vừa ăn, còn rau thơm được rửa sạch và để ráo.
- Bước 3 (Sơ chế nguyên liệu khác): Sả được đập dập, sau đó cắt thành khúc. Riềng và ớt được rửa sạch và cắt lát. Chuối xanh cắt thành lát vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng một lúc, sau đó vớt ra để ráo, nhằm loại bỏ một phần vị chát của chuối.
Cách nấu lẩu mẻ cá lăng
- Bắt đầu bằng việc đặt nồi lên bếp và đun nóng dầu ăn cho đến khi dầu sôi.
- Khi dầu đã sôi, thêm sả, riềng và ớt vào nồi và phi thơm.
- Sau khi sả, riềng và ớt đã thơm, đổ 2,5 lít nước vào nồi và đun sôi.
- Trong khi nước đang đun sôi, chuẩn bị mề và cho vào một lưới hoặc vỉ lọc. Sau đó, nhúng lưới hoặc vỉ lọc vào nồi nước lẩu và đợi mề tan ra.
- Khi mẻ đã tan ra, thêm chuối xanh và cá lăng vào nồi. Đồng thời, thêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường và 1 thìa cà phê bột ngọt.
- Đun sôi trong khoảng 15 phút.
- Sau khi đã đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
Thành phẩm lẩu cá lăng nhúng mẻ
Bếp lẩu đã sôi, hương thơm chua cay đặc trưng quyện với mùi cá bùi ngậy thơm ngon khó cưỡng. Lúc này bạn chỉ cần bày trí các món ăn kèm ra mâm như bún, rau nhúng lẩu, nước chấm, rau sống… và mời khách cùng gia đình thưởng thức, say sưa quây quần quên lối về.
1.3 Cách nấu lẩu cá lăng với bông so đũa
Lẩu cá lăng bông so đũa là một món ẩm thực độc đáo, từng bước chiếm lĩnh trái tim của nhiều người yêu thích ẩm thực. Hương vị đặc trưng của thịt cá lăng ngọt ngào, kết hợp cùng với độ giòn của bông so đũa, không chỉ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn mà còn giàu dinh dưỡng. Tất cả những yếu tố này hòa quyện vào nhau tạo ra một món lẩu thơm ngon, khó cưỡng, khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.
Thời gian chuẩn bị | Chế biến | Độ khó dễ | Khẩu phần |
30 phút | 20 phút | Trung bình | 7- 8 người ăn |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con cá lăng tươi (khoảng 7kg)
- 300g bông so đũa
- 100g rau nhút
- 100g rau muống cọng
- 100g nấm kim châm
- 50g cà chua
- 2 cây sả
Rau ăn kèm:
- Tần dày lá
- Rau ngò om
- Ngò gai
- Cần tàu
Gia vị:
- Ớt sừng
- Nước mắm
- Đường
- Dầu ăn
- Gói gia vị nêm sẵn lẩu kim chi
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lăng sau khi đã rửa sạch, bạn cắt thành khúc dày khoảng 3cm, sau đó ướp chung với 1 muỗng canh gia vị nêm sẵn lẩu kim chi.
- Sả được cắt thành khúc và đập nhẹ.
- Cà chua được bổ múi cau.
- Ớt sừng được cắt thành lát.
- Rau ngò om, ngò gai và cần tàu cũng được cắt thành khúc.
- Rau tần dày lá được cắt thành sợi.
Cách nấu lẩu cá lăng hoa so đũa
- Bắt đầu bằng việc đặt chảo lên bếp và đợi cho đến khi chảo nóng.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó bỏ sả đập dập vào và phi thơm.
- Tiếp theo, cho cá vào chảo và xào nhẹ trong phần dầu đã chiên sả để cá săn lại và thơm hơn.
- Sau khi cá đã được xào, tắt bếp và để sang một bên.
- Tiếp tục bằng cách đặt nồi lên bếp và đun sôi 1.5 lít nước.
- Khi nước đã sôi, thêm phần còn lại của gói gia vị nêm sẵn lẩu kim chi vào nồi.
- Đưa cá và cà chua vào nồi và đun sôi.
- Thêm ớt sừng đã cắt lát vào nồi.
- Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, và một ít rau thơm vào nồi.
- Sử dụng muỗng khuấy đều các thành phần trong nồi.
- Khi mọi thứ đã được kết hợp đều, tắt bếp.
Thành phẩm lẩu cá lăng bông so đũa
Khi bắt đầu thưởng thức, bạn cho lần lượt các loại rau nhúng lẩu vào như nấm kim châm, rau muống và rau nhút vào nồi lẩu.
Lẩu cá lăng bông so đũa nóng hổi mang đến một hương vị thơm ngon đặc trưng, khiến mỗi miếng thịt cá lăng dai ngọt và mỗi phần bông so đũa giòn giòn. Nước lẩu chua chua, cay cay từ gia vị tự nhiên kết hợp với hương thơm của các loại rau, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đích thực, kích thích vị giác và làm say đắm lòng người thưởng thức.
2. Video cách làm lẩu cá lăng ngon, đơn giản
3. Gợi ý các loại rau ăn với lẩu cá lăng siêu ngon
Bí quyết cách nấu lẩu cá lăng thành công nằm ở sự kết hợp độc đáo giữa cà chua, thơm, mẻ và măng chua, tạo nên vị chua đặc trưng, khiến nước lẩu trở nên đậm đà và hấp dẫn.
Khi thưởng thức, thêm những loại rau thơm như rau ôm, ngò gai, và ngò rí cắt nhỏ sẽ tăng thêm sự phong phú và hấp dẫn của món ăn. Mỗi miếng rau mang một hương thơm đặc trưng, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và không thể quên.
- Rau muống: tăng thêm vị ngọt thanh mát.
- Rau rút: giòn giòn, vị thanh thanh.
- Rau bìm bịp: mang lại hương thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên.
- Bông súng: tạo cảm giác xốp xốp, vị hơi nhẫn, bùi bùi.
- Kèo nèo: có độ giòn và sự lạ miệng độc đáo.
- Bắp chuối bào: đem lại vị chát đặc trưng cho lẩu.
- Rau cần nước: gia tăng vị ngon và ngọt cho món lẩu.
4. Một số lưu ý cách nấu lẩu cá lăng ngon
4.1 Cách chọn cá lăng tươi ngon:
- Kiểm tra mắt và da: Mắt của cá lăng nên sáng bóng và trong suốt, không có dấu hiệu của mờ đục. Da của cá lăng nên mịn màng, không có vết thâm hoặc nứt nẻ.
- Kiểm tra hình dáng: Chọn những con cá có hình dáng đầy đặn, thân thể tròn trịa, không bị phình lên hoặc có biểu hiện lõm.
- Xem xét màu sắc: Màu của cá lăng nên rực rỡ và đồng đều trên toàn bộ thân, không có màu xám hoặc nhợt nhạt.
- Kiểm tra mùi: Mùi của cá lăng tươi phải tỏa ra hương thơm dễ chịu của biển, không có mùi tanh hoặc khó chịu.
- Chọn nơi mua uy tín: Nếu có thể, hãy mua cá lăng từ các cửa hàng hoặc chợ uy tín, nơi có uy tín và luôn duy trì điều kiện bảo quản tốt cho cá tươi.
4.2 Sử dụng gia vị hợp lý:
Gia vị cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Thêm nước mắm, đường, muối, hạt nêm, và các gia vị khác để tạo nên hương vị đặc trưng cho lẩu cá lăng.
5. Gợi ý các mẫu âu thố sứ đẹp bày món cá lăng hấp dẫn
6. Lời kết
Lẩu cá lăng không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Vị ngọt thơm của cá kết hợp với vị chua thanh của mẻ, rất phù hợp với những ngày thời tiết nóng nực. Hi vọng những chia sẻ về cách nấu lẩu cá lăng trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin, phương thức hữu ích, giúp bạn hoàn thành mỹ mãn món ngon mỗi ngày nhé.
Bật mí thêm cho bạn, tại Sứ Long Phương có bán các mẫu bát đĩa đa dạng, chất sứ đanh bền, an toàn cho sức khỏe ngay cả khi dùng trong lò vi sóng. Những bữa ăn gia đình, những bữa lẩu tụ tập bạn bè hay những bữa đãi khách đến nhà thì không thể thiếu những mẫu chén bát đồng bộ tạo nên sự gắn kết, quây quần.
Các bài viết liên quan Vào Bếp cùng Long Phương:
- Hướng dẫn cách làm gà nướng Bản Đôn ngon quên lối về
- Cách làm cơm lam ống tre đậm hương vị núi rừng Việt Nam
- Mở nhà hàng dân tộc bằng cách bán lẩu cá lăng chuẩn Tây Nguyên
- Hướng dẫn 4 cách làm thịt xiên nướng kèm nước chấm thần thánh
- Hướng dẫn chi tiết cách làm sủi cảo thơm ngon tại nhà
- Hướng dẫn cách nấu gà hầm sâm thơm ngon bổ dưỡng
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.