Hoành thánh là món ăn nổi tiếng xứ Trung, được người Việt vô cùng yêu thích. Cách nấu hoành thánh rất đơn giản. Bạn có thể tìm thấy món ăn này dễ dàng tại các nhà hàng, quán ăn Trung Quốc từ bình dân đến sang trọng. Đây cũng là món ăn cực dễ dàng để các chị em thực hiện ngay tại nhà để đãi gia đình của mình đó! Sứ Long Phương sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món mì đặc biệt này nhé!

hoành thánh thơm ngon hấp dẫn
Hoành thánh dễ làm, có thể trữ đông để dùng dần cũng rất tiện lợi.

1. Cách nấu mì hoành thánh xá xíu ngon như ngoài tiệm

Mì hoành thánh là món ăn đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà để đãi gia đình vào buổi sáng. Một tô mì hoành thánh sẽ mang lại một buổi sáng ấm bụng và tràn đầy năng lượng cho mọi người. 

Nguyên liệu: 

  • Mì tươi: 200gr
  • Giò sống: 200gr
  • Tôm: 10 con 
  • Xương ống: 400gr
  • Nấm đông cô: 50gr (khô hay tươi đều được)
  • Thịt băm: 120gr
  • Thịt nạc heo: 400gr
  • Vỏ hoành thánh: 200gr
  • Nước dừa tươi: 100ml
  • Sốt thịt xá xíu: 80gr
  • Cải bẹ xanh: 100gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: Hẹ, tỏi, hành tím, xì dầu, đường phèn, dầu ăn

Cách nấu mì hoành thánh xá xíu

Bước 1: Sơ chế tôm và xương heo

Tôm sẽ là nguyên liệu chính để làm hoành thánh. Xương heo sẽ được dùng để hầm nước dùng, có vị ngọt thơm hoàn toàn tự nhiên. 

  • Đầu tiên, xương heo mua về, rửa sạch, cho vào tô sạch. Sau đó, trụng với nước sôi có pha ít muối và 1 củ hành tím đập trong khoảng 3 – 5 phút. Cách này sẽ khử mùi hôi của xương heo, tăng hương vị món ăn. 
  • Tôm cắt bỏ đầu, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ. Nhớ rút chỉ đen trên lưng tôm ra nhé!
sơ chế nguyên liệu
Làm sạch xương heo và lột vỏ tôm.

Bước 2: Sơ chế thịt nạc heo để làm xá xíu

  • Rửa sạch 400gr thịt nạc, sau đó dùng  nĩa châm nhiều lần vào thịt để khi ướp gia vị, thịt thấm được đều hơn.
  • Ướp thịt với 65g sốt thịt nướng xá xíu với tỏi và hành băm, dùng đũa hoặc tay sạch đảo cho thịt thấm đều gia vị. 
  • Để thịt khoảng 30 phút cho thấm gia vị
sơ chế thịt nạc
Thịt nạc nên chọn nạc vai.

Bước 3: Làm xá xíu

  • Bắt chảo lên bếp. Chảo nóng thì cho dầu vào. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tím vào và phi lên cho thơm. 
  • Cho thịt đã ướp vào chảo để bắt xíu, có thể thêm một chút nước dừa để tăng vị ngọt.
  • Đến khi nước dừa sôi, hạ lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước sốt vừa cạn, thịt vàng đều. 
  • Trong khi xíu thịt, trở miếng thịt thường xuyên để thịt chín và thấm gia vị đều.
xíu thịt
Xíu thịt vàng thơm.

Bước 4: Làm hoành thánh

  • Chuẩn bị phần nhân của hoành thánh bao gồm thịt băm, tôm băm, hành tím băm, 30gr hẹ cắt nhỏ, 1 ít tiêu và thêm 15gr sốt thịt nướng xá xíu còn lại. Rồi trộn cho đến khi gia vị thấm vào thịt tôm. 
  • Múc một muỗng nhân cho vào giữa vỏ hoành thánh. Gấp đôi miệng vỏ cho đỡ bung.
gói hoành thánh
Gói hoành thánh với nhiều kiểu sáng tạo.

Bước 5: Nấu hoành thánh

  • Đun một nồi nước vừa đủ lượng hoành thánh vừa gói, cho vào nồi chút xì dầu và dầu ăn.
  • Nước sôi, bỏ hoành thánh vào để luộc. 
  • Hoành thánh chín sẽ nổi lên mặt nước, bạn để thêm 2 – 3 phút thả vào bát nước lạnh khoảng 1 – 1.5 phút cho hoành thánh dai ngon.
  • Vớt hoành thánh ra, để ráo.
cách nấu hoành thánh - luộc
Luộc hoành thánh vừa chín tới.

Bước 6: Nấu nước dùng

  • Hành tây cắt múi cau
  • Cho vào nồi 400gr xương, hành tây đã cắt, tôm khô và 2 lít nước, hầm lửa vừa khoảng 40 phút để lấy nước dùng.
  • Cải bẹ xanh chần qua với nước nóng.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, hợp khẩu vị gia đình nữa là món ăn đã hoàn tất.
nấu nước dùng
Dùng thêm tôm khô để nước dùng ngọt hơn.

Bước 7: Hoàn thành món ăn

  • Mì tươi trụng qua nước sôi, bỏ ra từng tô
  • Xếp hoành thánh đã luộc, thịt xíu, rau giá lên tô
  • Chế nước dùng vào tô là hoàn tất món mì
cách nấu hoành thánh xá xíu
Bày hoành thánh ra tô sứ và thưởng thức nóng.

Video hướng dẫn cách làm mì hoành thánh ngon

cách nấu hoành thánh ngon

2. Cách nấu mì hoành thánh nước lèo 

Nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu

  • Xương gà: 0.5kg
  • Xương ống heo: 0.5kg
  • Sá sùng: 10g
  • Tôm khô: 20g
  • Thịt nạc băm: 100g
  • Nõn tôm (băm nhuyễn): 100g
  • Cá thác lác: 30g
  • 1 lòng trắng trứng, chút tóp mỡ
  • Vỏ hoành thánh
  • Rau cải ngọt: 1 mớ 
  • Rau gia vị: rau mùi, đầu hành thái thật nhỏ
  • Các loại gia vị khác: bột năng. muối, đường, bột ngọt, tiêu sọ, dầu ăn, dầu mè…
nguyên liệu cách nấu hoành thánh nước lèo
Những nguyên liệu cơ bản cho món hoành thánh nước lèo.

Cách nấu mì hoành thánh nước lèo 

Bước 1: Nước dùng

  • Rửa sạch hai loại xương, luộc qua nước sôi.
  • Cho một chút tiêu sọ và sá sùng lên chảo rang thơm. Sau đó, làm nóng dầu ăn và cho tôm khô vào xào thơm. 
  • Chuẩn bị nồi áp suất, thêm nước và cho tất cả xương, tôm khô, sá sùng vào nồi ninh nhỏ lửa trong vòng 3 – 4 tiếng. Gần cuối thì vớt bỏ cái rồi nêm gia vị cho vừa miệng, đun sôi lại rồi tắt bếp là hoàn thành phần nước dùng. 
nấu nước dùng
Ninh nước dùng nhỏ lửa trong nhiều tiếng để nước dùng ngọt trong.

Bước 2: Trộn nhân hoành thánh và gói 

  • Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt nạc băm, nõn tôm băm, cá thác lác băm trộn đều cùng gia vị muối, đường, hạt tiêu, dầu mè… Để 15 phút cho gia vị ngấm đều. 
  • Sau đó tiếp tục trộn hỗn hợp trên cùng với đầu hành, ngò rí, bột năng. Cuối cùng cho lòng trắng trứng gà vào đảo đều cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau. 
  • Một tay cầm vỏ hoành thánh, một tay xúc nhân, gom nhân vào giữa rồi túm đều các góc lại có hình như chiếc túi buộc miệng. 
gói hoành thánh
Gói hoành thánh thành hình tùy thích.

Bước 3: Luộc hoành thánh và rau cải ngọt 

  • Đun sôi nước rồi cho hoành thánh vào luộc trong 5 phút, vớt ra. 
  • Luộc chín rau cải ngọt, vớt ra đĩa. 

Bước 4: Hoàn thành 

  • Xếp hoành thánh, rau cải ngọt vào bát, thêm vài miếng tóp mỡ thái nhỏ lên trên.  
  • Chan nước dùng nóng lên là hoàn thành món ăn, rồi thưởng thức. 
cách nấu hoành thánh nước lèo
Hoàn thành món hoành thánh nước lèo thanh ngọt.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm sủi cảo thơm ngon tại nhà

3. Cách nấu hoành thánh chay 

Nguyên liệu

  • Vỏ hoành thánh 
  • Nấm hương, mộc nhĩ: mỗi loại 5 tai
  • Đậu xanh xay vỏ: 100g 
  • Khoai môn: 100g
  • Củ năng: 5 củ
  • Đậu hũ
  • Rau gia vị: ngò, hành, xà lách…
  • Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm chay, dầu mè, tương ớt…
nguyên liệu hoành thánh chay
Nguyên liệu nấu hoành thánh chay.

Cách nấu hoành thánh chay nhân rau củ 

Bước 1: Sơ chế nguyên liêu

  • Đậu xanh ngâm qua nước khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó đãi sạch, để ráo rồi đem hấp cho chín mềm. 
  • Khoai môn rửa sạch đất, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi đem hấp chín. 
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rồi thái sợi, băm nhỏ. 
  • Củ  năng rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát rồi thái thành sợi nhỏ. 
  • Đậu hũ bóp nhuyễn.
  • Rau gia vị rửa sạch, để ráo. 

Bước 2: Làm nhân 

  • Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế bên trên ra tô lớn, dùng bao tay trộn thật đều.
  • Nêm gia vị hạt nêm chay, đường, nước tương, dầu mè, tiêu xay vào tiếp tục trộn cho hỗn hợp thấm đều gia vị. 
  • Ướp trong 15 phút cho thấm rồi bắt đầu gói. 

Bước 3: Gói hoành thánh 

  • Trải vỏ hoành thánh ra, cho nhân vào giữa lá hoành thánh, túm các mép lại chồng lên nhau. Bạn có thể sáng tạo nhiều cách gói, miễn sao miệng hoành thành kín lại để nhân không bị lòi ra ngoài. 
gói hoành thánh
Cách gói hoành thánh.

Bước 4: Chế biến 

Bạn có thể gói nhiều rồi cất đông đá chế biến dần, có thể chiên giòn hoặc nấu nước đều rất ngon. 

  • Hoành thánh chay chiên: chuẩn bị chảo dầu nóng, cho hoành thánh vào chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn thì vớt ra, xếp lên giấy thấm dầu. 
  • Hoành thánh chay nước: nấu một nồi nước dùng chay từ các loại rau củ quả như hành tây, củ cải, ngô ngọt, cà rốt, mía, táo, lê, các loại nấm… vớt bỏ cái chỉ lấy nước. Dùng nước đó nêm gia vị vừa miệng rồi chan lên hoành thánh, thêm hành, ngò là có thể thưởng thức. 
cách nấu hoành thánh chay
Hoành thánh chay có vị cực kỳ thanh mát, ngọt dịu tự nhiên.

4. Cách nấu hoành thánh đa dạng hương vị

Hoành thánh là một món ăn quen thuộc và có nhiều cách chế biến khác nhau. Tùy theo sở thích của gia đình là gì, bạn có thể chọn cách nấu hoành thánh phù hợp khẩu vị nhất. 

  • Hoành thánh chiên: Lớp vỏ giòn rụm, vàng ươm, chấm với tương ớt ăn vặt cực ngon. 
  • Mì hoành thánh thịt xíu: Nước dùng ngọt thơm, thanh dịu hấp dẫn, hoành thánh mềm dẻo. 
  • Hoành thánh hấp: Cách chế biến hoành thánh đơn giản cho những buổi sáng hoặc trưa bận rộn cần lót bụng. Hoành thánh thơm dẻo, chấm với tương ớt là ngon nhất. 

Ngoài ra, bạn có thể tự biến tấu nhân hoành thánh sao cho đúng sở thích của mình hoặc thay đổi cho đa dạng khẩu vị. Các loại nhân hoành thánh phổ biến nhất là tôm thịt, hải sản, rau củ, đậu xanh, nấm..

hoành thánh chiên giòn
Trong các cách nấu hoành thánh, hoành thánh chiên giòn là món ăn được lòng cả trẻ em lẫn người lớn.

5. Lưu ý khi bày trí và thưởng thức hoành thánh 

Hoành thánh là món ăn nước là chính, do vậy để món ăn giữ trọn hương vị thanh tao cũng như bắt mắt hơn, bạn nên bày trí hoành thánh ra tô bát sứ nhé. Mì hoành thánh nước rất thích hợp được sử dụng trong các loại tô bát bằng sứ sâu lòng như: tô tống, tô phở ngấn hoặc tô choãng

Sắc mì tươi vàng, nổi bật trong tô trắng sứ, cực kỳ kích thích vị giác của bất cứ người thưởng thức nào. 

Được sản xuất từ những nguyên liệu đã qua chọn lọc kỹ lưỡng, đất sét tinh tuyển, không chứa kim loại nặng như chì, cadmium, không xúc tác với hóa chất, các loại tô sứ Long Phương rất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Bạn có thể thoải mái dùng đựng thức ăn cho gia đình, kể cả em bé. Bát tô sứ Long Phương có lớp men ngoài trắng mịn, sáng bóng không chỉ đẹp mà còn giúp việc vệ sinh được dễ dàng hơn, không lo cáu bẩn. Vì được nung ở nhiệt độ 1380 độ C, các sản phẩm đều đạt được độ bền cao, chịu nhiệt tốt, bền bỉ, sử dụng an toàn trong lò vi sóng, máy rửa bát. 

6. Bí quyết trong cách nấu hoành thánh không phải ai cũng biết 

Để có được một tô mì hoành thánh thơm ngon, bạn cần chú ý:

  • Để mép hoành thánh được dính chặt vào nhau, khi gói, bạn nên chuẩn bị một bát nước có pha bột năng. Dùng hỗn hợp này để bôi lên mép tạo hình cho hoành thánh. 
  • Chọn vỏ hoành thánh mỏng vừa để có thể nhìn được nhân bên trong, không được quá dày vì sẽ bị dai và dễ bị rách trong khi gói. 
  • Hoành thánh nên được luộc vừa chín tới, không được nấu quá lâu sẽ mất độ dai, dễ rách phần vỏ và nhân bên trong bị khô. 
  • Muốn nước trong, không bị đục thì cần hầm xương trong nhiều giờ để đạt độ trong và thơm như ý. 
  • Chú ý lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo hương vị món ăn được tròn vẹn nhất. 
bí quyết nấu hoành thánh ngon
Vỏ hoành thánh ngon quyết định độ dai của món hoành thánh.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên từ Sứ Long Phương, bạn đã thêm tự tin để trổ tài nấu món này cho gia đình mình! Chúc bạn thành công! 

Để có một bữa ăn gia đình hoàn hảo, đẹp mắt, tất nhiên không thể thiếu bộ bát đĩa đẹp mắt. Nếu bạn muốn tham khảo những sản phẩm bát đĩa chất lượng để phục vụ cho gia đình, hãy đến với Sứ Long Phương nhé!

Các bài viết liên quan:

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866