Đậu đỏ đang vào mùa. Bạn đã biết cách nấu cháo đậu đỏ chưa? Cháo đậu đỏ có công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng Sứ Long Phương vào bếp chế biến món cháo thơm ngon đầy bổ dưỡng này nhé!
1. Phân biệt các loại đậu đỏ
Trên thị trường có hai loại đậu đỏ: một loại hạt nhỏ (còn gọi là xích tiểu đậu) và một loại hạt to dài (còn gọi là đậu thận).
Mỗi loại có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Đậu đỏ nhỏ là nguồn cung cấp kali và phốt pho dồi dào. Còn đậu thận lại giàu protein và chất xơ.
Theo kinh nghiệm dân gian thì đậu đỏ nhỏ có chất lượng thơm ngon hơn. Đồng thời, loại đậu này được sử dụng làm nguyên liệu chữa bệnh phổ biến trong Đông Y.
Ở bài viết này, Sứ Long Phương sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu cháo đậu đỏ bằng xích tiểu đậu (đậu đỏ hạt nhỏ) nhé!
2. Tổng hợp 10 cách nấu cháo đậu đỏ cực kỳ bổ dưỡng dễ làm
2.1 Cách nấu cháo đậu đỏ cốt dừa
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 60 phút | 90 phút | 150 phút |
- Đậu đỏ: ½ chén
- Gạo tẻ (có thể dùng gạo nếp): ½ chén
- Lá nếp: 1 bó
- Cơm dừa: 200gr
- Đường phèn
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đỏ vo sạch, nhặt bỏ những hạt kém chất lượng (thường là những hạt nổi trên bề mặt nước). Ngâm đậu đỏ trong nước từ 1-3 tiếng, tuỳ ý. Gạo tẻ vo sạch, để ráo. Sau đó cho gạo vào chảo rang sơ lên.
- Lá nếp rửa sạch, quấn gọn.
- Cơm dừa nạo sợi, cho vào máy xay sinh tố kèm một chút nước ấm, xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, chuẩn bị một khăn xô sạch, trút hỗn hợp dừa xay ra khăn và bắt đầu vắt lọc lấy nước cốt.
Nấu cháo:
- Cho đậu đỏ vào nồi cùng 1 lít nước, nấu nhỏ lửa cho tới khi đậu mềm.
- Tiếp tục cho gạo đã rang sơ vào cùng đậu, nấu nhỏ lửa. Khi gạo đã nở mềm thì thả lá dứa vào cùng.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với sở thích ăn đặc hay loãng của gia đình nhé.
- Cháo chín, vớt lá dứa ra, thêm nước cốt dừa và đường phèn vào khuấy đều. Đun sôi lại một lần nữa rồi tắt bếp. Đảm bảo đường phèn đã tan hết.
Thành phẩm:
Cháo đậu đỏ chín mềm, hạt đậu nở bung, thơm mùi lá dứa và cốt dừa. Vị cháo ngọt thanh hòa quyện cùng cốt dừa thơm ngậy. Món này thích hợp làm món tráng miệng hoặc ăn nhẹ mà cả người lớn và trẻ con đều yêu thích.
2.2 Cách nấu cháo đậu đỏ – ý dĩ
Món này không chỉ là món cháo đơn thuần, mà còn là một bài thuốc có nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc. Nó giúp trị thấp nhiệt do ăn nhiều đồ bổ béo, điều tiết cơ thể, giải độc, thanh nhiệt do uống nhiều rượu bia…
Nguyên liệu (tính cho 1 người / 1 lần ăn):
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
1 người | 60 phút | 90 phút | 150 phút |
- Đậu đỏ: 50 gr
- Ý dĩ: 50 gr
- Có thể gia giảm một số nguyên liệu khác như: gạo trắng, hạt sen, táo đỏ…(có lợi cho người ăn ngủ kém). Hoặc thêm sinh khương (gừng tươi) khi hay bị đau bụng, đại tiện lỏng .
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đỏ và ý dĩ đem rửa sạch, loại bỏ hạt kém chất lượng. Đem ngâm từ 1-3 tiếng tuỳ ý.
Nấu cháo:
- Đậu đỏ và ý dĩ sau khi đã ngâm thì cho vào nồi kín, ninh nhừ với nước sạch.
- Quá trình nấu, lưu ý không được mở vung, ninh nhỏ lửa. Nếu muốn thêm các loại nguyên liệu khác, có thể cho ngay vào từ đầu.
- Sau khi cháo chín, tắt bếp, 20 phút sau có thể ăn được.
Thành phẩm:
Món cháo ngon này chỉ thích hợp ăn nóng. Ăn tới đâu mới mở vung múc ra tới đó. Để cho vừa miệng dễ ăn hơn, bạn có thể thêm chút đường. Ăn thay cơm trong ngày và ăn liền trong 2-3 ngày để đạt hiệu quả nhé.
Công thức chuẩn cho món cháo gỏi gà xé phay dễ làm ngay tại nhà
2.3 Cách nấu cháo đậu đỏ thịt băm
Món cháo này rất bổ dưỡng, có thể thêm vào thực đơn ăn dặm cho trẻ nhỏ. Cách nấu cháo đậu đỏ thịt băm như sau:
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 60 phút | 90 phút | 150 phút |
- Đậu đỏ: 200 gr
- Gạo tẻ: 150 gr
- Thịt heo băm (hoặc xay): 150 gr
- Gia vị mắm, muối
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ hạt kém chất lượng, ngâm nước từ 1-3 tiếng tuỳ ý.
- Gạo đem vo, để ráo, đem rang sơ.
- Thịt heo băm (xay) đem ướp với một xíu mắm hoặc muối cho đậm đà.
Nấu cháo:
- Cho đậu đỏ vào ninh trước cho nhừ. Sau đó đổ gạo vào ninh cùng tới khi gạo nở mềm.
- Thịt băm cho lên chảo xào qua cho thịt săn lại.
- Khi cháo đã chín mềm, cho thịt băm vào nồi, nêm gia vị cho vừa miệng, khuấy đều tay. Đun nhỏ lửa thêm khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Cháo chín mềm, đậu bở, kết hợp với thịt băm đậm đà. Món này nên ăn khi còn ấm nhé bạn!
Hướng dẫn cách nấu cháo lòng ngon – thơm chuẩn vị quán Việt
2.4 Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò
Đây cũng là một công thức nấu cháo đậu đỏ giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ ăn dặm.
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 60 phút | 90 phút | 150 phút |
- Đậu đỏ: 200 gr
- Gạo tẻ (nếp): 150 gr
- Thịt bò: 150 gr
- Gia vị mắm, muối
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước từ 1-3 tiếng tuỳ ý.
- Gạo vo kỹ, rang sơ để nấu nhanh mềm hơn.
- Thịt bò thái mỏng, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Ướp thịt bò với một xíu mắm và dầu ăn.
Nấu cháo:
- Cho đậu đỏ vào ninh mềm trước. Tiếp tục cho gạo vào ninh cùng tới khi gạo nở mềm.
- Cho thịt bò lên chảo, đảo nhanh tay cho săn lại. Khi cháo đã chín mềm thì cho thịt bò, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Hạ lửa, đun thêm khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Hạt đậu nở mềm, nhuyễn cùng gạo, gia vị đậm đà kết hợp cùng thịt bò, ăn khi còn ấm sẽ rất ngon.
2.5 Cách nấu cháo đậu đỏ tôm tươi
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 60 phút | 90 phút | 150 phút |
- Đậu đỏ: 200gr
- Gạo trắng: 150gr
- Tôm tươi: 200gr
- Gia vị mắm, muối
- Có thể thêm rau củ tuỳ thích
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm từ 1-3 tiếng tuỳ ý.
- Gạo vo kỹ, rang sơ, hoặc cũng có thể ngâm nước cùng đậu đỏ.
- Tôm tươi mua về bóc vỏ, bỏ đầu, nhặt chỉ đen, chỉ lấy mỗi phần nõn. Sau đó dùng dao băm nhuyễn.
Nấu cháo:
- Cho đậu đỏ vào nồi ninh trước cho mềm. Khi đậu mềm thì đổ gạo vào nồi ninh, tiếp tục ninh nhỏ lửa tới khi gạo nở mềm.
- Cho tôm vào chảo xào săn cùng một chút gia vị.
- Cháo chín thì cho tôm khi nãy vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa miệng. Nấu cháo thêm chừng 5 – 7 phút nữa cho tất cả nguyên liệu quyện đều vào nhau thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Tất cả nguyên liệu hoà quyện đậm đà, cháo mềm, thơm ngon. Nhớ ăn khi cháo còn ấm nhé bạn!
2.6 Cách nấu cháo đậu đỏ cá hồi
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 60 phút | 90 phút | 150 phút |
- Đậu đỏ: 200 gr
- Gạo ngon: 150 gr
- Cá hồi: 200 gr
- Gia vị mắm, muối, hành lá
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước từ 1 – 3 tiếng tuỳ ý.
- Gạo võ kỹ, rang sơ.
- Cá hồi làm sạch, bỏ xương, băm nhỏ. Nêm một chút gia vị rồi cho vào chảo xào qua cho thịt cá săn lại.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Nấu cháo:
- Cho đậu và gạo vào nồi ninh nhỏ lửa tới khi nhừ.
- Thêm cá hồi, nêm gia vị cho vừa miệng, khuấy đều. Nấu thêm 5 phút nữa cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau thì tắt bếp.
- Thêm hành lá thái nhỏ rồi múc cháo ra bát.
Thành phẩm:
Cháo mềm nhuyễn, đậu đỏ bở, vị cháo đậm đà kết hợp cùng thịt cá hồi dai thơm, mềm béo. Để tránh tanh, cháo đậu đỏ cá hồi nên ăn nóng.
2.7 Cách nấu cháo đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 60 phút | 90 phút | 150 phút |
- Đậu đỏ: 50gr
- Gạo tẻ: 100gr
- Hạt sen: 30gr
- Lạp xưởng: 50gr
- Ruốc tôm: 10gr
- Nấm mỡ, hành lá
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước 1-3 tiếng.
- Gạo tẻ võ kỹ, rang sơ.
- Hạt sen ngâm nước, bỏ tâm.
- Lạp xưởng thái hạt lựu.
- Nấm mỡ, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Nấu cháo:
- Cho đậu đỏ, gạo và hạt sen vào nồi, thêm 1.5 lít nước, ninh mềm.
- Khi cháo chín mềm, cho lạp xưởng vào, nêm gia vị, khuấy đều. Tiếp tục nấu nhỏ lửa cho tới khi cháo sánh mịn.
- Khi cháo đã chín, thêm nấm mỡ, hành lá vào. Tắt bếp.
Thành phẩm:
Cháo chín mềm, sánh mịn, rắc chút ruốc tôm khô lên ăn nóng rất ngon.
2.8 Cách nấu cháo đậu đỏ thịt heo bí xanh cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
1 người | 60 phút | 90 phút | 150 phút |
- Đậu đỏ: 30 gr
- Gạo tẻ: 30 gr
- Thịt heo: 50 gr
- Bí xanh: 50gr
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước 1 tiếng.
- Gạo vo kỹ, ngâm nước 1 tiếng.
- Thịt heo, chọn thịt nạc, sơ chế sạch, xay nhuyễn.
- Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Nấu cháo:
- Cho đậu đỏ cùng gạo vào nồi, thêm 750ml nước, ninh nhừ.
- Khi cháo đã chín mềm, nêm gia vị. Sau đó cho thịt heo đã xay nhuyễn vào khuấy đều, nấu cho cháo sôi lại. Tiếp tục thêm bí xanh vào, khuấy đều tay, mở vung, nấu tới khi bí chín.
Thành phẩm:
Cháo sánh mịn, vị ngọt thơm, vị bí không bị oi nồng. Múc ra bát và cho bé ăn khi còn ấm.
2.9 Cháo đậu đỏ gạo lứt trứng gà cho bé
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
1 người | 60 phút | 90 phút | 150 phút |
- Gạo lứt: 50gr
- Đậu đỏ: 50gr
- Trứng gà ta: 1 quả
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo lứt vo sạch, để ngâm qua đêm.
- Đậu đỏ, rửa sạch, ngâm 1 tiếng.
Nấu cháo:
- Cho đậu đỏ cùng gạo lứt với 1 lít nước vào ninh nhỏ lửa tới khi chín nhừ.
- Trứng gà ta luộc chín, bóc vỏ, tách lấy lòng đỏ rồi nghiền nhuyễn.
- Khi cháo sánh mịn thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm lòng đỏ trứng gà lên trên.
Thành phẩm:
Gạo lứt, đậu đỏ nhuyễn mịn. Cho bé ăn khi còn ấm sẽ đỡ tanh hơn.
2.10 Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người | 60 phút | 60 phút | 2 tiếng |
- Đậu đỏ: 250 gr
- Bột gạo nếp: 60 gr
- Gạo nếp: 60 gr
- Gia vị muối
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đỏ, gạo nếp vo kỹ, ngâm qua đêm.
- Bột nếp nhào với nước nóng, thêm chút muối, nhào kỹ cho bột dẻo thì nặn thành những viên nhỏ vừa ăn.
Nấu cháo:
- Đậu đỏ đem luộc cho tới khi mềm thì đổ ra ép nhuyễn lấy nước.
- Cho một phần nước đậu vừa ép được vào nấu cùng gạo nếp thành cháo.
- Khi cháo chín thì cho nốt phần nước đậu còn lại vào, nấu sôi. Khi cháo sôi lại thì thả viên bột nếp đã nặn khi nãy vào cùng, khuấy nhanh tay để các viên bột không dính vào nhau.
- Nêm muối cho vừa ăn. Để cháo có độ keo, có thể hoà bột nếp với nước rồi rót từ từ vào nồi, khuấy nhẹ, đun sôi thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Cháo mềm nhuyễn, thơm mùi đậu đỏ, ăn cùng viên trân châu dẻo dẻo dai dai rất cuốn. Đây cũng là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc trong tiết Đông chí. Nếu yêu văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, bạn có thể làm ngay món cháo này nhé.
3. Video hướng dẫn nấu cháo đậu đỏ miền tây bổ dưỡng, đậm vị
4. Những lưu ý khi nấu cháo đậu đỏ bạn nên biết
Làm sao để nấu cháo đậu đỏ nhanh mềm, không bị nhừ cũng như giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng trong cháo? Bạn hãy lưu ý những mẹo sau nhé!
4.1 Ngâm đậu trước khi nấu
- Đậu đỏ là nguyên liệu chính trong cách nấu cháo đậu đỏ. Vì vậy, nồi cháo chất lượng là khi hạt đậu bở mềm thơm ngon.
- Để đậu đỏ nhanh mềm, không bị sượng, trước khi nấu bạn cần thời gian để ngâm đậu.
- Thời gian ngâm đậu lâu thì thời gian nấu càng nhanh.
- Ngâm đậu trước khi nấu không chỉ giúp đậu nhanh mềm, mà còn giúp loại bỏ hoặc giảm lượng acid phytic và tannin có trong đậu.
- Thời gian ngâm đậu lâu giúp phá vỡ gluten, giúp tiêu hoá dễ dàng hơn. Đồng thời giúp việc hấp thụ protein của cơ thể cũng trở nên dễ dàng hơn.
4.2 Sử dụng nồi áp suất
Để nấu cháo đậu đỏ nhanh mềm hơn, bạn có thể dùng nồi áp suất. Nấu cháo bằng nồi áp suất rất tiện lợi, hạn chế cháo bị trào ra ngoài khi không có thời gian quan sát liên tục.
4.3 Sử dụng tô bát sứ đựng cháo
Cháo là món ăn cần ăn nóng. Để giữ được chất lượng cháo thơm ngon, bạn rất nên đựng cháo ra tô bát bằng sứ nhé.
Hãy lựa chọn tô bát sứ chất lượng. Tô bát Sứ Long Phương được nung ở dải nhiệt độ cao (1380 độ C) giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, kim loại nặng, không chứa chì, cadmium… Với mẫu mã đa dạng, hoa văn bắt mắt, tô bát Sứ Long Phương phù hợp với nhiều không gian bàn ăn trong gia đình Việt.
5. Tác dụng của cháo đậu đỏ với sức khỏe
Cháo đậu đỏ rất dễ chế biến. Đồng thời, nó có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món cháo theo sở thích.
Theo Đông Y, đậu đỏ có tính bình, vị ngọt có tác dụng lợi thuỷ, tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc. Còn theo y học hiện đại, đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, protein, giàu vi chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, C, Kẽm, Canxi, Sắt…
Do vậy, ăn cháo đậu đỏ giúp:
- Tốt cho tim mạch, bồi bổ trí não
- Tăng cường thể lực, giảm nguy cơ đột quỵ
- Tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ
- Hỗ trợ làm đẹp da cho phụ nữ
Trước những công dụng tuyệt vời của cháo đậu đỏ, Sứ Long Phương đã hướng dẫn bạn 10 cách nấu cháo đậu đỏ theo nhiều biến tấu thú vị rồi đó!
6. Lời kết
Trong bài viết này, Sứ Long Phương vừa hướng dẫn bạn 10 cách nấu cháo đậu đỏ thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.
Sứ Long Phương – tự hào thương hiệu sứ Việt uy tín, đơn vị cung cấp sứ gia dụng cho hàng ngàn nhà hàng khách sạn trên cả nước!
Nếu bạn có nhu cầu mua sứ gia dụng cho gia đình hay làm quà biếu tặng, hãy truy cập vào web Sứ Long Phương để tham khảo ngay nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách nấu bò kho thơm ngon cả nhà đều yêu thích
- Mách bạn 36+ thực đơn bữa cơm gia đình Ngon – Bổ – Khỏe chỉ từ 50K
- Mở quán cháo lòng cần bao nhiêu vốn? Bí quyết kinh doanh cháo lòng thành công
- 20+ cách làm mì xào ngon nhất, không bị khô tại nhà
- Hướng dẫn cách nấu các món canh ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho ngày hè nóng bức
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
Website: https://store.longphuong.vn/ hoặc https://longphuong.vn/
Hotline: (+84) 989 595 866
Địa chỉ: Cụm CN Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh
Email: info@longphuong.vn
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.