Trong những ngày hè oi bức như hiện nay, canh chua được xem là sự lựa chọn của rất nhiều bà nội trợ Việt Nam bởi sự thanh mát, bổ dưỡng cùng khả năng giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nấu canh chua như thế nào để món ăn được chuẩn vị và ngon nhất? Cùng Sứ Long Phương tìm hiểu qua bài viết: “ Hướng dẫn cách nấu canh chua giải nhiệt mùa hè ngon như mẹ làm” bên dưới nhé!

Cách nấu canh chua giải nhiệt mùa hè ngon chuẩn vị
Cách nấu canh chua giải nhiệt mùa hè ngon chuẩn vị

Cách nấu canh chua cá lóc

Nhắc đến canh chua, không thể không nhắc đến canh chua cá lóc. Đây là món canh hấp dẫn không hề xa lạ trong bữa cơm dân dã của người dân Việt Nam. Canh chua cá lóc là một món ăn dễ ăn, nguyên liệu dễ tìm kiếm, giá thành phù hợp. Nhưng để nấu được một nồi canh chua cá lóc thơm ngon, có vị ngọt đậm đà của cá cùng một chút chua thanh mát đến từ các loại rau củ là điều mà không phải ai cũng làm được.

Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu – Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu cần có:

  • Cá lóc: Nên chọn loại cá tươi, mắt sáng, thịt săn chắc,..
  • Dứa (thơm), cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ, me chua chín, hành lá, rau ngổ
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, dầu ăn, gừng, hành, tỏi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Ướp cá

  • Làm sạch cá lóc, đánh sạch vảy, mổ ruột, rửa sạch sau đó chặt thành khúc vừa ăn.
  • Đem cá vừa làm sạch để vào bát sứ. Sau đó, cho thêm ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ớt xanh cắt nhỏ, một ít gừng thái sợi, ướp cá trong khoảng 5 – 10 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch nguyên liệu: giá đỗ, hành, ngổ, dầu bắp,…
  • Dứa (thơm) gọt vỏ, lấy mắt dứa. rửa sạch sau đó thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Dọc mùng: lột vỏ ngoài, rửa sạch và cắt xéo.
  • Đậu bắp: rửa sạch, cắt lát xéo dài.
  • Hành, ngổ, ngò,.. cắt thành khúc nhỏ
  • Me chua: dầm trong bát sứ với nước nóng cho ra thịt me, bỏ hạt và chắt lấy nước

Bước 3: Nấu canh chua cá lóc

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi phi cùng một ít hành, tỏi băm, ớt để tạo màu..
  • Cho cá lóc đã ướp vào nồi, đảo nhẹ sau đó thêm một lượng nước lọc vừa đủ (tùy theo số lượng khẩu phần ăn) vào nấu canh. 
  • Bỏ dứa đã làm sạch và nước me chua vào nồi để nấu cùng.
  • Đợi nước sôi, dùng muôi vớt hết bọt trong nồi.
  • Khi nước sôi từ 3 – 5 phút, cho các nguyên liệu còn lại như cà chua, giá đỗ, dọc mùng, đậu bắp,.. vào sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, khi thấy canh chua cá lóc đã chín tới, cho thêm hành, ngò, tiêu,.. rồi tắt bếp.

Cách nấu canh chua chay

So với các loại canh chua mặn như canh chua cá lóc, canh chua thịt băm,.. Cách nấu canh chua chay đơn giản hơn rất nhiều. Trong bài viết này, Sứ Long Phương sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh chua chay với nấm rơm đơn giản và dễ thực hiện.

Chuẩn bị canh chua chay
Chuẩn bị canh chua chay

Bước 1; Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Giống với nguyên liệu nấu canh chua cá lóc, bỏ cá. Bao gồm: Nấm rơm, dứa (thơm), đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ, ngò gai, me, dầu ăn, nước mắm, gia vị,.. 

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm: rửa sạch, cắt bỏ phần chân cứng và thái làm đôi, cho vào bát ngâm với nước muối từ 5 – 7 phút.
  • Dứa (thơm): gọt vỏ, lấy mắt dứa. rửa sạch sau đó thái thành các miếng nhỏ hình tam giác vừa ăn. 
  • Dọc mùng: tước vỏ, cắt xéo thành các miếng dài khoảng 5cm
  • Me: bỏ vào bát dầm với một chút nước ấm, bỏ hột và giữ lại phần nước cốt me.

Bước 2: Nấu canh chua chay với nấm

  • Bắc nồi lên bếp. cho nước vào nồi, đổ nước cốt me vào sau đó đậy nắp và chờ cho nước sôi.
  • Trong thời gian chờ nước sôi, đem hành, tỏi băm vào chảo phi thơm. Sau đó cho nấm rơm đã sơ chế vào đảo đều, thêm một ít muối, đường, bột ngọt,.. và tiếp tục đảo đều cho đến khi cảm nhận được mùi thơm của nguyên liệu.
  • Khi nước trên nồi đã sôi, vặn nhỏ lửa và cho toàn bộ hỗn hợp nấm rơm đã xào vào nồi.
  • Khi nước sôi trở lại, cho các nguyên liệu còn lại như dọc mùng, đậu bắp,.. vào sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Nước sôi lại lần nữa, cho giá đỗ và hành lá, rau ngò cắt nhỏ vào, đảo qua và tắt bếp.
Cách nấu canh chua chay với nấm
Cách nấu canh chua chay với nấm

Hương vị canh chua thanh mát bày trên tô sứ Long Phương sẽ là một trong những món ăn thần thánh giúp bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn  hơn, xua tan đi cái nắng ngày hè.

Bạn đã nắm được cách nấu canh chua cá lóc, canh chua nấm chuẩn vị Việt chưa? Nhớ đừng bỏ qua những bài viết Hướng dẫn nấu ăn trong chuyên mục Vào bếp cùng Long Phương bạn nhé. Liên hệ với chúng tôi nếu như bạn có nhu cầu mua các sản phẩm sứ bảo vệ sức khỏe như bát, đĩa, ấm, chén,.. phục vụ cho bữa cơm gia đình nhé!

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866