Nhắc đến những món ăn Trung Hoa nổi tiếng, không thể bỏ qua vịt quay Bắc Kinh với lớp da vàng ươm giòn giòn, thịt vịt mọng nước, cực kỳ thơm ngon. Vịt quay là món ăn phù hợp để phục vụ những bữa tiệc thân mật cùng gia đình, bạn bè hoặc bày biện trong đám cưới, vì vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Bài viết này, Sứ Long Phương sẽ chia sẻ đến bạn cách làm vịt quay Bắc Kinh ngon để trổ tài ngay tại nhà cho bữa ăn cuối tuần hoặc dịp tụ họp cùng người thân yêu nhé!

 vịt quay bắc kinh món ăn nổi tiếng
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn trứ danh của người Trung Quốc.

1. Nguyên liệu làm món vịt quay Bắc Kinh

Trước khi tìm hiểu về cách làm món vịt quay Bắc Kinh ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết nhé!

Nguyên liệu chế biến món vịt quay Bắc Kinh (cho 4 người ăn)

– Vịt: 1 con 1.5kg – 2kg

– Rượu nấu ăn: ½ thìa cà phê

– Dầu hào: 4 muỗng canh 

– Đường mạch nha: 3 muỗng canh 

– Ngũ vị hương: 5 muỗng canh

– Dấm trắng: 1 muỗng canh

– Tương xay: ½ muỗng canh

– Tỏi: 1 củ

– Hành tím: 1 củ

– Gia vị: Đường, Muối, Bột ngọt

nguyên liệu nấu vịt quay
Các loại gia vị là linh hồn cho món vịt quay thơm ngon hấp dẫn.

Tiếp theo, chúng ta cùng xem cách làm vịt quay Bắc Kinh nhé!

2. Cách làm món vịt quay Bắc Kinh từng bước cụ thể

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Nhiều người thường ngại ăn thịt vịt, bởi vịt thường có mùi. Chính vì vậy, sơ chế là bước quan trọng để khử mùi thịt vịt và làm mùi hương món ăn sau khi chế biến thơm ngon nhất. 

– Đầu tiên, khi mua vịt, bạn có thể nhờ người bán làm vịt sơ trước như làm lông, mổ bộ lòng vịt. Sau khi về nhà, bạn chỉ cần rửa sạch và sơ chế lại lần nữa.

– Ngâm vịt với nước và dấm trong 1 giờ để khử mùi.

– Rửa sạch lại và để vịt khô ráo trước khi bắt đầu chế biến. 

sơ chế vịt
Sơ chế vịt cho sạch mùi hôi là bước quan trọng trong cách làm vịt quay Bắc Kinh.

Xem thêm: Cách chọn gà thịt dai

Bước 2: Ướp bên trong bụng vịt và ướp màu ngoài da

– Đầu tiên, chuẩn bị hỗn hợp ướp bên trong bụng vịt, bao gồm 4 muỗng canh dầu hào vào 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn và 1,5 muỗng cà phê ngũ vị hương. Sau đó, phết thật đều vào phần bên trong bụng vịt, tại mọi vị trí để khi quay gia vị mới thấm vào từng thớ thịt được.

– Thoa xong gia bên trong bụng vịt, dùng xiên que may bụng con vịt, dùng chỉ buộc lại cho chắc. 

ướp trong bụng vịt
Các bước: ướp trong – khâu da và thổi phồng.

– Tiếp theo, chuẩn bị hỗn hợp ướp màu bên ngoài da bao gồm: 3 muỗng canh đường mạch nha, 3 muỗng canh nước nóng và 1 muỗng canh dấm trắng. 

– Sau khi trộn đều hỗn hợp thì phết đều lên lớp da bên ngoài của vịt, khi quay lên, da ngoài của con vịt có màu cánh gián và giòn. Bạn cũng có thể chần vịt qua nước sôi cho săn trước khi quét hỗn hợp màu lên. Quét 2 lần, cách nhau 30 phút để đảm bảo lớp da bên ngoài của vịt lên màu đẹp. 

– Móc vịt vào xiên inox và treo vịt lên ỏ nơi khô ráo khoảng 3 – 4 tiếng. 

ướp gia vị bên ngoài
Ướp gia vị bên ngoài để vịt quay có màu vàng bắt mắt.

Bước 3: Chiên vịt hoặc quay vịt trong lò

Bạn có thể chiên vịt trên chảo hoặc nướng vịt trong lò cho chín rồi xối dầu ăn vào vịt trên chảo. 

– Chiên vịt bằng chảo: 

Chuẩn bị một nồi chảo lớn, đổ dầu vừa đủ để chiên ngập con vịt, nhiệt độ dầu chiên tầm 120 độ C. Bạn chiên vịt trong dầu khoảng 120 phút với lửa vừa. Khi vịt chín, tiếp tục vừa chiên vừa xối dầu lên vịt để lớp da vàng đều và giòn. 

cách làm vịt quay bắc kinh chiên dầu
Chiên vịt ở nhiệt độ 120 độ C để da vịt không bị nứt vỡ và được giòn đều.

Vớt ra mâm hoặc treo lên cho vịt ráo dầu rồi mới cắt thành miếng vừa ăn. 

– Quay bằng lò nướng: Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn nhiều. 

Đầu tiên, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Khi lò bắt đầu nóng, cho vịt vào quay khoảng 15 phút. Sau đó, tiếp tục nướng vịt ở nhiệt độ 120 độ C trong 40 phút. 

Sau khi vịt chín, bắt đầu đun một nồi dầu ăn nóng để xối dầu lên da vịt. Cứ rưới dầu đều tay đến khi da vàng giòn. Sau đó, để vịt ráo dầu. 

xối mỡ
Xối mỡ để vịt có lớp da giòn bóng.

Bước 4: Chuẩn bị nước tương

Vịt quay Bắc Kinh ăn ngon nhất là khi chấm với nước tương đậu. Ở đây, bạn có thể dùng tương xay pha sẵn, được làm từ đậu nành nấu chín và lên men. 

– Hỗn hợp nước chấm vịt bao gồm: Nước lọc, 1/2 muỗng tương xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng muối 

– Phi hành tím, tỏi băm trên dầu nóng, đổ hỗn hợp tương xay vào nấu trong 3 phút, cho thêm nửa muỗng bột năng, đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. 

cách làm vịt quay bắc kinh pha nước chấm
Nước chấm ngon giúp món vịt quay Bắc Kinh trở nên trọn vẹn!

Bước 5: Hoàn thành

Vịt quay sẽ được cắt thành miếng vừa ăn, chấm với sốt tương đậu hoặc cuộn với bánh tráng, hành boaro, dưa chuột. Ăn cực kỳ bắt miệng vì thịt vịt mềm mọng nước, rất thơm, phần da giòn rụm, đậm đà gia vị.

3. Video cách làm vịt quay bắc kinh ngon chuẩn vị

Hướng dẫn cách làm vịt qua Bắc Kinh da giòn, thơm ngon

4. Tips bày trí và thưởng thức vịt quay Bắc Kinh đúng điệu người Hoa

Mẹo bày trí vịt quay trên bát đĩa sứ Long Phương

Việc chế biến món ăn đã rất kỳ công quan trọng rồi, nhưng để món ăn trọn vẹn hơn, bạn đừng bỏ qua công đoạn bày trí và thưởng thức nhé. 

  • Vịt quay Bắc Kinh nổi bật bởi màu da nâu bóng nhẫy. Do vậy, bày trí món ăn trên nền đĩa sứ trắng giúp món ăn nổi bật hơn, kích thích vị giác người thưởng thức. Bạn có thể sử dụng các dáng đĩa xoài hoặc đĩa chữ nhật để bày nguyên con. Hoặc dùng các loại đĩa vuông hoặc đĩa dáng tròn để bày chặt miếng. 
bày trí vịt quay trên đĩa sứ
Tone màu cánh gián đẹp mắt của món ăn nổi bật trên nền sứ trắng, khơi gợi mọi giác quan cho người thưởng thức.

Xem thêm: Cách chọn đĩa sứ tròn tại Long Phương

Bát đĩa Sứ Long Phương được chế tác từ đất sét tinh tuyển, không chứa kim loại nặng như chì, cadmium, không xúc tác với hóa chất, không làm biến đổi mùi vị, giữ trọn hương vị cho món ăn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nước men sáng bóng, nhẵn mịn giúp việc vệ sinh lau rửa những món ăn dính nhiều dầu mỡ rất dễ dàng. Tất cả sản phẩm được nung ở nhiệt độ 1380 độ C giúp xương sứ đanh chắc, bền bỉ, chịu sốc nhiệt tốt, sử dụng an toàn trong lò vi sóng và máy rửa bát. 

bát đĩa sứ long phương bày vịt quay bắc kinh
Các mẫu đĩa Sứ Long Phương phù hợp cho món vịt quay Bắc Kinh.

Xem thêm: Tổng hợp những bộ bát đĩa đẹp tại Long Phương

Tips thưởng thức

  • Nếu bạn muốn trải nghiệm cách thưởng thức vịt quay giống người Hoa thì hãy tham khảo những cách ăn sau: 
  • Vịt quay cuộn rau củ chấm nước tương ngọt. Đầu tiên, bạn hãy phết nước chấm lên bánh lá sen, rồi đặt lát vịt quay lên trên, gói kèm với hành lá, dưa leo, củ cải thái sợi nhỏ. Cuộn tất cả lại rồi chấm với nước tương ngọt. Bạn sẽ cảm nhận hương vị được hòa quyện với nhau rất xuất sắc trong cách thưởng thức này. 
  •  Vịt quay Bắc Kinh rất hợp với gia vị của tỏi. Do vậy, người Hoa có một cách thưởng thức rất hấp dẫn với tỏi nghiền và mì ngọt. Vịt quay được ăn kèm với củ cải thái sợi. Vị tỏi và vị của củ cải sẽ giúp làm giảm bớt vị béo của vịt quay. Tất cả được chấm kèm với nước mắm chua ngọt, vô cùng lôi cuốn. 
thưởng thức vịt quay
Thưởng thức vịt quay với các loại rau củ ăn kèm giúp làm giảm độ béo của món ăn.

Xem thêm: Cách làm cơm lam ống tre ăn kèm với Vịt quay

5. Nguồn gốc món vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh được xem là tinh túy ẩm thực của Trung Hoa, bởi đây là món ăn phục vụ trong triều đình và là món ăn chính của vua. Vịt quay ở Trung Quốc đã có trong khoảng thế kỷ VI – VII, nhưng đến thời nhà Nguyên mới được phục vụ trong triều đình và có nhiều người biết đến. Cho đến thời nhà Thanh, vịt quay là món ăn quen thuộc của giới quý tộc tại Trung Quốc, sau đó có mặt trong thực đơn của một nhà hàng nổi tiếng ở Bắc Kinh và trở nên nổi tiếng. 

Điều đặc biệt, vịt quay vốn có nguồn gốc từ Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, cũng là thủ đô cũ của Trung Quốc. Sau này, triều đình dời về Bắc Kinh, nên món vịt quay cũng được đem tới đây.

Hiện nay, vịt quay là món ăn không thể bỏ qua của các du khách khi tới Bắc Kinh. Cũng chỉ ở Bắc Kinh, người ta mới có thể thưởng thức món vịt quay chuẩn vị nhất.

nguồn gốc món vịt quay bắc kinh
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những dịp lễ tết quan trọng của người Trung Quốc.

6. Cách lựa chọn vịt ngon để làm món Vịt quay Bắc Kinh 

Lựa chọn vịt quyết định đến 90% chất lượng của món Vịt Quay Bắc Kinh. Để làm món vịt quay Bắc Kinh ngon, bạn phải chọn những con vịt to béo, nhiều thịt. Khi cầm lên bằng tay, phải thấy nặng tay, phần lườn, ức phải nở nang, rắn chắc. Thịt vịt đực cũng thường thơm, ngon và nhiều thịt hơn. 

7. Chú ý gì trong khi làm món Vịt quay Bắc Kinh? 

Để có được một món vịt quay Bắc Kinh hoàn hảo nhất, bạn cũng cần chú ý những điều sau:

– Khi chần sơ vịt qua nước trước khi quét màu lên con vịt, không nên để lâu trong nước sôi để tránh phần da mềm. 

–  Dầu chiên vịt không cần quá nói sẽ làm nứt da vịt 

– Không được nhồi gia vị quá nồng để giữ vị thịt tự nhiên, da giòn, có độ chín vừa phải.

8. Kết luận

Vậy là Sứ Long Phương đã vừa hoàn thành hướng dẫn chia sẻ với bạn đọc cách làm vịt quay Bắc Kinh cũng những mẹo hữu ích khi chế biến món ăn hấp dẫn này. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn mở nhà hàng kinh doanh đồ ăn Trung Quốc, hãy liên hệ với Sứ Long Phương để được tư vấn hỗ trợ lựa chọn bát đĩa nhà hàng cùng như thiết kế bàn ăn phù hợp với phong cách Trung Hoa nhé!

Các bài viết liên quan:

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866