Trà sữa trân châu đường đen là thức uống không còn xa lạ với các bạn trẻ trong những năm gần đây, bất kỳ thương hiệu trà sữa nào đều có đồ uống hấp dẫn này. Hương vị trà sữa ngọt béo, cùng hạt trân châu giòn sần sật, thêm vị của đường đen cuốn hút, đã tạo nên món trà sữa ngon khó cưỡng. Hãy cùng Long Phương khám phá cách nấu trà sữa trân châu đường đen trong bài viết dưới đây.
Chuẩn bị: 30 phút | Chế biến: 30 phút | Dành cho: 4 người
Không phải kem sữa hay trân châu trắng, mà trà sữa trân châu đường đen mới là loại topping được yêu thích nhất hiện tại. Trước đó, trà sữa thường được thưởng thức kèm thạch phô mai, nha đam hay flan trứng. Cho đến thời điểm cuối năm 2017, khi một thương hiệu trà sữa tại Việt Nam bất ngờ tung ra món trà sữa trân châu đường đen, loại đồ uống mới mẻ này đã dẫn đầu xu hướng lúc bấy giờ.
Trà sữa trân châu đường đen có nguồn gốc từ Đài Loan. Người Đài Loan gọi món thức uống này bằng cái tên “frog meets milk” – trà sữa không vị béo. Sự khác biệt, kết hợp lạ lẫm nhưng lại cuốn hút không tưởng của thức uống này đã khiến bao người không thể quên hương vị sau khi thử.
Tuy nguyên liệu làm trà sữa trân châu đường đen khá đơn giản, nhưng cái khó lại nằm ở sự chuẩn xác trong khi nấu. Khi nấu phải căn được sao cho trân châu có độ mềm dẻo vừa phải, không bị cứng hay nhão, nước đường đen phải thấm vị ngọt đặc trưng. Trong bài viết này, Long Phương giới thiệu cách nấu trà sữa trân châu đường đen ngon và đơn giản tại nhà.
1. Nguyên liệu
- 400g bột năng
- 400g bột gạo
- 1kg đường đen Hàn Quốc
- 500g bột cacao nguyên chất
- 1 hộp sữa tươi Dalat Milk (không đường)
- 400g kem béo thực vật
- 1 lon trà bí đao
- 1 hộp sữa đặc Ông Thọ
2. Cách làm trà sữa trân châu đường đen
Bước 1: Trộn và nhào bột
Cho vào bát 140g bột năng và 20g bột gạo, có thể đo bằng cân tiểu ly để lượng bột được chính xác. Tiếp tục cho thêm 10g bột ca cao. Phần bột ca cao này sẽ giúp tạo màu nâu đẹp mắt và mùi thơm cho trân châu. Đảo đều tay để các nguyên liệu được trộn vào nhau.
Cho 50g đường đen Hàn Quốc vào nồi, nếu không có đường đen Hàn Quốc, bạn có thể đổi sang đường thốt nốt. Đổ 200ml nước ở nhiệt độ thường vào nồi. Lưu ý không trộn thẳng bột với nước. Bật bếp và để lửa ở mức trung bình. Sau khi nước sôi, bạn đảo nhẹ để đường được tan. Từ từ cho nước sôi vào phần bột đã trộn, nhào từng chút một.
Bước 2: Làm trân châu
Sau khi nhào kỹ phần bột, dùng tay nhồi bột đến khi dẻo. Lưu ý bột phải dẻo, không dính tay mới đạt. Chia phần bột thành 4 khúc nhỏ, với những khúc bột chưa chế biến tới, bạn bọc lại và cất vào ngăn lạnh.
Cho lên mặt thớt một ít bột năng và trải đều xung quanh, việc này sẽ giúp thớt hoặc mặt bàn không bị dính trong quá trình nặn bột. Chia phần bột thành từng dải dài và cắt thành từng miếng nhỏ dạng hạt lựu. Lăn đều các miếng bột dạng hạt lựu này với bột năng.
Bước 3: Làm syrup đường đen
Cho vào nồi 250g đường đen Hàn Quốc và 140ml trà bí đao. Để lửa ở nhiệt độ trung bình, tránh khuấy nhiều lần để đường không bị kết tinh. Để trên bếp khoảng 7 tới 10 phút và tắt bếp.
Bước 4: Nấu trân châu
Cho vào nồi 400ml nước. Khi nước sôi, thả phần trân châu đã chuẩn bị vào nồi. Nên dùng một đôi đũa trộn nhẹ để trân châu không bị dính vào nhau.
Khi các hạt trân châu đã nổi hết lên mặt nước, giảm lửa nhỏ để trân châu được chín đều. Luộc trân châu ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Sau đó tắt bếp, đậy vung nồi và ủ trân châu thêm trong 30 phút.
Vớt trân châu ra và cho vào một bát nước lạnh, bước này sẽ giúp trân châu được rửa sạch, không bị bám bột bên ngoài. Sau đó cho phần trân châu ra một bát tô hoặc rổ nhỏ để ráo nước.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi trân châu đã ráo nước, đổ phần trân châu vào nước syrup đường đen để tạo nên hỗn hợp trân châu đường đen. Đây chính là cách nấu trân châu đường đen cơ bản.
Cho 3 muỗng trân châu và 15ml nước đường đen vào cốc. Cho thêm 15ml kem béo hoặc sữa đặc. Sau đó đổ 200ml sữa tươi không đường vào cốc. Có thể cho thêm đá vào theo sở thích.
Vậy là bạn đã hoàn thành các bước để nấu trân châu đường đen rồi! Thật đơn giản và dễ dàng làm ngay tại nhà. Cách làm trân châu đường đen này sẽ tốn ít thời gian, nhưng bạn cũng cần chú ý cẩn thận trong từng công đoạn để đem lại mùi vị chuẩn nhất.
3. Thưởng thức:
Trà sữa là thức uống được nhiều người yêu thích, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Hương vị mới lạ của trà sữa trân châu đường đen từ khi xuất hiện đã làm mới khẩu vị của các tín đồ trà sữa hơn so với phiên bản trà sữa truyền thống.
Khi uống cũng có hai kiểu uống, một là cắm thẳng ống hút xuống đáy ly và thưởng thức. Còn một kiểu nữa là khuấy tròn nhiều vòng theo chiều kim đồng hồ để hòa lẫn vị đường vào sữa tươi cho nhạt bớt rồi mới thưởng thức. Cách thứ hai sẽ chỉ dành cho người nào không uống được ngọt nhiều, để thưởng thức chuẩn vị nhất thì phải nhâm nhi vị đường đen còn nóng hổi ở dưới đáy cốc.
Chắc chắn bạn cùng gia đình sẽ có những giờ phút thư giãn thoải mái khi thưởng thức trà sữa trân châu đường đen cùng nhau. Cùng thử ngay hôm nay nhé!
Sứ Long Phương đã có 20 năm xây dựng và phát triển trong lĩnh vực đồ sứ cao cấp. Các sản phẩm sứ của Long Phương có đặc điểm nổi bật với chất men láng, được nung ở nhiệt độ 1380 độ C, không bám bụi, có độ bền cao.
Nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm sứ gia dụng có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline ☎️ 0989 595 866 ☎️ hoặc các sàn thương mại điện tử.
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.