Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, đặc biệt là dịp Tết. Món ăn ngon, đậm đà rất hợp ăn với cơm trắng. Có nhiều cách nấu thịt kho tàu khác nhau tùy thuộc vào mỗi vùng miền và gu ẩm thực của mỗi người. Bài viết dưới đây của Long Phương xin chia sẻ cùng các bạn bí quyết cách làm thịt kho tàu ngon, hấp dẫn, đơn giản không cần nước dừa nhé.

Chuẩn bị: 30 phút | Chế biến: 45 phút | Dành cho: 5 người

Nhắc đến món thịt kho tàu, chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng đây là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng thực ra đây là một món ăn hoàn toàn thuần Việt. Chữ “tàu” trong thịt kho tàu có nghĩa là “lạt”, hiểu theo ngôn ngữ địa phương của miền Nam thịt kho tàu là món “thịt kho lạt”. Cho đến nay, thịt kho tàu là món ăn được rất nhiều thế hệ người Việt yêu thích.

Cách nấu thịt kho tàu không khó nhưng để làm ra thành phẩm ngon không dễ. Miếng thịt mềm có màu đỏ của thịt lạc, trong trong của mỡ, màu nâu của da sau khi hầm nhừ, sóng sánh vàng ươm của nước màu hòa quyện. Tất cả làm nên hương vị tuyệt vời của thịt kho tàu, món phổ biến của món ăn hàng ngày và món truyền thống vào dịp Tết.

1. Nguyên liệu làm thịt kho tàu

  • 500g Thịt heo
  • 15 quả trứng cút, nếu là trứng vịt hoặc trứng gà thì 5 quả
  • 5 củ hành khô
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả chanh tươi
  • 2 trái ớt
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách làm thịt kho tàu ngon là bạn nên chọn mua những miếng thịt tươi mới, có màu hồng tự nhiên, phần lạc của thịt không bị khô hay đổi màu. Nên chọn miếng dày miếng thịt có những lớp thịt lớp mỡ đan xen nhau, có độ đàn hồi cao. Để kiểm tra bạn có thể lấy ngón tay ấn vào thịt, nếu thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và các thớ thịt đều thì là miếng thịt ngon.

Về trứng, nếu không có trứng cút có thể thay thế bằng trứng gà hoặc trứng vịt. Nên chọn những quả trứng có bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu.

2. Cách làm thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt mua về ngâm vào nước ấm có pha muối loãng và ½ quả chanh, ngâm thịt khoảng 15 phút sau đó rửa sạch, cạo phần da. Cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, tầm 3-5cm bằng 1 đốt ngón tay.

Hành và tỏi bóc vỏ, ớt cắt làm đôi, cho tất cả vào cối. Cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường rồi giã nhuyễn. Việc giã nhuyễn hành, tỏi để ướp thịt sẽ giúp thịt dễ thấm hơn, tinh dầu trong hành, tỏi cũng sẽ giúp thịt được thơm và có màu đẹp hơn.

Bước 2: Ướp thịt

Bỏ thịt qua để ướp, cho 500g thịt vào tô, lần lượt cho hỗn hợp: 4 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ⅔ thìa cốt chanh, 2 thìa nước mắm, cốt hành tỏi ớt đã băm nhuyễn, 1 chút tiêu vào trộn đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt, ướp khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Thắng nước màu

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê đường đun với lửa vừa, cùng lúc đó dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
  • Chờ đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm 1/2 chén nước lọc cho loãng bớt. Mục đích của việc thắng nước đường nhằm tạo màu cho món thịt kho tàu ngon, đậm đà hơn. Cho hỗn hợp nước màu vào thịt để ướp cùng.

Bước 4: Luộc trứng

  • Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vào nồi luộc. Cho vào nồi luộc 1 ít muối hạt trong khi luộc để trứng dễ bóc hơn. Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn trứng dễ bị vỡ vỏ. Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới. 
  • Tùy sở thích thì bạn có thể chiên qua trứng luộc cho vàng để tăng độ thơm giòn trước khi kho. Trước khi chiên nên lấy đầu tăm hoặc que nhỏ chọc một vài lỗ nhỏ trên bề mặt trứng để khi chiên trứng không bị phồng nổ.

Bước 5: Tiến hành kho thịt

  • Cách nấu thịt kho tàu: Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn cùng tỏi vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt lợn vào, tăng nhiệt độ, đảo đều tay để thịt săn lại. Sau tầm 2-3 phút, khi miếng thịt đã săn lại và chín tới thì cho nước vào. Lượng nước xâm xấp mặt thịt.
  • Khi nước kho thịt bùng sôi trở lại sau khi cho nước vào, hạ nhiệt độ xuống, để kho liu riu trong tầm 30 phút để miếng thịt mềm chín tới.
  • Thịt chín bạn cho trứng vào vào kho thêm tầm 10 phút nữa là có thể tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Cho thịt kho tàu ra đĩa, rưới 1 ít nước kho lên trên để miếng thịt bóng đẹp hơn. Thịt kho tàu có độ mặn ngọt vừa phải, miếng thịt và mỡ mềm nhưng lại không hề bị vỡ nát, phần nước dùng sánh vừa phải có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Đặc biệt, thịt trong, thơm và không hề bị đục hay khô cứng.

3. Thưởng thức

Thịt kho ăn cùng với cơm trắng sẽ là sự lựa chọn quen thuộc của mọi người. Nếu bạn muốn ăn thịt kho bớt ngán hãy dùng chung với đồ chua, vị béo của thịt quyện chung với đồ chua vừa giòn vừa chua ngọt chống ngán hiệu quả. Ngoài ra, ăn kèm với rau sống sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn, loại bỏ được vị béo của thịt kho, giúp Tết thêm vui với những món ngon.

Thành phẩm thịt kho tàu

Trên đây là cách làm thịt kho tàu ngon khó cưỡng không cần tới nước dừa, với những bí kíp đơn giản bạn đã có ngay nồi thịt kho tàu cực ngon, giúp bữa cơm gia đình trở nên vô cùng hấp dẫn. Sứ Long Phương gìn giữ hương thơm, mùi vị, dinh dưỡng của món Việt. Nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm sứ gia dụng có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline ☎️ 0989 595 866 ☎️ hoặc các sàn thương mại điện tử nhé.

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866