Nhắc đến Nhật Bản người ta nhớ ngay tới nơi đây là xứ sở Hoa Anh Đào, không chỉ cảnh vật đặc sắc thơ mộng như tranh vẽ mà ẩm thực cũng rất nổi tiếng. Sushi chính là một món ăn trứ danh, là biểu tượng ẩm thực của Nhật Bản. Cùng Sứ Long Phương tìm hiểu về 10 cách làm sushi đơn giản tại nhà.
1. Sushi là gì?
Sushi là một món ăn được xem như biểu tượng của nền ẩm thực Nhật Bản, món ăn này bao gồm cơm trộn với giấm hỗn hợp awasesu, kết hợp với các nguyên liệu hải sản như cá, tôm, cua, có thể kèm theo rong biển, tảo biển hoặc rau. Điểm đặc biệt của sushi là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị và cách bày trí, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Xem thêm: 20 món ăn ngon tạo nên ẩm thực Châu Á
2. Hướng dẫn 10 cách làm sushi đơn giản tại nhà
2.1 Nare sushi – Sushi cá hồi, cá trắm
Nguyên liệu làm sushi
- Cơm nếp Nhật
- Cá hồi hoặc cá trắm, trứng sống
- Rau củ như cà rốt, dưa leo
- Gia vị bao gồm giấm gạo, đường, muối, mè rang và các gia vị khác.
Cách làm cơm sushi
- Bước 1: đem vo gạo nếp sau đó trộn đều với giấm gạo và một chút đường, tạo nên hương vị dịu nhẹ đặc trưng của sushi Nhật Bản
- Bước 2: Lót một lớp rong biển trên bề mặt đĩa phẳng, đặt nhân cá ngừ, tôm, thanh cua… lên trên phần cơm sushi
- Bước 3: cuối cùng cuộn chặt lại thành hình trụ tròn trước khi cắt và thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm cá hồi sốt chanh leo
2.2 Inari sushi – Sushi đậu hũ cuốn
Nguyên liệu làm sushi
- 1 tô cơm sushi trắng
- 2 miếng đậu phụ rỗng ruột (Aburaage), hoặc váng đậu nếu không có
- 2 muỗng canh giấm sushi
- 1 muỗng canh mè trắng rang
- Các loại rau củ và nấm luộc, cùng nước tương nếu muốn thêm hương vị.
Cách làm cơm sushi
- Bước 1: Rán đậu phụ vàng giòn và cắt đôi theo chiều ngang. Làm rỗng phần giữa miếng đậu phụ để có thể đặt nhân sushi vào bên trong
- Bước 2: Trộn cơm sushi với giấm hỗn hợp và mè trắng rang.
- Bước 3: Lấy một phần cơm sushi và nhân đặt vào bên trong miếng đậu phụ.
- Bước 4: Cuốn miếng đậu phụ lại thành hình trụ. Nếu bạn muốn thêm các loại rau củ và nấm thì hãy đặt chúng vào bên trong trước khi cuốn.
2.3 Nigiri sushi – Sushi cá ngừ, cá hồi, sò điệp
Nguyên liệu làm sushi
- 500g gạo Nhật
- 70g thịt cá ngừ phi lê
- 70g thịt cá hồi phi lê
- nửa con sò điệp
- 20g cá trích ép trứng
- 10g trứng cá hồi
- 5-10 lá tía tô
- Muối
- Đường
- Giấm Nhật
- Wasabi
- Nước tương
Cách làm cơm sushi
- Bước 1: Làm sạch các loại cá cá hồi, cá ngừ, sò đỏ, cá trích… rồi xắt lát mỏng
- Bước 2: Rửa sạch gạo và nấu chín cơm và để nguội khoảng 5-7 phút
- Bước 3: Trộn đều muối (7g), đường (50g), và giấm Nhật (45ml) trong một tô. Sau đó, trộn hỗn hợp này với cơm đã nấu chín để tạo thành cơm sushi.
- Bước 4: Lấy một ít cơm và cuộn nhẹ nhàng thành hình bầu dục. Đặt một miếng cá lên trên cơm và nhẹ nhàng ép sao cho cá bao phủ cơm một cách đồng đều. Bạn cũng có thể thêm một ít wasabi vào bên trong cá trước khi ép vào cơm.
- Bước 5: Xếp sushi ra dĩa một cách đẹp mắt và thưởng thức.
2.4 Gunkanmaki – Sushi rong biển cuốn
Nguyên liệu làm sushi
- Chuẩn bị cơm sushi và chia đều thành từng miếng
- Rong biển
- Trứng cá muối, cá hồi hoặc nguyên liệu khác tùy theo sở thích của bạn như cá trích, mực, tôm. thanh cua…
- Wassabi, gừng, củ cải đỏ và nước tương.
Cách làm cơm sushi
- Bước 1: Nấu chín cơm rồi trộn đều với giấm để thành cơm sushi
- Bước 2: Cắt rong biển thành từng lát nhỏ rộng khoảng 4cm, dài 10cm
- Bước 3: Lấy một phần cơm cuộn lại thành hình bầu dục và đặt vào trong lát rong biển
- Bước 4: Dùng tay hoặc miếng tre cuộn cơm để cuốn chặt phần cơm cuộn chặt trong rong biển và đặt một thìa trứng cá muối lên trên. Tùy vào từng sở thích bạn có thể để nguyên liệu khác như mực, tôm, cá ngừ, cá trích…
2.5 Temari – Sushi viên tròn
Nguyên liệu:
- 2g Cá thu
- 200g Cá hồi
- Nước tương, Rượu Mirin, Rượu trắng, Đường trắng
- 200g Cá ngừ
- Cơm
- Giấm, Bột mì, Dầu ăn
Cách làm cơm sushi
- Bước 1: Sử dụng dao sắc để cắt cá ngừ, cá thu nhật, và cá hồi thành từng lát mỏng.
- Bước 2: Trộn đều cơm với giấm, thêm chút muối.
- Bước 3: Nếu bạn muốn làm thêm phần trứng cuộn thì chiên thêm 2 quả trứng, chiên mỏng và cắt thành từng miếng vuông khoảng 10cm để dễ cuộn tròn.
- Bước 4: Để cơm sushi nguội và vo thành viên tròn nhỏ. Đặt cá ngừ hoặc cá hồi, cá thu nhật vào, bọc màng bọc thực phẩm lại, vo tròn.
- Bước 5: Trang trí với hành lá, rong biển, trứng để làm món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt.
2.6 Futomaki – Sushi cơm cuộn
Nguyên liệu:
- Cơm sushi và Rong biển
- Nửa quả bơ chín mềm.
- 20g thanh cua.
- 20g trứng cá muối, cá hồi hoặc cá chuồn.
- Dưa chuột, cà rốt.
- Wasabi, nước tương, gừng ngâm giấm.
Cách làm:
Để cuộn sushi Futomaki đẹp mắt, chuẩn bị 1 thanh cuộn sushi bằng tre.
- Bước 1: Chuẩn bị thanh cuộn sushi bằng tre và rải miếng rong biển lên trên.
- Bước 2: Làm ẩm tay và đặt cơm sushi lên rong biển, để lại khoảng trống ở mép.
- Bước 3: Rải 1 lớp mỏng trứng cá và thêm các nguyên liệu khác như bơ, dưa chuột, cà rốt, cá ngừ và thanh cua. Phết thêm một lớp wasabi lên bề mặt cá.
- Bước 4: Cuộn chặt cơm và nguyên liệu lại thành hình tròn.
- Bước 5: Cắt cơm cuộn thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
2.7 Hosomaki – Sushi cuộn mỏng
Nguyên liệu:
- Cơm sushi
- Rong biển
- Nhân (cá ngừ, thanh cua, trứng…)
- Rau xanh
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch và thái nhỏ rau, cắt miếng vừa ăn cho cá ngừ hoặc nhân khác.
- Bước 2: Trải 1-2 lát cơm sushi lên tấm rong biển. Nén chặt cơm thành hình chữ nhật mỏng.
- Bước 3: Đặt nhân giữa lá cơm, kèm thêm rau, sau đó cuộn chặt tay để tạo hình tròn. Sử dụng tấm rong biển để bọc bên ngoài và ép chặt.
- Bước 4: Sử dụng dao sắc bén cắt cuộn thành từng miếng vừa ăn.
2.8 Temaki – Sushi cuộn tay hình nón
Nguyên liệu:
- Chuẩn bị cơm sushi và rong biển
- Trứng cá muối, cá hồi, cá chuồn
- Dưa chuột, bơ cắt theo hình dạng mỏng dài
- Cắt lát mỏng cá hồi khoảng 0,5cm
- Wasabi, nước tương và gừng ngâm giấm
Cách làm:
- Bước 1: Cắt đôi miếng rong biển Nori và làm ẩm tay với nước lọc hoặc giấm gạo.
- Bước 2: Đặt cơm lên một góc của rong biển và tạo một đường lõm.
- Bước 3: Phết chút wasabi và đặt trứng cá hồi, dưa chuột và cá ngừ lên trên.
- Bước 4: Gấp góc bên trái rong biển, sau đó cuộn từ bên phải lại tạo thành hình nón.
- Bước 5: Sử dụng vài hạt cơm dính để giữ cho rong biển không bị bung nếp.
2.9 Oshi – sushi nén khuôn
Nguyên liệu:
- Chuẩn bị 1 khay gỗ làm hộp khuôn sushi
- Cơm
- Giấm gạo sushi
- Cá hồi
- Cá thu
- Quả bơ
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị cơm sushi và lắp ráp các hộp tạo khuôn, bao gồm nền đáy, mặt bên của hộp và để mở ở mặt trên của hộp. Cá hồi thường là sự lựa chọn tốt nhất cho Oshizushi.
- Bước 2: Trải đều một lớp cơm sushi tiếp đó là các nhân cá ngừ, cá hồi trứng, thịt, thanh cua… cho vào hộp.
- Bước 3: Khi cơm và các thành phần đã được đặt đúng vị trí, sử dụng phần nắp hộp khuôn gỗ để ép cơm xuống.
- Bước 4: Khi hoàn thành bước nén cơm, bạn chỉ cần lật sushi lên một đĩa và cắt thành từng miếng vừa ăn.
2.10 Chirashi sushi – Cơm sushi được bày trong tô
Nguyên liệu:
- Cơm Sushi
- Tôm (nấu chín)
- Trứng rán
- Cá ngừ
- Cá hồi
- Trứng cá hồi
- Rong biển
- Dưa chuột
- Gừng ngâm
- Wasabi
- Xì dầu hoặc nước tương
Cách làm:
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp và thêm 1 thìa dầu ăn.
- Bước 2: Cho cà rốt, ngó sen, nấm shiitake (hay còn gọi là nấm hương) và đậu rán mỏng thái sợi chỉ vào chảo để xào.
- Bước 3: Khi xào thêm nước tương, đường, rượu vào chảo. Đun đến khi các nguyên liệu mềm và nước trong chảo cạn. (Có thể thêm chút nước nếu cần, tránh để cháy).
- Bước 4: Nêm nếm gia vị để phù hợp với khẩu vị của bạn và sau đó cho ra bát.
- Bước 5: Trộn cơm trắng với giấm hỗn hợp. Thông thường trộn 4-5 thìa giấm cho mỗi lượng gạo là 2 cốc, nhưng bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân.
- Bước 6: Sau khi trộn đều, đợi cơm hấp thụ giấm và khô lại một chút rồi có thể thưởng thức.
Xem thêm: Cách nấu bò hầm kiểu Pháp ngọt mềm.
3. Video hướng dẫn cách làm sushi vừa ngon vừa đẹp
4. Một số câu hỏi liên quan đến món Sushi
4.1 Cách làm sushi có dễ không?
Cách làm sushi có thể không quá khó nếu bạn đã có sẵn nguyên liệu và công cụ cần thiết, và bạn đã biết cách nấu cơm sushi và cắt các nguyên liệu như cá và rau. Tuy nhiên, việc cuộn sushi một cách chặt chẽ và đẹp mắt có thể cần một chút thực hành và kỹ năng. Chúc bạn thành công khi bắt tay vào làm sushi này nhé.
4.2 Ăn sushi có tốt cho sức khỏe không?
Sushi là sự kết hợp độc đáo của hải sản và rong biển, hai nguyên liệu này đều chứa một lượng lớn canxi, giúp củng cố cấu trúc và mật độ xương. Wasabi, gừng và rong biển có trong sushi đều giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
4.3 Sushi có đắt không?
Sushi được xem là một biểu tượng của ẩm thực truyền thống của Nhật Bản. Các loại sushi có giá cả đa dạng, từ những món ăn phổ biến và phù hợp với túi tiền của mọi người đến những loại sushi cao cấp, có giá rất đắt đỏ.
Ngoài ra, giá của sushi tùy thuộc vào các yếu tố như địa điểm, loại sushi và nguyên liệu sử dụng chẳng hạn như cá hồi, tôm, hay cua. Các loại sushi hải sản cao cấp thường có giá cao hơn so với những loại sushi sử dụng nguyên liệu phổ biến hơn.
4.4 Ăn sushi nhiều có làm sao không?
Ăn quá nhiều hải sản trong sushi có thể dẫn đến việc cơ thể hấp thụ thủy ngân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và ảnh hưởng đến hệ thần kinh, theo CNN.
Sushi, một món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi. Dù được các chuyên gia đánh giá là giàu chất dinh dưỡng, nhưng dưỡng chất của sushi có thể giảm và gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ vượt quá mức cho phép.
5. Gợi ý 10 quán Sushi ngon tại Việt Nam
- Sushi Rei – Hồ Chí Minh City: 13B Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Ốc Đào Sushi – Hà Nội: 103B2, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
- Sushi Kei – Đà Nẵng: 122 Hà Bổng, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng.
- Sushi Hokkaido Sachi – Hà Nội: 8 Lê Thái Tổ, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Kuri Sushi – Hồ Chí Minh City: 177 Hai Bà Trưng, Phường Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Sushi Neko – Hà Nội: 146 Hồ Ba Mẫu, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
- SumoBBQ – Nhiều địa điểm, bạn có thể tìm địa chỉ gần nhất trên trang web của họ.
- King Sushi – Hồ Chí Minh City: 91 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Okome – Hà Nội: 5 Hàng Chiếu, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Sushi Bar – Hồ Chí Minh City: 56 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
6. Lời kết
Vào bếp cùng Sứ Long Phương hi vọng bài viết trên là những nội dung chia sẻ hữu ích giúp cho những ai đam mê món Nhật, đặc biệt là cách làm Sushi có thể tự tay vào bếp lăn xả tạo nên hương vị Sushi thơm ngon hấp dẫn.
Ngoài ra, nếu như bạn đang có nhu cầu mở nhà hàng Nhật Bản cần tìm nhà cung ứng các mẫu bát đĩa sứ Nhật Bản cao cấp, độc đáo đa dạng để bày trí các món ngon hấp dẫn hãy tới Sứ Long Phương, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng giá từ chất lượng mẫu sản phẩm cho đến dịch vụ chăm sóc và hậu mãi.
Các bài viết liên quan:
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.