Ẩm thực Trung Hoa luôn là chủ đề yêu thích đối với những người đam mê nấu nướng và tìm hiểu văn hóa phong phú của các nước Châu Á. Hôm nay Sứ Long Phương cùng quý độc giả vào bếp học cách làm sủi cảo thơm ngon tại nhà cực hấp dẫn.
1. Đôi nét về món sủi cảo
Sủi cảo, hay còn được gọi là bánh chẻo, là một trong những món ăn truyền thống phổ biến trong dịp Tết Nguyên Đán và ngày nay khá phổ biến ở nhiều nước Châu Á. Đây được xem là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa làm từ thịt lợn xay hoặc rau cải băm nhuyễn, được cuốn trong một miếng bột bánh mỏng. sau đó được ép chặt lại bằng cách nhấn mạnh các góc bánh vào nhau hoặc xếp thành nếp.
Xem thêm: Sủi cảo là món ngon nên thử khi nhắc đến ẩm thực Châu Á
2. Cách chế biến món sủi cảo người hoa ngon
3. Hướng dẫn chi tiết cách làm sủi cảo
Chuẩn bị và sơ chế | Chế biến | Độ khó | Khẩu phần ăn |
1 tiếng | 30 phút | Khó | 2-3 người |
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt: 300g thịt lợn băm nhuyễn, 200g tôm tươi
- Bột: 250g bột mì, 50g bột bắp
- Rau: 20g cải thảo, 20g cà rốt
- Hành: 3 củ hành tím, 30g hành lá
- Nấm: 10g nấm hương băm nhỏ hoặc nấm mèo băm nhỏ
- 1 quả trứng gà
3.2 Thành phần gia vị
- 3 tép tỏi để phi cho nhân sủi cảo.
- 1 muỗng xì dầu
- Sốt soya, sốt tương hoặc sốt ngọt để ăn kèm.
- Hành lá hoặc hành phi để trang trí (tùy chọn).
- Dầu mè, dầu hạt cải
- Gia vị khác như muối, đường, tiêu, và một ít bột nêm (tùy chọn) để làm cho nhân thêm hương vị.
3.3 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn: xay hoặc băm nhuyễn
- Tôm tươi: Rửa sạch tôm rồi loại bỏ vỏ và đầu của chúng.
- Cải thảo: Rửa sạch cải thảo và cắt nhỏ thành các khúc hạt lựu.
- Hành tím: Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.
- Cà rốt: Gọt vỏ cà rốt và cắt thành các khúc hạt lựu.
- Hành lá: Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
- Nấm: ngâm muối rồi rửa sạch. Sau đó cắt hoặc băm nhỏ.
3.4 Cách chế biến nhân sủi cảo
- Bước 1: Đặt thịt lợn xay vào một tô lớn, thêm cải thảo, hành tím, cà rốt và hành lá vào tô trộn đều
- Bước 2: trộn đều các gia vị sau: 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu và 1 thìa dầu mè. Sau đó, thêm hỗn hợp gia vị này vào tô chứa thịt và rau cải.
- Bước 3: Sử dụng tay hoặc muỗng, trộn đều các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất và gia vị được phân phối đều trong thịt và rau.
3.5 Nhào bột làm vỏ sủi cảo
Nhào bột
- Bước 1: Chuẩn bị bột mì đặt vào một bát tô.
- Bước 2: Trong một tô nhỏ, hòa tan 1 chút muối vào 130ml nước ấm, khoảng 60 °C.
- Bước 3: Bắt đầu đổ từ từ 100 ml nước vào bát chứa bột mì, đồng thời sử dụng phới để khuấy đều. Nếu cảm thấy bột vẫn còn khô, dần dần thêm từng thìa con nước vào, đảm bảo không đổ quá nhiều nước cùng một lúc.
- Bước 4: Đổ bột ra mặt phẳng rộng và nhào bột trong khoảng 15 phút. Nhào bột tương tự như khi nhào bột bánh mì, đảm bảo bột trở nên mềm mịn và đồng đều, không bị ướt hoặc khô quá.
Làm vỏ bánh
- Bước 1: Rải một lớp mỏng bột bắp lên mặt bàn (giúp bề mặt mịn và khi nặn bánh không bị dính lên mặt bàn)
- Bước 2: Lấy khối bột và cắt đôi, sau đó lăn thành 4 thanh trụ dài, mỗi thanh có đường kính khoảng 2 cm.
- Bước 3: Sử dụng dao hoặc dụng cụ cắt từng thanh bột thành 8 miếng nhỏ.
- Bước 4: Sử dụng khăn sạch và ẩm hoặc màng bọc thực phẩm phủ lên bề mặt bột để tránh bột bị khô.
- Bước 5: Lấy từng miếng bột và vo tròn trong lòng bàn tay, sau đó ấn dẹt.
- Bước 6: Sử dụng thanh cán bột để cán thành hình tròn mỏng đều nhau, phần giữa hơi dày hơn phần mép. Sau đó sử dụng một ít bột bắp rắc nhẹ lên trên miếng vỏ bánh để tránh bánh bị khô và dính vào nhau.
3.6 Nhồi thịt và nặn sủi cảo
- Bước 1: Đổ nhân vào vỏ bánh: Sử dụng thìa để xúc nhân bánh và cho vào vỏ bánh sao cho vừa đủ để gói. Đảm bảo không đổ quá nhiều nhân để tránh việc bánh bị tràn ra ngoài khi gấp.
- Bước 2: Gấp vỏ bánh lại: Gấp 2 mép vỏ bánh lại với nhau để tạo thành hình bánh nguyệt, và miết lại cho kín, không để hở.
- Bước 3: Trước khi gấp đôi và đóng viền, bạn có thể chấm đầu ngón tay cái vào bát nước và quét nước lên mép bánh. Điều này giúp làm ẩm mép bánh và kết dính chúng lại với nhau khi hấp.
- Bước 4: Tạo các đường diềm hình nếp: Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải, ấn nhẹ vào mép bánh để tạo ra các đường diềm hình nếp dọc theo mép bánh. Điều này không chỉ làm cho bánh đẹp mắt mà còn giúp bánh không bị bung ra khi hấp.
3.7 Cách làm sủi cảo hấp
- Bước 1: Xếp sủi cảo vào vỉ và đặt vào xửng hấp. Đảm bảo không xếp chồng lên nhau để bánh chín đều, không bị sống. Bạn có thể lót một lớp giấy nến hoặc xoa một lớp dầu lên xửng để tránh bánh bị dính. Cũng có thể sử dụng lá cải thảo hoặc bắp cải để lót.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đun sôi nước khoảng 5 phút. Sau đó, vặn lửa ở nấc vừa phải và hấp bánh thêm khoảng 10 phút nữa để bánh chín đều.
Trong trường hợp không có xửng hấp: Đun sôi nước, sau đó thả sủi cảo vào. Khuấy đều để tránh sủi cảo dính vào nhau. Khi nước sôi trở lại, thêm một nửa cốc nước lạnh vào. Đậy vung và đun đến khi sôi lần nữa. Lặp lại quy trình này một lần nữa và khi sủi cảo nổi lên trên mặt nước, chúng đã chín.
3.8 Thành phẩm
- Trước khi thưởng thức, bạn nên nêm gia vị nước cho phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn có thể thêm một chút nước mắm, sốt tương, hoặc tiêu để làm cho nước sốt thêm hấp dẫn.
- Bạn có thể chuẩn bị các loại rau cải như cải thảo và hành lá. Cắt nhỏ và sắp lên một tô để bàn.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần múc bánh sủi cảo ra tô và mời gia đình cùng nhau thưởng thức.
Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng và vui vẻ!
4. Một số lưu ý trong cách làm bánh sủi cảo
- Chú ý đến tỷ lệ nguyên liệu: Đảm bảo bạn tuân thủ tỷ lệ nguyên liệu đúng mức để có hương vị và cấu trúc bánh phù hợp.
- Nhồi nhân đều đặn: Khi nhồi nhân, hãy đảm bảo rằng nhân được phân bố đều trong bánh để tránh tình trạng bánh bị thưa hoặc dày ở một số vị trí.
- Kiểm tra vỏ bánh: Đảm bảo rằng vỏ bánh được làm đều và mỏng nhưng không quá mỏng để tránh bánh bị rách hoặc vỡ khi hấp.
- Chú ý khi gói bánh: Khi gói bánh, hãy đảm bảo rằng các mép của bánh được kín đáo và không để hở để tránh bánh bị tràn hoặc nước xâm nhập vào bên trong.
- Đảo ngược khi nấu: Nếu sử dụng phương pháp hấp, hãy đảo ngược vỉ sủi cảo sau một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo bánh chín đều từ cả hai phía.
5. Các món ăn chế biến từ sủi cảo, bạn nên biết
5.1 Sủi cảo chiên
Sủi cảo chiên là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ hoặc món khai vị. Sủi cảo được chiên giòn và vàng óng bên ngoài, bên trong thịt sủi cảo vẫn giữ được độ mềm và thơm ngon.
Xem thêm: Cách làm cánh gà chiên nước mắm da giòn, không bị khô
5.2 Canh sủi cảo
Canh sủi cảo là một món canh ngon, bổ dưỡng và dễ chuẩn bị. Sự giòn ngọt của sủi cảo kết hợp với nước dùng thơm ngon, cùng với rau cải và các loại gia vị tạo nên một tô canh hấp dẫn.
Xem thêm: Tổng hợp các món canh ngon
5.3 Mì sủi cảo
Mì mềm, nước dùng đậm đà kết hợp với sủi cảo giòn và thơm ngon tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và ngon miệng.
Xem thêm: Top 5 cách làm mì spaghetti tại nhà
6. Một số câu hỏi khi làm bánh sủi cảo
6.1 Sủi cảo của nước nào?
Sủi cảo là một món ăn truyền thống xuất phát từ Trung Quốc. Đến nay nó cũng được phổ biến và được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau, bao gồm cả Đài Loan, Hong Kong, Singapore và các quốc gia châu Á khác.
6.2 Hoành thánh và sủi cảo có khác nhau không?
Mọi người thường nhầm lẫn khi gọi Hoành Thánh và Sủi Cảo. Thực tế đây là hai món ăn khác biệt. Bánh sủi cảo được làm từ bột mì, thường kết hợp với các nguyên liệu được biến tấu để tạo thành nhân đa dạng. Trái lại, hoành thánh là một loại bánh bao truyền thống của Trung Quốc, thường chứa nhân như thịt gà hoặc hải sản, kết hợp với rau củ.
6.3 Ăn sủi cảo với nước chấm gì?
Sủi cảo thường được ăn kèm với các loại nước chấm như nước mắm pha chanh, sốt mắm tỏi, sốt tương, sốt mắm ớt.
6.4 Có nên mở quán bán sủi cảo không?
Sủi cảo là một món ăn phổ biến và được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa ẩm thực, đặc biệt ở các thành phố lớn và khu vực có nhiều người yêu thích ẩm thực Trung Quốc như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang…. Chính vì sự ưa chuộng đó mà tạo ra một thị trường tiềm năng lớn cho một quán sủi cảo. Tuy nhiên để có thể thành công khi mở một quán sủi cảo cần phụ thuộc vào việc nắm bắt được yếu tố cạnh tranh, chọn vị trí kinh doanh phù hợp và triển khai một chiến lược tiếp thị hiệu quả.
6. Lời kết
Sứ Long Phương hi vọng rằng việc chia sẻ về cách làm sủi cảo cùng các thông tin khác trong bài viết sẽ cung cấp cho quý độc giả những kiến thức hữu ích, giúp bạn tự tin và thành công khi thực hiện món sủi cảo ngon miệng cho bữa cơm gia đình thêm phần ấm áp và tròn đầy hơn.
Nếu bạn đang có kế hoạch mở quán ăn hoặc nhà hàng Trung Hoa và muốn tìm kiếm các sản phẩm sứ cao cấp như chén bát, tô dĩa, cốc ly, thìa muỗng có độ bền cao và phong cách sang trọng, hãy liên hệ ngay với Sứ Long Phương qua hotline 0989 595 866. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và giải pháp tối ưu, đồng thời cam kết mang đến những ưu đãi và chiết khấu đặc biệt để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.
Các bài viết liên quan:
- Tổng hợp các món Âu nổi tiếng được người Việt yêu thích.
- 30 món ăn Thái Lan phải ăn khi sang Thái du lịch
- 20 món ăn Pháp nổi tiếng nên thử
- Cách nấu Tom Yum chua cay đậm dà chuẩn vị Thái
- Hướng dẫn cách nấu gà hầm sâm thơm ngon bổ dưỡng
- 4 cách nấu phở bò đơn giản tại nhà thơm ngon chuẩn vị quán
- 10 cách làm Sushi chuẩn vị Nhật Bản cực đơn giản tại nhà
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.