Các món ăn chay đã và đang trở nên quen thuộc trong nhiều bữa cơm của người Việt. Nhiều bà nội trợ không ngừng tìm kiếm và thử tài chế biến thực đơn món chay cho cả gia đình. Có rất nhiều món chay ngon hấp dẫn, tùy theo khẩu vị của mỗi người. Trong bài viết dưới đây, Long Phương xin giới thiệu tới bạn cách làm món sườn chay chiên mặn ngon khó cưỡng bằng những nguyên liệu đơn giản tại gia.
Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 30 phút | Khẩu phần ăn cho: 4 người
Trong nhiều năm qua, việc ăn chay đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các thực đơn món chay cũng dần trở nên đa dạng, hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt, nhiều món chay được chế biến đậm đà và đẹp mắt không thua kém gì các món ăn mặn.
Sườn chay là một trong những món chay ngon được yêu thích. Món ăn chay này được chế biến bằng nguyên liệu chủ yếu từ sườn non chay, mía, sả cùng các gia vị, sau đó được khéo léo tạo hình để làm nên cả phần miếng xương và thịt. Từng miếng sườn chay được hòa quyện cùng vị nước sốt mặn ngọt đậm vị, có màu vàng ươm đẹp mắt, đem lại cảm giác thú vị và lạ miệng khi thưởng thức.
1. Nguyên liệu làm sườn chay rim mặn ngọt:
- 200g Sườn non chay
- 5 – 6 đoạn mía (độ dài khoảng 6cm) hoặc 3 – 4 cọng sả
- 30g tỏi hoặc hành boa-rô
- 4 quả ớt
- Gia vị: ½ thìa bột tỏi, ½ thìa ớt bột, 1 thìa bột nêm chay, 1 thìa nước mắm chay, 1 thìa tương ớt, 4 thìa bột chiên giòn.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
Đối với sườn non chay, bạn có thể lựa chọn mua theo dạng túi (gói) tại các cửa hàng. Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại sản phẩm này. Với các bạn ăn thuần chay, thay vì tỏi, bạn có thể chọn thay thế bằng hành boa-rô. Nếu không có nguyên liệu mía, bạn hãy chọn sả thay thế, hương vị vẫn sẽ được đảm bảo, không làm mất mùi vị của một món chay ngon.
2. Cách làm sườn non rim mặn ngọt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi tiến hành chế biến, bạn hãy ngâm các miếng sườn chay non trong nước với thời gian 1 tiếng đồng hồ trong bát tô. Sau khi miếng sườn non đã mềm, bạn vắt nhẹ tay để chắt nước và rửa qua hai lần nước để miếng sườn được sạch. Lưu ý khi vắt, bạn nên vắt theo chiều ngang để miếng sườn không bị rách.
Khi các miếng sườn đã ráo nước, bạn cắt miếng sườn thành các miếng nhỏ vừa ăn, một miếng to có thể chia thành từ 3 tới 4 miếng nhỏ.
Cắt nhỏ ớt thành từng khoanh nhỏ và băm nhuyễn từng miếng tỏi. Đối với các bạn ăn thuần chay có thể sử dụng hành boa-rô. Chẻ các đoạn mía đã chuẩn bị thành các miếng vuông nhỏ để làm tựa như miếng xương sườn heo.
Bước 2: Ướp sườn non
Bước ướp sườn là một trong những công đoạn quan trọng. Đầu tiên, bạn cho sườn vào bát tô, sau đó cho 1 thìa bột nêm chay, nửa thìa cà phê bột tỏi, nửa thìa cà phê bột ớt và trộn đều tay. Nếu không có bột ớt, bạn có thể thay thế bằng bột điều, hoặc có thể bỏ qua hai loại gia vị này nếu chưa có tại nhà.
Bước 3: Tạo hình miếng sườn
Cắt vát một đầu những thanh mía nhỏ đã cắt ban đầu. Sau đó bạn xiên từng thanh mía này qua các miếng sườn vừa được ướp cùng gia vị. Bạn nên xiên theo dọc miếng sườn để món ăn được tạo hình theo cách chân thực và tự nhiên nhất. Đây cũng chính là bí quyết tạo nên món chay ngon tựa như món mặn.
Bước 4: Chiên sườn
Bạn rắc đều từ từ 4 thìa bột chiên giòn vào các miếng sườn sau đó xóc nhẹ cả bát sườn lên để bột ngấm đều. Miếng sườn ẩm và mềm do đó ngấm bột chiên nhanh chóng. Trong quá trình thực hiện, không tránh khỏi việc có miếng sườn bị bung ra, bạn hãy từ từ nắn lại cùng bột chiên giòn để đảm bảo công đoạn chiên sau này.
Đổ dầu vào chảo với mức lửa vừa phải và đợi cho dầu đủ sôi để đưa từng miếng sườn vào chiên với mức lửa vừa. Khi miếng sườn đã săn mặt dưới, bạn đảo miếng sườn lại để sườn được chín đều. Chiên tới khi miếng sườn vàng và săn đều ở hai mặt thì vớt sườn ra đĩa, bạn có thể để tờ giấy ăn bên dưới để các miếng sườn được ráo dầu.
Bước 5: Làm nước sốt
Cho một thìa canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho tỏi băm hoặc hành boa-rô vào và phi lên. Khi tỏi dần chuyển màu vàng rụm, bạn cho phần ớt đã được băm nhỏ vào chảo và đảo đều. Tiếp theo đó, cho một thìa nước mắm chay, một thìa đường và một thìa tương ớt vào hòa cùng tỏi với ớt trong chảo, bạn cho thêm 3 thìa nước vào và khuấy đều.
Bước 6: Thành phẩm
Các gia vị sẽ tạo nên nước sốt sánh đậm đà, màu cam vàng hấp dẫn. Đến khi hỗn hợp sôi liu riu, bạn hãy nêm nếm và điều chỉnh vừa miệng. Sau đó bạn cho sườn đã chiên vào chảo và đảo đều để nước sốt quyện vào sườn. Cho sườn ra đĩa và đổ thêm phần nước sốt lên. Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn non chay trong thực đơn món chay cho gia đình.
- Thưởng thức
Khi cho sườn ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm bằng các loại rau thơm để thêm phần hấp dẫn cho món ăn.. Món sườn rim có vị mặn ngọt vừa phải, với lớp vỏ giòn rụm, cam vàng đẹp mắt, thu hút mọi sự chú ý trong mỗi mâm cơm người Việt. Đặc biệt, món chay ngon sẽ chiếm được cảm tình của mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Bạn có thể đưa món chay ngon này vào thực đơn món chay của gia đình.
Trên đây là các bước chế biến món chay ngon và đơn giản, có thể dễ dàng thử làm tại nhà. Bạn hãy đưa món ăn này vào thực đơn món chay để cùng cả gia đình thưởng thức nhé!
Sứ Long Phương gìn giữ hương thơm, mùi vị, dinh dưỡng của món Việt. Nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm sứ gia dụng có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline ☎️ 0989 595 866 ☎️ hoặc các sàn thương mại điện tử nhé.
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.