Cách làm mì spaghetti tại nhà cực kỳ đơn giản. Tham khảo ngay bài viết này của Vào bếp cùng Sứ Long Phương, bạn sẽ biết thêm 5 công thức nấu mì spaghetti chuẩn vị chiêu đãi gia đình!
1. 5 cách làm mì spaghetti cực kỳ đơn giản tại nhà.
1.1 Cách làm mì spaghetti sốt cà chua bò bằm chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200gr mì ống
- 200 gr thịt bò xay nhỏ
- 4 quả cà chua
- 1 củ hành tây nhỏ
- 2 thìa tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu…
Cách chế biến:
- Sơ chế cà chua, hành tây, thịt bò: cà chua cắt đôi, vắt bỏ hạt, thái hạt lựu. Hành tây cũng thái hạt lựu. Thịt bò xay đem ướp cùng với một chút muối, tiêu, dầu ăn.
- Luộc mì: đun sôi nước rồi thả mì vào luộc trong khoảng 10 phút để mì mềm thì vớt ra.
- Xào thịt bò: làm nóng chảo, cho dầu ăn, phi thơm tỏi, xào thịt bò chín tới.
- Làm sốt: dùng một chảo khác, làm nóng dầu ăn rồi phi tỏi, sau đó cho hành tây, cà chua vào xào với lửa nhỏ. Dằm nhuyễn cà chua, thêm một muỗng canh nước lọc để tạo độ sánh. Tiếp tục cho thịt bò xay đã xào chín khi nãy vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm chút hạ tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm, thưởng thức:
Cho mì spaghetti ra đĩa, múc sốt bò rưới đều lên trên mặt, trang trí thêm cà chua cắt lát, rau mùi là hoàn thành. Món này cần ăn nóng để cảm nhận được độ mềm trong từng sợi mì thấm đẫm nước sốt đậm đà.
Xem thêm: Gợi ý 15 món âu trong set menu nhà hàng Âu, trong đó có mỳ ý Spaghetti
1.2 Cách làm mì spaghetti sốt cà chua thịt lợn đậm đà
Nguyên liệu:
- 200gr thịt lợn xay nhỏ
- 200gr mì ống
- 100gr sốt cà chua đóng hộp
- Tỏi, gừng băm nhuyễn
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, mật ong, xì dầu, rượu trắng…
Cách chế biến:
- Ướp thịt: ướp thịt lợn đã xay cùng với một chút dầu ăn, mật ong, muối, đường, xì dầu và gừng tỏi băm, trộn đều để thịt ngấm đều gia vị. Ướp 15 phút.
- Luộc mì: đun sôi nước rồi cho mì vào luộc trong khoảng 10 phút để mì nở mềm. Vớt ra để ráo, chia đều lên các đĩa.
- Làm sốt: đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho gừng tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt lợn đã ướp vào xào. Khi thịt săn lại thì cho sốt cà chua vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị rồi rim nhỏ lửa để cà chua và thịt quyện đều vào nhau thì tắt bếp.
Thành phẩm, thưởng thức:
Rưới sốt cà chua thịt lợn lên trên đĩa mì, trang trí thêm vài cọng rau sống cho hấp dẫn rồi thưởng thức nóng. Từng sợi mì dai mềm vừa phải, sốt cà chua thịt lợn đậm đà mà rất dễ ăn.
Xem thêm: Tổng hợp các món Âu nổi tiếng được người Việt yêu thích.
1.3 Cách làm mì spaghetti sốt kem béo ngậy
Nguyên liệu:
- 200gr mì ống
- 200gr thịt hun khói
- 2 bát nhỏ whipping cream
- Nấm rơm, hành tây, đậu Hà Lan, lá basil khô
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu…
Cách chế biến:
- Sơ chế: thịt hun khói, hành tây, nấm rơm đều thái hạt lựu.
- Luộc mì: đun sôi nước rồi cho mì ống vào luộc tới khi mì chín mềm (khoảng 10 phút). Vớt mì, để ráo.
- Làm sốt kem: làm nóng chảo rồi cho thịt hun khói vào đảo đều để thịt ra mỡ. Tiếp tục đổ hành tây vào xào cùng. Bóp vụn lá basil khô vào để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Tiếp đến, hạ nhỏ lửa rồi đổ whipping cream vào, khuấy đều tay để nước sốt sánh mịn. Sau khi sốt sôi được 3 – 5 phút thì cho đậu Hà Lan và nấm vào nấu cùng. Nêm gia vị vừa ăn, nấu lửa liu riu để các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
- Cho mì đã luộc chín vào chảo sốt, đảo đều để mì ngấm sốt trong khoảng 2 phút.
Thành phẩm, thưởng thức:
Trình bày mì lên đĩa, rồi thưởng thức nóng. Sợi mì dai mềm vừa phải hòa quyện cùng sốt kem béo ngậy, thơm bùi cực kỳ hấp dẫn.
Xem thêm: Cách làm thịt bò bít tết, ăn kèm với mì sốt spaghetti
1.4 Cách làm mì spaghetti hải sản hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 200gr mì ống
- 12 con tôm sú bóc nõn
- 4 miếng cồi sò điệp
- 1 con mực ống
- Hành tây, tỏi, cà rốt, sốt cà chua đóng hộp, nước cốt gà, lá basil khô
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu…
Cách chế biến:
- Sơ chế: tôm, mực, sò điệp làm sạch, ướp với một chút rượu trắng, muối, tiêu khoảng 20 phút.
- Luộc mì: đun sôi nước rồi luộc mì khoảng 10 phút để mì chín mềm. Không luộc quá lâu khiến sợi mì lát. Vớt mì, để ráo.
- Làm sốt hải sản: đun nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào, cho hải sản đã ướp vào xào săn, múc ra bát riêng. Tiếp tục cho tỏi, hành tây vào xào thơm. Sau đó thêm nước cốt gà, sốt cà chua vào, hạ nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi sốt đã sánh lại thì cho hải sản vào, đảo đều, nấu thêm 3 – 4 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm, thưởng thức:
Trình bày mì lên đĩa rồi rưới sốt hải sản lên trên.Trộn đều và thưởng thức nóng. Thịt hải sản tươi thơm ngọt, nước sốt đậm đà cùng sợi mì dai dai vô cùng lôi cuốn.
Xem thêm: 20+ cách làm mì xào ngon nhất
1.5 Cách làm mì spaghetti sốt kem bơ
Nguyên liệu:
- Mì spaghetti: 150gr
- Bơ chín: 1 trái
- Tôm: 200gr
- Nước cốt chanh: nửa muỗng
- Mật ong: nửa muỗng
- Sốt mayonnaise: 1 muỗng
- Sữa tươi không đường: 15ml
- Lá húng quế tây, hành, tỏi băm
- Gia vị: muối, tiêu, dầu hào, bơ lạt, dầu ăn
Cách chế biến:
- Tôm bóc lấy nõn, bỏ chỉ, ướp muối tiêu khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
- Luộc mì trong nước sôi khoảng 10 phút để mì chín mềm.
- Làm nóng chảo, phi thơm hành tỏi băm trong dầu và bơ lạt. Cho tôm vào xào săn cùng với dầu hào, gia vị.
- Làm sốt: cho bơ, mayonnaise, mật ong, nước cốt chanh, sữa tươi, tỏi băm, lá basil, một chút muối vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn thành hỗn hợp sánh mịn.
Thành phẩm, thưởng thức:
Gắp mì ra đĩa, rưới nước sốt lên, trộn đều mì, tôm cùng sốt là hoàn thành. Sốt kem bơ cực mềm mướt, các hương vị hoà quyện đặc sắc giúp món ăn vô cùng hấp dẫn.
2. Hướng dẫn cách làm mỳ spaghetti ngon như nhà hàng Âu
3. Những lưu ý trong cách làm mì spaghetti không bị cứng, vỡ vụn
Để thành công ngay từ lần đầu nấu mì spaghetti, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Để luộc mì spaghetti ngon, bạn nên đun sôi nước trước khi thả mì vào, thêm vào nước luộc mì một xíu dầu ăn, một xíu muối để sợi mì không bị dính vào nhau và được đậm vị hơn. Luộc mì theo hướng dẫn ghi trên bao bì, không luộc quá lâu sẽ làm mì bị nát, ngược lại luộc mì không đủ thời gian sẽ khiến sợi mì bị cứng. Nếu thích sợi mì dai giòn, khi luộc xong bạn có thể ngâm mì vào âu nước đá trong khoảng 5 phút.
- Các nguyên liệu nấu sốt nên lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, thịt lợn hoặc thịt bò chọn thịt có tỉ lệ mỡ vừa phải để tạo độ mềm ngậy cho sốt.
- Bạn có thể sử dụng sốt cà chua đóng hộp hoặc tự làm sốt cà chua ngay tại nhà đều được.
- Dùng một số loại gia vị Âu đặc biệt như lá basil sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn.
- Nên sử dụng đĩa sứ trắng để trình bày món mì spaghetti sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn, kích thích vị giác hơn.
4. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa tổng hợp 5 cách làm mì spaghetti đơn giản tại nhà. Hy vọng, với những chia sẻ này, bạn sẽ thành công với món mì vạn người mê này nhé!
Sứ Long Phương tự hào là nhà máy sản xuất sứ gia dụng hiện đại, chất lượng hàng đầu thị trường Việt Nam. Các sản phẩm sứ gia dụng cao cấp, không nhiễm chì, không chứa cadmium, độ bền vượt trội của Long Phương xuất hiện ở mọi nơi, từ lựa chọn làm quà tặng doanh nghiệp, cho đến bàn ăn gia đình, và cả các nhà hàng khách sạn cao cấp.
Tham khảo nhiều sản phẩm sứ gia dụng của Long Phương tại website Sứ Long Phương ngay, bạn nhé!
Các bài viết liên quan đến món Âu
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.