Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên là chủ đề được nhiều tín đồ mê món ăn Trung Hoa quan tâm. Không mất quá nhiều thời gian để thực hiện, lại có hương vị thơm ngon, đậm đà, bạn có thể làm Đậu hủ Tứ Xuyên cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Thế nhưng, làm đậu hủ Tứ Xuyên sao cho chuẩn vị như ngoài quán, Sứ Long Phương sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này nhé!

đậu hũ tứ xuyên là món ăn nổi tiếng vùng tứ xuyên - trung quốc
Đậu hũ Tứ Xuyên chuẩn vị sẽ khá cay theo khẩu vị của người bản địa.

1. Hướng dẫn các bước làm đậu hũ Tứ Xuyên tại nhà cực ngon 

Nguyên liệu làm tàu hủ Tứ Xuyên

Để làm được món đậu hủ Tứ Xuyên cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị: 

  • Đậu hũ non: 500gr
  • Thịt lợn xay: 150gr
  • Mộc nhĩ: 50gr
  • Nấm hương, nấm rơm, hành lá: 100gr
  • Gia vị: ớt, tỏi, hành tím, gừng, tương đậu bản, ớt bột quế, xuyên tiêu, muối, đường, bột ngọt, bột gà, bột năng…
nguyên liệu
Món ăn được kết hợp cùng nhiều loại gia vị, giúp tạo hương vị đặc trưng hiếm có cho món ăn.

Đối với thịt lợn xay, bạn có thể mua sẵn thịt xay tại siêu thị hoặc mua thịt miếng về, rửa sạch và tự xay bằng máy tại nhà hoặc mang ra chợ nơi hàng thịt để xay nhuyễn. Bạn có thể rửa thịt miếng bằng nước muối cho sạch trước khi mang đi xay nhé.

Đối với đậu hũ non, bạn chọn miếng còn nguyên, mềm và không bị rỗ, chế biến xong sẽ vừa ngon, vừa đẹp hơn. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cùng bắt tay vào thực hiện món đậu hủ Tứ Xuyên nào!

Các bước thực hiện để có một phần đậu hũ Tứ Xuyên ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Đậu hủ rửa sạch và cắt thành những miếng vuông vừa ăn. 
  • Mộc nhĩ, nấm hương, nấm rơm ngâm trong nước ấm khoảng 7 – 10 phút cho nở mềm, rửa sạch, để ráo. Sau đó, thái hạt lựu.
  • Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ, bằm nhỏ.
sơ chế đậu phụ tứ xuyên
Cắt đậu thành từng viên nhỏ để khi nấu đậu dễ thấm đều gia vị.

Bước 2: Xào nấm với thịt tạo nước sốt

  • Chuẩn bị một chút nước dùng với bột gà để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước sốt. 
  • Cho chảo lên bếp và phi hành tím, tỏi, gừng cho thơm.
  • Cho nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ vào sao cho đến khi săn lại. Nêm thêm các gia vị: bột ớt, xuyên tiêu, tương đậu bản, muối, đường…vừa ăn. 
  • Cho thịt vào xào cùng. 
  • Đợi đến khi thịt săn lại, thêm nước dùng nấu với bột gà rồi hạ nhỏ lửa đun sôi.
xào nấm thịt
Xào hỗn hợp tạo nước sốt ngon.

Bước 3: Xào đậu hũ

  • Bạn cho tiếp đậu hũ vào phần sốt nấm và thịt vừa sôi.
  • Pha bột năng ra bát, rót từ từ vào chảo, lắc chảo để kiểm tra độ sánh ưng ý. Đợi đến khi sốt sánh lại và đậu hũ ngấm sốt mềm, thơm thì rắc hành lá. Tắt bếp và hoàn thành. 
xào đậu với sốt
Thêm bột năng để sốt được sánh hơn, thêm hành lá để món ăn bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Bước 4: Bày trí món ăn 

Đậu hũ Tứ Xuyên là món ăn có nhiều nước sốt. Do vậy, món ăn phù hợp nhất khi được bày trí trên kiểu bát tô choãng hoặc đĩa sâu lòng. 

Màu trắng của đậu hũ non cùng màu đỏ của nước sốt sẽ cực kỳ nổi bật hấp dẫn khi được bày trên nền bát đĩa sứ trắng Long Phương. 

trang trí món đậu phụ tứ xuyên
Đậu phụ Tứ Xuyên bày trên tô choãng trắng của Sứ Long Phương.

Bát đĩa Sứ Long Phương được chế tác từ đất sét tinh tuyển, không chứa kim loại nặng như chì, cadmium, không xúc tác với hóa chất, không làm biến đổi mùi vị, giữ trọn hương vị cho món ăn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nước men sáng bóng, nhẵn mịn giúp việc vệ sinh lau rửa những món ăn dính nhiều dầu mỡ rất dễ dàng. Tất cả sản phẩm được nung ở nhiệt độ 1380 độ C giúp xương sứ đanh chắc, bền bỉ, chịu sốc nhiệt tốt, sử dụng an toàn trong lò vi sóng và máy rửa bát. 

bát đĩa sứ long phương
Cách loại bát đĩa sứ sâu lòng rất thích hợp để bày trí món đậu hũ Tứ Xuyên.

Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức 

Cách làm đậu hủ Tứ Xuyên rất đơn giản, mọi người có thể dễ dàng làm tại nhà. Món đậu hủ Tứ Xuyên thành phẩm thơm ngon cần có: 

  • Đậu hũ không bị nát, thấm sốt đều, phủ màu vàng đỏ bắt mắt
  • Sốt sánh đặc, đậm đà, có màu đỏ của ớt
  • Vị cay nồng, mềm thơm mùi ớt đặc trưng.

Nếu nhà có trẻ em, không ăn được cay, bạn có thể chọn loại ớt bột không cay, tương ớt ít cay để chế biến món ăn nhé. Khi đó, món đậu hủ Tứ Xuyên đã bớt đi mùi vị cay nồng, các bé sẽ ăn ngon miệng hơn. 

Đậu hủ Tứ Xuyên ngon nhất là ăn cùng với cơm nóng, trộn đều cơm với nước sốt đậm đà. Đậu hủ mềm như tan trong miệng, còn có thịt, nấm điểm xuyết, ăn ngon mà không bị ngán chút nào!

đậu hũ tứ xuyên ăn kèm cơm
Đậu hũ Tứ Xuyên rất hấp dẫn khi ăn cùng cơm trắng.

Xem thêm: Cách nấu hoành thánh thơm ngon nhiều loại nhân

2. Cách làm đậu hủ Tứ Xuyên cho người ăn chay

Đậu hũ Tứ Xuyên cũng là món cực kỳ thích hợp cho người ăn chay, chỉ cần bạn có những biến tấu một chút về nguyên liệu. Thay vì sử dụng thịt, bạn sử dụng đậu que, ớt chuông, nấm đông cô để chế biến món ăn nhé.

  • Nấm đông cô ngâm với nước 30 phút cho nở mềm. Sau đó, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và cắt nhuyễn. 
  • Đậu que lặt bỏ 2 đầu và tước xơ hai bên, ngâm với nước muối loãng cho sạch, rửa rồi để ráo. cắt hạt lựu.
  • Ớt chuông cũng rửa sạch và cắt hạt lựu.

Sau khi sơ chế cẩn thận, mọi người cho đậu que, ớt chuông và nấm đông cô vào xào chung với nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ nhé. Cuối cùng, cho đậu hũ vào xào và thêm một chút bột năng nữa. Chờ đến khi đậu hũ thấm sốt và sốt sánh lại là hoàn thành nhé!

đậu hủ tứ xuyên chay
Phiên bản đậu hũ Tứ Xuyên cho người ăn chay.

3. Video hướng dẫn cách làm đậu phụ tứ xuyên

Cách làm đậu hủ tứ xuyên từ đầu bếp chuẩn Trung Quốc

4. Nguồn gốc của món đậu hủ Tứ Xuyên 

Đậu hủ Tứ Xuyên hay còn gọi là đậu hũ ma bà , hoặc đậu phụ tứ xuyên là món ăn nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên, do một người phụ nữ tên Trần Ma Bà sáng tạo nên. Được biết, món ăn này xuất hiện từ đời nhà Thanh khoảng năm 1874. Trần Ma Bà vốn là chủ của quán cơm “Trần Hưng Thịnh phạn phô”  tại Thành Đô. Đậu hũ Ma Bà cũng là một trong ba món ăn nổi tiếng nhất Thành Đô. Hiện nay, món ăn được bán tại mọi nhà hàng Trung Quốc trên khắp thế giới và rất được yêu thích.

Đậu hủ Tứ Xuyên mang hương vị đặc trưng của những món ăn xứ Thành Đô, cay và nóng. Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này là những gia vị kết hợp với nhau, mang đến cảm giác kích thích vị giác đặc biệt: bùi – cay – nóng – tươi – mềm – thơm – giòn.  Trong món đậu hủ Tứ Xuyên, người ta đặc biệt sử dụng nhiều ớt và tiêu để làm món ăn trở nên dậy mùi hấp dẫn. 

nguồn gốc đậu hũ tứ xuyên
Sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu gần gũi tạo nên một món ăn nổi tiếng xứ Thành Đô.

Xem thêm: Đậu hủ tứ xuyên là ăn đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa.

5. Một số lưu ý khi làm món đậu hũ Tứ Xuyên

Để có thể làm được món đậu phụ Tứ Xuyên thơm ngon, miếng đậu trắng nõn đẹp mắt không hề bị nát trong suốt quá trình chế biến, bạn nên tham khảo một số mẹo sau: 

  • Miếng đậu hủ ngon sở hữu sắc trắng ngà (không trắng đến sáng bóng, trắng nõn), mềm mại, có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành. Khi cầm lên tay rất nhẹ. Nếu đậu hủ nặng tay, có thể chứa thạch cao và khi ăn cũng hơi chát.
  • Để đậu hũ không bị nát, bạn cần nhẹ nhàng từ bước cắt đậu hủ. Khi chế biến nước sốt cũng nên dùng loại chảo to và rộng để có đủ không gian đảo đậu đủ mà không bị nát.

6. Kết luận

Cách làm đậu hủ Tứ Xuyên không hề khó nhưng lại đòi hỏi người nấu phải khéo léo thì món ăn thành phẩm mới ngon và đẹp nhất. Hy vọng với những chia sẻ phía trên từ Sứ Long Phương sẽ tạo cho bạn đọc nhiều cảm hứng cho món ăn này.

Đừng quên ghé thăm website Sứ Long Phương để tham khảo nhiễu mẫu bát đĩa cao cấp phù hợp với bàn ăn gia đình nhé!

Các bài viết liên quan:

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866