Chả cá là món ăn ngon bổ dưỡng, lại có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Bạn đã biết cách làm chả cá tại nhà chưa? Sứ Long Phương sẽ chia sẻ tới bạn 4 công thức làm chả cá ngon bất bại ngay trong bài viết này nhé!

cách làm chả cá tại nhà đơn giản
Chả cá vừa là món ăn chính vừa là món ăn kèm, có thể biến tấu thành nhiều món hấp dẫn.

1. Cách làm chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là món ngon đặc sản nức tiếng Hà Thành. Chả cá Lã Vọng thường được làm từ cá lăng tươi. Đây là một loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm.  Kết hợp cùng các loại gia vị cổ truyền như riềng, mẻ, mắm tôm…tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này. 

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng: 

  • Cá lăng tươi: 1 con 
  • Gia vị: riềng xay, gừng, hành tím, mẻ, mắm tôm, dầu điều, chanh, đường, bột nghệ, bột nêm…
  • Rau gia vị: thì là, hành lá, rau thơm, dưa chuột…
  • Lạc rang 
nguyên liệu làm chả cá vọng
Hương vị độc đáo của chá cá Lã Vọng đến từ những gia vị vô cùng dân dã.

Cách làm chả cá Lã Vọng khá cầu kỳ và công phu:

  • Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ 2 bên sườn
  • Phi lê cá được ngâm trong rượu trắng và gừng thái mỏng để khử mùi tanh.
  • Ướp cá theo tỷ lệ: 1 kg thịt cá và hỗn hợp gia vị gồm thìa nước cốt nghệ hoặc bột nghệ, 3 thìa riềng băm, 1/3 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa thì là băm, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa sả băm, 1/3 thìa muối, 1 thìa mẻ 
  • Trộn đều lên rồi và để 1,5 – 2 tiếng cho thấm gia vị. 
  • Phết dầu ăn lên vỉ nướng và nướng chả cá cho đến khi vàng đều 2 mặt. Khi nướng, bạn cần quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Ngoài ra, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để nướng chả cá nhé!
  • Chuẩn bị 1 chảo dầu hành, thì là. Khi ăn, bỏ chả cá đã nướng vào chảo mỡ đặt trên bếp than hoa. Đây là bí kíp gia truyền của loại chả cá này. 
  • Chả cá Lã Vọng ăn kèm với bún, bánh đa nướng, lạc rang, thìa là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm dấm, rau mùi, húng láng và mắm tôm. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên
  • Pha mắm tôm: Cho 1 thìa mắm tôm với ½ thìa dầu tỏi, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh và ½ thìa tỏi băm, ½ thìa dấm vào chén rồi khuấy đều lên cho sủi bọt và hòa tan các gia vị (có thể thêm dầu ăn trong chảo cá). Có thể cho xíu rượu vào mắm tôm cách thủy 5 phút cho đỡ tanh nhé!
cách làm chả cá lã vọng
Chả cá Lã Vọng không xay nhuyễn mà cắt thành từng miếng ướp với gia vị.

2. Cách làm chả cá ngần

Cá ngần là loại cá đặc sản của sông Đà với thịt mềm, ngon, không xương và dễ chế biến. Cá ngần thường chỉ to hơn mầm giá đỗ một chút, trắng ngần, ruột bé như sợi chỉ và làm chả cá thì cực kỳ ngon. Bạn nên chọn con cá có thân thuôn dài, màu trắng trong, thịt mềm nhưng không bị nhũn nhé. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cá ngần

  • Cá ngần: 500gr
  • Thịt vai băm nhỏ: 300gr (chọn nạc vai đầu giòn là ngon nhất)
  • Mỡ: 50gr (thái hạt lựu)
  • Giò sống: 300gr
  • Gia vị: 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh,  1/3 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt
  • Hành củ khô: 2 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Lá lốt: 2 – 3 cái
  • Thì là: 1 nắm
nguyên liệu chả cá ngần
Cá ngần – đặc sản sông Đà.

Cách làm chả cá ngần

  •  Hành lá, thì là, lá lốt rửa sạch, thái vụn. Hành tím, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ
  • Cá ngần rửa sạch, để thật ráo. 
  • Để nguyên con cá, trộn cùng với thịt, giò sống, hành tím, hành lá, thì là, lá lốt, bột canh, nước mắm, hạt tiêu cho nhuyễn đều, để hỗn hợp chả cá nghỉ khoảng 10 phút. 
  • Chia chả cá thành những phần bằng nhau, viên tròn lại rồi ấn dẹt.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng mới tiến hành thả chả cá chiên ngập dầu với mức lửa vừa. Không nên để lửa quá nhỏ hoặc quá to, đều có thể khiến miếng chả bị chảy nhiều nước hoặc bị khô, khi ăn sẽ kém ngọt.
  • Đợi chả cá vàng mặt này mới lật lại chiên nốt mặt kia. Chả chín vàng, tỏa mùi thơm ngào ngạt thì các bạn gắp chả ra cho ráo dầu, bày lên đĩa. 
  • Hoặc bạn có thể chiên sơ rồi chua hộp cất tủ ăn dần, khi ăn cho nồi chiên ko dầu chút lại thơm phức.
hướng dẫn làm chả cá ngần
Các bước đơn giản làm chả cá ngần.

Chả cá ngần đạt hương vị ngon nhất khi dùng nóng, vàng ươm, đặt trên đĩa sứ Long Phương trắng tinh tế cực đẹp. Chả cá ngầm chấm kèm nước mắm ngon nguyên chất kèm theo vài lát ớt tươi  hoặc chấm với nước mắm chanh tỏi ớt hay tương ớt ngọt là ngon tuyệt vời luôn!

3. Cách làm chả cá thu 

Cá thu nổi tiếng là loại cá giàu chất dinh dưỡng. Chả cá thu có độ giòn dai, hương vị mới lạ, thấm đượm gia vị cực ngon khiến người ta ăn là nhớ.

Nguyên liệu làm chả cá thu

  • 700gr cá thu
  • 1 lòng trắng trứng
  • ½ muỗng cà phê bột nở 
  • ½ muỗng canh bột khoai tây
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh nước mắm 
  • 200ml dầu ăn
  • ½ muỗng cà phê tiêu xay
nguyên liệu chả cá thu
Chọn cá thu tươi nguyên con để chả cá thơm ngon hơn.

Cách làm chả cá thu ngon

  • Bước 1: Cá thu đem đi rửa sạch và khử mùi tanh bằng cách xát muối. Sau đó, phi lê lấy phần thịt, còn xương và da cá thì lọc bỏ. Phần thịt phi lê đem thái lát mỏng để khi ướp gia vị sẽ nhân thấm hơn.
  • Bước 2: Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 củ hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng canh bột khoai tây, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều cá cho ngấm gia vị. Cá sau khi tẩm ướp, cho vào hộp kín và để vào tủ đông để bảo quản qua đêm. 
  • Bước 3: Chả cá sau khi cất đông, đem căst thành từng khối nhỏ và bỏ vào máy tiến hành xay nhuyễn. Cho vào 1 lòng trắng trứng, xay cá từ tốc độ chậm đến nhanh dần đều để cá sánh mịn.  Tiếp đó, bạn tạo hình viên cá thành từng khối vừa ăn.
  • Bước 4: Chiên cả cá thu trong khoảng 200ml dầu ăn. Chiên cho đến khi có lớp vỏ ngoài vàng ruộm, bên trong chả cá ẩm mềm và trắng mịn, vị cá sẽ dai dai và thấm vị. Vậy là hoàn thành.
các bước làm chả cá thu
Làm chả cá thu vất vả nhất khâu phi lê, lọc thịt.

4. Cách làm chả cá thác lác

Chả cá thác lác vừa dai, vừa thơm, chấm với tương ớt ngọt, mắm tỏi ớt hoặc sốt tiêu xanh đều vô cùng “dính”. Đây là món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn gia đình và có cách làm cực đơn giản. 

Nguyên liệu để làm món chả cá thác lác

  • 400g cá thác lác
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm
nguyên liệu chả cá thác lác
Nguyên liệu cơ bản cho món chả cá thác lác.

Cách làm chả cá thác lác

  • Bước 1: Cá thác lác tươi sau khi mua về, bạn rửa sạch và đánh vảy cá. Dùng mũi dao để đánh vảy cá từ đuôi lên đầu. Rửa sạch lại với nước. Cắt 2 bên mang, vây và mổ bụng cá để rửa sạch bên trong, cắt bỏ đầu cá. Dùng dao xẻ dọc theo con cá từ đầu tới đuôi, sau đó rách rời thành từng miếng nhỏ. 
  • Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bước 2: Cho vào tô thịt cá đã lọc cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá và hành tím đã sơ chế rồi trộn đều với nhau. Ướp cá trong vòng 15 phút.
  • Bước 3: Cho phần cá đã ướp vào máy xay để xay cho thật nhuyễn.
  • Bước 4: Quết chả thành từng miếng vừa ăn. Dùng muỗng quết thật đều tay phần thịt cá theo vành tô, theo một chiều cố định. Khi thấy phần cá bết dính vào muỗng, là chả đã được rồi.
  • Bước 5: Chiên chả cá trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi cá vàng ươm 2 mặt. Cho chả cá thác lác chiên ra giấy thấm dầu là xong.
các bước làm chả cá thác lác
Cách làm chả cá thác lác với lò nướng không hề ngấy dầu mỡ.

5. Video cách làm chả cá ngon

Hướng dẫn cách làm chả cá tươi, thơm và dai

6. Bí quyết cách làm chả cá ngon bất bại

Bí quyết cách làm chả cá ngon không có gì cao siêu mà bắt đầu từ những công đoạn nhỏ trong quá trình làm chả cá. 

Chọn cá

Bạn có thể chọn cá sống hoặc cá ướp lạnh, tuy nhiên, cá tươi luôn nên ưu tiên hơn vì thịt sẽ ngon, ngọt hơn, không bị mềm nhũn. Khi chọn cá, bạn cần chọn con cá có mắt cá trong suốt, mang cá màu hồng cùng với đó là da cá không xuất hiện màu lạ,… Đó là những con cá tươi, khi chế biến, món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Không lựa chọn các loại cá có hiện tượng như màu cá nhợt nhạt, trương phình,..

chọn cá tươi
Cá càng tươi thì vị chả càng ngon ngọt.

Khử mùi tanh của cá

Để món ăn có được mùi hương hấp dẫn, bạn cần khử mùi tanh của cá trước khi chế biến. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể áp dụng các cách này: 

  • Ngâm cá trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong 15 phút, rồi rửa sạch. 
  • Pha một ít nước giấm loãng/nước chanh loãng rồi ngâm cá vào đó vài phút, rồi làm sạch cá như bình thường. 
  • Khi nấu ăn, bạn sử dụng nhiều gia vị như tiêu, ớt, gừng, hành, rau cần… để làm bớt mùi tanh. 
khử mùi tanh
Khử bớt mùi tanh để món ăn hoàn hảo hơn.

Lựa chọn loại bột cho vào chả cá

Để chả cá có được độ dai sẵn và kết dính, người ta thường pha thêm bột vào trong chả cá. Các loại bột thông dụng thường được dùng để làm chả cá là bột mì, bột bắp, bột năng, bột nổi… Bột cũng giúp cho chả cá khi chiên lên có được độ phồng đẹp mắt. 

Khi pha bột vào chả cá bạn cần chú ý:

  • Lựa chọn loại bột pha vào chả cá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Khi pha bột cần pha chung với trứng để bột có thể tan đều và không có hiện tượng vón cục.
  • Pha bột với lượng phù hợp với khối lượng cá, tránh ảnh hưởng đến chất lượng chả cá khi bỏ quá nhiều bột.
bột làm dai
Thêm một chút bột để chả cá được dai ngon hơn.

7. Các món ăn ngon làm từ chả cá 

Chả cá chiên

Chả cá chiên là món đơn giản nhất mà ai cũng làm được. Bạn có thể chiên chả cá trong chảo dầu hoặc nồi chiên không dầu. Chả cá chiên dậy mùi gia vị, thì là, có lớp vỏ vàng, thịt dai ngọt, chấm với tương ớt là ngon tuyệt luôn! 

Chả cá chiên lên vàng ươm, xếp thành hình tròn trên đĩa sứ trắng, thêm vài cọng hành ngò là đủ trở nên bắt mắt và trung tâm của bàn tiệc. Bạn có thể sử dụng các loại tròn hoặc đĩa xoài, đĩa vỏ sò, đĩa hoa để bàn ăn thêm đẹp hơn. 

Để tạo nên một sản phẩm bát đĩa, Long Phương đã tuyển chọn nguyên liệu rất kỹ, đảm bảo không chứa kim loại nặng như chì, cadmium, không xúc tác với hóa chất, không làm biến đổi mùi vị thức ăn,. 

đĩa bày chả cá đẹp
Một số mẫu đĩa sứ cao cấp dùng cho món ăn hải sản.

Bún, bánh canh chả cá

Chả cá có thể chiên trước hoặc thả trực tiếp vào nước dùng của bún, bánh canh. Chả cá mềm, dai hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh tạo thành một món ăn dễ ăn mà cực cuốn hút.

Đối với các món bún, bánh canh chả cá, Tô tống, tô phở ngấn hoặc tô choãng chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo. Màu trắng sứ của tô sẽ giúp những nguyên liệu của món ăn trở nên đẹp mắt, nhìn là muốn ăn.

Các sản phẩm tô, đĩa của Sứ Long Phương được nung ở nhiệt độ 1380 độ C nên xương sứ đanh chắc, bền bỉ, chịu sốc nhiệt tốt, sử dụng an toàn trong lò vi sóng và máy rửa bát. Chất lượng men sáng bóng, khó trầy xước và đẹp cùng thời gian. 

Bánh mì chả cá

Chả cá sau khi chiên, bạn có thể thái thành lát mỏng, ăn kèm với dưa leo, tương ớt, một chút nước sốt hoặc nước tương. Món ăn vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng. 

món ngon từ chả cá
Bún chả cá được nhiều người yêu thích.

Chả cá sốt chua ngọt

Vị chua ngọt từ cà chua, đường hòa quyện với vị ngọt của chả cá, ăn tốn cơm cực kỳ. 

Chả cá bọc trứng cút

Chả cá dẻo mịn bọc quanh trứng cút béo ngậy, lăn qua một lớp bột chiên giòn, chấm với tương ớt, ăn chơi hoặc ăn với cơm đều rất cuốn. 

Chả cá là món ăn cực dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để có thể tạo nên một bữa ăn với nhiều hương vị hấp dẫn. Chỉ cần có một ít chả cá trong tủ lạnh, bạn có thể lấy ra và làm bất cứ món gì cho bữa ăn gia đình. 

Xem thêm: Top 15 những món ăn ngon nhất Việt Nam, trong đó có chả cá

8. Kết luận

Trên đây, Sứ Long Phương đã chia sẻ đến các bà nội trợ về cách làm chả cá ngon mà mọi người có thể làm cho gia đình ngay trong bữa tối hôm nay. Tất nhiên, để có những bữa ăn ngon, đừng quên bộ bát chén đẹp mắt của Sứ Long Phương nhé! Liên hệ Sứ Long Phương nếu bạn cần được tư vấn thêm về các mẫu bát đĩa gia đình!

Các bài viết liên quan đến món ăn dân tộc:

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866