Nếu ai đã từng một lần đến Hội An, thử món cao lầu đặc sản nơi này, chắc rằng sẽ không quên sợi cao lầu sần sật, nước sốt đậm đà thơm ngon cùng những miếng thịt xíu vàng óng ánh. Cách làm cao lầu ngon không phải ai cũng biết, cho dù người đó ăn cao lầu thường xuyên. Vậy cách làm cao lầu như thế nào để hấp dẫn như ngoài tiệm. Sứ Long Phương sẽ hướng dẫn bạn nhé!

sợi cao lầu sừn sựt với  nước sốt đậm đà
Cao Lầu là món đặc sản của Hội An.

1. Hướng dẫn cách làm cao lầu ngon Xứ Quảng từ A đến Z

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Thịt heo: 500gr
  • Xương ống heo: 500gr
  • Bột mì: 200gr
  • Bột gạo: 200gr
  • Bột năng: 140gr
  • Tỏi: 6 tép
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau thơm, giá
  • Gia vị
nguyên liệu làm cao lầu
Các nguyên liệu chế biến món cao lầu.

Bạn có thể tự làm sợi cao lầu tại nhà từ bột gạo và bột mì, đảm bảo sợi cao lầu tươi, mềm, món ăn cũng trọn vẹn hương vị nhất. Nếu không có thời gian tự làm cao lầu hoặc không nơi để mua sợi cao lầu tươi, bạn cũng có thể mua cao lầu khô để tiện nấu nha.

Cách làm cao lầu thơm ngon ai cũng mê

Bước 1: Trộn bột làm cao lầu 

Trộn đều 140gr bột mì đa dụng, 140gr bột gạo, 140gr bột năng cùng 1 muỗng cà phê muối với nhau. Còn 60gr bột mì và 60gr bột gạo còn lại trộn đều và để ra tô riêng.

Để bắt đầu trộn, bạn cho 1/2 cốc nước nóng vào hỗn hợp bột. Sau khi bột kết lại với nước, bạn cho thêm 2 muỗng dầu và trộn đều tay đến khi bột dẻo mịn. Nếu bột bị khô trong quá trình trộn, có thể cho thêm ít nước nóng rồi trộn tiếp. Nhào trong khoảng 30 phút, bạn sẽ có một khối bột dẻo mịn. 

Ủ bột trong khoảng 20 phút.

trộn bột làm cao lầu
Trộn bột làm mì cao lầu.

Bước 2: Làm sợi cao lầu

Chia cục bột thành 3 – 4 phần bằng nhau và sử dụng từng phần bột để làm sợi cao lầu. 

Sử dụng một cái thớt/mâm và cây lăn bột để cán dẹt khối bột ra. Chia miếng bột đã cán dẹp thành từng miếng bột dài và mỏng.

Cuối cùng, lấy dao cắt miếng bột thành sợi mì vừa ăn. Để dao không bị dính vào bột khi cắt sợi cao lầu, bạn có thể rắc một ít bột mì lên miếng bột lớn nhé!

Sau đó, bắc nồi lên bếp, dàn đều các sợi cao lầu đã cắt lên giấy nến đặt trong nồi. Hấp khoảng 10 phút là sợi mì chín nhé!

Ngoài hấp, bạn có thể cho sợi cao lầu tươi vào nồi để luộc trực tiếp nhé!

làm sợi cao lầu
Cán bột và cắt sợi.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu nấu cao lầu

Xương heo rửa sạch, cho vào nồi, đun lửa lớn trong khoảng 10 phút, rồi vớt ra, rửa sạch lại để khử mùi. 

Thịt heo ngâm nước muối hột trong khoảng 10 phút rồi rửa lại. 

Rau thơm rửa sạch. Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch .

Giá rửa sạch và chần qua nước sôi 20 giây. 

sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu để làm món cao lầu.

Bước 4: Hầm xương

Bắc 1 chiếc nồi lên bếp, cho 3 lít nước lọc, 1 củ hành tây và 1 muỗng cà phê muối vào nồi, thả xương heo vào. Hầm trên lửa vừa khoảng 1 tiếng. Đừng đóng nắp nồi nhé!

hầm xương
Hầm xương làm nước trộn.

Bước 5: Làm thịt xá xíu

Ướp 500gr thịt heo với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 6 tép tỏi đã băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Để ít nhất 30 phút cho thịt thấm gia vị. Mọi người có thể ướp thịt vào sáng sớm để đến trưa nấu hoặc ướp bỏ tủ lạnh qua đêm là ngon nhất. Khi đó, gia vị đã thấm vào thịt rất đậm đà và thơm. 

Chiên miếng thịt trong dầu và lửa lớn, lần lượt lật các mặt cho đến khi miếng thịt vàng giòn. Lúc này thì đổ dầu ra. 

Ngoài ra, bạn có thể chiên thịt xá xíu trong nồi chiên không dầu cho đỡ dầu mỡ nhé!

Tiếp tục chiên miếng thịt đã vàng đều trên lửa nhỏ, cho toàn bộ phần gia vị ướp vào cùng 4 muỗng canh nước hầm xương. Ninh khoảng 30 phút cho đến khi thịt chín mềm.

làm thịt xá xíu
Cách làm thịt xá xíu ăn cùng cao lầu.

Bước 6: Nấu nước dùng

Sau khi vớt thịt đã chín ra, pha 2 cốc nước hầm xương vào phần sốt ninh thịt và đun sôi khoảng 5 phút để tạo thành nước dùng. Đun nước dùng trên lửa nhỏ cho đến khi nước dùng sôi. 

nước trộn cao lầu
Nước dùng để trộn cao lầu.

Bước 7: Hoàn thành tô cao lầu

Cắt thịt xá xíu thành miếng vừa ăn. 

Chuẩn bị 1 tô to, cho vào tô 1 ít rau thơm và giá trần, sợi cao lầu (nhiều hay ít tùy theo khẩu phần mỗi người)cùng với thịt đã cắt lát và chan nước dùng vừa đủ vào tô. Vậy là chúng ta đã có một tô cao lầu ngon rồi!

hoàn thành
Hoàn thành món cao lầu.

Xem thêm: 15 những món ăn ngon nhất Việt Nam, trong đó có món cao lầu Hội An

2. Video cách nấu cao lầu Hội An ngon

Chia sẻ làm món cao lầu đặc sản Quảng Nam

3. Tips trang trí món cao lầu hấp dẫn

Cao lầu là món mì có nước nên cần được đựng trong những loại tô có thành cao như tô choãng, tô tống, tô phở ngấn, đựng được nhiều mì, khi bưng bê cũng không sợ nước dùng sóng sánh đổ ra ngoài. 

tips trang trí
Bày cao lầu trong bát tô sứ để đảm bảo món ăn giữ được hương vị thơm ngon, tròn vị nhất.

Các loại tô sứ Long Phương là lựa chọn tuyệt vời để phục vụ món cao lầu trong gia đình. Bạn thể lựa chọn loại tô tống, tô phở ngấn hay tô choãng sao cho phù hợp với khẩu phần ăn từng người.

Với kinh nghiệm 20+ năm trong ngành sứ gia dụng, Sứ Long Phương thấu hiểu nhu cầu của các bà nội trợ trong việc lựa chọn loại bát đĩa vừa đẹp, vừa bền và an toàn. Các sản phẩm bát đĩa tại Sứ Long Phương được chế tác từ nguyên liệu tinh tuyển và không chứa các chất độc hại cho cơ thể như chì, cadmium… đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thân thiện với người sử dụng. 

Các loại tô, đĩa, bát tại Sứ Long Phương được nung ở nhiệt độ 1380 độ C nên xương sứ đanh chắc, bền bỉ, chịu sốc nhiệt tốt, sử dụng an toàn trong lò vi sóng và máy rửa bát. Bên ngoài có lớp men sứ sáng bóng giúp bát đĩa không xỉn màu, luôn mới đẹp, sang trọng. 

tô bày món cao lầu
Gợi ý một số dáng tô bát phù hợp cho các món có nước như cao lầu.

Xem thêm: Tổng hợp mẫu bát tô sứ Long Phương được khách hàng yêu thích nhất

4. Món cao lầu và mì Quảng có gì khác nhau?

Nguồn gốc món cao lầu 

Cao lầu được biết đến là đặc sản của Hội An – Quảng Nam. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi bạn đi du lịch thành phố này. Cao lầu xuất hiện từ thế kỷ 17, trong thời kỳ Hội An là bến cảng giao lưu của nhiều thương nhân Nhật Bản và Trung Quốc. Món cao lầu ra đời là sự kết hợp của văn hóa ẩm thực của Nhật và Trung. Cách chế biến khá giống những món mì Trung Hoa và sợi cao lầu gần giống với sợi Udon của Nhật Bản, nhưng cứng hơn. 

Theo thời gian, cao lầu được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt và có hương vị như ngày nay.

Điểm khác biệt 

Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung, ngoài cao lầu, còn có món đặc sản là Mì Quảng. Không ít người cũng nhầm lẫn sợi hai món ăn này, đều là món mì sợi và ăn cùng với thịt, nước dùng, các loại rau thơm. 

Tuy nhiên, Mì Quảng và Cao Lẩu có những đặc điểm khác nhau: 

  • Mì Quảng: Sợi mì mềm và mỏng hơn. Nước dùng loãng và trong, thường từ xương heo hoặc thịt gà hầm kỹ. Thịt trong Mì Quảng là thịt heo  hoặc thịt gà, kết hợp với tôm và trứng cút.
  • Cao lầu: Sợi mì thường tròn, to hơi đục, sậm màu và ăn có cảm giác dai, cứng hơn. Thịt trong cao lầu thường là thịt xá xíu. Nước dùng của cao lầu thì có phần đặc và sệt hơn.
mì quảng và cao lầu
Cao lầu và mì Quảng là hai món ăn khác biệt nhau hoàn toàn.

Trên đây, Sứ Long Phương đã chia sẻ đến bạn cách làm cao lầu không hề khó để các mẹ làm được tại nhà cho cả gia đình thưởng thức. Nếu mẹ muốn tìm những chiếc tô đẹp để phục vụ bữa ăn của gia đình, hãy tham khảo những sản phẩm của Sứ Long Phương nhé!

Các bài viết liên quan đến món ăn dân tộc:

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866