Cánh gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị đậm đà, mằn mặn, ngòn ngọt dễ ăn và độ giòn cuốn hút không thể chối từ. Gà chiên nước mắm là món ăn quen thuộc, nhiều người biết làm nhưng không phải ai cũng biết cách ướp gà chiên nước mắm ngon. Gà chiên nước mắm phù hợp với nhiều người, nhiều độ tuổi, đặc biệt là các bé. Nếu mẹ có bí kíp riêng cho mình thì không chỉ các bé mà cả bố và mọi người trong nhà đều sẽ mê tít món gà này. Sứ Long Phương sẽ mách nhỏ bạn cách làm gà chiên nước mắm cực kỳ thơm ngon, đậm đà lại rất hao cơm. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món cánh gà ngon như ngoài hàng.
Hướng dẫn chọn cánh gà ngon
- Màu sắc: Nên ưu tiên những cánh gà có màu da vàng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng và không bị sần sùi. Bề mặt da gà có độ đàn hồi tốt.
- Không mua cánh có các đốm thâm đen hoặc màu nhợt nhạt vì đây là cánh của con gà bị bệnh hoặc đã ngâm nước quá lâu.
- Ngửi mùi: Những phần cánh gà ngon thường có mùi đặc trưng của thịt gà. Trường hợp phát sinh mùi lạ, hơi tanh hoặc có mùi kháng sinh thì tuyệt đối không nên mua.
Bí quyết khử mùi hôi của cánh gà
Có nhiều cách để khử mùi của thịt gà, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp như: Giấm, muối ăn, chanh, gừng hoặc rượu trắng.
Với muối và giấm ăn, bạn cho khoảng 2 thìa muối vào 1 bát con sau đó thêm 1 thìa giấm ăn vào trộn đều lên. Dùng tay lấy hỗn hợp muối giấm sau đó thoa lên khắp bề mặt của cánh gà sau đó rửa sạch với nước lạnh là xong.
1. Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm
- Cánh gà: 5 cái (~600g)
- Gừng: 1 củ
- Hành Tây: ½ củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Tỏi: 5 tép
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, tương ớt, nước lọc
2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà rửa sạch và khử hôi, chặt thành từng miếng vừa ăn. Đối với cánh to chặt có thể chặt thành 3, cánh nhỏ chặt đôi. Để gà chín ngon mà lớp da vẫn giòn, bạn nên khứa nhẹ trên bề mặt da.
- Cắt lát ớt, hành tây cắt múi cau, hành lá cắt khúc, để riêng phần lá và phần đầu hành.
Bước 2: Chiên sơ cánh gà
- Gà sau khi sơ chế xong, bắc lên bếp nồi nước sôi và thả vài lát gừng và muối vào.
- Cho gà vào luộc sơ khoảng 1 phút, vớt ra để ráo nước.
- Bắc lên bếp chảo dầu, cho vào chảo 3 tép tỏi băm phi thơm
- Cho gà vào chiên, chiên đến khi phần mặt cánh gà vàng giòn thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Bước 3: Pha sốt:
Pha hỗn hợp sốt gồm: 1 muỗng nước mắm, ¼ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường và 1 chút tiêu xay, 2 muỗng nước lọc, 1,5 muỗng tương ớt.
Bước 4: Cánh gà chiên nước mắm
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng dầu ăn, cho tỏi và hành tây vào phi thơm.
- Tiếp tục cho hỗn hợp nước sốt vừa pha vào.
- Cho nhẹ nhàng phần cánh gà đã chiên vào, đảo đều để phần sốt áo đều lên cánh gà.
- Cuối cùng tắt bếp và rắc phần hành lá và ớt sừng lên trên.
Bước 5: Thành phẩm:
Để trang trí đĩa cánh gà chiên nước mắm thêm phần đẹp mắt, cho vào đĩa vài lá xà lách và cà chua bi, gắp phần cánh gà đã chiên vào sao cho gọn gàng, đầy đặn, xen kẽ giữa gà, ớt và hành tây. Nếu muốn ăn với cơm mặn mà hơn chút thì mọi người có thể thêm nửa muỗng nước mắm khi làm hỗn hợp pha sốt sẽ đậm đà hơn nhé.
3. Thưởng thức
Món cánh gà chiên nước mắm với phần thịt gà mềm, da gà giòn giòn ngấm đều vị sốt, thơm cay ngọt ngọt mặn mặn vô cùng đưa cơm. Trong bữa cơm gia đình, món cánh gà chiên nước mắm có thể kết hợp với các loại canh thanh mát và một số món rau ăn kèm như rau luộc, dưa chuột hoặc 1 chút dưa muối chua chua cũng cực kỳ ngon đấy.
Trên đây Sứ Long Phương đã hướng dẫn bạn cách làm món Cánh gà chiên nước mắm cực kỳ thơm ngon, đậm đà và hao cơm, những bí kíp trên bạn đã có ngay món gà chiên nước mắm ngon như ngoài hàng rồi đó.
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
Website: https://store.longphuong.vn/
Hotline: (+84) 989 595 866
Facebook: https://www.facebook.com/congtylongphuong
Email: info@longphuong.vn
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.