Bánh tráng trộn là món ăn vặt khoái khẩu ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt tại TP HCM. Ngày nay, món ăn này cũng được lan tỏa đến nhiều nơi khác. Thậm chí người nước ngoài khi du lịch Việt Nam cũng không cưỡng lại sự cuốn hút của bánh tráng trộn, với vị dai dai của bánh tráng, vị chua của xoài, vị mặn của thịt bò khô, vị đậm của nước sốt. Hãy cùng Long Phương vào bếp thử cách làm bánh tráng trộn với các nguyên liệu làm bánh tráng trộn đơn giản nhé!
Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 20 phút | Dành cho: 3 người
Bánh tráng trộn là món ăn có nguồn gốc từ Nam Bộ, cụ thể là Tây Ninh. Trước đây, nguyên liệu làm bánh tráng trộn chủ yếu là vụn bánh tráng, thêm chút dầu, hành phi, muối ớt và bột tôm. Qua thời gian, nguyên liệu làm bánh tráng trộn ngày càng phong phú để phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Tùy từng vùng miền, bánh tráng trộn sẽ có thêm sa tế, lạc rang, trứng cút, thịt bò khô, nộm xoài hoặc hành phi. Vị béo ngậy của hành phi, trứng cút, vị mặn của thịt bò khô, vị ngọt và chua của nộm xoài, tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên hương vị ngon khó cưỡng của món ăn này, đem lại cảm nhận khó quên cho người thưởng thức. Đây là món ăn vặt nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng phổ biến tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác. Cách làm bánh tráng trộn không hề khó, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà với các nguyên liệu sẵn có. Cùng thử ngay món ăn này nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết:
- 1 túi bánh tráng khô (loại hình tròn, màu trắng)
- 1 quả xoài xanh
- 10 quả trứng cút
- 5g ruốc
- 40g thịt bò khô xé sợi
- 100g hành lá và hành tím
- 3 quả quất
- 50g rau răm
- 50g đậu phộng
- 1 ít sa tế
- 1 ít muối tôm Tây Ninh
Nguyên liệu làm nước sốt:
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa giấm
- 1 thìa nước sốt me
- 1 thìa đậu phộng rang
- Ớt, tỏi, sa tế
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
Đối với nguyên liệu làm bánh tráng trộn, bạn nên chọn quả xoài xanh, không nên chọn xoài quá chín, vì khi thái sợi sẽ dễ bị nhũn. Hơn nữa, vị chua của xoài xanh sẽ là điểm nhấn khó quên cho món bánh tráng trộn.
Sa tế và muối tôm Tây Ninh cũng là nguyên liệu làm bánh tráng trộn quan trọng, bởi đây chính là nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng không thể lẫn với món ăn nào khác. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị găng tay nilon để chuẩn bị cho công đoạn trộn món ăn ở cuối.
2. Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch rau dăm và hành lá. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím. Gọt vỏ xoài và bào thành những sợi dài từ 4-5 cm và cho ra bát nhỏ. Vắt 3 quả quất lấy nước và để ra bát riêng.
Cắt bánh tráng thành những miếng hình chữ nhật với kích thước vừa ăn. Lưu ý không nên cắt miếng quá nhỏ, bởi khi trộn bánh tráng ngấm nước và sẽ dễ bị vụn.
Bước 2: Phi hành thơm để trộn cùng sa tế
Sau khi đã bỏ vỏ và thái nhỏ hành tím, bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi nhẹ, cho hành vào phi thơm trong ít phút. Khi hành chuyển sang màu vàng cam và có mùi thơm thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn cho 1 thìa cà phê sa tế vào trộn cùng phần hành vừa phi và để nguội. Lưu ý nếu bạn không ăn được cay thì nên gia giảm lượng sa tế này phù hợp với khẩu vị.
Bước 3: Làm mỡ hành
Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 thìa dầu ăn, sau đó cho phần hành đã chuẩn bị vào để phi mỡ hành. Khi chảo đã nóng, dầu sôi nhẹ thì bạn đảo hành vài vòng và tắt bếp, không nên để hành bị chín quá sẽ giảm đi vị ngon của món bánh tráng trộn.
Bước 4: Luộc trứng cút
Cho 300ml nước vào nồi, sau đó cho phần trứng cút đã chuẩn bị vào để luộc. Khi nước sôi, bạn cho lửa nhỏ đi và luộc trứng trong vòng 10 – 12 phút.
Bước 5: Làm nước sốt
Để làm nước sốt bánh tráng trộn ngon đậm vị, trước tiên, cho 1 thìa nước tương, 1 thìa giấm, 1 thìa đường vào bát nhỏ, sau đó đảo đều cho các nguyên liệu hòa tan. Tiếp đến, bạn băm nhỏ ớt, tỏi, đậu phộng, cho thêm nước sốt me và cho vào hỗn hợp. Lưu ý, có thể cho thêm sa tế nếu bạn yêu thích vị cay.
Bước 6: Thành phẩm
Cho bánh tráng đã cắt, xoài đã bào thành sợi, mỡ hành đã phi, 1 thìa muối tôm, đậu phộng, rau răm, hành tím đã phi và nước quất vào bát tô to.
Đeo găng tay nilon và tiến hành trộn đều các nguyên liệu làm bánh tráng trộn lên khoảng từ 3 tới 4 lần. Cho phần nước sốt đã làm vào hoặc có thể rưới lên khi trình bày trên đĩa cùng món ăn. Đây cũng là cách làm bánh tráng trộn đơn giản nhất.
3. Thưởng thức
Khi các nguyên liệu đã được trộn đều và ngấm gia vị, bạn cho tất cả ra đĩa. Tiếp đến cho ruốc, thịt bò khô, trứng cút lên các đĩa. Cuối cùng, bạn cùng gia đình có thể thưởng thức món bánh tráng trộn đặc trưng miền Nam rồi!
Bánh tráng trộn có vị lạ miệng, chua chua cay cay, khiến bạn không thể cưỡng lại món ăn này. Đây sẽ là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, bạn hãy thử ngay để chiêu đãi những người thân và bạn bè nhé!
Sứ Long Phương là thương hiệu lớn với 20 năm xây dựng và phát triển vì người tiêu dùng Việt. Các sản phẩm của Long Phương đa dạng mẫu mã, nổi bật với chất men láng, không bám bụi, được nung ở nhiệt độ 1380 độ C – mức cao hàng đầu trên thị trường ngày nay. Bạn có thể ghé ngay showroom của Long Phương hoặc liên hệ qua hotline ☎️ 0989 595 866 ☎️ hoặc các sàn thương mại điện tử.
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
Website: https://store.longphuong.vn/
Hotline: (+84) 989 595 866
Facebook: https://www.facebook.com/congtylongphuong
Email: info@longphuong.vn
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.