Các món Âu luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với bất cứ ai yêu ẩm thực bởi hương vị tinh tế, đặc trưng trong từng món ăn. Cùng Vào bếp với Sứ Long Phương khám phá top 20+ món ăn nổi tiếng châu Âu trong bài viết này nhé!
1. Đặc trưng của các món Âu?
Tương phản hoàn toàn với các món ăn Á, món ăn châu Âu có những đặc trưng khiến người thưởng thức nhớ mãi khôn nguôi.
- Sử dụng nhiều thịt, trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa.
- Nguồn tinh bột được lấy từ khoai tây, bột mì, yến mạch.
- Sử dụng rau làm salad.
- Gia vị tinh giảm, đặc biệt ưa chuộng các gia vị thảo mộc.
- Cách thưởng thức sang trọng, theo thứ tự từ món khai vị – món chính – món tráng miệng.
- Từng món ăn mang hương vị đặc trưng riêng của đất nước sinh ra nó.
2. Các món Âu nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam
2.1 Pizza – biểu tưởng ẩm thực Ý.
Pizza là một trong các món ăn Châu Âu được đón nhận nồng nhiệt tại Việt Nam. Từ trẻ nhỏ tới người lớn đều bị lôi cuốn bởi hương vị của món ăn này. Món bánh biểu tượng của ẩm thực Ý, được làm từ bột mì cán dẹt, phủ lên trên là các loại topping như xúc xích, phô mai, thịt bò, hải sản, cùng gia vị sốt cà chua…
2.2 Bruschetta – món khai vị ngọt ngào.
Bruschetta cũng là một món khai vị truyền thống của người Ý. Những lát bánh mì được chà tỏi lên bề mặt, kết hợp với một lớp cà chua, hành tây thái nhỏ trộn cùng dầu olive, muối, tiêu rồi đem nướng vàng giòn. Món này có thể ăn kèm với phô mai, rau đậu và thịt xông khói.
Xem thêm: Top 15 nhà hàng Âu nổi tiếng cho tín đồ mê ẩm thực Âu
2.3 Caesar salad – món ăn Âu hấp dẫn.
Tiếp tục là một trong các món đồ ăn Âu tới từ Ý. Caesar salad là món khai vị được làm từ những nguyên liệu đặc trưng như phô mai, xà lách, dầu olive, bánh mì, nước sốt và trứng. Món ăn có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khoẻ nên được nhiều người yêu thích.
2.4 Khoai tây nghiền – món ăn Âu phổ biến.
Khoai tây nghiền có hương vị nhẹ nhàng, thơm bùi kết hợp với vị béo ngậy, rất dễ ăn. Đây là một trong các món Âu xuất hiện nhiều vào các dịp lễ lớn của văn hoá phương Tây như lễ Giáng Sinh, Tạ Ơn… Ở Việt Nam, bạn có thể chế biến món này thành món ăn sáng cũng rất hấp dẫn.
2.5 Khoai tây đút lò – món ăm Âu đơn giản.
Món ăn thu hút người dùng bởi lớp vỏ ngoài vàng giòn, trong thì mềm, dậy mùi thơm bơ tỏi và lá hương thảo. Đây cũng là món ăn kèm bít tết vô cùng hoàn hảo.
2.6 Hamburger – món ăn Âu tiện lợi.
Các đồ ăn Tây có rất nhiều món được chế chế rất nhanh gọn mà vẫn đủ dinh dưỡng. Và Hamburger là một trong những món ăn như vậy. Một miếng bánh mì tròn được xếp lên đó phô mai, xà lách, cà chua, thịt, phô mai, nước sốt, tương ớt…sau đó úp kẹp lên là một miếng bánh mì tròn khác. Món ăn với đầy đủ hương vị mà từ trẻ con đến người lớn đều rất mê.
2.7 Wiener Schnitzel – cốt lết chiên trứ danh.
Wiener Schnitzel là món ăn truyền thống của người Áo, được chế biến từ thịt (bò, lợn, cừu) lăn qua bột mì và trứng rồi đem chiên giòn. Món ăn này được dùng ăn kèm với khoai tây, xà lách rất hấp dẫn.
2.8 Carbonnade Flamande – món truyền thống Bỉ.
Là một trong các món Âu truyền thống nổi tiếng của nước Bỉ xinh đẹp. Carbonnade Flamande được chế biến từ thịt bò và hành tây hầm với bia cùng các gia vị như húng tây, nguyệt quế. Món này được ăn kèm với bánh mì, khoai tây và mù tạt, nhâm nhi với một chút bia sẽ vô cùng cuốn hút.
2.9 Cozido – món hầm đặc sắc Bồ Đào Nha.
Được biết tới là món ăn quốc hồn quốc túy của người Bồ Đào Nha, Cozido chính là thịt hầm. Người ta sử dụng thịt bò, thịt gà, hoặc thịt lợn, và không thể thiếu xúc xích xông khói, đem hầm thật mềm cùng các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, bắp cải, đậu… Món ăn giữ được độ thơm ngon đặc biệt, đồng thời rất giàu đạm, tốt cho sức khỏe.
2.10 Caldo verde – món súp khai vị.
Caldo Verde là một món súp truyền thống của Bồ Đào Nha. Món ăn có hương vị đậm đà và phong cách đơn giản. Món ăn này được chế biến từ hành tây, khoai tây, cải xoăn và tỏi, nấu cùng dầu olive. Món này được ăn kèm với xúc xích hun khói và bánh mì ngô.
2.11 Bò hầm rau củ kiểu Pháp – món ăn âu không thể thiếu
Trong số các món Âu nổi tiếng, không thể nhắc tới món bò hầm rau củ kiểu Pháp. Đây là một món truyền thống của người Pháp. Món ăn nổi tiếng bởi sự kết hợp tinh tế giữa thịt bò mềm mịn và hương vị độc đáo từ các loại rau củ hầm chín trong nồi. Thịt bò thường được cắt thành miếng nhỏ, sau đó hầm chín cùng với cà rốt, cần tây, hành tây, và các loại gia vị khác. Món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon, thích hợp để thưởng thức vào các dịp đặc biệt hoặc trong những bữa tiệc gia đình sang trọng.
2.12 Mỳ Spaghetti – nữ hoàng ẩm thực Ý.
Mỳ Spaghetti là một món ăn nổi tiếng xuất phát từ Ý. Mỳ Spaghetti hấp dẫn bởi những sợi mì dài và nhỏ, ăn kèm nhiều loại sốt như sốt cà chua, sốt bơ tỏi, hay sốt hải sản. Ngoài phiên bản truyền thống như trên, mỳ Spaghetti còn được chế biến theo khẩu vị tại những nước mà nó đặt chân tới.
2.13 Cá hồi sốt chanh leo – món ăn Âu thượng hạng.
Cá hồi sốt chanh leo là một món ăn Âu đầy quyến rũ. Món ăn được chế biến cầu kỳ từ khâu tẩm ướp tới cách trình bày. Bù lại, món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cùng hương vị đặc biệt – cá hồi thơm béo với sốt chanh dây chua ngọt, ăn hoài không ngán.
2.14 Bò bít tết trứ danh – Đặc trưng món ăn phương tây
Là một trong các món Âu được người Việt cực yêu thích. Bít tết là món ăn nổi tiếng thế giới, xuất xứ từ Pháp. Món này được làm từ thịt bò cắt phi lê, tẩm ướp cùng gia vị, rồi đem áp chảo. Miếng thịt mềm ngọt ăn chung với bơ tỏi, khoai tây chiên cùng các loại nước sốt đặc biệt, khiến bất cứ ai cũng hài lòng.
2.15 Nui đút lò phô mai – đồ ăn âu được yêu thích
Một trong các món Âu nổi tiếng được giới trẻ yêu thích, đó là nui đút lò phô mai. Món ăn được chế biến khá đơn giản. Nui luộc chín trộn với sốt bò bằm cà chua, thêm phô mai rồi đem đút lò nướng. Nui đút lò phô mai dễ dàng gây nghiện người ăn bởi hương vị béo ngậy dai mềm của phô mai, hoà quyện với sốt bò bằm đậm đà, cuốn hút.
2.16 Gà tây nướng – món ăn Âu truyền thống vào dịp lễ.
Trong văn hoá phương Tây, gà tây nướng là món ăn truyền thống trong các dịp lễ lớn như Giáng Sinh,Tạ Ơn… Gà được làm sạch, bỏ chân – đầu – cổ, ướp cho ngấm gia vị, quét một lớp mật ong rồi đem nướng. Thịt gà thơm ngọt, săn chắc da giòn, vô cùng hấp dẫn.
Xem thêm: Cách chọn gà ngon theo chia sẻ của người nuôi gà nhiều kinh nghiệm
2.17 Bánh Crepe – món tráng miệng ngọt ngào.
Là món bánh ăn nhẹ có nguồn gốc từ Pháp. Bánh Crepe được làm từ bột mì, lúa mạch, trứng, sữa, được đổ mỏng và chiên vàng hai mặt. Phần nhân có thể dùng kem tươi, hạnh nhân, chocolate làm nhân ngọt. Món này dùng kèm cùng với các loại đồ uống như trà, cà phê, rượu cider…
2.18 Ức vịt sốt cam – món ăn Âu tinh tế.
Đây là món ăn truyền thống đặc trưng của ẩm thực Pháp. Vịt được nướng hoặc rán, kết hợp với sốt cam chua ngọt đậm đà, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
2.19 Sauerbraten – linh hồn ẩm thực Đức.
Sauerbraten là một trong các món Âu được coi là linh hồn của ẩm thực Đức. Trong tiếng Đức, Sauerbraten có nghĩa là “nướng chua”. Thành phần chính của món này là thịt bò được tẩm ướp cầu kỳ trong vài ngày rồi mới đem nấu. Hương vị thơm lừng của thịt bò nhừ thấm đượm gia vị, ăn kèm với bánh khoai tây sẽ chinh phục mọi vị giác người ăn.
2.20 Salad cá ngừ – món ăn Âu thanh mát.
Các món ăn Âu được người Việt yêu thích bao gồm có món Salad cá ngừ. Món ăn này hấp dẫn bởi độ tươi ngon từ các nguyên liệu, lại bổ sung nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe. Được chế biến từ thịt cá ngừ tươi ngon cùng các loại rau quả thanh mát, salad cá ngừ trở thành món khai vị đầy hấp dẫn.
Xem thêm: Setup bàn ăn kiểu Âu theo chuẩn VTOS
3. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa tổng hợp các món Âu đặc trưng, nổi tiếng thế giới được người Việt yêu thích đón nhận.
Hương vị thơm ngon đặc trưng cùng cách trang trí tinh tế sang trọng giúp ẩm thực Âu tạo được sức hút đặc biệt với người yêu ẩm thực khắp thế giới.
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Âu, đam mê nấu những món Âu tại nhà, đừng quên ghé tham khảo những mẫu sứ gia dụng cho bàn ăn chuẩn Âu tại Sứ Long Phương nhé!
Các chủ đề liên quan:
- Hướng dẫn set up bàn tiệc đúng chuẩn theo từng phong cách nhà hàng, khách sạn phong cách châu âu
- Tổng hợp 30 ý tưởng, chiến lược marketing nhà hàng thành công
- Vô vàn cách trang trí món ăn đẹp như đầu bếp chuyên nghiệp
- 13 mẹo chụp ảnh đồ ăn đẹp mà bạn nên lưu ngay vào máy
- Bật mí 12 kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.