Bò hầm kiểu Pháp là món ăn truyền thống nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp. Món này cực thích hợp ăn vào những ngày đông lạnh giá. Cùng vào bếp với Sứ Long Phương chế biến món ăn ngon miệng bổ dưỡng và đầy hấp dẫn này nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bò hầm rau củ kiểu Pháp
- Xương sườn bò: 1kg (có thể thay thế bằng xương lợn)
- Thịt bò: 500gr
- Cà rốt, củ cải, khoai tây, hành tây
- Cà chua
- Rượu vang đỏ
- Cần tây, húng tây, xạ hương, nguyệt quế
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, đường, muối, tiêu…
2. Các bước thực hiện nấu món bò hầm rau củ kiểu Pháp
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Sườn bò rửa sạch, chặt khúc.
- Thịt bò rửa sạch, cắt khối to khoảng 3cm. Đem ướp thịt bò với chút gia vị, để yên khoảng 15 phút cho ngấm.
- Các loại rau củ đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo.
Xem thêm: Cách sơ chế nhân bánh mì Hamburger cực kỳ đơn giản
2.2 Nấu nước dùng
Để tạo hương vị thơm ngon đặc biệt cho món bò hầm rau củ, nấu nước dùng là một phần quan trọng nhất định không thể bỏ qua.
- Đầu tiên, luộc sơ xương và bỏ nước đầu. Rửa xương lại thật sạch, sau đó rưới một chút dầu ăn lên, bọc giấy bạc và đưa vào lò nướng, chỉnh 200 độ và nướng khoảng 40 phút cho xương xém nâu. Với cách làm này sẽ giúp nồi nước dùng có hương thơm từ xương và tuỷ, đồng thời khiến nước dùng có màu nâu hổ phách đẹp mắt hơn.
- Trong lúc chờ nướng xương, bạn hãy chuẩn bị hành tây, củ cải, cà rốt để hầm cùng xương tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng. Hành tây bổ múi cau, củ cải và cà rốt đem cắt khúc lớn. Làm nóng chảo, thêm chút dầu ăn rồi áp chảo các loại rau củ tới khi xém vàng, dậy mùi thơm.
- Dùng khoảng 2 quả cà chua, đem rửa sạch, bỏ hạt, xay nhuyễn để hầm cùng xương.
- Cho xương, rau củ, cà chua vào nồi áp suất, đổ ngập nước rồi bắt đầu hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 3 tiếng. Có thể cho thêm một chút các loại gia vị Âu như lá húng tây, xạ hương vào sẽ rất thơm.
2.3 Hầm thịt bò
Sau khi đã có nước dùng ngon ngọt, việc hầm bò trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
- Làm nóng chảo, đun chảy 1 thìa bơ động vật, rồi cho 1 củ hành tây thái đã thái hạt lựu vào xào xém vàng cho thơm. Trút hành ra đĩa.
- Tiếp tục đun chảy 2 thìa bơ động vật, phi thơm 1 thìa tỏi đập dập, cho thịt bò vào xào săn. Trút thịt bò ra tô.
- Cho tiếp vào chảo và đun sôi 240ml vang đỏ. Lần lượt cho thịt bò, hành tây vào nồi. Thêm khoảng nửa lít nước dùng đã nấu ở trên cùng 1 lá nguyệt quế vào. Đun sôi và hớt bớt bọt, nêm gia vị vừa ăn rồi ninh nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.
- Trong thời gian đó, lấy cà rốt và khoai tây cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho vào nồi áp suất, trút cả phần thịt bò đang nấu trong chảo vào ninh thêm 20 phút tới khi thịt bò và rau củ chín mềm.
- Để phần nước hầm sánh lại hấp dẫn hơn thì sau khi thịt bò và rau củ đã mềm nhừ, hãy vớt rau thịt ra một tô riêng. Đun nước hầm trên lửa lớn, và pha loãng 2 thìa cafe bột năng, rót nhẹ nhàng vào nồi, vừa rót vừa khuấy đều tới khi đạt độ sánh như ý thì dừng.
- Cho lại rau thịt vào nồi, nấu sôi lại thêm vài phút nữa thì tắt bếp.
3. Thành phẩm và thưởng thức món bò hầm rau củ kiểu Pháp
Múc thịt bò hầm rau củ ra tô lớn, trang trí thêm vài lá cần tây rồi thưởng thức nóng.
Thịt bò thấm đẫm nước dùng, mềm ngọt và không bị bã. Khoai tây, cà rốt cũng bở mềm mà không nát. Phần nước dùng bóng mướt, sánh mịn, thơm ngọt, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Món này, bạn có thể ăn nóng kèm cơm, bánh mì, hoặc mì spaghetti đều rất tuyệt.
Xem thêm: Cách làm món khoai tây đút lò chuẩn Âu
4. Video cách làm thịt bò hầm rau củ kiểu Pháp từ đầu bếp
5. Lợi ích khi ăn món bò hầm rau củ kiểu Pháp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò là thực phẩm rất giàu protein, chứa nhiều Acid Amoniac, có tác dụng tăng cường cơ bắp, thích hợp cho những người lao động nặng hoặc tập luyện cơ bắp.
Với nguồn vitamin B dồi dào, ăn thịt bò hầm rau củ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch rất tốt. Bên cạnh đó, món ăn này còn giúp phòng và điều trị chứng suy nhược thần kinh, thúc đẩy quá trình trao đổi Insulin, phòng chống một số bệnh.
Ngoài ra, món ăn này còn bổ sung hàm lượng sắt thiết yếu cho cơ thể, giúp tái tạo hồng cầu, rất tốt cho người thiếu máu.
6. Mẹo nấu bò hầm rau củ kiểu Pháp ngon nhất
Nấu món bò hầm rau củ kiểu Pháp không quá khó, nhưng để thành công với món ăn này, bạn đừng bỏ qua những lưu ý này nhé:
- Phần thịt ngon nhất để nấu bò hầm rau củ là thịt bò nạm, hoặc bò gân. Lớp mỡ đan xen trong từng thớ thịt sẽ giúp thịt bò mềm ngọt hơn khi hầm.
- Thời gian chín của từng loại rau củ khác nhau. Do đó, mỗi loại rau củ cần được thêm vào từng thời điểm khác nhau để giữ trọn hương vị cũng như dinh dưỡng trong đó.
- Thời gian hầm thịt trong mỗi cách nấu sẽ khác nhau. Thông thường sẽ ninh trong 2 tiếng, còn nấu trong nồi áp suất là 40 phút.
- Nhất định phải sử dụng vang đỏ để tạo hương vị đúng chuẩn cho món ăn.
- Bò hầm rau củ là món ăn nóng, do vậy không nên sử dụng tô bát nhựa để bày món. Sử dụng tô đĩa sứ không chỉ giúp món ăn bắt mắt hấp dẫn hơn, mà còn giúp món ăn không bị biến vị, giữ trọn hương vị cho món ăn.
Xem thêm: Cách làm Cá hồi sốt chanh leo cực phẩm ngon như nhà hàng 5 sao
6. Lời kết
Phía trên, Sứ Long Phương vừa chia sẻ với bạn đọc cách nấu bò hầm rau củ kiểu Pháp thơm ngon đúng vị. Lưu lại cách làm trên để nấu đãi gia đình ngay bạn nhé! Chúc bạn thành công với món ăn này!
Sứ Long Phương tự hào là nhà máy sản xuất sứ gia dụng hiện đại, chất lượng hàng đầu thị trường Việt Nam. Các sản phẩm sứ gia dụng cao cấp, không nhiễm chì, không chứa cadmium, độ bền vượt trội của Long Phương xuất hiện ở mọi nơi, từ lựa chọn làm quà tặng doanh nghiệp, cho đến bàn ăn gia đình, và cả các nhà hàng khách sạn cao cấp.
Các chủ đề liên quan đến món Âu:
CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.