Nhắc tới món ăn miền Nam, không cần mất nhiều thời gian, nhiều người nghĩ ngay tới món hủ tiếu nam vang. Món ăn được làm từ sợi hủ tiếu trắng, nước dùng ngọt vị xương, ăn cùng tôm tươi, thịt heo, hành lá, đem lại hương vị đặc biệt ấn tượng. Bạn có thể đem cả món ngon miền Nam này về nhà bằng cách thử làm ngay bằng công thức đơn giản mà Long Phương giới thiệu sau đây. 

Hủ tiếu nam vang - món ngon miền Nam nổi tiếng
Hủ tiếu nam vang – món ngon miền Nam nổi tiếng

Chuẩn bị: 30 phút | Chế biến: 45 phút | Khẩu phần ăn cho: 4 người

Các món ăn đặc trưng Nam Bộ thường được nhắc đến nhất chính là cơm tấm sườn, bánh canh ghẹ hay bún mắm nêm, và đặc biệt không thể không kể tới hủ tiếu nam vang. Ít ai biết rằng hủ tiếu nam vang có xuất xứ từ Campuchia, sau đó du nhập Việt Nam và được biến tấu phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. 

Cách đây nhiều năm, hủ tiếu nam vang – món ngon miền Nam, chỉ bao gồm hai nguyên liệu chính gồm sợi hủ tiếu mềm và dai làm từ bột gạo, kết hợp cùng nước dùng trong vắt. Tới nay, người ta thường thưởng thức món ăn này cùng các nguyên liệu đa dạng như tôm tươi, trứng cút, miếng gan và cật heo, thịt heo thái mỏng và hành lá. 

Sự kết hợp tưởng lạ nhưng lại hợp không tưởng khiến cho bao thực khách nhớ nhung món ăn đặc trưng miền Nam này mỗi khi ghé thăm. Bạn hoàn toàn có thể thử sức làm món ngon miền Nam này tại nhà và chiêu đãi cả gia đình.

1. Nguyên liệu để nấu hủ tiếu nam vang:

Phần nước dùng:

  • 1,5kg xương heo
  • 60g tôm khô
  • 40g khô mực
  • 500g củ cải trắng
  • 100g hành tím
  • 50g gừng 

Nguyên liệu ăn kèm:

  • 600g hủ tiếu khô 
  • 500g thịt nạc vai
  • 300g cật heo 
  • 400g gan heo
  • 500g tôm tươi
  • 250g mỡ heo
  • Từ 10 tới 20 quả trứng cút 
  • 120g tỏi

Rau ăn kèm: 

  • 200g rau cải cúc 
  • 100g mùi tàu
  • 200g xà lách
  • 150g giá 
  • Hành lá, hẹ, ớt, chanh

Phần gia vị nêm nước dùng: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.

Gia vị ăn kèm: Hạt tiêu, nước mắm, nước ngâm tỏi ớt

2. Cách chế biến hủ tiếu nam vang:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu thịt:

Phần nước dùng của món hủ tiếu nam vang có vị ngọt từ việc hầm xương heo. Đối với phần 1,5kg xương heo, bạn hãy rửa sạch, có thể ngâm trong nước muối khoảng 30 phút sau đó tiếp tục thay nước, bạn nên ngâm trong khoảng thời gian 1 tiếng 30 phút.

Với phần cật heo, bạn rửa sạch sau đó thái làm đôi, bỏ đi phần trắng bên trong. Tương tự với phần gan, bạn cũng rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Sau đó bạn cho các phần này vào bát tô ngập nước, cho thêm một thìa muối và bóp sạch để gan và cật bay hết mùi hôi. Sau đó bạn cho phần gan vào bát sữa tươi, phần cật cho vào bát tô có nước đá. Cách này sẽ giúp nguyên liệu thơm mềm hơn.

Cách làm sạch cật và gan heo
Cách làm sạch cật và gan heo

Bạn cho nước cùng gừng tươi vào nồi, sau đó cho phần xương heo đã làm sạch vào. Đợi nước sôi khoảng 3 phút sau đó vớt xương ra và đổ phần nước bẩn đi. Bạn cũng lưu ý nên rửa sạch lại một lần nữa phần xương này để phần nước lèo trong hơn.

Phần 500g thịt heo, bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn. Phần khô mực, bạn cho vào đĩa, sau đó bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng quay trong 30 giây.

Cho 500g thịt heo xay vào bát tô, ướp cùng một ít hành lá và hành tím băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm và trộn đều. 

Cho nước vào nồi và luộc 500g thịt nạc heo cùng một ít gừng và hành tím để thịt không còn mùi. Bạn cũng luộc gan, cật và tôm tương tự. Khi các nguyên liệu này đã chín, bạn tiến hành cắt thành miếng nhỏ. Ngoài ra, bạn luộc trứng cút trong 15 phút. Phần chuẩn bị tuy cầu kỳ nhưng sẽ tạo nên món ngon miền Nam cực kỳ ấn tượng. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ

Bạn bọc hành tím và gừng vào giấy bạc, sau đó cho vào lò nướng với thời gian 10 phút. Tiếp đến, bạn gọt vỏ ngoài và thái thành miếng. Phần tôm khô đã rửa sạch, bạn hãy cho vào chảo và đảo đều tay, khi dậy mùi thơm thì tắt bếp. 

Với hành lá, bạn thái nhỏ đầu hành và để lại phần cọng hành bên dưới. Lột vỏ tỏi và băm nhỏ tỏi. Phần hẹ và cần tây, bạn rửa sạch và thái thành từng đoạn nhỏ từ 5 tới 6cm. Gọt vỏ củ cải trắng và cắt thành từng khoanh tròn. 

Các nguyên liệu hành tím, hành lá, tỏi, cần tây cho món ăn đặc trưng miền Nam
Các nguyên liệu hành tím, hành lá, tỏi, cần tây cho món ăn đặc trưng miền Nam

Bước 3: Làm nước dùng hủ tiếu nam vang đặc trưng miền Nam

Cho phần xương vào nồi, sau đó cho 4 lít nước vào, cho thêm 10g đường phèn. Khi nước sôi, bạn hãy vớt phần bọt nổi lên và hạ lửa nhỏ, để nước sôi nhẹ trong 40 phút. Cho khô mực và tôm khô đã chuẩn bị vào nồi nước dùng. 

Sau đó, bạn cho chảo lên bếp cùng 4 thìa dầu ăn, cho tỏi vào để phi. Khi tỏi đã dậy mùi thơm và chuyển màu vàng ươm, bạn cho tỏi ra bát nhỏ. Tiếp đến, cho 250g mỡ heo vào đảo đều tay để mỡ săn lại sau đó vớt ra và để ráo dầu.

Cho gia vị tẩm ướp thịt xay, rang thịt và sau đó làm phần mỡ heo đặc trưng cho hủ tiếu nam vang
Cho gia vị tẩm ướp thịt xay, rang thịt và sau đó làm phần mỡ heo đặc trưng cho hủ tiếu nam vang

Tiếp tục cho dầu vào chảo, cho hành tím đã thái hạt lựu vào, sau đó cho phần thịt heo xay vào cùng, bạn có thể cho thêm một ít nước trắng vào để thịt có màu đẹp mắt và không bị khô. Khi thịt đã chín, bạn tiến hành đổ ra bát nhỏ. Khi đã ninh nước dùng trong gần 2 tiếng, bạn cho phần gừng, hành tím, củ cải vào nồi. 

Chế biến phần nước dùng
Chế biến phần nước dùng

Trong khi thực hiện công đoạn làm nước dùng, bạn hãy ngâm hủ tiếu trong nước trắng với thời gian 10 phút, sau đó cho vào nước sôi và trụng trong 3 phút. 

Bạn vớt phần xương heo đã nhừ trong nồi ra bát riêng, cho phần nước luộc thịt vào nồi sau khi đã lọc qua ray. Cho vào một bát tô 30g đường phèn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, khuấy đều vào cho vào nồi nước dùng.

Bước 4: Thành phẩm:

Cho hủ tiếu vào , sau đó cho lần lượt các nguyên liệu ăn kèm vào bát như tôm, thịt heo thái miếng, trứng cút, gan, cật, hẹ, hành lá, thịt xay, tóp mỡ đã phi. Cho nước dùng nóng hổi ngập bát và dùng thìa cho thêm tỏi phi lên. Phần tỏi phi chính là thứ nguyên liệu tạo nên sự độc đáo cho món ăn này.

Bạn hãy cho thêm chanh, ớt, nước ngâm tỏi ớt vào bát theo khẩu vị cá nhân, ngoài ra thưởng thức món ăn đặc trưng miền Nam này cùng rau sống hoặc giá. Hãy cùng tận hưởng món ngon miền Nam thú vị này cùng gia đình.

3. Thưởng thức:

Trước khi thưởng thức món ăn đặc trưng miền Nam này, bạn hãy thử dùng thìa húp nước dùng để cảm nhận hương vị ngon ngọt không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Sợi hủ tiếu dai dai, nước dùng đậm vị, thêm miếng tôm đỏ tươi, miếng cật và gan giòn, trứng cút, hẹ, thịt heo – tất cả tạo nên bữa tiệc hương vị đặc sắc chuẩn vị đặc trưng miền Nam. Chúc bạn cùng gia đình có những phút giây thưởng thức món ngon miền Nam thú vị đáng nhớ này. 

Thành phẩm món hủ tiếu nam vang - món ngon miền Nam đậm đà
Thành phẩm món hủ tiếu nam vang – món ngon miền Nam đậm đà

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm sứ chất lượng, mẫu mã đa dạng, tinh tế và sang trọng, hãy liên hệ Long Phương qua hotline ☎️ 0989 595 866 ☎️ hoặc các sàn thương mại điện tử nhé.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương

Website: https://store.longphuong.vn/

Hotline: (+84) 989 595 866

Facebook: https://www.facebook.com/congtylongphuong

Email: info@longphuong.vn

SỨ LONG PHƯƠNG

Nguyễn Tiến Long – CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức làm nghề tốt nhất, sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã sản phẩm, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

Bài viết mới nhất

NGUYỄN TIẾN LONG

CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức, kinh nghiệm làm nghề tốt nhất, Sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã vè các loại sứ gia dụng, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam.

vi
0989 595 866